Dự án xây dựng đường số 3 vào KĐTM Tây Hồ Tây và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia:

Cần công khai Dự án cho dân biết

Nhiều người dân ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, có quyền lợi liên quan khi bị thu hồi đất đề nghị công khai Dự án xây dựng đường số 3 vào khu đô thị mới (KĐTM) Tây Hồ Tây và xem xét lại Dự án Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG)…

Quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng khi bị thu hồi đất

Xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm trước đây, nay là phường Cổ Nhuế 1 và phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm. Hàng chục năm qua trong quá trình đô thị hóa, nhiều công dân trong xã, nhất là người dân ở phường Cổ Nhuế 1 bị thu hồi đất sản xuất và đất thổ cư, cho hơn 10 dự án của TP Hà Nội, trong đó có các dự án lớn như: Dự án Metro, Thành phố Giao lưu, KĐTM Cổ Nhuế,… Các dự án này đều đã hoàn thành xây dựng đi vào sử dụng kinh doanh. Các căn biệt thự, chung cư ở đây đã có người đến ở. Nhưng hiện vẫn có nhiều người bị thu hồi đất ở các dự án này đi khiếu kiện, vì quyền lợi đền bù đất đai, hoa màu và đất dịch vụ, đất tái định cư theo họ chưa được giải quyết thỏa đáng.

Điển hình như Dự án KĐTM Cổ Nhuế. Một số gia đình khi bị thu hồi đất đã được UBND huyện duyệt phương án tái định cư tại chỗ (khu TT1 có diện tích 4.081m2), nhưng đến nay chưa có hộ nào được trả đất tái định cư đã phê duyệt, trong khi đó khu đất đã được phê duyệt tái định cư cho dân mất đất đã được lấp kín căn hộ(!?)

Khu dân cư phường Cổ Nhuế 1 nằm trong diện GPMB đường số 3 để nối với đường trong KĐTM Tây Hồ Tây đã mở.
Khu dân cư phường Cổ Nhuế 1 nằm trong diện GPMB đường số 3 để nối với đường trong KĐTM Tây Hồ Tây đã mở.

Bà Chu Thị Lạc, Chu Thị Thanh và một số công dân là người cao tuổi, có quyền lợi bị thu hồi đất tại các dự án trên cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ các dự án vì mục đích xây dựng Thủ đô, nhưng cần công khai minh bạch dự án nào thu hồi theo Điều 61, 62 và 63 Luật Đất đai năm 2013, vì lợi ích của Nhà nước, dự án nào được UBND TP phê duyệt nhưng thuộc Điều 73 nhóm của doanh nghiệp, phải thỏa thuận với dân. Các dự án vì sự phát triển kinh tế của thành phố đơn giá đền bù theo quy định của Nhà nước, người dân đồng tình, nhưng khi soi chiếu thấy một số quyền lợi hỗ trợ, một số đơn giá và giá đất từng khu vực từng, thời điểm không chuẩn xác, thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Cần công khai dự án đường số 3 vào KĐTM Tây Hồ Tây

Hơn 230 hộ dân tại phường Cổ Nhuế 1, có quyền lợi trong diện bị thu hồi đất cho Dự án đường số 3 vào KĐTM Tây Hồ Tây. Dự án này được đầu tư theo Quyết định số 4699/QĐ-UB ngày 28/7/2004 của UBND TP Hà Nội. Ngày 26/8/2010, quận Bắc Từ Liêm thành lập tổ công tác GPMB xây dựng tuyến đường vào trung tâm KĐTM Tây Hồ Tây tại 2 xã Cổ Nhuế và Xuân Đỉnh. Đến nay đã 16 năm Dự án chưa được thực hiện, trong khi KĐTM Tây Hồ Tây đã được giải phóng mặt bằng, quy hoạch đường giao thông trong khu đô thị tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng ở phía Tây Bắc; phía Đông Bắc có đường dẫn lớn từ đường Võ Chí Công; phía Tây Nam có đường nối đường Nguyễn Văn Huyên vào KĐTM Tây Hồ Tây.

Đường số 3 dự kiến sẽ mở dọc theo khu vực kênh tiêu Cầu Đá, điểm tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng, qua khu dân cư phường Cổ Nhuế 1, tới đường mở rộng của KĐTM Tây Hồ Tây. Hiện UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với UBND phường Cổ Nhuế 1 đã tổ chức 2 đợt kiểm đếm cây cối, tài sản cho một số hộ gia đình (một số hộ đã nhận tiền bồi thường của dự án). Tuy nhiên phần lớn hộ dân đề nghị công khai dự án với quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình và dự án này được HĐND TP phê duyệt ngân sách theo quyết định nào, vốn đầu tư là bao nhiêu tiền. Nếu không có phê duyệt nguồn vốn của HĐND TP, thì dự án này thuộc Điều 73 Luật Đất đai phải được công khai giá thỏa thuận với các hộ dân. Cũng tại dự án đường số 3 người dân nêu câu hỏi, đây chỉ là đường nối trong KĐTM Tây Hồ Tây, các trục đường chính trong khu đô thị này không có con đường nào rộng tới 80m2. Tuy nhiên theo người dân được biết thì đường số 3 rộng tới 80m2, trước đó bản đồ quy hoạch năm 2011, con đường này chỉ rộng 8m2!?

Cần xem xét Dự án BTLSQG bị “treo” 14 năm(!)

