Giải quyết vụ nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức tự ý sử dụng “lối đi thông qua” ở căn hộ tập thể 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5, TP Hồ Chí Minh:

Cần giải quyết đúng sự thật và quy định của pháp luật

UBND quận 5 khẳng định: “Lối đi thông qua” giữa nhà 32 lầu 2 đường Mạc Cửu và nhà 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, thuộc “kết cấu nhà số 32 Mạc Cửu”, nhưng lại nói “không phải là lối đi chung của tập thể”; khẳng định bản vẽ chủ quyền Giấy chứng nhận của nhà 2C không thể hiện “lối đi thông qua”, nhưng lại cho là chủ nhà số 2C có sử dụng “lối đi thông qua” trước khi được cấp Giấy chứng nhận, để không giải quyết việc chủ nhà số 2C sử dụng tài sản do UBND quận 5 quản lí (theo Khoản 4, Điều 7 Nghị định số: 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ)...

“Lối đi thông qua” là tài sản công

Văn bản số: 1229/UBND-TNMT ngày 22/9/2017 của UBND quận 5 có nội dung: Phần diện tích “lối đi thông qua” tại lầu 2 nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5, không thuộc quyền sở hữu theo Giấy chứng nhận của nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, quận 5 của bà Trần Tú Anh. Tuy nhiên, hiện trạng đang được nhà số 2C sử dụng; và theo kết cấu thực tế thì phần diện tích “lối đi thông qua”, nằm trong kết cấu của nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5.

Văn bản số: 153/UBND ngày 13/10/2022 của UBND phường 13, thể hiện: Phần diện tích phía sau nhà 2C Trịnh Hoài Đức thông qua nhà 32 Mạc Cửu đã được sử dụng từ trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (QSHNƠ&QSDĐƠ) của nhà 2C Trịnh Hoài Đức. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận của chủ nhà 2C Trịnh Hoài Đức chỉ thể hiện thửa đất, không thể hiện chi tiết từng tầng. Qua nhiều lần làm việc trực tiếp với các hộ dân có sự tham gia của Phòng Quản lí đô thị và Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 5, vẫn chưa xác định được phần diện tích thông qua thuộc sở hữu của hộ nào.

Giải quyết “lập lờ”, “đánh bùn sang ao”

Từ nội dung 2 văn bản trên, cho thấy:

Một, UBND quận 5 biết “lối đi thông qua” nói trên, đang được chủ nhà số 2C tự ý quản lí, sử dụng, mà không có chủ quyền (bản vẽ chủ quyền trong Giấy chứng nhận QSHNƠ&QSDĐƠ của nhà 2C không thể hiện diện tích “lối đi thông qua”);

Văn bản số 1229/UBND-TNMT ngày 22/9/2017 của UBND quận 5
Văn bản số 1229/UBND-TNMT ngày 22/9/2017 của UBND quận 5

Hai, UBND quận 5 biết “lối đi thông qua” không thuộc quyền sở hữu tư nhân (chủ nhà 2C đường Trịnh Hoài Đức), mà thuộc quyền sở hữu tập thể, vì “lối đi thông qua” này thuộc “kết cấu của nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5”.

Và, UBND quận 5 biết có 5 hộ ở căn hộ tập thể nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5, không mua “lối đi thông qua” (thực hiện các Quyết định: số 54908/QĐ-UB ngày 24/12/1994 và số 25892/QĐ-UB ngày 7/6/1994 của UBND thành phố về xác lập quyền sở hữu nhà của Nhà nước nhà số 32 đường Mạc Cửu, phường 13, quận 5). Và biết diện tích “lối đi thông qua” do cơ quan quản lí nhà ở chủ trì, phối hợp với UBND quận 5 thực hiện quản lí (theo Khoản 4, Điều 7 Nghị định số: 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ).

