Cảnh giác nơi “hành lang”

Từ “nhóm lợi ích” gần đây được nhắc tới nhiều cùng thực tiễn đang diễn ra việc lợi dụng kẽ hở chính sách, buông lỏng quản lí khiến đất đai, tài sản, ngân sách Nhà nước thất thoát không ít. 

Kẽ hở chính sách có thể do năng lực cơ quan ban hành nhưng cũng có thể do tác động của quá trình vận động hành lang.

Một trong những “kẽ hở” phát lộ thời gian qua đã được phơi bày là hình thức đầu tư công tư PPP, nhất là BOT giao thông. Bên hành lang Quốc hội vừa qua, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc công bố con số khiến dư luận ngỡ ngàng: Chỉ từ kết quả kiểm toán 60 dự án theo hình thức PPP của giao thông đã giảm thu phí 300 năm!

canh giac noi hanh lang
Việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì là nguyên nhân chính dẫn đến “bùng nổ” tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.

Thế nhưng vào đầu kì họp này đã có ba đại biểu tranh luận về vấn đề kiểm toán với dự án PPP. Có đại biểu cho rằng hình thức đối tác công tư không phải đầu tư công, có cả vốn nhà nước và tư nhân nên cần để hết quá trình vận hành, bàn giao cho nhà nước toàn bộ, khi đó là tài sản công 100% thì sẽ kiểm toán! Như vậy có thể hiểu là mấy chục, mấy trăm năm thu phí không đúng như trên vẫn cần để hết thời gian sẽ tính (vì BOT khi hết thời gian vận hành thu phí mới bàn giao lại cho Nhà nước)! Tài sản tham nhũng còn đang “nóng hổi” mà việc thu hồi còn vô vàn khó khăn, vậy số tiền thu sai (có thể được giải thích là “tính toán sai”, lỗi “kĩ thuật”…), để cả mấy chục năm sau liệu có “hóa bùn”? Ý kiến đại biểu của dân nhưng lại gắng tìm cách bảo vệ lợi ích doanh nghiệp, vậy đây có phải sự vận động cho một “nhóm lợi ích”?

Từ “vận động hành lang” trước nay ta thường được biết trong hoạt động bên lề các nghị viện tư bản. Nay chuyện “vận động hành lang” đã khá phổ biến trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội của ta, kể cả tại nơi cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội. Đây là một hoạt động bình thường, hợp pháp dưới thể chế dân chủ. Việc vận động cả trong và ngoài nghị trường không có gì sai, bởi thành phần trong Quốc hội đại diện cho nhiều giai tầng khác nhau. Tuy nhiên dưới chế độ của ta, Quốc hội vẫn ưu tiên quyền lợi đại đa số Nhân dân và những người yếu thế và lợi ích Nhà nước trong khi không ảnh hưởng quyền lợi các bộ phận khác theo quy định của pháp luật.

Thực tiễn đã xảy ra có những điều luật tiến bộ, phù hợp lợi ích số đông nhưng khi sửa đổi đã được “bẻ lái” mang đến lợi ích cho một nhóm nhỏ hơn. Ví dụ như việc sửa đổi Luật Nhà ở 2005, tại điểm 3, Điều 70 của Luật này quy định rất rõ phần sở hữu chung trong nhà chung cư, chủ đầu tư sau khi bán hết nhà không có quyền với diện tích nào. Thế nhưng khi sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014, không hiểu vì sao điều luật này đã có những “chuyển hóa” quan trọng. Thay cho Điều 70 rõ gọn là Điều 100 với nội dung rườm rà, nhiều chữ hơn nhưng cũng có câu chữ bỗng “biến mất”. Chẳng hạn cụm từ “nơi để xe” đã không còn và chủ đầu tư công trình bỗng “hiện hữu”, có một số quyền nhất định trong phần sở hữu chung. Thế cho nên hiện nay tại một số chung cư cao cấp, mua được một chỗ để xe ô tô cố định từ chủ đầu tư có khi phải bỏ số tiền gần bằng nửa giá trị căn chung cư bình dân. Hay quy định về đóng và quản lí quỹ bảo trì chung cư 2% đang mang lại lợi ích cho chủ đầu tư (từ việc chiếm dụng vốn, viện lí do không chịu bàn giao cho cư dân quản trị). Vấn đề này có thể chỉ cần một văn bản quản lí, không cần sửa luật cũng có thể giải quyết được. Chẳng hạn, chủ đầu tư được thu nhưng phải đưa số tiền quỹ vào một tài khoản riêng tại ngân hàng và phong tỏa, chỉ Ban Quản trị chung cư mới có quyền sử dụng…

Những “kẽ hở” trên chính là nguyên nhân chủ yếu của tranh chấp phức tạp, khó giải quyết trong quan hệ giữa chủ đầu tư và cư dân tại nhiều chung cư hiện nay.

