TP Nha Trang, Khánh Hòa: “Giả mạo trong công tác” ở dự án Hoàng Long, các bị cáo đều bị án tù giam

Sai phạm ở dự án Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang, mấy năm nay là một sự kiện bàn luận trong sinh hoạt của cán bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Từ đầu năm đến nay TAND TP.Nha Trang và TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, liên tục đưa ra xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án này. Bị cáo Lê Huy Toàn và đồng phạm đã được hưởng án treo. Riêng vụ án “ Giả mạo trong công tác” được tách ra chuyển xuống TAND TP.Nha Trang xét xử thì các bị cáo đã nhận án tù giam.

“Giả mạo trong công tác” án tù giam cho các bị cáo

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát về vụ án “Giả mạo trong công tác” thì: Triển khai dự án khu đô thị Hoàng Long giai đoạn 2014 – 2016, TP.Nha Trang ban hành Quyết định thành lập tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư (gọi tắt là Hội Đồng) gồm 7 thành viên là: Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, nhân viên Công ty UBGC; Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long; Huy Tôn Hạnh, Tổ trưởng dân phố Phước Tín 3, đại diện cho người dân và một số thành viên khác, do Vinh làm Tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ “Trực tiếp làm việc với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất liên quan đến công tác đền bù giải tỏa và tái định cư, trình Hội đồng xét duyệt. Theo qui định của pháp luât: Hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được lập và xét duyệt qua 5 bước: 1- Người dân nộp hồ sơ tự khai. 2- Tổ công tác tiến hành kiểm kê, lập biên bản xác định khối lượng. 3-UBND phường xác minh và xác thực nguồn gốc, thực trạng sinh sống, quản lý và sử dụng. 4- Hội đồng họp xét. 5- Phòng TN và MT thẩm định phương án, ban hành QĐ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Huy Tôn Hạnh đã làm sai lệch nội dung các giấy tờ, tài liệu trong nhiều hồ sơ; dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sai đối tượng. Các cán bộ này đã hướng dẫn cho người dân hoặc tự mình hợp thức hóa các hồ sơ ban đầu của người không cư trú, không có đất trên địa bàn như sử dụng tài liệu giả là các phiếu thu tiền phí, quĩ, giấy tạm trú giả; tẩy xóa, sữa chữa giấy tờ mua bán đất viết tay, ghi lùi thời gian để hợp thức thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đủ điều kiện được cấp đất tái định cư. Nội dung thông tin trong hồ sơ được ghi không đúng về chủ sử dụng đất, thời điểm bắt đầu sinh sống, nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thời điểm xây dựng các công trình, diện tích mỗi thửa trên bản đồ. Vinh và Khánh còn làm khống hồ sơ cho Lê Văn Cang, Hồ Ngọc Phi Công, Nguyễn Đức Hùng, Nguyễn Thị Thu Hà, Trần Thị Kim Anh, Ngụy Tôn Đán, tách ra từ thửa đất của Huy Tôn Hạnh, hoặc trường hợp hiện trạng không có nhà ở nhưng lập thành hồ sơ có nhà ở cho các hộ Trần Thị Thu Giang, Lê Văn Tú, Mai Hữu Hoàng. Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh còn cùng Huy Tôn Hạnh làm sai lệch hồ sơ đứng tên người thân của Huy Tôn Hạnh như: Ngụy Tôn Đán (con), Trần Thị Khá, Châu Minh Kỳ, Trần Văn Vệ để Hạnh được cấp nhiều đất tái định cư. Ngược lại Huy Tôn Hạnh cũng tạo điều kiện cho Đỗ Thế Vinh, tự hợp thức hóa hồ sơ ban đầu đứng tên vợ là Nguyễn Thị Ái Mỹ để được cấp đất tái định cư, hợp thức hóa tất cả các hồ sơ bồi thường hỗ trợ tái định cư cho Nguyễn Ngọc Khánh bằng cách ký toàn bộ các tài liệu do Khánh thực hiện khi Hạnh có tên trong thành phần tham gia. Huy Tôn Hạnh còn thống nhất ý kiến xét duyệt về nguồn gốc, quá trình sử dụng, sinh sống đối với từng trường hợp giả mạo với Võ Đức Cường là cán bộ địa chính và Chủ tịch phường Vũ Thị Mai Hương tại dự án Hoàng Long khi đưa ra xét duyệt tại UBND phường cũng như tại Hội đồng với tổng số hồ sơ sai phạm là 71 bộ; có 4 trường hợp đã nhận số tiền lên đến trên 600 triệu đồng.