Tuy nhiên, UBND quận 5 lại khẳng định: “Phần diện tích 1,2m x 7m (thuộc “lối đi thông qua”) là diện tích nhà hộ khác sử dụng, không phải là lối đi chung của tập thể. Đồng thời, hiện trạng phần diện tích (1,2m x 7m) được nhà số 2C đường Trịnh Hoài Đức đang sử dụng (Văn bản số 2627/UBND-QLĐT, ngày 29/12/2023 của UBND quận 5)”. Khẳng định này thể hiện mâu thuẫn:

- Diện tích “lối đi thông qua” thuộc “kết cấu của nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5” (tài sản công) đang do cơ quan quản lí nhà ở chủ trì, phối hợp với UBND quận 5 thực hiện quản lí (Khoản 4, Điều 7 Nghị định số: 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ). Sao lại nói “không phải là lối đi chung của tập thể”?

- Nói diện tích “lối đi thông qua” là “diện tích nhà hộ khác sử dụng”, sao không nói rõ là đang do chủ nhà số 2C tự ý quản lí, sử dụng, nhưng không có chủ quyền (bản vẽ chủ quyền trong Giấy chứng nhận QSHNƠ&QSDĐƠ của nhà 2C không thể hiện lối đi thông qua này)?

Mâu thuẫn trên thể hiện dấu hiệu trốn tránh, không thực hiện trách nhiệm, công việc thuộc thẩm quyền về thực hiện quản lí “lối đi thông qua” (Khoản 4, Điều 7 Nghị định số: 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ)?

Chưa xử lí hành vi làm trái Luật Nhà ở?

Nghị định số: 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015, quy định tại Khoản 5, Điều 35. Các hành vi nghiêm cấm trong quản lí, sử dụng nhà chung cư: “…5. Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư; tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp so với thiết kế đã được phê duyệt hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận”.

Tại sao biết: Chủ nhà 2C sử dụng “lối đi thông qua” (không có chủ quyền), là thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong quản lí, sử dụng nhà chung cư: “5. Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư”; UBND quận 5 chưa xem xét, giải quyết hành vi có dấu hiệu làm trái Luật Nhà ở này?

Nguyện vọng của người cao tuổi

Trao đổi với phóng viên, bà Ngô Thị Thanh Nhàn (64 tuổi), bức xúc: Sự việc trên thể hiện “Lập lờ, đánh lận con đen” để vấn đề bị lạc hướng giải quyết có dấu hiệu bao che chủ nhà số 2C tự ý quản lí, sử dụng “Lối đi thông qua” thuộc quyền sở hữu tập thể (“lối đi thông qua” này thuộc “kết cấu của nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5”).

Mặt khác, có dấu hiệu “đánh bùn sang ao”. UBND quận 5 nói lối đi thông qua “không phải là lối đi chung của tập thể”; “Trường hợp này, do các bên đều đã có giấy chủ quyền nhà, do đó UBND quận 5 đề nghị 2 bà (bà Nhàn và bà Ngô Thị Nga) liên hệ TAND để được giải quyết theo đúng thẩm quyền quy định” (Văn bản số: 1229/UBND-TNMT ngày 22/9/2017, UBND quận 5), là thể hiện trốn tránh, cố tình không thực hiện trách nhiệm, công việc thuộc thẩm quyền về thực hiện quản lí đối với lối đi thông qua. Nay chúng tôi mong muốn được UBND quận 5 xem xét giải quyết để chủ nhà số 2C trả lại “lối đi thông qua” thuộc quyền sở hữu tập thể (thuộc “kết cấu của nhà số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5”), để hộ gia đình ở căn hộ tập thể số 32 Mạc Cửu, phường 13, quận 5 thực hiện quyền sở hữu tập thể đối với “lối đi thông qua”.

Thực hiện Điều 5 Luật Người cao tuổi năm 2009, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Chủ tịch UBND quận 5 giải quyết nguyện vọng của người cao tuổi là bà Ngô Thị Thanh Nhàn; thông báo kết quả để Tạp chí trả lời người cao tuổi và bạn đọc theo quy định.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2025

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2025

Hỏi: Từ ngày 1/7/2025, nhiều luật, nghị định, thông tư và các quy định liên quan đến đất đai có hiệu lực. Xin hỏi, đối với trường hợp cấp sổ đỏ, thời hạn thay đổi ra sao? (Ông Đinh Hữu Thuý, Hà Nội)
Những thuận lợi và khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi vận hành chính quyền 2 cấp

