Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An:

Cần làm rõ khiếu kiện và xử lý nghiêm sai phạm, nếu có

Theo phản ánh của bà Trần Thị Khánh Toàn, Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc (Dự án Hưng Lộc), TP Vinh, tỉnh Nghệ An do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (Công ty PVIT) làm chủ đầu tư, chưa bàn giao đất thực địa đã thi công; Tổng giám đốc Công ty Pvit đã bán Công ty cho bà thông qua thoả thuận kế hoạch đầu tư. Sự việc trên kéo dài đã nhiều tháng, đến nay cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vẫn chưa có "đáp án" cuối cùng...

Nguồn cơn sự việc.

Tháng 3/2019, bà Trần Thị Khánh Toàn cùng bà Lê Thị Bạch Tuyết, bà Lê Thị Kim Ngân, ông Trần Lương Sơn (hiện là Tổng Giám đốc Công ty PVIT) ký thoả thuận kế hoạch đầu tư có nội dung: Bà Trần Thị Khánh Toàn sẽ là người đóng góp số tiền 150 tỷ đồng, bà Lê Thị Bạch Tuyết là người chịu trách nhiệm trước bà Toàn về số tiền bà Toàn đã góp, cụ thể trong kế hoạch đưa ra: Mua lại 2 công ty (Công ty Hani Land: 8 tỷ đồng; Cổ phần công ty Dầu khí 12 tỷ đồng (trong đó Công ty Cổ phần Anh Dũng Bắc Á và Công ty Lanmak là 25% CP: 7 tỷ đồng; Gom cổ phiếu lẻ để đạt trên 51%: 5 tỷ đồng; trả nợ ngân hàng 30 tỷ đồng; Chi phí mặt bằng Dự án Hưng Lộc 17 tỷ đồng...

Thoả thuận kế hoạch đầu tư
Thoả thuận kế hoạch đầu tư

Sau thoả thuận được ký, từ ngày 11/3/2019 đến ngày 5/5/2020 bà Toàn chuyển cho bà Tuyết gần 72 tỷ đồng thông qua tài khoản của bà Tuyết và tài khoản ông Đường Dũng Tiến (Hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Pvit và cũng là con trai bà Tuyết)

Bà Toàn cho biết: "Cuối năm 2018, thấy chị em trong hội doanh nghiệp trao đổi về việc bà Lê Thị Bạch Tuyết (Tên gọi khác Nga Phú Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nữ TP Vinh) có con trai là ông Đường Hùng Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Nghệ An bị Bộ Công An bắt trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, nên chị em trong Hội Doanh nghiệp đã trao đổi nhờ tôi liên lạc để động viên bà Tuyết kịp thời.

Sau đó, tôi và bà Tuyết đã trao đổi thông tin với nhau. Bà Tuyết thường xuyên chia sẻ với tôi về hoàn cảnh gia đình, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người mẹ khi chứng kiến cảnh con trai bị bắt, gia đình tan nát. Đồng thời, bà Tuyết chia sẻ các khó khăn về tài chính của 2 Công ty là: Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại dầu khí Nghệ An và Công ty CP Hanvi land. Theo bà Tuyết nói 2 công ty này đều của gia đình bà đang nắm giữ. Trong đó, con trai bà Tuyết, Đường Hùng Cường là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại dầu khí Nghệ An; Đường Dũng Tiến, con trai bà Tuyết là Giám đốc Công ty CP Hanvi land. Khi Đường Hùng Cường bị bắt, làm cho giá cổ phiếu Công ty Đầu tư và Thương mại dầu khí bị rớt giá, công ty bị thua lỗ có nguy cơ phá sản.

Tháng 3/2019, bà Tuyết, bà Ngân và ông Sơn lên nhà tôi tận Quỳ Hợp, đưa bản thoải thuận đã đánh sẵn. Tin tưởng tuyệt đối vào bà Tuyết, nên tôi đã ký ngay vào thoả thuận không hề đắn đo. Sau khi chuyển cho mẹ con bà Tuyết gần 72 tỷ đồng, tôi đã nhiều lần yêu cầu mẹ con bà Tuyết đối chiếu tổng hợp, nhưng mẹ con bà Tuyết không thực hiện và nói, nếu tổng hợp thì phải ghi trong biên bản là cho thuê tài chính. Mặc dù, không có chức năng cho thuê tài chính, tôi cũng phải đồng ý, vì nếu không tổng hợp thì mất hết tiền nên mới có bản đối chiếu ngày 11/5/2020.

