Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An:

Cần làm rõ khiếu kiện và xử lý nghiêm sai phạm, nếu có

Theo phản ánh của bà Trần Thị Khánh Toàn, Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc (Dự án Hưng Lộc), TP Vinh, tỉnh Nghệ An do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (Công ty PVIT) làm chủ đầu tư, chưa bàn giao đất thực địa đã thi công; Tổng giám đốc Công ty Pvit đã bán Công ty cho bà thông qua thoả thuận kế hoạch đầu tư. Sự việc trên kéo dài đã nhiều tháng, đến nay cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vẫn chưa có "đáp án" cuối cùng...

Nguồn cơn sự việc.

Tháng 3/2019, bà Trần Thị Khánh Toàn cùng bà Lê Thị Bạch Tuyết, bà Lê Thị Kim Ngân, ông Trần Lương Sơn (hiện là Tổng Giám đốc Công ty PVIT) ký thoả thuận kế hoạch đầu tư có nội dung: Bà Trần Thị Khánh Toàn sẽ là người đóng góp số tiền 150 tỷ đồng, bà Lê Thị Bạch Tuyết là người chịu trách nhiệm trước bà Toàn về số tiền bà Toàn đã góp, cụ thể trong kế hoạch đưa ra: Mua lại 2 công ty (Công ty Hani Land: 8 tỷ đồng; Cổ phần công ty Dầu khí 12 tỷ đồng (trong đó Công ty Cổ phần Anh Dũng Bắc Á và Công ty Lanmak là 25% CP: 7 tỷ đồng; Gom cổ phiếu lẻ để đạt trên 51%: 5 tỷ đồng; trả nợ ngân hàng 30 tỷ đồng; Chi phí mặt bằng Dự án Hưng Lộc 17 tỷ đồng...

Thoả thuận kế hoạch đầu tư
Thoả thuận kế hoạch đầu tư

Sau thoả thuận được ký, từ ngày 11/3/2019 đến ngày 5/5/2020 bà Toàn chuyển cho bà Tuyết gần 72 tỷ đồng thông qua tài khoản của bà Tuyết và tài khoản ông Đường Dũng Tiến (Hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Pvit và cũng là con trai bà Tuyết)

Bà Toàn cho biết: "Cuối năm 2018, thấy chị em trong hội doanh nghiệp trao đổi về việc bà Lê Thị Bạch Tuyết (Tên gọi khác Nga Phú Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nữ TP Vinh) có con trai là ông Đường Hùng Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Nghệ An bị Bộ Công An bắt trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, nên chị em trong Hội Doanh nghiệp đã trao đổi nhờ tôi liên lạc để động viên bà Tuyết kịp thời.

Sau đó, tôi và bà Tuyết đã trao đổi thông tin với nhau. Bà Tuyết thường xuyên chia sẻ với tôi về hoàn cảnh gia đình, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người mẹ khi chứng kiến cảnh con trai bị bắt, gia đình tan nát. Đồng thời, bà Tuyết chia sẻ các khó khăn về tài chính của 2 Công ty là: Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại dầu khí Nghệ An và Công ty CP Hanvi land. Theo bà Tuyết nói 2 công ty này đều của gia đình bà đang nắm giữ. Trong đó, con trai bà Tuyết, Đường Hùng Cường là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại dầu khí Nghệ An; Đường Dũng Tiến, con trai bà Tuyết là Giám đốc Công ty CP Hanvi land. Khi Đường Hùng Cường bị bắt, làm cho giá cổ phiếu Công ty Đầu tư và Thương mại dầu khí bị rớt giá, công ty bị thua lỗ có nguy cơ phá sản.

Tháng 3/2019, bà Tuyết, bà Ngân và ông Sơn lên nhà tôi tận Quỳ Hợp, đưa bản thoải thuận đã đánh sẵn. Tin tưởng tuyệt đối vào bà Tuyết, nên tôi đã ký ngay vào thoả thuận không hề đắn đo. Sau khi chuyển cho mẹ con bà Tuyết gần 72 tỷ đồng, tôi đã nhiều lần yêu cầu mẹ con bà Tuyết đối chiếu tổng hợp, nhưng mẹ con bà Tuyết không thực hiện và nói, nếu tổng hợp thì phải ghi trong biên bản là cho thuê tài chính. Mặc dù, không có chức năng cho thuê tài chính, tôi cũng phải đồng ý, vì nếu không tổng hợp thì mất hết tiền nên mới có bản đối chiếu ngày 11/5/2020.

Khoảng tháng 8/2020, tôi đi về Quỳ Hợp, khi đi qua Dự án Hưng Lộc tôi sững người ra khi thấy họ đã làm hạ tầng. Tìm hiểu, thì mới biết họ đã bán Dự án cho một công ty khác và bán cho nhiều hộ dân thu lợi hàng trăm tỷ đồng. Sau đó, tôi gửi đơn đến cơ quan chức năng kiến nghị tạm ngừng mọi hoạt động của dự án do đang có tranh chấp và dự án chưa được bàn giao đất thực địa".

