Về vụ kiến nghị của hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội:

Các hộ dân không “tâm phục, khẩu phục” văn bản của UBND quận và Sở Quy hoạch-Kiến trúc

Như Tạp chí Ngày mới online đã nhiều lần phản ánh, hai dự án: Nhà khách UBND TP Hà Nội và Trường mầm non Nhật Tân 2, do trái pháp luật nên không thể triển khai được, bị đình lại nhiều năm (dự án Nhà khách đình lại gần 19 năm, dự án Trường mầm non Nhật Tân 2 gần 9 năm). Theo quy định của pháp luật, hai dự án này phải thu hồi, hủy bỏ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất (Giấy chứng nhận). Thế nhưng, chính quyền quận Tây Hồ hết lần này đến lần khác, tìm mọi lí do để không cấp cho dân. Dân vẫn kiên trì có đơn kiến nghị. Gần đây chính quyền quận Tây Hồ, Sở Quy hoạch – Kiến trúc có văn bản trả lời dân, nhưng nhiều nội dung sai sự thật, khiến dân không thể “tâm phục, khẩu phục”…

Trả lời của UBND quận Tây Hồ

Ngày 10/5/2021, ông Phạm Xuân Tài, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kí ban hành Văn bản số 684/UBND-TN&MT, gửi đại diện các hộ dân tổ 9 cụm 2 và tổ 19 cụm 3 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, về giải quyết kiến nghị của các hộ dân. Các hộ dân kiến nghị, buộc UBND thành phố và UBND quận Tây Hồ phải ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định đối với 2 dự án.

Do trái pháp luật nên cả 2 dự án không triển khai được, phải đình lại, đối với Dự án Nhà khách UBND thành phố, thời gian đình lại gần 19 năm, Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2 đình lại gần 9 năm. Căn cứ Khoản 3, Điều 49 Luật Đất đai năm 2013, kiến nghị ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định đối với 2 dự án là đúng pháp luật.

Thế nhưng, Văn bản số 684/UBND-TN&MT lại lấy cớ việc UBND thành phố chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho sở, ngành báo cáo; Thanh tra thành phố rà soát, tổng hợp… viện dẫn Văn bản số 3728/TTTP-P3 của Thanh tra thành phố, báo cáo kết quả rà soát việc giải quyết đơn; viện dẫn Văn bản số 9117/VP-ĐT của Văn phòng UBND thành phố, để cho rằng: “Hiện Thanh tra thành phố đang thực hiện nhiệm vụ được UBND thành phố giao…”.

Nhân dân tổ 19 cụm 3 nêu những căn cứ với chính quyền nhằm phản đối Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2
Nhân dân tổ 19 cụm 3 nêu những căn cứ với chính quyền nhằm phản đối Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2

Về kiến nghị: Yêu cầu chỉ đạo ban, ngành có liên quan xem xét nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, để cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân và sắp xếp lịch làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND quận, Văn bản số 684/UBND-TN&MT viện dẫn Văn bản số 1230/UBND-TNMT ngày 31/8/2018, trả lời đơn kiến nghị cấp Giấy chứng nhận của các hộ dân, trong khi Văn bản số 1230 có nhiều nội dung sai sự thật và trả lời không cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân. Văn bản số 684/UBND-TN&MT còn viện dẫn Thông báo số 458/TB-UBND ngày 21/6/2019, có nội dung cho rằng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, giải quyết đúng chính sách, pháp luật… và từ chối tiếp công dân. Các hộ dân cho rằng, nếu đã được giải quyết đúng chính sách, pháp luật, thì ai còn đi kiện làm gì? Trên thực tế, việc trả lời đơn của công dân phần lớn né tránh sự thật, không đúng bản chất sự việc, nên dân mới phải tiếp tục đơn từ đi các cơ quan…

Văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc "nhập nhèm", không đúng sự thật

Đang bức xúc vì văn bản của UBND quận Tây Hồ, các hộ dân lại nhận được Văn bản số 2288/QHKT-TTra ngày 26/5/2021 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, với những nội dung nhập nhèm, không đúng sự thật. Thứ nhất, nêu Quyết định số 47/2001/QĐ-UB ngày 29/6/2001 của UBND TP Hà Nội, phê duyệt quy hoạch chi tiết quận Tây Hồ tỉ lệ 1/2000, trong khi Quyết định này đã bị điều chỉnh bằng Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ, sau đó là Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 8/8/2014 của UBND TP Hà Nội. Rõ ràng, một quyết định đã hết hiệu lực, còn nêu ra vì mục đích gì?