Những thuận lợi và khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi vận hành chính quyền 2 cấp

Với việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, công tác giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sẽ được thực hiện ngay tại cấp xã thông qua Trung tâm Phục vụ hành chính công. Vì vậy, việc cấp GCNQSDĐ cho người dân sẽ tiện lợi và nhanh hơn.
Nguyên đơn là người cao tuổi kháng cáo bản án sơ thẩm

Nguyên đơn là người cao tuổi kháng cáo bản án sơ thẩm

Liên quan đến vụ khởi kiện hành chính về “Quyết định thu hồi đất và bồi thường đất” của bà Nguyễn Thị Chinh, 69 tuổi, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ), TP Hà Nội. Bà Chinh đại diện cho một số hộ dân phường Tây Mỗ khởi kiện hành chính các quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Nam Từ Liêm (cũ)…
Lập nhiều di chúc với một tài sản, bản di chúc nào sẽ có hiệu lực?

Lập nhiều di chúc với một tài sản, bản di chúc nào sẽ có hiệu lực?

Hỏi: Trước khi qua đời, mẹ chúng tôi có lập di chúc đối với căn nhà và đất đang ở cho các con. Tuy nhiên, mẹ tôi lại lập đến 3 bản di chúc và lập tại các thời điểm khác nhau, nội dung các bản di chúc cũng thay đổi. Vậy, theo quy định pháp luật, một người có được lập nhiều di chúc với một tài sản không? Nếu lập nhiều bản di chúc có nội dung thay đổi thì bản di chúc nào sẽ có hiệu lực? (Ông Trần Quang Sáng, xã Yên Lập, tỉnh Phú Thọ)
Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân 20% trên lãi từng lần chuyển nhượng bất động sản

Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân 20% trên lãi từng lần chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 20% trên phần thu nhập thực từ mỗi lần chuyển nhượng bất động sản, thay cho cách tính theo tỉ lệ cố định như hiện nay.

Tin khác

Gần 10 năm, các hộ dân vẫn chưa được nộp tiền để nhận nhà tái định cư

Gần 10 năm, các hộ dân vẫn chưa được nộp tiền để nhận nhà tái định cư
Vừa qua, bà Đặng Thị Kim Loan, 67 tuổi, cùng 5 hộ gia đình khác tại ô đất TT04, phố Trần Quốc Hoàn, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (nay là phường Cầu Giấy) kiến nghị việc UBND TP Hà Nội đã có văn bản bán căn hộ tái định cư cho 6 hộ gia đình, nhưng phía Công ty CP xây dựng và Phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) chưa nộp tiền mua nhà chênh lệch, dẫn đến người dân không nộp được tiền, cũng không được bàn giao nhà.

Huỷ án sơ thẩm, trả hồ sơ, để điều tra lại

Huỷ án sơ thẩm, trả hồ sơ, để điều tra lại
Ngày 2/7/2025, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án “Huỷ hoại tài sản” xảy ra tại khu nhà tập thể văn phòng của Công ty TNHH Bình Minh (Công ty Bình Minh) ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (nay thuộc xã Yên Xuân), TP Hà Nội ra xét xử phúc thẩm và tuyên huỷ Bản án sơ thẩm, trả hồ sơ, giao Viện KSND khu vực Quốc Oai, Thạch Thất điều tra lại theo quy định…

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật
Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo đồng chí Đỗ Đức Duy và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, xử lý kỷ luật đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến theo thẩm quyền.

Cần làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Cần làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật
Dù Ban quản lí Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm, tỉnh Lâm Đồng phát hiện và lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ công trình sai phép trước ngày 30/6, tuy nhiên đến nay các vị trí vi phạm vẫn tồn tại, mọi hoạt động tại phim trường Happy Hill diễn ra bình thường...

