Về vụ kiến nghị của hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội:

Các hộ dân không “tâm phục, khẩu phục” văn bản của UBND quận và Sở Quy hoạch-Kiến trúc

Như Tạp chí Ngày mới online đã nhiều lần phản ánh, hai dự án: Nhà khách UBND TP Hà Nội và Trường mầm non Nhật Tân 2, do trái pháp luật nên không thể triển khai được, bị đình lại nhiều năm (dự án Nhà khách đình lại gần 19 năm, dự án Trường mầm non Nhật Tân 2 gần 9 năm). Theo quy định của pháp luật, hai dự án này phải thu hồi, hủy bỏ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất (Giấy chứng nhận). Thế nhưng, chính quyền quận Tây Hồ hết lần này đến lần khác, tìm mọi lí do để không cấp cho dân. Dân vẫn kiên trì có đơn kiến nghị. Gần đây chính quyền quận Tây Hồ, Sở Quy hoạch – Kiến trúc có văn bản trả lời dân, nhưng nhiều nội dung sai sự thật, khiến dân không thể “tâm phục, khẩu phục”…

Trả lời của UBND quận Tây Hồ

Ngày 10/5/2021, ông Phạm Xuân Tài, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kí ban hành Văn bản số 684/UBND-TN&MT, gửi đại diện các hộ dân tổ 9 cụm 2 và tổ 19 cụm 3 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, về giải quyết kiến nghị của các hộ dân. Các hộ dân kiến nghị, buộc UBND thành phố và UBND quận Tây Hồ phải ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định đối với 2 dự án.

Do trái pháp luật nên cả 2 dự án không triển khai được, phải đình lại, đối với Dự án Nhà khách UBND thành phố, thời gian đình lại gần 19 năm, Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2 đình lại gần 9 năm. Căn cứ Khoản 3, Điều 49 Luật Đất đai năm 2013, kiến nghị ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định đối với 2 dự án là đúng pháp luật.

Thế nhưng, Văn bản số 684/UBND-TN&MT lại lấy cớ việc UBND thành phố chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho sở, ngành báo cáo; Thanh tra thành phố rà soát, tổng hợp… viện dẫn Văn bản số 3728/TTTP-P3 của Thanh tra thành phố, báo cáo kết quả rà soát việc giải quyết đơn; viện dẫn Văn bản số 9117/VP-ĐT của Văn phòng UBND thành phố, để cho rằng: “Hiện Thanh tra thành phố đang thực hiện nhiệm vụ được UBND thành phố giao…”.

Nhân dân tổ 19 cụm 3 nêu những căn cứ với chính quyền nhằm phản đối Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2
Nhân dân tổ 19 cụm 3 nêu những căn cứ với chính quyền nhằm phản đối Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2

Về kiến nghị: Yêu cầu chỉ đạo ban, ngành có liên quan xem xét nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, để cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân và sắp xếp lịch làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND quận, Văn bản số 684/UBND-TN&MT viện dẫn Văn bản số 1230/UBND-TNMT ngày 31/8/2018, trả lời đơn kiến nghị cấp Giấy chứng nhận của các hộ dân, trong khi Văn bản số 1230 có nhiều nội dung sai sự thật và trả lời không cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân. Văn bản số 684/UBND-TN&MT còn viện dẫn Thông báo số 458/TB-UBND ngày 21/6/2019, có nội dung cho rằng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, giải quyết đúng chính sách, pháp luật… và từ chối tiếp công dân. Các hộ dân cho rằng, nếu đã được giải quyết đúng chính sách, pháp luật, thì ai còn đi kiện làm gì? Trên thực tế, việc trả lời đơn của công dân phần lớn né tránh sự thật, không đúng bản chất sự việc, nên dân mới phải tiếp tục đơn từ đi các cơ quan…

Văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc "nhập nhèm", không đúng sự thật

Đang bức xúc vì văn bản của UBND quận Tây Hồ, các hộ dân lại nhận được Văn bản số 2288/QHKT-TTra ngày 26/5/2021 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, với những nội dung nhập nhèm, không đúng sự thật. Thứ nhất, nêu Quyết định số 47/2001/QĐ-UB ngày 29/6/2001 của UBND TP Hà Nội, phê duyệt quy hoạch chi tiết quận Tây Hồ tỉ lệ 1/2000, trong khi Quyết định này đã bị điều chỉnh bằng Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ, sau đó là Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 8/8/2014 của UBND TP Hà Nội. Rõ ràng, một quyết định đã hết hiệu lực, còn nêu ra vì mục đích gì?

Sau đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc nêu lên một loạt văn bản, quyết định để cho rằng, đất của 37 hộ dân tổ 9 cụm 2 và tổ 19 cụm 3 nằm trong dự án, mà không nêu dự án này không khả thi, trái pháp luật bị đình lại. Ngày 29/5/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2604/QĐ-UBND, chỉ đạo không triển khai Dự án Nhà khách UBND thành phố, thực hiện thu hồi, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp nhận để quản lí, triển khai thực hiện các thủ tục… chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Cần phải hiểu, như vậy có nghĩa rằng chỉ liên quan đến khuôn viên số 584 Lạc Long Quân, không bao gồm đất của 37 hộ dân.

