Cháu ruột nhẫn tâm, chiếm đoạt nhà, đất, của người cô già nua, bệnh tật

Khi trao đổi với tôi, bà Dương Thị Mành nghẹn ngào nói: “Giờ tôi mất cả hai mảnh đất, cây cối, trên đó có nhà ở... không biết rồi đây ở đâu? Khi tuổi đã cao, sức khỏe yếu do ngã bị gẫy chân, phải phẫu thuật đến 6 lần, đi lại rất khó khăn... Chỉ vì tôi tin vào những lời nói ngọt ngào của đứa cháu gái ruột, mà bị lâm vào hoàn cảnh khốn khổ này”...

Nguồn gốc đất bị chiếm đoạt

Bà Dương Thị Mành, sinh năm 1948, thường trú tại ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, cùng con trai là anh Nguyễn Trí Thức, tiếp tôi và đưa ra những giấy tờ có chứng nhận của chính quyền về vụ “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với bà Dương Thanh Hiền.

Bà Mành có 2 thửa đất, trên có nhà ở cấp 4, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đều mang tên Dương Thị Mành.

Thửa đất thứ nhất số 74, tờ bản đồ số 13, diện tích 299,2m2, sổ đỏ số CM377289, do Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 26/2/2018, vào sổ cấp giấy chứng nhận số CS 10539. Thửa đất thứ hai số 43, tờ bản đồ số 12, diện tích 1.461m2, sổ đỏ số BR 328486, do UBND huyện Nhơn Trạch cấp ngày 27/3/2014, vào số cấp giấy chứng nhận số CH 06126.

Bà cô bệnh tật và âm mưu chia rẽ mẹ con để chiếm đoạt tài sản

Bà Mành kể: “Tháng 7/2019, tôi ngã bị gãy chân, con trai ở xa không biết tin (vì tôi giấu không cho nó biết)... Lúc này Dương Thanh Hiền, gọi tôi bằng cô ruột, đến nhà giúp đỡ, chăm sóc cho tôi. Lúc đó thấy cháu đến chăm, tôi như “người chết đuối vớ được cọc”, trăm sự đều nhờ cháu. Hiền cũng tỏ ra lo lắng, quan tâm chăm sóc cho tôi. Hiền nói với tôi: “Cô cứ yên tâm, tất cả mọi việc cháu sẽ lo cho cô. Cháu sẽ phục vụ, chăm sóc đến khi nào cô khỏe, đi lại được”. Những lời nói ngọt ngào của cháu, khiến cho tôi cảm động đến ứa nước mắt. Lúc đó, tôi nghĩ đúng là tình ruột thịt có khác, tôi coi Hiền như con gái của tôi, thôi thì con trai ở xa, nay có cháu ruột giúp đỡ, cũng là may mắn rồi”.

Nắm rõ hoàn cảnh của bà Mành, chị Hiền tận tâm giúp đỡ bà Mành với tình cảm cô cháu ruột rà. Nhiều lúc, chị Hiền mới tỏ ra sốt sắng, “xót” cho cô, trách móc con trai bà Mành: “Cô có con trai mà như không, anh Thức chỉ biết lo cho bản thân, không quan tâm gì đến mẹ, đến nỗi mẹ bị gãy chân, mổ xẻ cũng không biết. Đúng là con bất hiếu”. Chị Hiền còn khích bà Mành: “Đã thế, cô không cần phải báo cho anh Thức biết. Theo cháu, tốt nhất cô nên từ anh Thức và gia đình anh ấy cho nhẹ nợ. Có con cũng như không chẳng nhờ vả được gì. Cháu ở gần lo cho cô là được”.