Liên quan đến dự án này, ngày 2/1/2020, tại hội nghị Tổng kết năm 2019, ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc BTLSQG cho biết, dự án xây mới BTLSQG gần 11.300 tỉ đồng, sẽ không được thực hiện trong thời gian tới. Sẽ có một kế hoạch thay thế được trình lên Thủ tướng Chính phủ, chỉ cần số vốn bằng 1/5 tổng mức đầu tư dự án (11.300 tỉ đồng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2006). Dự án sẽ được xây dựng trên nền Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, tại 25, phố Tôn Đản, Hà Nội.

Trước đó năm 2006, Dự án BTLSQG vốn đầu tư gần 11.300 tỉ đồng được phê duyệt xây dựng tại khu A lô đất số 7 trong Công viên Hữu nghị thuộc KĐTM Tây Hồ Tây, quy mô khoảng 10 ha. Công trình phấn đấu hoàn thành đưa vào khai thác năm 2015. Tuy nhiên, do nhiều lí do dự án chưa được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2015-2020. Như vậy đây là dự án treo kéo dài tới 14 năm, chưa được bố trí nguồn vốn. Chính chủ dự án - Giám đốc BTLSQG thông tin về điều chỉnh mức vốn đầu tư, quy mô đầu tư và vị trí xây dựng mới của BTLSQG. Tuy nhiên, những tháng gần đây UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Cổ Nhuế 1, lại tiến hành kiểm đếm tài sản của các hộ dân để thu hồi đất, khiến người dân khiếu nại, đề nghị cung cấp quyết định thu hồi và phương án bồi thường GPMB, theo thời điểm hiện tại, chính sách tái định cư cho người dân mất đất, để người dân phối hợp cùng thực hiện GPMB.

UBND quận Bắc Từ Liêm và phường Cổ Nhuế 1 cần cung cấp cơ sở pháp lí cho công dân

Đề nghị của các công dân bị thu hồi đất trong 2 Dự án đường số 3 và Dự án BTLSQG là được cung cấp quyết định thu hồi đất, Quyết định của HĐND TP phê duyệt vốn đầu tư cho dự án, là đề nghị chính đáng, đúng pháp luật, nhưng không được chính quyền đáp ứng.

Tính pháp lí của 2 dự án này sẽ được Tạp chí Người cao tuổi thông tin đến bạn đọc, khi UBND phường Cổ Nhuế 1 và UBND quận Bắc Từ Liêm cung cấp thông tin theo Luật Báo chí.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày do không cho dùng sản phẩm. Mới đây, Đại diện Công ty cho biết đã dừng quảng cáo liên quan đến việc này.
Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 (quận Thanh Xuân- Hà Nội), có tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu thi công “ngang nhiên” sử dụng xe quá khổ, quá tải để vận chuyển đất, đá thải đổ trộm tại khu vực xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ… gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau.
"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi đất lô TT-04-V, phố Trần Quốc Hoàn, theo phương thức "đổi đất lấy hạ tầng", đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Quy người dân địa phương. Xét thấy có yếu tố mới, TAND Cấp cao đã dừng xét xử, để xác minh thêm chứng cứ mà nguyên đơn cáo buộc bị đơn...
Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Báo cáo số 297/BC-SYT nêu rõ một số nội dung tố cáo ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ là đúng và đúng một phần.

Tin khác

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số lãnh đạo, cán bộ UBND quận Đống Đa giả lập tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, quyết toán dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ”. Gây thất thoát tiền ngân sách và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn
Ngày 24/2, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an huyện Tân Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Sơn, UBND xã Kim Thượng cùng các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ chặt phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí
Ngày 22/2, UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Hưng Trí, Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Kỳ Anh phối hợp với các phòng, ban liên quan khẩn trương xử lý sai phạm đối với công trình xây dựng lấn chiếm bờ kè sông Trí của gia đình ông Nguyễn Tiến Khang, ở tổ dân phố Trần Phú, phường Hưng Trí.

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

TP Vinh, tỉnh Nghệ An:  "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc
Sáng 24/2, tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Dầu Khí làm chủ đầu tư đã có một nhóm người treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung yêu cầu bà Nga Phú Nguyên trả lại Dự án...

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách
Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay là TP) Phú Quốc, xây căn nhà 200m2 để ở và kinh doanh. Khi nhà xây gần xong, anh bị nhóm người, do cha con ông Nguyễn Văn Hồng cầm đầu, nhảy vào xịt sơn lên cổng và tường rào, chiếm nhà, đất của anh với lí do tranh chấp đất. Sự việc trở nên phức tạp kéo dài, các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc, nhưng chưa giải quyết được dứt điểm. Mới đây, Tổ công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang thành lập vào cuộc xem xét, bước đầu tổ làm rõ thửa đất này đúng là của anh Vũ Tùng Bách…

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng
Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại đuổi bắt đối tượng vi phạm giao thông dẫn tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư đường Lùng Thàng giao nhau với Quốc lộ 4E, phường Nam Cường, TP Lào Cai.
Xem thêm
Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Ngày 2/3/2021, bà Nguyễn Thị Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng có buổi làm việc với ông Võ Hoàng Yên và đại diện Trung ương Tịnh độ ...
"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi ...
Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Liên quan chuyên án 920G buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất việc truy tìm và bắt ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ...
Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án dân sự phúc thẩm số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh có hiệu lực pháp luật từ rất lâu, nhưng do người phải ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động