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC
Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online nhận đơn của nhiều phụ huynh cao tuổi, phản ánh việc Trường Đại học Thành Đông ở phường Hải Dương, TP Hải Phòng đã và đang tổ chức đào tạo nhiều khóa thạc sĩ ở ngoài trụ sở chính, trong đó có thi tuyển đầu vào, giảng dạy, tổ chức lớp học ở TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng
Vừa qua, nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở tổ dân phố 5, phường Phú Diễn, TP Hà Nội thông tin, doanh nghiệp tự ý cho người rào tôn, đào hố, đổ đất chặn lối đi khiến các hộ dân phải lội nước, vượt rào, phá rào vào viếng mộ tại nghĩa trang Trần Hưng...

Cần giải quyết thấu tình đạt lí, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các hộ bị thu hồi đất

Cần giải quyết thấu tình đạt lí, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các hộ bị thu hồi đất
Nhiều hộ gia đình đang sinh sống, ăn ở và trực tiếp sử dụng đất tại khu Gò Hôi cuối phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn) TP Hà Nội) như ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi; bà Nguyễn Thị Bao, 65 tuổi… phản ánh việc UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Mai Dịch kí ban hành các Quyết định và thông báo cưỡng chế gấp rút, trước thời điểm sáp nhập chính quyền cấp phường và chấm dứt hoạt động chính quyền cấp quận, để bàn giao đất Công ty Vigeba gây ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân trong khi chưa giải quyết đơn thư.

Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương để công trình xây dựng sai phạm gây bức xúc cho Nhân dân

Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương để công trình xây dựng sai phạm gây bức xúc cho Nhân dân
Bà Nguyễn Thị Hồng, 69 tuổi, trú tại số 47, Chương Dương, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội nhiều lần có đơn gửi đến UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội tố cáo công trình xây dựng vi phạm nhưng không được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, để công trình ngang nhiên tồn tại đến nay khiến Nhân dân và dư luận bức xúc…

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xử lý đơn của ông Đỗ Tịnh

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xử lý đơn của ông Đỗ Tịnh
Liên quan đến vụ “Giám đốc là người cao tuổi có đơn kêu cứu khẩn cấp” tại TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ...

Người cao tuổi mong được Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện nội dung vụ án

Người cao tuổi mong được Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện nội dung vụ án
Bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Định xử: bị cáo Nguyễn Đình Kim 3 năm tù về phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Luật sư bào chữa và bị cáo Kim mong được Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa phúc thẩm xem xét lại toàn diện nội dung vụ án …

Người cao tuổi có đơn đề nghị cơ quan Công an xem xét, làm rõ

Người cao tuổi có đơn đề nghị cơ quan Công an xem xét, làm rõ
Cho rằng quy trình thực hiện đấu thầu hồ Đầm Biển có nhiều “khuất tất”, vi phạm pháp luật và gây thiệt hại lớn về kinh tế cho gia đình, ông Nguyễn Văn Tuấn, 65 tuổi, ở thôn 4, xã Đông Dư (nay là xã Bát Tràng) làm đơn tố cáo đến Cơ quan Công an...

Một giám đốc là người cao tuổi có đơn cứu khẩn cấp

Một giám đốc là người cao tuổi có đơn cứu khẩn cấp
Trong lúc TAND tỉnh Đồng Nai đang thụ lí vụ ông Đỗ Tịnh kiện Công ty TNHH Cường Hưng về việc “công nhận phần vốn góp” thì những người có liên quan đã làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh của công ty này đến 4 lần...

Cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, cần bảo vệ mồ mả của người dân

Cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, cần bảo vệ mồ mả của người dân
Nhiều người dân ở thôn Ao, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm phản ánh, trong quá trình tổ chức cưỡng chế khu vực đất có hàng trăm ngôi mộ của các hộ dân đã phá dỡ, san phẳng nhiều ngôi mộ; trong khi các cơ quan chức năng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ hay di chuyển các ngôi mộ trên…

Người cao tuổi mong chờ phán quyết của Chánh án TAND Tối cao

Người cao tuổi mong chờ phán quyết của Chánh án TAND Tối cao
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn (lần 3 ngày 1/6/2025) của ông Tăng Bửu, 69 tuổi, ở số 1 ấp khu 4, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng; đảng viên, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp, phản ánh việc ông Thái Rết, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng (kí Quyết định số: 161/QĐ-TCCB ngày 12/5/2021) nhằm bảo vệ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của bà Bùi Thị Đẹp, nguyên Chánh án TAND huyện Mỹ Xuyên; và mong chờ có phán quyết đúng pháp luật của Chánh án TAND Tối cao…