“Dân đang ăn ở ổn định, nay dự án bị đình lại, không thể lấy đất của dân để bán đấu giá được. Đất trong khuôn viên số 584 Lạc Long Quân, Nhà nước muốn lấy làm gì thì làm, không được đụng đến đất của 37 hộ dân chúng tôi” – bà Lê Thị Bích Thịnh, đại diện cho các hộ dân bức xúc nói.

Văn bản trả lời dân của UBND quận Tây Hồ
Văn bản trả lời dân của UBND quận Tây Hồ

Về khu đất Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho rằng, đã tổ chức lấy ý kiến chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư… để kết luận, Trường mầm non Nhật Tân 2 nhằm phục vụ Nhân dân phường Nhật Tân và khu vực xung quanh, cập nhật vào đồ án quy hoạch phân khu khu vực… Nói như vậy là sai trầm trọng, vì quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, muốn điều chỉnh bắt buộc phải xin ý kiến Thủ tướng.

Bà Trần Thị Lan Hương bức xúc: “Thực tế Trường mầm non Nhật Tân đã có 2 cơ sở đạt trường chuẩn quốc gia, thừa công năng, thì sao phải lấy đất của dân để làm thêm trường nữa? Khu đất dự kiến xây trường mầm non các hộ dân chúng tôi đang ăn ở ổn định, không phải là quỹ đất trống. Văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc ghi rất rõ, theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đất của chúng tôi được xác định “làng xóm đô thị hóa”. Dân chúng tôi không hề biết gì, không có cuộc họp dân nào cả, mà lại bảo là đã lấy ý kiến Nhân dân!? Từ những lẽ đó, chúng tôi yêu cầu ông Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc sắp xếp buổi làm việc, đối thoại với chúng tôi để làm rõ đúng – sai”.

Bản đồ quy hoạch thể hiện đất của các hộ dân được xác định là “làng xóm đô thị hóa”
Bản đồ quy hoạch thể hiện đất của các hộ dân được xác định là “làng xóm đô thị hóa”

Những biểu hiện trái pháp luật ở cả hai dự án

Ngày 24/10/2012, ông Nguyễn Phúc Quang, khi đó là Chủ tịch, thay mặt UBND quận Tây Hồ kí ban hành Quyết định số 3122/QĐ-UBND, phê duyệt Dự án Trường mầm non Nhật Tân 2, không những vi phạm quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg, mà còn trái với phân công của thành phố Hà Nội. Ngày 1/12/2011, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5606/QĐ-UBND, về quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nói rõ thẩm quyền phê duyệt là UBND thành phố, việc thực hiện giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Văn bản trả lời dân của Sở Quy hoạch – Kiến trúc
Văn bản trả lời dân của Sở Quy hoạch – Kiến trúc

Về Dự án Nhà khách UBND TP Hà Nội, ngày 30/10/2002, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 899/QĐ-UB, tạm giao 17.340 m2 cho nhà đầu tư để lập dự án… Như vậy, dự án này chỉ có diện tích đất nằm trong khuôn viên số 584 Lạc Long Quân, không liên quan đến đất ở của 37 hộ dân. Thế nhưng, sau đó UBND TP Hà Nội lại ban hành Quyết định số 1019/QĐ-UB, thu hồi 24.137m2, bao gồm luôn cả 6.797 m2 đất của 37 hộ dân. Chớ trêu thay, thời điểm đó, việc triển khai Dự án nhà khách UBND thành phố lại trái với Quyết định số 317/QĐ-TTg ngày 29/6/1993 của Thủ tướng Chính phủ, về việc chuyển nhà khách, nhà nghỉ của các bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sang kinh doanh khách sạn du lịch, nên bị đình lại.

Hai dự án, một treo gần 9 năm, một treo gần 19 năm, sao chính quyền không thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho dân theo quy định tại Khoản 3, Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 2, Điều 11 Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội? Chỉ cần được như vậy, hơn 100 hộ dân sẽ chấm dứt kiến nghị, khiếu nại, tố cáo.

Vụ hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội kiến nghị cấp sổ đỏ: Dân tiếp tục kiến nghị, tố cáo Vụ hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội kiến nghị cấp sổ đỏ: Dân tiếp tục kiến nghị, tố cáo

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) tiếp tục nhận được Đơn kiến nghị của 104 hộ dân tổ 9, cụm 2 và ...

Hai dự án treo nhiều năm, vẫn nhập nhèm không giải quyết quyền lợi cho dân Hai dự án treo nhiều năm, vẫn nhập nhèm không giải quyết quyền lợi cho dân

Hai dự án trái pháp luật không triển khai được đã treo nhiều năm: Dự án nhà khách UBND TP Hà Nội treo hơn 14 ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Tin khác

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động