Vụ hơn 100 hộ dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội kiến nghị cấp sổ đỏ: Dân tiếp tục kiến nghị, tố cáo

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) tiếp tục nhận được Đơn kiến nghị của 104 hộ dân tổ 9, cụm 2 và tổ 19, cụm 3 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, với hơn 10 đề mục, phân tích rất kĩ tính pháp lí về đất ở của các hộ dân, đồng thời nêu những hành vi trái pháp luật của chính quyền quận Tây Hồ, khi liên tục tìm cách thực hiện 2 dự án: Trường Mầm non Nhật Tân 2 và Nhà khách UBND TP Hà Nội, mà Báo Người cao tuổi có nhiều bài đề cập. Ngoài ra, các hộ dân còn tố cáo ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phát ngôn thiếu chuẩn mực…

Đơn của các hộ dân nêu 8 đề mục chính và 6 đề mục phụ gồm: 1. Cả 2 dự án vi phạm nghiêm trọng quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ; 2. Đối với Dự án Trường Mầm non Nhật Tân 2: - UBND quận Tây Hồ tự ý phê duyệt trái thẩm quyền. - Việc phê duyệt dự án không hề có ý kiến tham mưu của cơ quan chức năng. - UBND quận Tây Hồ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trước khi phê duyệt dự án. - Trên địa bàn phường Nhật Tân đã có đủ trường mầm non…; - Ban hành 2 nghị quyết trái ngược nhau; 3. Đối với Dự án nhà khách UBND TP Hà Nội: - Thực hiện dự án trái quy định của pháp luật. - Quỹ đất công hoàn toàn đáp ứng diện tích thực hiện dự án…; - Việc thực hiện Dự án nhà khách là lãng phí, không cần thiết; 4. Báo cáo sai sự thật, không có việc người dân đồng thuận. 5. Theo quy định của pháp luật, dự án bị đình lại quá 3 năm đương nhiên phải điều chỉnh, hủy bỏ; 6. Các hộ dân không được cấp sổ đỏ theo quy định; 7. Cấp xác nhận đăng kí đất đai và trả lời khiếu nại ngược chủ trương của thành phố và Nhà nước; 8. Việc ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ra văn bản trả lời các hộ dân không đủ điều kiện xem xét chuyển mục đích sử dụng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)…

vu hon 100 ho dan phuong nhat tan quan tay ho tp ha noi kien nghi cap so do dan tiep tuc kien nghi to cao
Các hộ dân tổ 19, cụm 3 tập trung kiến nghị quận Tây Hồ không lấy đất của dân xây trường mầm non

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ và kết quả xác minh thực tế, các đề mục nêu trên của các hộ dân là có cơ sở. Phải khẳng định, khu đất này được các hộ dân ở từ năm 1987, do HTX cấp theo hình thức “đẻ không cấp thêm, chết không lấy lại”. Do nhu cầu, các hộ xây nhà ở, kinh doanh, sinh sống ổn định trên đất, không tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai. Khi khu vực này đô thị hóa, các hộ được cấp số nhà, thành lập tổ dân phố ăn ở ổn định, thực hiện nộp thuế đất ở và đất phi nông nghiệp từ nhiều năm. Như vậy, đất đai khu vực này mặc nhiên đã thành đất ở, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không, là trách nhiệm của chính quyền. Ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ kí ban hành Quyết định số 1259/QĐ-TTg, phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, vị trí đất của các hộ dân được xác định là “làng xóm đô thị hóa”, càng khẳng định chính quyền phải có trách nhiệm chuyển đổi mục đích, cấp sổ đỏ cho các hộ dân.

Do đó, việc UBND quận Tây Hồ thực hiện 2 dự án: Trường Mầm non Nhật Tân 2 và Nhà khách UBND TP Hà Nội vào khu đất này, trong khi không trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, là trái với quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt. Ngay UBND TP Hà Nội, tại Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 8/8/2014, về phê duyệt quy hoạch phân khu khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận, cũng căn cứ Quyết định số 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng và khu vực đất của các hộ dân không hề có dự án nào. Trước đó, ngày 1/12/2011, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5606/QĐ-UBND, ban hành danh mục các dự án thuộc thẩm quyền của UBND thành phố, thì việc xây dựng trường học (kể cả mầm non) thuộc trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Hà Nội phê duyệt.

vu hon 100 ho dan phuong nhat tan quan tay ho tp ha noi kien nghi cap so do dan tiep tuc kien nghi to cao
Cổng vào khu đất công số 584 Lạc Long Quân