Ông Lê Ân 88 tuổi tố cáo: Đất của VCSB để thi hành án, nhưng tuỳ tiện cấp giấy CNQSDĐ, cho phép chuyển nhượng và bồi thường cho người khác

Ông Lê Ân 88 tuổi tố cáo: Đất của VCSB để thi hành án, nhưng tuỳ tiện cấp giấy CNQSDĐ, cho phép chuyển nhượng và bồi thường cho người khác
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Ân, đại diện Hội đồng tự xử lí, thanh lí và giải thể Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Giấy biên nhận ngày 10/6/2025 của Ban Tiếp công dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tố cáo: Tự ý lấy đất của VCSB cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), cho phép chuyển nhượng và bồi thường cho người khác khi đã có Văn bản ngăn chặn của Cơ quan Thi hành án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2004…
Xem thêm
Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân 20% trên lãi từng lần chuyển nhượng bất động sản

Đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân 20% trên lãi từng lần chuyển nhượng bất động sản

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 20% trên phần thu nhập thực từ mỗi lần chuyển nhượng bất động sản, thay cho cách tính theo tỉ lệ cố định như hiện nay.
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy bị cảnh cáo, nguyên bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo đồng chí Đỗ Đức Duy và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, xử lý kỷ luật đồng
Quyết liệt xử lý vi phạm đất đai trong giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Quyết liệt xử lý vi phạm đất đai trong giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Hiện nay, huyện Vĩnh Tường đang trong giai đoạn thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; Đây là giai đoạn rất dễ xảy ra “ khoảng trống trong quản lý” đặc biệt là lĩnh vực đất đai, tình trạng vi phạm đ
Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng

Cần mở đường để người dân đi vào viếng mộ ở nghĩa trang Trần Hưng

Vừa qua, nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở tổ dân phố 5, phường Phú Diễn, TP Hà Nội thông tin, doanh nghiệp tự ý cho người rào tôn, đào hố, đổ đất chặn lối đi khiến các hộ dân phải lội nước, vượt rào, phá rào vào viếng mộ tại nghĩa trang Trần Hưng...
Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền.
Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Nhiều hành vi thể hiện dấu hiệu phá hoại tài sản, lấn chiếm đất của các hộ gia đình người cao tuổi xảy ra có hệ thống trong nhiều năm; bị các cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi huỷ hoại tài sản, lấn chiếm đất, v.v. Là cơ sở để người cao tuổi kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại “Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất” (Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai) …
Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2025

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày 1/7/2025

Hỏi: Từ ngày 1/7/2025, nhiều luật, nghị định, thông tư và các quy định liên quan đến đất đai có hiệu lực. Xin hỏi, đối với trường hợp cấp sổ đỏ, thời hạn thay đổi ra sao? (Ông Đinh Hữu Thuý, Hà Nội)
Lập nhiều di chúc với một tài sản, bản di chúc nào sẽ có hiệu lực?

Lập nhiều di chúc với một tài sản, bản di chúc nào sẽ có hiệu lực?

Hỏi: Trước khi qua đời, mẹ chúng tôi có lập di chúc đối với căn nhà và đất đang ở cho các con. Tuy nhiên, mẹ tôi lại lập đến 3 bản di chúc và lập tại các thời điểm khác nhau, nội dung các bản di chúc cũng thay đổi. Vậy, theo quy định pháp luật, một người có được lập nhiều di chúc với một tài sản không? Nếu lập nhiều bản di chúc có nội dung thay đổi thì bản di chúc nào sẽ có hiệu lực? (Ông Trần Quang Sáng, xã Yên Lập, tỉnh Phú Thọ)
Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Hỏi: Sau thời gian tìm hiểu, gia đình tôi đang dự tính mua một mảnh đất ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, theo dư luận địa phương, khu vực này có nhiều lô đất thuộc diện quy hoạch. Xin hỏi kiểm tra thửa đất có thuộc diện quy hoạch như thế nào? Đào Xuân Tường (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)
Phiên bản di động