Chính quyền làm ngơ khiến hộ gia đình 8 năm không có lối đi vào nhà

Cán bộ địa chính xã tự ý thêm phần diện tích lưu không vào thửa đất nhà anh Thành khi làm sổ đỏ. Rồi bất ngờ, hàng xóm đối diện đòi đất, đòi luôn cả phần ngõ đi của nhà anh Thành vốn thuộc thửa đất từ trước năm 1993.

Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn kêu cứu của vợ chồng anh Trần Văn Thành (SN 1971, trú tại thôn Hy Tái, xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng) về việc từ năm 2012, ngõ đi của gia đình anh bỗng dưng bị hộ bà Chu Thị Thanh (là hàng xóm đối diện nhà anh Thành) tranh chấp. Đỉnh điểm, bà Thanh đã huy động người xây dựng thành khối lô cốt, án ngữ ngõ, không để gia đình anh Thành đi lại.

Theo trình bày của anh Thành, thửa đất số 507C, tờ bản đồ số 01 có nguồn gốc là đất thổ cư, do cha ông anh Thành để lại. Từ những năm 80, thửa đất đã có ngõ đi rộng khoảng 2,4m2. Tất cả những căn cứ này được UBND xã Hồng Thái xác nhận, thể hiện trên bản đồ địa chính của xã còn lưu giữ.

Chính quyền làm ngơ khiến hộ gia đình 8 năm không có lối đi vào nhà
Chị Hằng vợ anh Thành chỉ phần diện tích đất đang tranh chấp

Năm 2009, anh Thành được UBND huyện An Dương cấp GCNQSDĐ cho thửa số 507C, tờ bản đồ số 01, số bìa đỏ là A0825286, vào sổ cấp ngày 11/5/2009, với tổng diện tích là 720m2. Tới thời điểm này, gia đình anh Thành vẫn sử dụng ngõ đi bình thường, không có tranh chấp.

Khoảng 3 năm sau ngày được cấp sổ đỏ, hộ bà Thanh bất ngờ “đòi” gia đình anh Thành trả lại phần đất làm ngõ đi và chiếm dụng cả diện tích đất khoảng chục m2, vốn là đất lưu không giáp với phần ngõ nhà anh Thành, không thuộc sự quản lý, sử dụng của hộ nào theo như bản đồ địa chính xã Hồng Thái thể hiện. Lý do bà Thanh đưa ra là ngày xa xưa, từ trước những năm 80, gia đình bà Thanh cho gia đình anh Thành mượn đất nên bây giờ đòi lại. “Bà Thanh nói thế nhưng không có bất cứ giấy tờ pháp lý gì để làm căn cứ”, anh Thành khẳng định.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn, tháng 7/2012, khi bà Thanh cho người xây chặn ngõ đi, anh Thành ngăn cản đã bị cháu của bà Thanh dùng tuýp sắt đánh trọng thương vùng đầu. Anh Thành sau đó phải nằm viện điều trị chấn thương sọ não. Vụ việc này ngay sau đó được gia đình anh Thành tố cáo đích danh đối tượng gây thương tích cho anh Thành là Đặng Quang Huy (SN 1992, trú tại thôn Hy Tái, huyện An Dương, Hải Phòng, là cháu của bà Chu Thị Thanh) đến công an huyện An Dương.

Nhưng phải 8 tháng sau ngày gia đình anh Thành có đơn tố cáo, công an huyện An Dương mới khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”. Và chỉ sau 02 tháng điều tra, vào ngày 7/4/2013, công an huyện An Dương đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự trên với lý do không xác định được đối tượng gây thương tích cho anh Thành(!?).

Địa chính xã nhận lỗi, nhưng... không sửa sai ?

PV Báo điện tử Ngày mới đã có buổi làm việc tại UBND xã Hồng Thái để xác minh vụ việc. Ông Phạm Văn Quyền, cán bộ địa chính xã Hồng Thái, người trực tiếp thực hiện quá trình thẩm định, đo đạc khi anh Thành xin cấp GCNQSDĐ đã thừa nhận những thông tin anh Thành cung cấp là chính xác theo dữ liệu còn lưu giữ tại địa chính xã.

Thời điểm đo đạc để cấp GCNQSDĐ cho hộ anh Thành, mặc dù xác định phần diện tích khoảng chục m2 không thuộc thửa đất nhà anh Thành hay hộ nào khác, ông Quyền đã tự ý cộng thêm vào diện tích nhà anh Thành, thể hiện trên sổ đỏ được cấp. “Vì đất này không thuộc hộ nào, diện tích lại chỉ có khoảng 10m2, không đủ để đứng riêng 1 thửa nên tôi đã cộng dồn vào hộ ông Thành trên nguyên tắc hộ giáp ranh. Tôi làm việc này hoàn toàn vô tư, đảm bảo quyền lợi nhất cho người dân chứ bản thân gia đình ông Thành không đề nghị tôi làm việc này”, ông Quyền cho biết.

Chính quyền làm ngơ khiến hộ gia đình 8 năm không có lối đi vào nhà
Ngôi nhà của anh Thành nhìn từ đường vào.

Cán bộ địa chính xã Hồng Thái tự ý thêm thắt diện tích cho người dân khi làm sổ đỏ đã dẫn đến việc tranh chấp. Từ nguồn cơn này, hộ bà Thanh đã tranh chấp cả phần ngõ đi của hộ anh Thành.

“Tôi không tham lam nhận thêm phần diện tích 10m2 đất lưu không kia vào phần đất nhà mình, tôi chấp nhận để bên địa chính sửa sai, tức là trừ phần diện tích đó đi trên sổ đỏ của gia đình tôi. Nhưng ngõ đi là của nhà tôi với đầy đủ căn cứ pháp lý, chiều rộng khoảng 2,4m và chiều dài khoảng gần 3m, tổng diện tích khoảng 6m2 phải trả lại cho nhà tôi”, anh Thành bày tỏ quan điểm.

8 năm qua, trải qua nhiều lần gửi đơn thư các cấp, qua nhiều buổi hòa giải của UBND xã Hồng Thái, vụ việc của gia đình anh Thành chưa được giải quyết. Bất cứ khi nào vợ chồng anh Thành có động thái dọn dẹp khối xây án ngữ ngõ, lập tức hộ nhà bà Thanh lại kéo đông đảo họ hàng đến gây sức ép, căng thẳng, gây mất an ninh.

Hiện tại, để có thể vào nhà mình, gia đình anh Thành buộc phải đi nhờ hộ giáp ranh. “Họ cho đi nhờ vì chưa xây tường bao, chúng tôi cứ phải thấp thỏm lo sợ đột nhiên nhà hàng xóm xây tường bao phần đất của họ thì chúng tôi chỉ có nước bay vào nhà. Mà cứ đi theo ngõ cũ của gia đình tôi thì chắc chắn lại xảy ra đánh nhau lần nữa. Gần chục năm trời mà chưa cấp chính quyền nào giải quyết dứt điểm để chúng tôi được sinh sống yên ổn”, anh Thành uất ức nói.

PV Báo điện tử Ngày mới đã liên hệ với UBND huyện An Dương để xác minh thêm vụ việc và sẽ phản ánh trong bài viết tiếp sau.

Linh Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Tin khác

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Xem thêm
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động