Cảnh giác nơi “hành lang”

Từ “nhóm lợi ích” gần đây được nhắc tới nhiều cùng thực tiễn đang diễn ra việc lợi dụng kẽ hở chính sách, buông lỏng quản lí khiến đất đai, tài sản, ngân sách Nhà nước thất thoát không ít. 

Kẽ hở chính sách có thể do năng lực cơ quan ban hành nhưng cũng có thể do tác động của quá trình vận động hành lang.

Một trong những “kẽ hở” phát lộ thời gian qua đã được phơi bày là hình thức đầu tư công tư PPP, nhất là BOT giao thông. Bên hành lang Quốc hội vừa qua, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc công bố con số khiến dư luận ngỡ ngàng: Chỉ từ kết quả kiểm toán 60 dự án theo hình thức PPP của giao thông đã giảm thu phí 300 năm!

3114 thu 2 quy bao tri chung cu ugsf qvta copy
Việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì là nguyên nhân chính dẫn đến “bùng nổ” tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.

Thế nhưng vào đầu kì họp này đã có ba đại biểu tranh luận về vấn đề kiểm toán với dự án PPP. Có đại biểu cho rằng hình thức đối tác công tư không phải đầu tư công, có cả vốn nhà nước và tư nhân nên cần để hết quá trình vận hành, bàn giao cho nhà nước toàn bộ, khi đó là tài sản công 100% thì sẽ kiểm toán! Như vậy có thể hiểu là mấy chục, mấy trăm năm thu phí không đúng như trên vẫn cần để hết thời gian sẽ tính (vì BOT khi hết thời gian vận hành thu phí mới bàn giao lại cho Nhà nước)! Tài sản tham nhũng còn đang “nóng hổi” mà việc thu hồi còn vô vàn khó khăn, vậy số tiền thu sai (có thể được giải thích là “tính toán sai”, lỗi “kĩ thuật”…), để cả mấy chục năm sau liệu có “hóa bùn”? Ý kiến đại biểu của dân nhưng lại gắng tìm cách bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, vậy đây có phải sự vận động cho một “nhóm lợi ích”?

Từ “vận động hành lang” trước nay ta thường được biết trong hoạt động bên lề các nghị viện tư bản. Nay chuyện “vận động hành lang” đã khá phổ biến trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội của ta, kể cả tại nơi cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội. Đây là một hoạt động bình thường, hợp pháp dưới thể chế dân chủ. Việc vận động cả trong và ngoài nghị trường không có gì sai, bởi thành phần trong Quốc hội đại diện cho nhiều giai tầng khác nhau. Tuy nhiên dưới chế độ của ta, Quốc hội vẫn ưu tiên quyền lợi đại đa số Nhân dân và những người yếu thế và lợi ích Nhà nước trong khi không ảnh hưởng quyền lợi các bộ phận khác theo quy định của pháp luật.

Thực tiễn đã xảy ra có những điều luật tiến bộ, phù hợp lợi ích số đông nhưng khi sửa đổi đã được “bẻ lái” mang đến lợi ích cho một nhóm nhỏ hơn. Ví dụ như việc sửa đổi Luật Nhà ở 2005, tại điểm 3, Điều 70 của Luật này quy định rất rõ phần sở hữu chung trong nhà chung cư, chủ đầu tư sau khi bán hết nhà không có quyền với diện tích nào. Thế nhưng khi sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014, không hiểu vì sao điều luật này đã có những “chuyển hóa” quan trọng. Thay cho Điều 70 rõ gọn là Điều 100 với nội dung rườm rà, nhiều chữ hơn nhưng cũng có câu chữ bỗng “biến mất”. Chẳng hạn cụm từ “nơi để xe” đã không còn và chủ đầu tư công trình bỗng “hiện hữu”, có một số quyền nhất định trong phần sở hữu chung. Thế cho nên hiện nay tại một số chung cư cao cấp, mua được một chỗ để xe ô tô cố định từ chủ đầu tư có khi phải bỏ số tiền gần bằng nửa giá trị căn chung cư bình dân. Hay quy định về đóng và quản lí quỹ bảo trì chung cư 2% đang mang lại lợi ích cho chủ đầu tư (từ việc chiếm dụng vốn, viện lí do không chịu bàn giao cho cư dân quản trị). Vấn đề này có thể chỉ cần một văn bản quản lí, không cần sửa luật cũng có thể giải quyết được. Chẳng hạn, chủ đầu tư được thu nhưng phải đưa số tiền quỹ vào một tài khoản riêng tại ngân hàng và phong tỏa, chỉ Ban Quản trị chung cư mới có quyền sử dụng…

Những “kẽ hở” trên chính là nguyên nhân chủ yếu của tranh chấp phức tạp, khó giải quyết trong quan hệ giữa chủ đầu tư và cư dân tại nhiều chung cư hiện nay.

Chỉ đến khi cả cơ quan “chắp bút” đến người thay mặt dân bấm nút thông qua luật pháp, chính sách có tâm, có tầm thì mới bịt được những “kẽ hở” bị tạo ra một cách có chủ đích!

Hoàng Đình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vài suy nghĩ về "chọn bạn mà chơi"

Vài suy nghĩ về "chọn bạn mà chơi"

Trong cuộc sống chúng ta có hai loại người sống ngang hàng, bằng vai, phải lứa với ta, đó là anh em và bạn bè.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương ứng viên  trình UNESCO  vinh danh- danh nhân văn hóa.

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương ứng viên trình UNESCO vinh danh- danh nhân văn hóa.

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm” tác phẩm của bà không chỉ nổi tiếng trong nước mà có tầm ảnh hưởng ra thế giới. Hơn 10 năm qua mặc dù có hồ sơ ứng viên danh nhân văn hóa, nhưng bà chưa được tổ chức UNESCO vinh danh vì hồ sơ thân thế chưa rõ, còn có ý kiến bất đồng
Mĩ tục xưa ở làng Giẽ Hạ

Mĩ tục xưa ở làng Giẽ Hạ

Ở làng Giẽ Hạ, xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội ngày xưa có tục đậy lá sen lên quang gánh. Tục này bắt nguồn từ câu chuyện sau đây:
Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do cử tri lựa chọn bầu từ những người ưu tú, đủ tiêu chuẩn và bản lĩnh gánh vác công việc do Nhân dân ủy quyền. Cả nước với hơn 93 triệu dân (khoảng 65 triệu cử tri) mà có gần 500 ĐBQH, phải chăng mỗi vị ĐBQH trung bình đại diện cho 19 vạn dân.
Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.

Tin khác

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”
Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng
Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?
Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.
Xem thêm
Phiên bản di động