TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam

Sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang, mấy năm nay là một sự kiện bàn luận trong sinh hoạt của cán bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Từ đầu năm đến nay TAND TP.Nha Trang và TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, liên tục đưa ra xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án này. Bị cáo Lê Huy Toàn và đồng phạm đã được hưởng án treo. Riêng vụ án “ Giả mạo trong công tác” được tách ra chuyển xuống TAND TP.Nha Trang xét xử thì các bị cáo đã nhận án tù giam.

“Giả mạo trong công tác” án tù giam cho các bị cáo

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát về vụ án “Giả mạo trong công tác” thì: Triển khai dự án khu đô thị Hoàng Long giai đoạn 2014 – 2016, TP.Nha Trang ban hành Quyết định thành lập tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư (gọi tắt là Hội Đồng) gồm 7 thành viên là: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, nhân viên Công ty UBGC; Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long; Huy Tôn Hạnh, Tổ trưởng dân phố Phước Tín 3, đại diện cho người dân và một số thành viên khác, do Vinh làm Tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ “Trực tiếp làm việc với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất liên quan đến công tác đền bù giải tỏa và tái định cư, trình Hội đồng xét duyệt. Theo qui định của pháp luât: Hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được lập và xét duyệt qua 5 bước: 1- Người dân nộp hồ sơ tự khai. 2- Tổ công tác tiến hành kiểm kê, lập biên bản xác định khối lượng. 3-UBND phường xác minh và xác thực nguồn gốc, thực trạng sinh sống, quản lý và sử dụng. 4- Hội đồng họp xét. 5- Phòng TN và MT thẩm định phương án, ban hành QĐ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Huy Tôn Hạnh đã làm sai lệch nội dung các giấy tờ, tài liệu trong nhiều hồ sơ; dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sai đối tượng. Các cán bộ này đã hướng dẫn cho người dân hoặc tự mình hợp thức hóa các hồ sơ ban đầu của người không cư trú, không có đất trên địa bàn như sử dụng tài liệu giả là các phiếu thu tiền phí, quĩ, giấy tạm trú giả; tẩy xóa, sữa chữa giấy tờ mua bán đất viết tay, ghi lùi thời gian để hợp thức thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đủ điều kiện được cấp đất tái định cư. Nội dung thông tin trong hồ sơ được ghi không đúng về chủ sử dụng đất, thời điểm bắt đầu sinh sống, nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thời điểm xây dựng các công trình, diện tích mỗi thửa trên bản đồ. Vinh và Khánh còn làm khống hồ sơ cho Lê Văn Cang, Hồ Ngọc Phi Công, Nguyễn Đức Hùng, Nguyễn Thị Thu Hà, Trần Thị Kim Anh, Ngụy Tôn Đán, tách ra từ thửa đất của Huy Tôn Hạnh, hoặc trường hợp hiện trạng không có nhà ở nhưng lập thành hồ sơ có nhà ở cho các hộ Trần Thị Thu Giang, Lê Văn Tú, Mai Hữu Hoàng. Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh còn cùng Huy Tôn Hạnh làm sai lệch hồ sơ đứng tên người thân của Huy Tôn Hạnh như: Ngụy Tôn Đán (con), Trần Thị Khá, Châu Minh Kỳ, Trần Văn Vệ để Hạnh được cấp nhiều đất tái định cư. Ngược lại Huy Tôn Hạnh cũng tạo điều kiện cho Đỗ Thế Vinh, tự hợp thức hóa hồ sơ ban đầu đứng tên vợ là Nguyễn Thị Ái Mỹ để được cấp đất tái định cư, hợp thức hóa tất cả các hồ sơ bồi thường hỗ trợ tái định cư cho Nguyễn Ngọc Khánh bằng cách ký toàn bộ các tài liệu do Khánh thực hiện khi Hạnh có tên trong thành phần tham gia. Huy Tôn Hạnh còn thống nhất ý kiến xét duyệt về nguồn gốc, quá trình sử dụng, sinh sống đối với từng trường hợp giả mạo với Võ Đức Cường là cán bộ địa chính và Chủ tịch phường Vũ Thị Mai Hương tại dự án Hoàng Long khi đưa ra xét duyệt tại UBND phường cũng như tại Hội đồng với tổng số hồ sơ sai phạm là 71 bộ; có 4 trường hợp đã nhận số tiền lên đến trên 600 triệu đồng.