Chỉ đến khi cả cơ quan “chắp bút” đến người thay mặt dân bấm nút thông qua luật pháp, chính sách có tâm, có tầm thì mới bịt được những “kẽ hở” bị tạo ra một cách có chủ đích!

Hoàng Đình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung neo duong den voi than the va su nghiep cua ba chua tho nom ho xuan huong

Những nẻo đường đến với thân thế và sự nghiệp của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương

Đó là duyên nợ của đời sau mà hôm qua, hôm nay… những người yêu mến, kính trọng Bà Chúa thơ nôm -Hồ Xuân Hương, đang trả cho bà “duyên nợ” này.    
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
chon nguoi tai duc de phat trien dat nuoc

Chọn người tài - đức để phát triển đất nước

Người tài thời phong kiến Việt Nam thường được chọn theo con đường “tiến cử”. Mỗi vị quan lớn của triều đình có quyền tiến cử một người tài cho nhà vua.
nang cao hieu qua hoi thao toa dam cua hoi nct

Nâng cao hiệu quả hội thảo, tọa đàm của Hội NCT

Hội thảo là khái niệm chỉ cuộc gặp gỡ của những người có cùng mối quan tâm để cùng nhau tranh luận về một chủ đề. Toạ đàm là họp mặt trao đổi, nói chuyện thân mật với nhau về một vấn đề nào đó.
nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển, việc dự báo thời tiết được thực hiện ngày càng thường xuyên và có độ chính xác cao, nhưng không phải mọi người dân đều có đủ điều kiện để nắm được. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm phòng chống lụt bão ở NCT không bao giờ thừa, thậm chí còn có tác dụng thiết thực cho mỗi địa bàn…

Tin khác

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

nguoi cao tuoi va cong tac phong chong lut bao
Trên mỗi vùng miền, người dân sau những chiêm nghiệm thực tế đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý về phòng chống lụt bão. Những kinh nghiệm này được lưu giữ và truyền thụ qua các thế hệ thông qua lớp NCT. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm của NCT trong phòng chống lụt bão là rất cần thiết…

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Năm 2011, sau 33 năm xa Tổ quốc, Trần Đình Mười trở về thăm Nha Trang, thăm bạn bè, đồng đội. Nhân dịp này ông đã gửi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh một lá đơn “Bày tỏ nguyện vọng và thỉnh cầu” xin được Đảng, Nhà nước và Nhân dân xem xét lại để ghi nhận những đóng góp “nhỏ mọn”, để trong ông bừng lên hi vọng được trở về đất nước, được vinh dự đứng trong hàng ngũ… người có công…  

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Cuộc chiến tranh đã đi qua 45 năm, nhưng một cơ sở cách mạng trung kiên bám trụ giữa lòng TP Nha Trang với biết bao gian khổ, hi sinh nhưng vì một nỗi oan vu vơ mà đến bây giờ ông vẫn chưa được công nhận.

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Sau khi được trả tự do, Trần Đình Mười lại bước vào xây dựng cơ sở tiếp tục hoạt động, hình thành các đường dây liên lạc nội ngoại thành, đặc biệt biến căn nhà của ông cùng với một số cơ sở khác thành “căn cứ lõm”, đường dây cơ sở trong lòng thành phố suốt cuộc chiến tranh…

Đẩy mạnh chăm sóc NCT trong bối cảnh già hóa dân số

day manh cham soc nct trong boi canh gia hoa dan so
Bài 2: Cần sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành    

Cơ sở cách mạng trung kiên Trần Đình Mười có phản bội Tổ quốc?

co so cach mang trung kien tran dinh muoi co phan boi to quoc
Năm 1954, thực hiện Hiệp định Giơ-ne-vơ, nhiều cán bộ, chiến sĩ, cơ sở cách mạng ở tỉnh Khánh Hòa đã đến Quy nhơn, tỉnh Bình Định để xuống tàu biển ra Bắc tập kết, nhưng rồi một số người trong họ phải quay trở lại để xây dựng lực lượng phục vụ yêu cầu kháng chiến lâu dài! Trong số đó có chàng thanh niên vừa tròn 18 tuổi. Đó là ông Trần Đình Mười…
Xem thêm
Phiên bản di động