Bà Mành thú nhận: “Lúc ấy tôi không nghĩ là Hiền kích động tôi, đánh vào tâm lí người cao tuổi ốm đau phải có con cái, họ hàng bên cạnh, nhưng với tôi thì không, nên tủi thân lắm. Thực ra lỗi do tôi đã không thông báo cho con biết chuyện mình đau ốm. Nhưng lúc ấy thấy Hiền chăm sóc mình tận tình, chạnh nghĩ đến con bỗng thấy ghét và bực tức nó”.

chau ruot nhan tam chiem doat nha dat cua nguoi co gia nua benh tat
Bà Dương Thị Mành nạn nhân trong vụ việc

Bà Mành kể tiếp: “Hiền tỏ ra không quan tâm đến tiền bạc, tuy nhiên, khi đi viện, tôi vẫn đưa tiền cho Hiền trả tiền thuốc, phẫu thuật và trả viện phí. Thời gian đó, tôi không dư dả tiền, nên Hiền nói tôi đưa dây chuyền cả mặt, bông tai bằng vàng cho cháu... Bữa khác, Hiền chủ động đưa tiền cho tôi vay để chi tiêu. Những việc làm đó càng khiến cho tôi tin tưởng Hiền. Rồi Hiền yêu cầu tôi phải viết Di chúc khi tôi đang sống, làm giấy cho đất và tài sản, cho cháu. Hiền cam kết và hứa với tôi: “Di chúc, chuyển ủy quyền cho cháu chỉ là hình thức, cháu sẽ hết lòng chăm sóc cuộc sống đầy đủ cho cô đến hết đời còn lại và làm ma, cúng giỗ khi cô chết”... Hiền còn nói: “Thật ra cháu đứng trên giấy tờ thôi, để giữ lại nhà nếu khi cô chết, làm nhà thờ cúng giỗ tổ tiên, ông bà, đến cả đời con cháu sau này chứ không bán!”.

Nghĩ là Di chúc cũng chỉ là hình thức, nên tôi tin và đưa cả 2 sổ đỏ cho Hiền.

Sau đó, Hiền đánh máy sẵn Bản Di chúc; Bản ủy quyền chuyển nhượng sang tên chủ quyền về đất đai, nhà cửa, tài sản mang tên tôi chuyển cho Hiền và yêu cầu tôi không cho ai biết việc này, kể cả anh Thức con tôi. Theo Hiền thì việc giấu không cho ai biết, cốt để mọi người trong gia đình, họ hàng khỏi dị nghị, vì Hiền đến nhà tôi hằng ngày, ra vào cho đỡ phiền... Hiền bắt tôi kí tên vào những bản đánh máy sẵn đó, thực tình tôi hoàn toàn không biết nội dung các văn bản đó. Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của tôi lúc đau ốm bệnh tật, con ở xa, bản thân tôi thiếu hiểu biết về pháp luật, chỉ tin vào những lời nói đường mật của Hiền, đã tạo cơ hội cho Hiền chiếm đoạt toàn bộ tài sản đất đai nhà ở của tôi.

Sau khi có các văn bản Di chúc, hợp đồng chuyển nhượng và 2 sổ đỏ, Hiền nhanh chóng hợp thức hóa sổ đỏ đứng tên tôi chuyển sang do Hiền đứng tên. Từ đó, Hiền không còn đoái hoài đến tôi”.

Khi tôi đọc bản hợp đồng chuyển nhượng tài sản, hỏi bà Mành khi đó bà kí hợp đồng tại UBND xã hay ở nhà? Bà Mành nói: “Vào thời điểm ấy, tôi vẫn phải nằm trên giường, hoặc ngồi trên xe lăn đi lại rất khó khăn. Tôi không đến UBND xã, tất cả giấy tờ nội dung đều do chị Hiền làm việc với Phó Chủ tịch UBND xã. Việc họ chứng thực rằng tôi kí trước mặt họ là sai sự thật”.

Do tuổi cao, bệnh tật, không minh mẫn, con ruột không có bên cạnh, bà Mành đã bị lừa đảo chiếm đoạt đất đai nhà cửa.(Còn nữa)

Phan Quang Hưng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động