Thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương:

Căn cứ lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính chưa đúng quy định?

Cho rằng việc lập biên bản cũng như ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa khách quan, chưa đúng pháp luật, có dấu hiệu lập “khống” biên bản vi phạm về đất đai, ông Nguyễn Hoài Bắc, trú tại khu 4, thị trấn Ninh Giang đang làm thủ tục khởi kiện UBND huyện Ninh Giang và UBND thị trấn Ninh Giang ra Tòa...

Ông Bắc cho biết, gia đình ông nhận chuyển nhượng lại 2 thửa đất số 82 và 83 tờ bản đồ số 19 phía trước giáp mặt đường Ninh Hòa, phía sau giáp ao Bắc Sơn, do UBND thị trấn Ninh Giang quản lí.

Nhiều hộ xung quanh ao Bắc Sơn đã san lấp lấn chiếm đất ao, dẫn đến phần đất của gia đình ông Bắc bị thụt sâu vào trong. Do nhiều người vứt rác thải, xác động vật xuống ao, hay cá chết đều dạt vào và đọng lại ở khu vực phía sau nhà ông Bắc, bốc mùi rất khó chịu, gây mất vệ sinh. Thêm nữa, phần đất có từ năm 1975, do chủ cũ trước khi gia đình ông Bắc nhận chuyển nhượng đang bị sạt lở xuống ao. Chính vì vậy gia đình đã mua bao cát, cọc tre để kè cho bờ ao không bị sạt lở và chắn rác.

Ngày 9/11/2021, gia đình bắt đầu thực hiện đóng cọc tre, xếp bao cát để chống sạt lở thì UBND thị trấn Ninh Giang đến lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu bà Phạm Thị Sang (vợ ông Bắc) kí vào biên bản. Bà Sang kí vào biên bản mà không được thông qua nội dung, không được giữ lại một bản theo quy định.

Khu đất hiện trạng phía sau đã có cây lớn, kè chỉ chắn giữ đất mà không lấn.
Khu đất hiện trạng phía sau đã có cây lớn, kè chỉ chắn giữ đất mà không lấn.

Đến ngày 12/11/2021, gia đình ông Bắc được UBND thị trấn Ninh Giang cung cấp một bản photo biên bản đã lập từ ngày 9/11/2021. Khi đó, gia đình ông Bắc mới “tá hỏa” phát hiện, biên bản lập ngày 9/11/2021 là biên bản vi phạm hành chính, lỗi vi phạm được ghi trong biên bản là: “Tự ý lấn đất ao công tại khu vực đô thị, diện tích lấn 36m2 là đất ao công do UBND thị trấn quản lí”. Đồng thời không hiểu sao lại có cả một biên bản ghi ngày 8/11/2021, dù ngày 8/11/2021 gia đình đi vắng, không thực hiện hoạt động xây dựng. Nội dung biên bản ngày 8/11/2021 ghi: “Vào hồi 11 giờ ngày 8/11/2021, Đoàn công tác của UBND thị trấn phát hiện tại gia đình bà Phạm Thị Sang đang tiến hành thuê thợ xây đến đổ đất, xếp bao có chứa hỗn hợp bê tông bên trong để kè bờ ao làm móng nhằm mục đích lấn chiếm ao, với tổng diện tích lấn là 36m2 trên thửa đất số 82-83 tờ bản đồ số 19”.

Ông Bắc cho rằng, các biên bản này chưa chính xác về nội dung và hình thức. Về nội dung: Gia đình ông không thực hiện hành vi lấn đất, không dịch chuyển mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích sử dụng đất mà chỉ thực hiện đóng cọc tre, xếp bao cát để chắn rác và chống sạt lở vào phần đất mà gia đình đã mua từ gần 20 năm trước. Gia đình khẳng định, chỉ kè phần diện tích sạt lở tồn tại từ năm 1975, nhưng trong biên bản của UBND thị trấn lại kết luận là gia đình đổ đất lấn chiếm đất công. Toàn bộ hồ sơ, hình ảnh, người làm chứng đều có thể chứng minh việc gia đình không đổ đất lấn chiếm, chỉ làm kè giữ đất đã có sẵn.

Mảnh đất được UBND thị trấn xác nhận từ năm 1975 chiều rộng 6m, dài 30m. Nhưng UBND thị trấn không đo xem có vượt qua 30m2 hay không, đã vội lập biên bản.
Mảnh đất được UBND thị trấn xác nhận từ năm 1975 chiều rộng 6m, dài 30m. Nhưng UBND thị trấn không đo xem có vượt qua 30m2 hay không, đã vội lập biên bản.

Về hình thức: Biên bản ngày 9/11/2021 có nhiều nội dung tẩy xóa. Khi lập biên bản xong không thông qua nội dung, không cung cấp cho người vi phạm, chỉ yêu cầu kí. Phần ngày giờ lập biên bản cũng bị đảo lộn khi ghi thời gian lập biên bản lúc 15 giờ 40, nhưng lại kết thúc vào lúc 10 giờ 40.

Với biên bản ngày 8/11/2021, UBND thị trấn Ninh Giang có dấu hiệu giả mạo hồ sơ. Thực tế sáng 8/11/2021, gia đình không thực hiện bất kì hoạt động xây dựng gì. Biên bản được lập tại nhà bà Ngô Thị Tám, nhưng lại ghi là lập tại gia đình ông Nguyễn Hoài Bắc và không có chữ kí của người vi phạm. Thế nhưng, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Ninh Giang đối với gia đình ông Bắc không phải căn cứ theo biên bản lập sáng ngày 9/11/2021, mà căn cứ vào biên bản lập vào sáng 8/11/2021(!?)

