Về vụ kiến nghị của hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội:

Các hộ dân không “tâm phục, khẩu phục” văn bản của UBND quận và Sở Quy hoạch-Kiến trúc

Như Tạp chí Ngày mới online đã nhiều lần phản ánh, hai dự án: Nhà khách UBND TP Hà Nội và Trường mầm non Nhật Tân 2, do trái pháp luật nên không thể triển khai được, bị đình lại nhiều năm (dự án Nhà khách đình lại gần 19 năm, dự án Trường mầm non Nhật Tân 2 gần 9 năm). Theo quy định của pháp luật, hai dự án này phải thu hồi, hủy bỏ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất (Giấy chứng nhận). Thế nhưng, chính quyền quận Tây Hồ hết lần này đến lần khác, tìm mọi lí do để không cấp cho dân. Dân vẫn kiên trì có đơn kiến nghị. Gần đây chính quyền quận Tây Hồ, Sở Quy hoạch – Kiến trúc có văn bản trả lời dân, nhưng nhiều nội dung sai sự thật, khiến dân không thể “tâm phục, khẩu phục”…

Trả lời của UBND quận Tây Hồ

Ngày 10/5/2021, ông Phạm Xuân Tài, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kí ban hành Văn bản số 684/UBND-TN&MT, gửi đại diện các hộ dân tổ 9 cụm 2 và tổ 19 cụm 3 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, về giải quyết kiến nghị của các hộ dân. Các hộ dân kiến nghị, buộc UBND thành phố và UBND quận Tây Hồ phải ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định đối với 2 dự án.

Do trái pháp luật nên cả 2 dự án không triển khai được, phải đình lại, đối với Dự án Nhà khách UBND thành phố, thời gian đình lại gần 19 năm, Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2 đình lại gần 9 năm. Căn cứ Khoản 3, Điều 49 Luật Đất đai năm 2013, kiến nghị ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định đối với 2 dự án là đúng pháp luật.

Thế nhưng, Văn bản số 684/UBND-TN&MT lại lấy cớ việc UBND thành phố chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho sở, ngành báo cáo; Thanh tra thành phố rà soát, tổng hợp… viện dẫn Văn bản số 3728/TTTP-P3 của Thanh tra thành phố, báo cáo kết quả rà soát việc giải quyết đơn; viện dẫn Văn bản số 9117/VP-ĐT của Văn phòng UBND thành phố, để cho rằng: “Hiện Thanh tra thành phố đang thực hiện nhiệm vụ được UBND thành phố giao…”.

Nhân dân tổ 19 cụm 3 nêu những căn cứ với chính quyền nhằm phản đối Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2
Nhân dân tổ 19 cụm 3 nêu những căn cứ với chính quyền nhằm phản đối Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2

Về kiến nghị: Yêu cầu chỉ đạo ban, ngành có liên quan xem xét nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, để cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân và sắp xếp lịch làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND quận, Văn bản số 684/UBND-TN&MT viện dẫn Văn bản số 1230/UBND-TNMT ngày 31/8/2018, trả lời đơn kiến nghị cấp Giấy chứng nhận của các hộ dân, trong khi Văn bản số 1230 có nhiều nội dung sai sự thật và trả lời không cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân. Văn bản số 684/UBND-TN&MT còn viện dẫn Thông báo số 458/TB-UBND ngày 21/6/2019, có nội dung cho rằng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, giải quyết đúng chính sách, pháp luật… và từ chối tiếp công dân. Các hộ dân cho rằng, nếu đã được giải quyết đúng chính sách, pháp luật, thì ai còn đi kiện làm gì? Trên thực tế, việc trả lời đơn của công dân phần lớn né tránh sự thật, không đúng bản chất sự việc, nên dân mới phải tiếp tục đơn từ đi các cơ quan…

Văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc "nhập nhèm", không đúng sự thật

Đang bức xúc vì văn bản của UBND quận Tây Hồ, các hộ dân lại nhận được Văn bản số 2288/QHKT-TTra ngày 26/5/2021 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, với những nội dung nhập nhèm, không đúng sự thật. Thứ nhất, nêu Quyết định số 47/2001/QĐ-UB ngày 29/6/2001 của UBND TP Hà Nội, phê duyệt quy hoạch chi tiết quận Tây Hồ tỉ lệ 1/2000, trong khi Quyết định này đã bị điều chỉnh bằng Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ, sau đó là Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 8/8/2014 của UBND TP Hà Nội. Rõ ràng, một quyết định đã hết hiệu lực, còn nêu ra vì mục đích gì?

Sau đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc nêu lên một loạt văn bản, quyết định để cho rằng, đất của 37 hộ dân tổ 9 cụm 2 và tổ 19 cụm 3 nằm trong dự án, mà không nêu dự án này không khả thi, trái pháp luật bị đình lại. Ngày 29/5/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2604/QĐ-UBND, chỉ đạo không triển khai Dự án Nhà khách UBND thành phố, thực hiện thu hồi, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp nhận để quản lí, triển khai thực hiện các thủ tục… chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Cần phải hiểu, như vậy có nghĩa rằng chỉ liên quan đến khuôn viên số 584 Lạc Long Quân, không bao gồm đất của 37 hộ dân.