VKSND TP.Nha Trang truy tố ba bị can về tội “Giả mạo trong công tác” qui định tại Khoản 2, Điều 284, Bộ Luật Hình sự năm 1999; tội có mức phạt tù từ 3 năm đến 7 năm với tình tiết phạm tội nhiều lần. Ngày 2/6/2020, TAND TP.Nha Trang đã đưa vụ án ra xét xử, ngày 3/6 tuyên án: 3 năm 3 tháng tù đối với Đỗ Thế Vinh, 3 năm tù đối với Huy Tôn Hạnh và Nguyễn Ngọc Khánh.

tp nha trang khanh hoa gia mao trong cong tac o du an hoang long cac bi cao deu bi an tu giam
Các bị cáo tại phiên tòa

Như vậy đến nay các vụ án trong đường dây chạy đất dự án ở Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long, TP.Nha Trang đã được đưa ra xét xử, các bị cáo đã nhận các mức án. Tuy nhiên, công luận và nhất là dư luận của Nhân dân trong vụ án này thì đang đặt ra nhiều câu hỏi. Cho rằng: Một đường dây, 4 vụ án, nhưng lại chia ra hai cấp tòa xét xử?. Khi xét xử sơ thẩm vụ “Thiếu trách nhiệm…” bị hại không được triệu tập tham gia phiên tòa?. Hai vụ án đã được TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm và Tòa cấp cao Đà Nẵng xét xử phúc thẩm với hai tội danh khác nhau, nhưng khi tuyên án thì cả hai cấp tòa đều buộc một tội?. Các bị cáo là nhân viên hợp đồng, hoặc tổ dân phố chỉ là con tốt trong đường dây này nhưng lại bị kết án tù giam và với thời gian nhiều hơn các bị cáo khác là cán bộ?. Ở vụ án “Giả mạo trong công tác” còn có dấu hiệu để lọt tội phạm?.

Công ty UBGC lại có đơn kháng cáo ở vụ “Giả mạo trong công tác” với lý do: Qua xét xử cũng như đối chiếu thực tiễn, thấy vai trò của cán bộ địa chính Võ Đức Cường và Chủ tịch UBND phường Vũ Thị Mai Hương đối với 71 bộ hồ sơ sai phạm là không thể phủ nhận. Ông Võ Đức Cường là người quản lý đất đai về mặt nhà nước, biết rõ, nắm chắc thực trạng đất đai trên địa bàn phường; lại là thành viên trong tổ công tác, khi lập hồ sơ, kê khai khối lượng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ông càng biết chỗ nào sai, chỗ nào đúng, nhưng cố tình để Tổ trưởng dân phố và hai nhân viên của UPGC tự tung, tự tác. Bà Vũ Thị Mai Hương là Chủ tịch UBND phường, người quản lý toàn diện về mặt Nhà nước trên địa bàn phường, do đó bản thân bà phải biết rõ thực trạng đất đai, dân cư. Từ đó, sẽ biết được việc làm sai trái của Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh, Huy Tôn Hạnh và cả Võ Đức Cường. Nhưng bà Hương đã làm ngơ, cố tình cho qua để Vinh, Khánh và Hạnh và Cường trình duyệt đến 71 bộ hồ sơ giả mạo. Do đó hành vi của bà Vũ Thị Mai Hương là không thể phủ nhận. Đơn kháng cáo của Công ty UPGC cho biết: “Đây là đường dây của nhóm lợi ích, không thể bỏ qua bất cứ mắt xích nào, trong đó vai trò của cán bộ địa chính và Chủ tịch phương là số một”. Thực tế ông Võ Đức Cường và bà Vũ Thị Mai Hương đã không thực hiện nhiệm vụ thứ 3 là UBND phường phải xác minh nguồn gốc, thực trạng sinh sống, quản lý và sử dụng đất; trong qui trình 5 bước của một bộ hồ sơ đủ điều kiện bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư.

Đơn kháng cáo của Công ty UPGC có lẽ là tiếng nói mang tính đấu tranh cuối cùng ở vụ án này, trên mặt trận phòng chống tham nhũng đang ngày càng diễn biến phức tạp; mặt khác chúng tôi thấy kháng cáo của Công ty UPGC là có căn cứ, đúng pháp luật; bởi vậy đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét chấp nhận, hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu, xem xét trách nhiệm hình sự đối với Võ Đức Cường và Vũ Thị Mai Hương với tư cách là đồng phạm trong vụ án “Giả mạo trong công tác”.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Tin khác

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…
Xem thêm
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động