Ông Đỗ Văn Luận, Chủ tịch UBND thị trấn Ninh Giang cho biết, đối với các nội dung khiếu nại của ông Bắc đã có kết luận giải quyết khiếu nại cụ thể chi tiết từng nội dung, nên không trả lời gì thêm”.

Theo kết luận nội dung khiếu nại số 3160/QĐ-UBND ngày 29/6/2022 của UBND huyện Ninh Giang về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Hoài Bắc cũng tồn tại nhiều điểm đáng ngờ.

Về nguồn gốc sử dụng đất, UBND thị trấn công nhận năm 1975 có duyệt cho bà Nguyễn Thị Nụ (là chủ sử dụng đất cũ thửa đất 82, 83 trước khi chuyển nhượng cho ông Bắc) vượt đất ở có kích thước đất là 6mx30m tại ao Bắc Sơn. Nhưng khi thực hiện đăng kí theo Chỉ thị 299, bà Nụ chỉ đăng kí sử dụng 106m2 đất ở và từ đó đến nay không có biến động gì. Do đó, UBND thị trấn xác định diện tích đất hợp pháp của ông Nguyễn Hoài Bắc là căn cứ vào hồ sơ địa chính khi thực hiện Chỉ thị 299 và sổ đỏ (chỉ công nhận 106m2, phần còn lại không công nhận). Do đó, ngày 8/11/2021, UBND thị trấn Ninh Giang lập biên bản làm việc xác định diện tích gia đình quây cạp 36m2 không nằm trong sổ đỏ chính là diện tích vi phạm lấn đất công. Chính vì vậy, biên bản vi phạm do UBND thị trấn Ninh Giang lập là xác định đúng hành vi vi phạm.

Quyết định giải quyết khiếu nại ngày 29/6/2022 của UBND huyện Ninh Giang.
Quyết định giải quyết khiếu nại ngày 29/6/2022 của UBND huyện Ninh Giang.

Tại phần giải thích về việc lập biên bản ngày 8/11/2021: Đoàn kiểm tra của UBND thị trấn Ninh Giang kiểm tra đất tại gia đình bà Ngô Thị Tám thì phát hiện gia đình bà Phạm Thị Sang cũng đang tiến hành thuê nhân công trộn hỗn hợp xi măng cát đóng vào bao để kè, lấn ra ao Bắc Sơn về phía sau thửa đất của gia đình với diện tích 36m2. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhân công dừng ngay việc vi phạm. Biên bản được lập xong vào lúc 11 giờ 15 phút cùng ngày. Trong biên bản ghi bà Phạm Thị Sang không có mặt ở nhà, nên không kí vào biên bản. Người chứng kiến là ông Nguyễn Xuân Vụ, Phó Trưởng khu 4, người lập biên bản là ông Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ địa chính, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Chủ tịch UBND thị trấn kí, đóng dấu vào biên bản.

Tuy nhiên, người dân không đồng tình với nội dung giải quyết khiếu nại này của UBND huyện Ninh Giang. Thực tế ngày 8/11/2021, gia đình ông Bắc không có ở nhà, không làm gì. Nội dung biên bản ngày 8/11/2021 cũng ghi chung chung, chưa cụ thể việc gia đình đã làm hay đang thuê nhân công? Thực tế nhân công và người thực hiện việc xây dựng là của gia đình bà Ngô Thị Tám, là hàng xóm của ông Bắc. Hiện trạng đất của ông Bắc là do chủ cũ để lại và đã được xác nhận từ năm 1975.

Ông Nguyễn Xuân Vụ, Phó Trưởng khu 4 cho biết: Ngày 8/11/2021, gia đình bà Sang không có ai ở nhà, việc lập biên bản được thực hiện tại nhà bà Tám.

Dù vậy, quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Ninh Giang vẫn không trả lời cụ thể việc biên bản lập ngày 8/11/2021 là đúng hay sai? Nội dung của quyết định này vẫn chỉ trả lời chung chung, rằng việc người khiếu nại cho rằng biên bản giả mạo, lập khống, sai nội dung, không thông qua, không lập tại gia đình người vi phạm là không có cơ sở.

Đáng chú ý tại phần kết luận nêu: “Biên bản lập ngày 9/11/2021 được thực hiện bảo đảm theo quy định: Đã xác định đúng hành vi vi phạm, đối tượng vi phạm, việc lập biên bản đúng thẩm quyền. Do đó Quyết định xử phạt số 4708, ngày 15/11/2021 của Chủ tịch huyện Ninh Giang đối với gia đình ông Bắc là đúng quy định của pháp luật”(!?)

Điều khó hiểu là Quyết định xử phạt số 4708 ngày 15/11/2021 của UBND huyện ghi căn cứ vào Biên bản lập ngày 9/11/2021, nhưng lại ghi nội dung của biên bản ngày 8/11/2021 để ra quyết định xử phạt(!?) Trong các cuộc đối thoại, giải quyết khiếu nại tố cáo, gia đình ông Bắc đã liên tục thắc mắc về tính hợp pháp của biên bản ngày 8/11/2021 này. Tuy nhiên, phía UBND huyện Ninh Giang và UBND thị trấn Ninh Giang vẫn chỉ nói chung chung, không trả lời cụ thể.

Được biết, gia đình ông Nguyễn Hoài Bắc đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi kiện ra Tòa án, bởi những quy kết không đúng về việc gia đình lấn chiếm đất do UBND thị trấn Ninh Giang quản lí.

Nguyễn Hải - Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.

Tin khác

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”
Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động