Sau đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc nêu lên một loạt văn bản, quyết định để cho rằng, đất của 37 hộ dân tổ 9 cụm 2 và tổ 19 cụm 3 nằm trong dự án, mà không nêu dự án này không khả thi, trái pháp luật bị đình lại. Ngày 29/5/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2604/QĐ-UBND, chỉ đạo không triển khai Dự án Nhà khách UBND thành phố, thực hiện thu hồi, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp nhận để quản lí, triển khai thực hiện các thủ tục… chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Cần phải hiểu, như vậy có nghĩa rằng chỉ liên quan đến khuôn viên số 584 Lạc Long Quân, không bao gồm đất của 37 hộ dân.

“Dân đang ăn ở ổn định, nay dự án bị đình lại, không thể lấy đất của dân để bán đấu giá được. Đất trong khuôn viên số 584 Lạc Long Quân, Nhà nước muốn lấy làm gì thì làm, không được đụng đến đất của 37 hộ dân chúng tôi” – bà Lê Thị Bích Thịnh, đại diện cho các hộ dân bức xúc nói.

Văn bản trả lời dân của UBND quận Tây Hồ
Văn bản trả lời dân của UBND quận Tây Hồ

Về khu đất Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho rằng, đã tổ chức lấy ý kiến chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư… để kết luận, Trường mầm non Nhật Tân 2 nhằm phục vụ Nhân dân phường Nhật Tân và khu vực xung quanh, cập nhật vào đồ án quy hoạch phân khu khu vực… Nói như vậy là sai trầm trọng, vì quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, muốn điều chỉnh bắt buộc phải xin ý kiến Thủ tướng.

Bà Trần Thị Lan Hương bức xúc: “Thực tế Trường mầm non Nhật Tân đã có 2 cơ sở đạt trường chuẩn quốc gia, thừa công năng, thì sao phải lấy đất của dân để làm thêm trường nữa? Khu đất dự kiến xây trường mầm non các hộ dân chúng tôi đang ăn ở ổn định, không phải là quỹ đất trống. Văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc ghi rất rõ, theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đất của chúng tôi được xác định “làng xóm đô thị hóa”. Dân chúng tôi không hề biết gì, không có cuộc họp dân nào cả, mà lại bảo là đã lấy ý kiến Nhân dân!? Từ những lẽ đó, chúng tôi yêu cầu ông Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc sắp xếp buổi làm việc, đối thoại với chúng tôi để làm rõ đúng – sai”.

Bản đồ quy hoạch thể hiện đất của các hộ dân được xác định là “làng xóm đô thị hóa”
Bản đồ quy hoạch thể hiện đất của các hộ dân được xác định là “làng xóm đô thị hóa”

Những biểu hiện trái pháp luật ở cả hai dự án

Ngày 24/10/2012, ông Nguyễn Phúc Quang, khi đó là Chủ tịch, thay mặt UBND quận Tây Hồ kí ban hành Quyết định số 3122/QĐ-UBND, phê duyệt Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2, không những vi phạm quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg, mà còn trái với phân công của thành phố Hà Nội. Ngày 1/12/2011, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5606/QĐ-UBND, về quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nói rõ thẩm quyền phê duyệt là UBND thành phố, việc thực hiện giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Văn bản trả lời dân của Sở Quy hoạch – Kiến trúc
Văn bản trả lời dân của Sở Quy hoạch – Kiến trúc

Về Dự án Nhà khách UBND TP Hà Nội, ngày 30/10/2002, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 899/QĐ-UB, tạm giao 17.340 m2 cho nhà đầu tư để lập dự án… Như vậy, dự án này chỉ có diện tích đất nằm trong khuôn viên số 584 Lạc Long Quân, không liên quan đến đất ở của 37 hộ dân. Thế nhưng, sau đó UBND TP Hà Nội lại ban hành Quyết định số 1019/QĐ-UB, thu hồi 24.137m2, bao gồm luôn cả 6.797 m2 đất của 37 hộ dân. Chớ trêu thay, thời điểm đó, việc triển khai Dự án nhà khách UBND thành phố lại trái với Quyết định số 317/QĐ-TTg ngày 29/6/1993 của Thủ tướng Chính phủ, về việc chuyển nhà khách, nhà nghỉ của các bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sang kinh doanh khách sạn du lịch, nên bị đình lại.