VKSND TP.Nha Trang truy tố ba bị can về tội “Giả mạo trong công tác” qui định tại Khoản 2, Điều 284, Bộ Luật Hình sự năm 1999; tội có mức phạt tù từ 3 năm đến 7 năm với tình tiết phạm tội nhiều lần. Ngày 2/6/2020, TAND TP.Nha Trang đã đưa vụ án ra xét xử, ngày 3/6 tuyên án: 3 năm 3 tháng tù đối với Đỗ Thế Vinh, 3 năm tù đối với Huy Tôn Hạnh và Nguyễn Ngọc Khánh.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Như vậy đến nay các vụ án trong đường dây chạy đất dự án ở Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP.Nha Trang đã được đưa ra xét xử, các bị cáo đã nhận các mức án. Tuy nhiên, công luận và nhất là dư luận của Nhân dân trong vụ án này thì đang đặt ra nhiều câu hỏi. Cho rằng: Một đường dây, 4 vụ án, nhưng lại chia ra hai cấp tòa xét xử?. Khi xét xử sơ thẩm vụ “Thiếu trách nhiệm…” bị hại không được triệu tập tham gia phiên tòa?. Hai vụ án đã được TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm và Tòa cấp cao Đà Nẵng xét xử phúc thẩm với hai tội danh khác nhau, nhưng khi tuyên án thì cả hai cấp tòa đều buộc một tội?. Các bị cáo là nhân viên hợp đồng, hoặc tổ dân phố chỉ là con tốt trong đường dây này nhưng lại bị kết án tù giam và với thời gian nhiều hơn các bị cáo khác là cán bộ?. Ở vụ án “Giả mạo trong công tác” còn có dấu hiệu để lọt tội phạm?.

Công ty UBGC lại có đơn kháng cáo ở vụ “Giả mạo trong công tác” với lý do: Qua xét xử cũng như đối chiếu thực tiễn, thấy vai trò của cán bộ địa chính Võ Đức Cường và Chủ tịch UBND phường Vũ Thị Mai Hương đối với 71 bộ hồ sơ sai phạm là không thể phủ nhận. Ông Võ Đức Cường là người quản lý đất đai về mặt nhà nước, biết rõ, nắm chắc thực trạng đất đai trên địa bàn phường; lại là thành viên trong tổ công tác, khi lập hồ sơ, kê khai khối lượng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ông càng biết chỗ nào sai, chỗ nào đúng, nhưng cố tình để Tổ trưởng dân phố và hai nhân viên của UPGC tự tung, tự tác. Bà Vũ Thị Mai Hương là Chủ tịch UBND phường, người quản lý toàn diện về mặt Nhà nước trên địa bàn phường, do đó bản thân bà phải biết rõ thực trạng đất đai, dân cư. Từ đó, sẽ biết được việc làm sai trái của Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Huy Tôn Hạnh và cả Võ Đức Cường. Nhưng bà Hương đã làm ngơ, cố tình cho qua để Vinh, Khánh và Hạnh và Cường trình duyệt đến 71 bộ hồ sơ giả mạo. Do đó hành vi của bà Vũ Thị Mai Hương là không thể phủ nhận. Đơn kháng cáo của Công ty UPGC cho biết: “Đây là đường dây của nhóm lợi ích, không thể bỏ qua bất cứ mắt xích nào, trong đó vai trò của cán bộ địa chính và Chủ tịch phương là số một”. Thực tế ông Võ Đức Cường và bà Vũ Thị Mai Hương đã không thực hiện nhiệm vụ thứ 3 là UBND phường phải xác minh nguồn gốc, thực trạng sinh sống, quản lý và sử dụng đất; trong qui trình 5 bước của một bộ hồ sơ đủ điều kiện bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư.

Đơn kháng cáo của Công ty UPGC có lẽ là tiếng nói mang tính đấu tranh cuối cùng ở vụ án này, trên mặt trận phòng chống tham nhũng đang ngày càng diễn biến phức tạp; mặt khác chúng tôi thấy kháng cáo của Công ty UPGC là có căn cứ, đúng pháp luật; bởi vậy đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét chấp nhận, hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu, xem xét trách nhiệm hình sự đối với Võ Đức Cường và Vũ Thị Mai Hương với tư cách là đồng phạm trong vụ án “Giả mạo trong công tác”.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Tin khác

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện ...
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động