“Dân đang ăn ở ổn định, nay dự án bị đình lại, không thể lấy đất của dân để bán đấu giá được. Đất trong khuôn viên số 584 Lạc Long Quân, Nhà nước muốn lấy làm gì thì làm, không được đụng đến đất của 37 hộ dân chúng tôi” – bà Lê Thị Bích Thịnh, đại diện cho các hộ dân bức xúc nói.

Văn bản trả lời dân của UBND quận Tây Hồ
Văn bản trả lời dân của UBND quận Tây Hồ

Về khu đất Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho rằng, đã tổ chức lấy ý kiến chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư… để kết luận, Trường mầm non Nhật Tân 2 nhằm phục vụ Nhân dân phường Nhật Tân và khu vực xung quanh, cập nhật vào đồ án quy hoạch phân khu khu vực… Nói như vậy là sai trầm trọng, vì quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, muốn điều chỉnh bắt buộc phải xin ý kiến Thủ tướng.

Bà Trần Thị Lan Hương bức xúc: “Thực tế Trường mầm non Nhật Tân đã có 2 cơ sở đạt trường chuẩn quốc gia, thừa công năng, thì sao phải lấy đất của dân để làm thêm trường nữa? Khu đất dự kiến xây trường mầm non các hộ dân chúng tôi đang ăn ở ổn định, không phải là quỹ đất trống. Văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc ghi rất rõ, theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đất của chúng tôi được xác định “làng xóm đô thị hóa”. Dân chúng tôi không hề biết gì, không có cuộc họp dân nào cả, mà lại bảo là đã lấy ý kiến Nhân dân!? Từ những lẽ đó, chúng tôi yêu cầu ông Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc sắp xếp buổi làm việc, đối thoại với chúng tôi để làm rõ đúng – sai”.

Bản đồ quy hoạch thể hiện đất của các hộ dân được xác định là “làng xóm đô thị hóa”
Bản đồ quy hoạch thể hiện đất của các hộ dân được xác định là “làng xóm đô thị hóa”

Những biểu hiện trái pháp luật ở cả hai dự án

Ngày 24/10/2012, ông Nguyễn Phúc Quang, khi đó là Chủ tịch, thay mặt UBND quận Tây Hồ kí ban hành Quyết định số 3122/QĐ-UBND, phê duyệt Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2, không những vi phạm quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg, mà còn trái với phân công của thành phố Hà Nội. Ngày 1/12/2011, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5606/QĐ-UBND, về quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nói rõ thẩm quyền phê duyệt là UBND thành phố, việc thực hiện giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Văn bản trả lời dân của Sở Quy hoạch – Kiến trúc
Văn bản trả lời dân của Sở Quy hoạch – Kiến trúc

Về Dự án Nhà khách UBND TP Hà Nội, ngày 30/10/2002, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 899/QĐ-UB, tạm giao 17.340 m2 cho nhà đầu tư để lập dự án… Như vậy, dự án này chỉ có diện tích đất nằm trong khuôn viên số 584 Lạc Long Quân, không liên quan đến đất ở của 37 hộ dân. Thế nhưng, sau đó UBND TP Hà Nội lại ban hành Quyết định số 1019/QĐ-UB, thu hồi 24.137m2, bao gồm luôn cả 6.797 m2 đất của 37 hộ dân. Chớ trêu thay, thời điểm đó, việc triển khai Dự án nhà khách UBND thành phố lại trái với Quyết định số 317/QĐ-TTg ngày 29/6/1993 của Thủ tướng Chính phủ, về việc chuyển nhà khách, nhà nghỉ của các bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sang kinh doanh khách sạn du lịch, nên bị đình lại.

Hai dự án, một treo gần 9 năm, một treo gần 19 năm, sao chính quyền không thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho dân theo quy định tại Khoản 3, Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 2, Điều 11 Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội? Chỉ cần được như vậy, hơn 100 hộ dân sẽ chấm dứt kiến nghị, khiếu nại, tố cáo.

Vụ hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội kiến nghị cấp sổ đỏ: Dân tiếp tục kiến nghị, tố cáo Vụ hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội kiến nghị cấp sổ đỏ: Dân tiếp tục kiến nghị, tố cáo

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) tiếp tục nhận được Đơn kiến nghị của 104 hộ dân tổ 9, cụm 2 và ...

Hai dự án treo nhiều năm, vẫn nhập nhèm không giải quyết quyền lợi cho dân Hai dự án treo nhiều năm, vẫn nhập nhèm không giải quyết quyền lợi cho dân

Hai dự án trái pháp luật không triển khai được đã treo nhiều năm: Dự án nhà khách UBND TP Hà Nội treo hơn 14 ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Tin khác

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động