Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi

Bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Xuất, nguyên Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ tại buổi gặp mặt thân mật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam ngày 13/2, tại Hà Nội (tít bài do Tòa soạn đặt)
Chăm lo toàn diện cho người cao tuổi
Ông Nguyễn Văn Xuất phát biểu tại cuộc gặp mặt

Hôm nay, tôi và một số đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, vinh dự và xúc động được đồng chí Tổng Bí thư dành thời gian gặp mặt thân mật. Tôi xin phép được báo cáo với Tổng Bí thư về một số kết quả hoạt động của các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam, nhiệm kì 2016 - 2021.

Thứ nhất, trong nhiệm kì vừa qua, các cấp Hội đã coi trọng công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với NCT và nhiệm vụ của tổ chức Hội trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đồng thời làm tốt công tác tham mưu, đề xuất, do vậy, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân đối với tổ chức Hội tiếp tục được nâng lên. Các hoạt động do Hội tổ chức như kỉ niệm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6); “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” tháng 10 hằng năm; tổ chức chúc thọ, mừng thọ; tổ chức Đại hội Hội NCT xã, phường, thị trấn khi hết nhiệm kì; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… đều được các đồng chí cấp ủy và chính quyền quan tâm chỉ đạo, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần.

Ông Nguyễn Văn Xuất, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh trao quà của Hội NCT tỉnh cho NCT hoàn cảnh khó khăn xã Minh Đài
Ông Nguyễn Văn Xuất, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh trao quà của Hội NCT tỉnh cho NCT hoàn cảnh khó khăn xã Minh Đài

Thứ hai, về công tác chăm sóc: Thực hiện phương châm công tác “Lấy hội viên làm trung tâm, lấy chi hội, tổ hội là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động”, Hội NCT các cấp, nhất là cấp cơ sở và chi hội đã thường xuyên làm tốt công tác chăm sóc NCT, như: Kịp thời thăm hỏi, động viên khi hội viên ốm đau, quan tâm giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Phú Thọ thực hiện có nền nếp việc tổ chức “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” vào dịp tháng 10 hằng năm, với 3 nội dung hoạt động chủ yếu: 1. Tổ chức gặp mặt, tặng quà cho NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn (riêng năm 2020, 2021 do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên việc tặng quà được cán bộ Hội trao tại gia đình). Năm 2021, có 19.815 NCT được tặng quà, trị giá trên 2,3 tỉ đồng. 2. Tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc theo thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 60.000 NCT. 3. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí phấn khởi, vui tươi trong đời sống tinh thần của hội viên (riêng năm 2020, 2021 các hoạt động này tạm dừng do áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch).

Trong các môn thể thao cho NCT, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã chọn môn bóng chuyền hơi là môn thể thao chủ lực để phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung chỉ đạo. Phong trào NCT tham gia luyện tập, giao lưu, thi đấu môn bóng chuyền hơi đã phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Giờ đây, môn bóng chuyền hơi không chỉ dành riêng cho NCT mà còn thu hút các độ tuổi khác cùng tham gia, nhất là độ tuổi trung niên, trong đó có cả cán bộ, công chức, viên chức. Do đó, trong nhiều khuôn viên của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, của huyện, của cơ sở, của khu dân cư đều có từ 1 đến 3 sân bóng chuyền hơi.

Khám sức khỏe cho NCT xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020
Khám sức khỏe cho NCT xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhân "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020

Thứ ba, về công tác phát huy vai trò NCT: Nhìn chung cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp của tỉnh Phú Thọ đều đánh giá cao về vai trò, vị trí của tổ chức Hội, nhất là các đồng chí đứng đầu cấp ủy và chính quyền xã, phường, thị trấn. Trong thực tế, Hội NCT cơ sở đã thực sự góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở. Năm 2018, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã tổ chức Hội nghị biểu dương 104 NCT tiêu biểu, trong đó có 52 NCT tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng và chính quyền ở cơ sở, 52 NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự, phát biểu động viên.

Các thành viên CLB văn nghệ xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng thường xuyên luyện tập, giao lưu, góp phần nâng cao đời sống tinh thần.
Các thành viên CLB văn nghệ xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng thường xuyên luyện tập, giao lưu, góp phần nâng cao đời sống tinh thần.