Ý kiến trái chiều

Ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An "tuýt còi", yêu cầu tạm ngưng mọi hoạt động Dự án Hưng Lộc, với lý do chưa được giao đất trên thực địa.

Liên quan việc giao đất, khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/ NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, ký hợp đồng cho thuê đất đối với trường hợp thuê đất... Điều 8 Thông tư 30/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hồ sơ giao đất trên thực địa gồm: Biên bản giao đất trên thực địa theo Mẫu số 06 ban hành kèm theo Thông tư này; Biên bản giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nếu có).

Hành vi lấn chiếm đất được quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 91 /2019/NĐ-CP như sau: "Sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật"

Thực tế, ngày 28/11/2020, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã tiến hành lập Biên bản số 549//BB- VPHC đối với hành vi khởi công xây dựng xây dựng công trình khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên khi chưa có mặt bằng để bàn giao toàn bộ dự án. Theo đó có hướng đề xuất xử lý : "Quy định tại điểm a, Khoản 2, Điều 14, Nghị định 139/2017/NĐ-CP đối với hành vi trên thì mức xử phạt là 15.000.000 - 20.000.000 đồng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Vinh".

Theo đó, ngày 26/2/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An có Công văn số 965/STNMT - TTR - QLĐĐ xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý vi phạm tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, chỉ báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường nội dung: Dự án đã có quyết định giao đất của UBND tỉnh, khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích được giao phải nộp tiền sử dụng đất. Trong thời gian từ 7/8 đến 26/11/2020 Cty PVIT đã có 7 tờ trình đề nghị giao đất thực địa (đợt 1) nhưng Sở đã trực tiếp trả lời không đồng ý với lý do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai. Đến ngày 18/12/2020, Cục Thuế mới xác nhận chủ đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại Dự án Hưng Lộc. Sở đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời cụ thể: Hành vi chưa được bàn giao đất tại thực địa nhưng Công ty PVIT đã tiến hành thi công các hạng mục công trình dự án có phải là hành vi chiếm đất theo quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP hay không? Việc giao đất thực địa và các bước tiếp theo cho chủ đầu tư có vi phạm pháp luật không? Mà không báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường việc đơn thư tranh chấp dự án của bà Toàn, sau khi UBND yêu cầu đình chỉ chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công dự án. Ngoài ra, Công ty PVIT còn xây dựng một số công trình trên phạm vi mở rộng đường tỉnh lộ 534.

Cần làm rõ khiếu kiện và xử lý nghiêm sai phạm, nếu có

Xây dựng ngoài phạm vi quy hoạch

Do Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An không báo cáo hết sự việc, nên ngày 5/3/2021, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản phúc đáp, không trả lời chính vào câu hỏi mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã hỏi mà đưa ra các"tình tiết giảm nhẹ" đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An xem xét: "Để đảm bảo tính khách quan và công bằng, trong quá trình xử lý vi phạm hành chính của công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (nếu có) Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Quý Sở xem xét các yếu tố như việc UBND xã Hưng Lộc đã có biên bản tạm bàn giao mặt bằng cho Công ty sau khi đã thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, Công ty đã dừng hoạt động xây dựng đường giao thông trong phạm vi dự án, khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định".

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Nghệ An cần đưa ra một phương án giải quyết thấu tình đạt lý, tuân thủ các quy định của pháp luật. Nếu việc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa bàn giao đất thực địa đã thi công là không vi phạm. Khi đó, các nhà đầu tư khác sẽ thực hiện theo thì "mô hình" này, và được nhân rộng không chỉ trong phạm vi tỉnh Nghệ An mà sẽ được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành.

Linh Linh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...
Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...
Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...
TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...

Tin khác

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!
Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ
Đơn của bà Lê Thị Thỏa, 79 tuổi, ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong), xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa phản ánh, gia đình bà nằm trong diện giải phóng mặt bằng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã hơn 17 năm vẫn chưa được đền bù, cấp đất tái định cư. 17 năm qua gia đình bà sống trong cảnh “đi cũng dở, ở không xong”, phải ở trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, vô cùng khốn khó…

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn
Việc Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ (Công ty Như Vũ) liên tục trúng các gói thầu tại TP Sầm Sơn có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần doanh thu của Công ty, đã khiến dư luận hoài nghi có hay không việc gian lận, thông đồng trong công tác đấu thầu các gói thầu trên địa bàn TP Sầm Sơn...

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai phản ánh: Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi được hưởng đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên đến nay, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ, chính sách... và dự án vẫn treo (!?)…
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động