Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...

Đất của “quan” được … “nở” ra?

Ông Lê Đình Thuận, thường trú tại Tiểu khu 1, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đại diện của ông Lê Đình Thông, ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, trong vụ kiện “Đòi lại tài sản là diện tích đất bị lấn chiếm và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” tại Tiểu khu 1, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Bị đơn là ông Lê Minh Đức và vợ là bà Phan Thị Mai, ở số 11, đường Lê Thế Sơn lô 2, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Theo phản ánh của ông Thuận, năm 2003, ông Thông có bán một phần quyền sử dụng đất (QSDĐ) thuộc thửa 364 tờ bản đồ số 2 diện tích 811,8m2 (rộng: 22m; dài: 36,9m;) cho ông Đức, có hợp đồng chuyển nhượng, có xác nhận của UBND thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia (nay là UBND phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn). Phần đất còn lại ông Thông để làm làm đất hương hoả cho ông, bà tổ tiên. Sau đó ông Thông chuyển gia đình vào Bình Phước sinh sống, nên khó khăn trong việc quản lý theo dõi phần đất còn lại.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!
Ông Lê Đình Thuận chỉ tay về phía phần đất của ông Thông bị ông Đức lấn chiếm, xây dựng

Về phía ông Đức, lúc bấy giờ là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia, sau khi nhận đất trên đã thực hiện tách thửa, xây nhà, xác lập đường đi… Điều đáng nói là đất của ông Đức lúc này đã “nở” ra thành gần 900m2, do chiều dài đã lấn chiếm qua phần đất của ông Thông. Cụ thể, căn cứ bản đồ đạc đất năm 2018 và trên thực địa, thể hiện chiều dài là 38,65m (nhiều hơn 1,75m so với 36,9m khi nhận đất của ông Thông).

Nhiều lần gia đình ông Thông liên hệ ông Đức để tìm hướng giải quyết, nhưng ông Đức bất chấp và thách thức. Tháng 9/2029, ông Thông khởi kiện ông Đức để đòi QSDĐ bị lấn chiếm và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Thuận bức xúc: “Là một đảng viên, cán bộ Nhà nước, từng làm việc tại cơ quan Tài nguyên và Môi trường huyện và nay làm tại Ban Quản lý khu công nghiệp Nghi Sơn, lẽ ra ông Đức phải gương mẫu, tuân thủ pháp luật nhưng lại lình xình chuyện đất đai. Đã vậy, ngày 16/12/2020 đại diện của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, đại diện chính quyền địa phương thực hiện đo đạc hiện trạng thửa đất 364, ông Đức vẫn vắng mặt, né tránh ...

Chủ tịch UBND phường Hải Hòa trả lời Tòa án không khách quan?

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Thuận tiếp cận được bản số 200/UBND-TP ngày 23/7/2021, do ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký, trả lời cho TAND tỉnh Thanh Hóa. Theo ông Thuận, sau khi xem xét và đối chiếu kỹ nội dụng vụ kiện thì Văn bản số 200/UBND-TP của UBND phường Hải Hòa có nội dung thể hiện không khách quan, bởi bất cập, mâu thuẫn:

Một, Văn bản số 200/UBND-TP khẳng định diện tích chuyển nhượng QSDĐ của ông Thông cho ông Đức là “nguyên thửa”. Nhưng trong sổ mục kê thửa đất của ông Thông ghi rõ là: 940,5m2 và chỉ chuyển nhượng cho ông Đức QSD 811,8m2 đất (hợp đồng chuyển nhượng có xác nhận), nên không thể gọi là “nguyên thửa”.

Hai, Văn bản số 200/UBND-TP lý giải và “hợp thức” diện tích đất “nở” ra tới 45,5m2 của ông Đức, như sau: “Thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đức đo thủ công bằng thước dây và hiện trạng có nhiều cây cối trên đất nên số liệu diện tích đo đạc cấp giấy chứng nhận QSDĐ không chính xác. Đến năm 2018 khi đo vẽ bản đồ địa chính phường Hải Hòa (phê duyệt năm 2020) đo bằng máy nên diện tích hiện trạng sử dụng của gia đình ông Đức tăng so với giấy chứng nhận QSDĐ là 45,5m2, diện tích tăng nằm trong khuôn viên hiện trạng sử dụng của gia đình ông Đức được ông Thông chuyển nhượng và bàn giao hiện trạng, mốc giới từ năm 2002 cho đến nay”. Và cũng theo Văn bản này thì diện tích thay đổi từ 811,8 m2 tăng thành 857,3m2 là do đo vẽ, không lấn chiếm.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Văn bản 200/UBND-TP ngày 12/7/2021 của UBND phường Hải Hòa gửi TAND tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, lí giải trên là không phù hợp với các văn bản pháp lý liên quan đến thửa đất. Thực tế chuyển nhượng và bàn giao mốc giới năm 2002, có ghi rõ diện tích đất là 811,8m2; và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 19/5/2004 của gia đình ông Đức cũng ghi rõ là: 811,8m2. Vậy tại sao đến nay tổng diện tích đất (bao gồm đang ở và chuyển nhượng) của gia đình ông Đức lại là 857,3m2 (tăng lên 45,5m2)?

Ba, Văn bản số 200/UBND-TP còn có nội dung như muốn “lái” sự việc của gia đình ông Thông sang diễn biến khác, rối rắm hơn, khi cho rằng “phần còn lại nằm ở phía Bắc thửa đất ông Thông chuyển nhượng cho ông Đức có hai hộ gia đình đang tranh chấp là bà Nguyễn Thị Thuôn và ông Lê Đình Quỳnh”. Trong khi thực tế, ở phía Bắc diện tích đất còn lại của ông Thông không có phần đất giáp ranh đất của bà Thuôn, ông Quỳnh thì làm sao có tranh chấp?

Việc UBND phường Hải Hòa đưa tên ông Quỳnh, bà Thuôn vào sự việc với những thông tin chứng cứ lỏng lẻo, thiếu tính pháp lý là nhằm dụng ý gì? Và thửa đất này gia đình ông Thông đã sử dụng qua nhiều thế hệ sinh sống ổn định không tranh chấp với bất cứ ai. Còn về phía ông Đức sau khi mua QSD một phần của thửa đất 364 thì đã tác động và thay đổi hiện trạng đất.

Rõ ràng, những nội dung trong Văn bản 200/UBND-TP của UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án đang làm ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của công dân; đồng thời khiến dư luận nêu vấn đề có hay không việc “tiếp tay” lấn chiếm đất trên địa bàn?

Ngày mới Online sẽ tiếp tục phản ánh sự việc!

Khoa Vận

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Tin khác

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La
Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Xem thêm
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

‘Gạo ông Cua’ lại bị làm giả

Để ngặn chặn tình trạng gạo ST25 giả, doanh nghiệp của ông Cua đã cho ra sản phẩm có gắn hình “cha đẻ”, tem chống hàng giả… Nhưng chỉ vài ngày sau trên thị trường lại xuất hiện bao bì y chang.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động