Vậy mà, ngày 24/10/2012, UBND quận Tây Hồ ban hành Quyết định số 3122/QĐ-UBND, phê duyệt đầu tư xây dựng Trường Mầm non Nhật Tân 2, trên toàn bộ khu đất tổ 19, cụm 3, là trái quy định của pháp luật. Trước đó, UBND quận ban hành Quyết định số 3024/QĐ-UBND, phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án này, càng chứng tỏ sự trái pháp luật của UBND quận Tây Hồ. Do trái pháp luật, không được lòng dân, Dự án bị đình lại đến nay đã gần 7 năm. Thế nhưng, tại Nghị quyết số 13/NQ-HĐND ngày 2/12/2015, về thông qua các dự án thu hồi đất năm 2016, dự án này lại hiển hiện trong danh mục đính kèm, diện tích nâng từ 5.599,05m2 ban đầu lên 8.034m2, căn cứ pháp lí vẫn dựa vào Quyết định trái pháp luật số 3122/QĐ-UBND. Trong khi đó, cùng một nhiệm kì, ngày 5/4/2012, Nghị quyết số 05/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội khẳng định: “a. Giáo dục mầm non – Mỗi xã, phường, thị trấn, khu đô thị mới có ít nhất một trường mầm non công lập”. Về quỹ đất, Nghị quyết số 05 nêu rất rõ: “Ưu tiên dành quỹ đất 5% phục vụ công cộng… và tận dụng quỹ đất còn trống…”. Vậy, ai là người đưa dự án trái pháp luật này vào, để HĐND TP Hà Nội phê duyệt tại danh mục? Tuy nhiên, UBND quận Tây Hồ vẫn không thực hiện được.

Về Dự án Nhà khách UBND TP Hà Nội: Dự án này khởi động từ năm 2002, nhưng bị đình lại từ đó đến nay do trái pháp luật và không khả thi. Thế nhưng, chính quyền quận Tây Hồ vẫn tìm mọi cách để tái khởi động. Tuy nhiên, do vấp phải sự phản ứng của các hộ dân tổ 9, cụm 2, đồng thời với sự vào cuộc tích cực của báo chí, dự án cũng không thực hiện được. Hiện trạng, khu vực đất công rộng 17.340m2 tại số 584 đường Lạc Long Quân, là đất của dự án bị đình chỉ hơn chục năm qua là 3 sân ten nít; vài dãy nhà cấp 4; 2 văn phòng cho thuê và bãi trông giữ xe ô tô, rửa xe, bán hàng lưu niệm. Khu đất gần 7.000m2 của 37 hộ dân, vẫn do các hộ dân quản lí, sử dụng. Trả lời đề nghị của Công ty CP Tập đoàn Thái Bình, về việc tiếp tục nghiên cứu, lập quy hoạch tại số 584 đường Lạc Long Quân, ngày 4/5/2019, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 1744/UBND-ĐT, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố: “Cơ sở nhà, đất số 584 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ thuộc danh mục 5 cơ sở nhà, đất được UBND TP quyết định thực hiện thu hồi để tổ chức bán đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không thuộc đối tượng giao đất và cho thuê đất được”.

vu hon 100 ho dan phuong nhat tan quan tay ho tp ha noi kien nghi cap so do dan tiep tuc kien nghi to cao
Theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg, khu vực đất của các hộ dân được xác định là đất “làng xóm đô thị hóa”

Như vậy, cả 2 dự án nêu trên đều đã bị đình lại quá lâu, theo quy định của pháp luật về đất đai, đất của các hộ dân phải được xem xét cấp sổ đỏ, do cả 2 dự án không thể tái khởi động lại. Đặc biệt, Dự án Nhà khách “không thuộc đối tượng giao đất và cho thuê đất” như trên đã nêu, thì càng không thể thực hiện được. Thế nhưng, UBND quận Tây Hồ vẫn cố tình chây ỳ, mặc dù các hộ dân có không biết bao đơn từ, mà không được giải quyết. Trong đơn, các hộ dân kiến nghị: “Đề nghị chỉ đạo UBND quận Tây Hồ dừng ngay việc thực hiện Dự án Trường Mầm non Nhật Tân 2, không lấy đất ăn ở ổn định của chúng tôi để thực hiện Dự án Nhà khách UBND thành phố. Đồng thời xem xét nguồn gốc, quá trình sử dụng đất ổn định, liên tục, không tranh chấp, đúng quy hoạch để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân chúng tôi”.

Không chỉ kiến nghị, các hộ dân còn tố cáo ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, khi ông phát biểu thiếu chuẩn mực tại cuộc họp tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố ngày 14/6/2019, ở UBND phường Bưởi, nội dung: Tại cuộc họp này, ông Hoàng cho rằng, đất trước đây là đất nông nghiệp… Về nguyên tắc, phải thực hiện đúng quy hoạch, không thể nói Quyết định số 1259/QĐ-TTg chuyển sang đất ở… Do đó, khẳng định không có việc cấp sổ đỏ. Nói như vậy là sai, vì tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg, khu đất của các hộ dân được xác định là đất “làng xóm đô thị hóa”. Điều này không thể tranh cãi. Còn việc cấp sổ đỏ, căn cứ các quy định của pháp luật, UBND quận Tây Hồ buộc phải cấp.

Báo điện tử Ngày mới sẽ quay lại vụ việc này khi có tình tiết mới.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Tin khác

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động