Hai dự án, một treo gần 9 năm, một treo gần 19 năm, sao chính quyền không thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho dân theo quy định tại Khoản 3, Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 2, Điều 11 Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội? Chỉ cần được như vậy, hơn 100 hộ dân sẽ chấm dứt kiến nghị, khiếu nại, tố cáo.

Vụ hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội kiến nghị cấp sổ đỏ: Dân tiếp tục kiến nghị, tố cáo Vụ hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội kiến nghị cấp sổ đỏ: Dân tiếp tục kiến nghị, tố cáo

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) tiếp tục nhận được Đơn kiến nghị của 104 hộ dân tổ 9, cụm 2 và ...

Hai dự án treo nhiều năm, vẫn nhập nhèm không giải quyết quyền lợi cho dân Hai dự án treo nhiều năm, vẫn nhập nhèm không giải quyết quyền lợi cho dân

Hai dự án trái pháp luật không triển khai được đã treo nhiều năm: Dự án nhà khách UBND TP Hà Nội treo hơn 14 ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Trông chờ bản án phúc thẩm khách quan, đúng pháp luật

Bản án dân sự phúc thẩm số: 179/2020/DS-PT ngày 19/6/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số: 27/2019/DS-ST ngày 31/5/2019 của TAND tỉnh An Giang, giao hồ sơ cho TAND tỉnh An Giang xét xử lại theo trình tự sơ thẩm. Tuy nhiên, đương sự của vụ án cho rằng, Bản án sơ thẩm số: 60/2022/DS-ST ngày 19/10/2022 của TAND tỉnh An Giang (sơ thẩm lần 2) có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử thiếu khách quan...
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cần xem xét, giải quyết  khách quan, thấu tình đạt lí

Cần xem xét, giải quyết khách quan, thấu tình đạt lí

Liên quan đến vụ Hợp tác xã Nhà ở Tín Nhiệm (HTX Tín Nhiệm) khởi kiện ông Nguyễn Văn Ta, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định tuyên hủy toàn bộ các bản án để xem xét lại vụ việc; đại diện HTX Tín Nhiệm đang mong chờ một bản án mới thấu tình, đạt lí…
Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Sao không quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời?

Ông Phạm Ngọc Cẩn, con trai cụ Dương Thị Gương (86 tuổi) cho biết: Ngày 10/10/2022, ông Cẩn làm đơn yêu cầu TAND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nội dung yêu cầu Tòa án “Tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế số: 880/QĐ-CCXP ngày 16/9/2022 của Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A”...
Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...

Tin khác

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm
Cụ Nguyễn Thị Đẻn, sinh năm1934, ở 544, tổ 19 ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu ủy quyền cho ông Lê Văn Rô (con trai cụ Đẻn) có đơn xin xem xét theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh...

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn
Một số người dân, trong đó có người cao tuổi, ở xã Cộng Hòa tiếp tục phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn kéo điện từ nhà ra khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp để sản xuất hạt nhựa làm chiếu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đặc biệt, việc chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm mới chỉ một phần và hộ ông Sơn vẫn “ngang nhiên” hoạt động,…

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:  Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái bức xúc vì xe quá tải, quá khổ chở nguyên vật liệu thi công trường tiểu học Vạn Thái va quyệt làm hư hỏng cổng làng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn…

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám
Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển
NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nghi can.
Xem thêm
Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì liên quan vụ Công ty Việt Á

NMO - Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
TP Hà Nội:  Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

TP Hà Nội: Thông báo thụ lí tố cáo của công dân

Liên quan đến đơn của bà Trần Kim Tuyến, đại diện cho 58 hộ dân ở tổ 14, phường Thanh Xuân Trung tố cáo UBND quận Thanh Xuân có vi phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 25/11/2022, UBND TP Hà Nội có Thông báo số: 1021/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động