Chính quyền làm ngơ khiến hộ gia đình 8 năm không có lối đi vào nhà

Cán bộ địa chính xã tự ý thêm phần diện tích lưu không vào thửa đất nhà anh Thành khi làm sổ đỏ. Rồi bất ngờ, hàng xóm đối diện đòi đất, đòi luôn cả phần ngõ đi của nhà anh Thành vốn thuộc thửa đất từ trước năm 1993.

Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn kêu cứu của vợ chồng anh Trần Văn Thành (SN 1971, trú tại thôn Hy Tái, xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng) về việc từ năm 2012, ngõ đi của gia đình anh bỗng dưng bị hộ bà Chu Thị Thanh (là hàng xóm đối diện nhà anh Thành) tranh chấp. Đỉnh điểm, bà Thanh đã huy động người xây dựng thành khối lô cốt, án ngữ ngõ, không để gia đình anh Thành đi lại.

Theo trình bày của anh Thành, thửa đất số 507C, tờ bản đồ số 01 có nguồn gốc là đất thổ cư, do cha ông anh Thành để lại. Từ những năm 80, thửa đất đã có ngõ đi rộng khoảng 2,4m2. Tất cả những căn cứ này được UBND xã Hồng Thái xác nhận, thể hiện trên bản đồ địa chính của xã còn lưu giữ.

chinh quyen lam ngo khien ho gia dinh 8 nam khong co loi di vao nha
Chị Hằng vợ anh Thành chỉ phần diện tích đất đang tranh chấp

Năm 2009, anh Thành được UBND huyện An Dương cấp GCNQSDĐ cho thửa số 507C, tờ bản đồ số 01, số bìa đỏ là A0825286, vào sổ cấp ngày 11/5/2009, với tổng diện tích là 720m2. Tới thời điểm này, gia đình anh Thành vẫn sử dụng ngõ đi bình thường, không có tranh chấp.

Khoảng 3 năm sau ngày được cấp sổ đỏ, hộ bà Thanh bất ngờ “đòi” gia đình anh Thành trả lại phần đất làm ngõ đi và chiếm dụng cả diện tích đất khoảng chục m2, vốn là đất lưu không giáp với phần ngõ nhà anh Thành, không thuộc sự quản lý, sử dụng của hộ nào theo như bản đồ địa chính xã Hồng Thái thể hiện. Lý do bà Thanh đưa ra là ngày xa xưa, từ trước những năm 80, gia đình bà Thanh cho gia đình anh Thành mượn đất nên bây giờ đòi lại. “Bà Thanh nói thế nhưng không có bất cứ giấy tờ pháp lý gì để làm căn cứ”, anh Thành khẳng định.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn, tháng 7/2012, khi bà Thanh cho người xây chặn ngõ đi, anh Thành ngăn cản đã bị cháu của bà Thanh dùng tuýp sắt đánh trọng thương vùng đầu. Anh Thành sau đó phải nằm viện điều trị chấn thương sọ não. Vụ việc này ngay sau đó được gia đình anh Thành tố cáo đích danh đối tượng gây thương tích cho anh Thành là Đặng Quang Huy (SN 1992, trú tại thôn Hy Tái, huyện An Dương, Hải Phòng, là cháu của bà Chu Thị Thanh) đến công an huyện An Dương.

Nhưng phải 8 tháng sau ngày gia đình anh Thành có đơn tố cáo, công an huyện An Dương mới khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”. Và chỉ sau 02 tháng điều tra, vào ngày 7/4/2013, công an huyện An Dương đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự trên với lý do không xác định được đối tượng gây thương tích cho anh Thành(!?).

Địa chính xã nhận lỗi, nhưng... không sửa sai ?

PV Báo điện tử Ngày mới đã có buổi làm việc tại UBND xã Hồng Thái để xác minh vụ việc. Ông Phạm Văn Quyền, cán bộ địa chính xã Hồng Thái, người trực tiếp thực hiện quá trình thẩm định, đo đạc khi anh Thành xin cấp GCNQSDĐ đã thừa nhận những thông tin anh Thành cung cấp là chính xác theo dữ liệu còn lưu giữ tại địa chính xã.

Thời điểm đo đạc để cấp GCNQSDĐ cho hộ anh Thành, mặc dù xác định phần diện tích khoảng chục m2 không thuộc thửa đất nhà anh Thành hay hộ nào khác, ông Quyền đã tự ý cộng thêm vào diện tích nhà anh Thành, thể hiện trên sổ đỏ được cấp. “Vì đất này không thuộc hộ nào, diện tích lại chỉ có khoảng 10m2, không đủ để đứng riêng 1 thửa nên tôi đã cộng dồn vào hộ ông Thành trên nguyên tắc hộ giáp ranh. Tôi làm việc này hoàn toàn vô tư, đảm bảo quyền lợi nhất cho người dân chứ bản thân gia đình ông Thành không đề nghị tôi làm việc này”, ông Quyền cho biết.

chinh quyen lam ngo khien ho gia dinh 8 nam khong co loi di vao nha
Ngôi nhà của anh Thành nhìn từ đường vào.

Cán bộ địa chính xã Hồng Thái tự ý thêm thắt diện tích cho người dân khi làm sổ đỏ đã dẫn đến việc tranh chấp. Từ nguồn cơn này, hộ bà Thanh đã tranh chấp cả phần ngõ đi của hộ anh Thành.

“Tôi không tham lam nhận thêm phần diện tích 10m2 đất lưu không kia vào phần đất nhà mình, tôi chấp nhận để bên địa chính sửa sai, tức là trừ phần diện tích đó đi trên sổ đỏ của gia đình tôi. Nhưng ngõ đi là của nhà tôi với đầy đủ căn cứ pháp lý, chiều rộng khoảng 2,4m và chiều dài khoảng gần 3m, tổng diện tích khoảng 6m2 phải trả lại cho nhà tôi”, anh Thành bày tỏ quan điểm.

8 năm qua, trải qua nhiều lần gửi đơn thư các cấp, qua nhiều buổi hòa giải của UBND xã Hồng Thái, vụ việc của gia đình anh Thành chưa được giải quyết. Bất cứ khi nào vợ chồng anh Thành có động thái dọn dẹp khối xây án ngữ ngõ, lập tức hộ nhà bà Thanh lại kéo đông đảo họ hàng đến gây sức ép, căng thẳng, gây mất an ninh.

Hiện tại, để có thể vào nhà mình, gia đình anh Thành buộc phải đi nhờ hộ giáp ranh. “Họ cho đi nhờ vì chưa xây tường bao, chúng tôi cứ phải thấp thỏm lo sợ đột nhiên nhà hàng xóm xây tường bao phần đất của họ thì chúng tôi chỉ có nước bay vào nhà. Mà cứ đi theo ngõ cũ của gia đình tôi thì chắc chắn lại xảy ra đánh nhau lần nữa. Gần chục năm trời mà chưa cấp chính quyền nào giải quyết dứt điểm để chúng tôi được sinh sống yên ổn”, anh Thành uất ức nói.

PV Báo điện tử Ngày mới đã liên hệ với UBND huyện An Dương để xác minh thêm vụ việc và sẽ phản ánh trong bài viết tiếp sau.

Linh Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, bà vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động