Hiện nay, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong nhiệm vụ phòng, chống đại dịch Covid-19, Hội đã tích cực tuyên truyền, động viên bản thân và gia đình cán bộ, hội viên nghiêm túc thực hiện quy định của Nhà nước và hướng dẫn của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch. Tuy không phải là đối tượng vận động ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19, nhưng thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với NCT, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã chủ động hướng dẫn các cơ sở Hội động viên những hội viên có hoàn cảnh gia đình thuận lợi tự nguyện ủng hộ quỹ. Năm 2020 và năm 2021 NCT toàn tỉnh đã ủng hộ trên 5 tỉ đồng, trong đó có 7 cụ ủng hộ mức cao 10, 15, 20 triệu đồng.

Với những kết quả đã đạt được trong nhiệm kì vừa qua, trong thời gian tới thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, nhiệm kì 2021 - 2026, NCT nói chung và cán bộ, hội viên Hội NCT nói riêng của tỉnh Phú Thọ xin hứa với đồng chí Tổng Bí thư: Thường xuyên chăm lo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên NCT tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của đồng chí Tổng Bí thư và vượt qua mọi khó khăn, thách thức để tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Tuổi già nhưng chí không già/Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”.

Nguyễn Văn Xuất

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Ngày 13/5, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc.
Mô hình Hội NCT thống nhất, đồng bộ là hết sức cần thiết

Mô hình Hội NCT thống nhất, đồng bộ là hết sức cần thiết

Ngày 12/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình Hội NCT Việt Nam tại tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2012-2022. Hội nghị nhằm đánh giá mô hình hoạt động Hội NCT, làm cơ sở báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cơ quan chức năng cho Hội NCT Việt Nam sớm chuyển đổi mô hình tổ chức Hội đồng bộ, thống nhất trong cả nước, tạo điều kiện để Hội NCT hoạt động hiệu quả, góp phần làm nòng cốt chăm sóc, phát huy vai trò NCT, bảo đảm an sinh xã hội..
Chuyển đổi mô hình tổ chức Hội NCT phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nguyện vọng của hội viên

Chuyển đổi mô hình tổ chức Hội NCT phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nguyện vọng của hội viên

Rất cần một tổ chức Hội đủ mạnh để tập hợp NCT. Chuyển đổi mô hình tổ chức Hội NCT thống nhất trong cả nước là rất cần thiết và cấp thiết, là tâm tư nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của cán bộ, hội viên NCT. Đó là khẳng định của nhiều cán bộ Hội NCT địa phương khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về mô hình tổ chức Hội NCT hiện nay…

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến thị trường chứng khoán quá bất thường, có tình trạng "sáng mưa, chiều nắng". Việc này có tác động tiêu cực, làm mất ổn định cho thị trường.

Hiệu quả thiết thực từ sự thống nhất mô hình Hội NCT ở Bắc Giang

Hiệu quả thiết thực từ sự thống nhất mô hình Hội NCT ở Bắc Giang
Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Bắc Giang có quá trình xây dựng và phát triển từ năm 1997 (sau khi tái lập tỉnh), ban đầu là Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện. Trải qua 3 nhiệm kì hoạt động theo mô hình tổ chức thống nhất, Hội NCT đã chỉ đạo hoạt động Hội các cấp đạt được những kết quả tích cực. Ông Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã có cuộc trao đổi với Tạp chí NCT về hiệu quả mô hình tổ chức Hội ở địa phương…

Thực hiện công tác người cao tuổi là trách nhiệm của các cấp các ngành

Thực hiện công tác người cao tuổi là trách nhiệm của các cấp các ngành
Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi về các nội dung liên quan đến công tác NCT trên địa bàn tỉnh…

Tổng Bí thư: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Tổng Bí thư: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới
Sáng 4/5, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Người cao tuổi là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ

Người cao tuổi là tấm gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ
Ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Công tác Người cao tuổi (NCT) huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi. Ông nhấn mạnh thêm: Ngoài việc chăm lo cho NCT theo quy định, hằng năm, UBND huyện còn bố trí 100 triệu đồng kinh phí hỗ trợ Hội NCT hoạt động và tổ chức các đoàn lãnh đạo địa phương đi thăm hỏi, tặng quà, mừng thọ NCT trong các dịp lễ tết.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em
Thời gian gần đây các vụ đuối nước gây tử vong cho nhiều trẻ em vẫn còn thường xuyên xảy ra và ở mức cao ở một số địa phương. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.
Xem thêm
HoSE có người điều hành mới thay ông Lê Hải Trà

HoSE có người điều hành mới thay ông Lê Hải Trà

Ngày 20/5, Hội đồng thành viên Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.
Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng Khoán Nhà nước về nhân sự phụ trách, điều hành cơ quan này.
Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre

Sáng 19/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre Ngô Văn Tán cho biết, Sở đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc CDC Bến Tre Nguyễn Hữu Định về trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, quản lý, để xảy ra sai phạm trong mua sắm vật
Phiên bản di động