Khoảng tháng 8/2020, tôi đi về Quỳ Hợp, khi đi qua Dự án Hưng Lộc tôi sững người ra khi thấy họ đã làm hạ tầng. Tìm hiểu, thì mới biết họ đã bán Dự án cho một công ty khác và bán cho nhiều hộ dân thu lợi hàng trăm tỷ đồng. Sau đó, tôi gửi đơn đến cơ quan chức năng kiến nghị tạm ngừng mọi hoạt động của dự án do đang có tranh chấp và dự án chưa được bàn giao đất thực địa".

Ý kiến trái chiều

Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An "tuýt còi", yêu cầu tạm ngưng mọi hoạt động Dự án Hưng Lộc, với lý do chưa được giao đất trên thực địa.

Liên quan việc giao đất, khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/ NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, ký hợp đồng cho thuê đất đối với trường hợp thuê đất... Điều 8 Thông tư 30/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hồ sơ giao đất trên thực địa gồm: Biên bản giao đất trên thực địa theo Mẫu số 06 ban hành kèm theo Thông tư này; Biên bản giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nếu có).

Hành vi lấn chiếm đất được quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 91 /2019/NĐ-CP như sau: "Sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật"

Thực tế, ngày 28/11/2020, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã tiến hành lập Biên bản số 549//BB- VPHC đối với hành vi khởi công xây dựng xây dựng công trình khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên khi chưa có mặt bằng để bàn giao toàn bộ dự án. Theo đó có hướng đề xuất xử lý : "Quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 14, Nghị định 139/2017/NĐ-CP đối với hành vi trên thì mức xử phạt là 15.000.000 - 20.000.000 đồng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Vinh".

Theo đó, ngày 26/2/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An có Công văn số 965/STNMT - TTR - QLĐĐ xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý vi phạm tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, chỉ báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường nội dung: Dự án đã có quyết định giao đất của UBND tỉnh, khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích được giao phải nộp tiền sử dụng đất. Trong thời gian từ 7/8 đến 26/11/2020 Cty PVIT đã có 7 tờ trình đề nghị giao đất thực địa (đợt 1) nhưng Sở đã trực tiếp trả lời không đồng ý với lý do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai. Đến ngày 18/12/2020, Cục Thuế mới xác nhận chủ đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại Dự án Hưng Lộc. Sở đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời cụ thể: Hành vi chưa được bàn giao đất tại thực địa nhưng Công ty PVIT đã tiến hành thi công các hạng mục công trình dự án có phải là hành vi chiếm đất theo quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP hay không? Việc giao đất thực địa và các bước tiếp theo cho chủ đầu tư có vi phạm pháp luật không? Mà không báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường việc đơn thư tranh chấp dự án của bà Toàn, sau khi UBND yêu cầu đình chỉ chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công dự án. Ngoài ra, Công ty PVIT còn xây dựng một số công trình trên phạm vi mở rộng đường tỉnh lộ 534.

Cần làm rõ khiếu kiện và xử lý nghiêm sai phạm, nếu có

Xây dựng ngoài phạm vi quy hoạch

Do Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An không báo cáo hết sự việc, nên ngày 5/3/2021, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản phúc đáp, không trả lời chính vào câu hỏi mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã hỏi mà đưa ra các"tình tiết giảm nhẹ" đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An xem xét: "Để đảm bảo tính khách quan và công bằng, trong quá trình xử lý vi phạm hành chính của công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (nếu có) Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Quý Sở xem xét các yếu tố như việc UBND xã Hưng Lộc đã có biên bản tạm bàn giao mặt bằng cho Công ty sau khi đã thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, Công ty đã dừng hoạt động xây dựng đường giao thông trong phạm vi dự án, khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định".

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Nghệ An cần đưa ra một phương án giải quyết thấu tình đạt lý, tuân thủ các quy định của pháp luật. Nếu việc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa bàn giao đất thực địa đã thi công là không vi phạm. Khi đó, các nhà đầu tư khác sẽ thực hiện theo thì "mô hình" này, và được nhân rộng không chỉ trong phạm vi tỉnh Nghệ An mà sẽ được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành.

Linh Linh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Lãnh đạo xã chứng thực văn bản không đúng quy định, khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, người dân tố cáo, thì bị lãnh đạo xã tổ chức cưỡng chế nhà, trong khi nguồn gốc thửa đất có từ lâu...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…

Tin khác

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)
Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên
Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Xem thêm
Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin việc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng không kiểm dịch tàu xuất, nhập cảnh tại vùng kiểm dịch, không kiểm tra các lượt tàu nhưng vẫn thu phí.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người Cao Tuổi/Ngày mới Online, về vi
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động