Đoàn công tác Hội NCT Việt Nam làm việc tại tỉnh Nam Định:

Cả hệ thống chính trị bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Ngày 24/5, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành thành viên Ban Công tác NCT tỉnh, Hội NCT tỉnh.
2 Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tỉnh Nam Định có trên 262.100 hội viên NCT; 10 Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT cấp huyện; 226 xã, phường, thị trấn; 2.616 chi hội. BĐD Hội NCT cấp tỉnh có 11 thành viên, cấp huyện có 9-14 thành viên. Các BĐD đều do Chủ tịch Ủy ban MTTQ cùng cấp làm Trưởng ban, Phó Trưởng ban cấp tỉnh là Phó Chủ tịch MTTQ, cấp huyện là cán bộ hưu trí làm chuyên trách. Ban Chấp hành Hội NCT các xã, phường, thị trấn có từ 9-17 ủy viên.

Từ đầu nhiệm kì đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội NCT tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động của các cấp Hội. Tỉnh ủy ban hành Thông tri số 15 ngày 15/5/2020 về việc tổ chức Đại hội Hội NCT cơ sở nhiệm kì 2021-2026; Công văn số 202 ngày 8/6/2021 lãnh đạo Đại hội, Hội nghị tổng kết công tác BĐD Hội NCT. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 422 ngày 26/2/2021 phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) đến năm 2025; Kế hoạch số 18 ngày 28/1/2022 về thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về NCT giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch số 67 ngày 12/5/2022 về triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022…

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc phát biểu
Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc phát biểu

Hội NCT tỉnh cũng chủ động chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các cấp tuyên truyền các nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về NCT, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI và Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026. Xây dựng Quy chế tổ chức hoạt động và Chương trình hành động toàn khóa; tập huấn đầu nhiệm kì cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội…

Toàn tỉnh có trên 55.000 NCT được bảo trợ xã hội hằng tháng, trong đó 46.150 cụ từ 80 tuổi trở lên. Hằng năm, Hội phối hợp rà soát, lập danh sách, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức chúc thọ mừng thọ, tặng quà cho NCT. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, có 42.700 NCT được chúc thọ mừng thọ mừng thọ, số tiền 12,4 tỉ đồng. Gần 114.000 NCT được khám sức khỏe định kì và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, 101.300 NCT được khám mắt miễn phí, 5.500 NCT được chữa mắt miễn phí, số tiền hàng tỉ đồng. Nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam, toàn tỉnh vận động trên 9,6 tỉ đồng trợ giúp 23.200 NCT hoàn cảnh khó khăn ở cơ sở.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình tặng Kỉ niệm chương cho lãnh đạo tỉnh
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT cho lãnh đạo tỉnh Nam Định
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Nam Đinh
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Nam Định

Phát huy vai trò NCT, đã có 18.000 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hòa giải… góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư. Nhiều NCT còn sức khỏe vẫn tiếp tục lao động sản xuất, tạo ra của cải vật chất, làm giàu cho bản thân, gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động và đóng góp ngân sách địa phương.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc; bà Hà Lan Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu đều đánh giá cao vai trò của NCT trong mọi lĩnh vực như bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; khuyến học khuyến tài; tham gia hiệu quả thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam, Chương trình Mắt sáng cho NCT... Nhấn mạnh sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với công tác NCT và hoạt động của Hội. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của NCT là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Tỉnh sẽ làm tất cả để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT. Đề nghị Trung ương Hội NCT Việt Nam sớm làm việc với các cơ quan chức năng để chuyển đổi mô hình đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở, bảo đảm sự liên thông trong chỉ đạo, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Cùng với tổ chức Hội 4 cấp, cần bảo đảm các điều kiện để Hội hoạt động hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng bức tranh lưu niệm cho Hội NCT Việt Nam
Lãnh đạo tỉnh Nam Định tặng bức tranh lưu niệm cho Hội NCT Việt Nam

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cảm ơn, đánh giá cao những tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Nam Định và các Sở, Ban ngành đối với Đoàn và Hội NCT. Chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nam Định đã đoàn kết, chung sức đồng lòng, đạt những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, có sự tham gia của NCT. NCT phát huy vai trò nêu gương, tạo niềm tin, uy tín của cấp ủy, chính quyền và xã hội. Hiện Trung ương Hội đang phối hợp với Ban Dân vận Trung ương tổng kết mô hình theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sẽ sớm báo cáo các cơ quan chức năng cho chuyển đổi mô hình liên thông, thống nhất. Đề nghị Hội NCT các cấp quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nâng cao nhận thức của NCT, các cấp các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của NCT trong xã hội; tham mưu cấp ủy, chính quyền phát huy vai trò NCT, chăm sóc NCT theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Mong lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, chia sẻ, động viên, giúp đỡ để Hội NCT hoạt động hiệu quả, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao tặng Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT" cho các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương và trao 100 triệu đồng hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh tặng Đoàn bức tranh bằng đồng khắc họa phong cảnh của tỉnh.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn đàn “Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”. Ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lí Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội, các cấp Hội Nhà báo và các doanh nhân, doanh nghiệp dự.
Quốc hội quyết định môn Lịch sử sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn

Quốc hội quyết định môn Lịch sử sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn

Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 3 được Quốc hội khóa XV đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành, môn Lịch sử trong chương trình trung học phổ thông sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn.
Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi

Nhắc đến Thanh Hóa là NCT cả nước lại nhớ đến vùng quê “địa linh nhân kiệt”, tuy nghèo nhưng thật giàu truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong kháng chiến và mạnh mẽ vươn mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày nay, Hội NCT các cấp tỉnh Thanh Hóa càng tự hào hơn với tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo để chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi cho hội viên và NCT.
Sớm thống nhất mô hình tổ chức Hội NCT trong cả nước

Sớm thống nhất mô hình tổ chức Hội NCT trong cả nước

“Việc chuyển đổi mô hình Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT sang Ban Chấp hành (BCH) Hội NCT 4 cấp thống nhất trên cả nước, đồng bộ là điều kiện quan trọng, tạo sự thông suốt trong chỉ đạo, điều hành. Kiến nghị Trung ương Hội NCT đề xuất với Trung ương Đảng, Nhà nước sớm chuyển đổi mô hình tổ chức Hội 4 cấp thống nhất trong cả nước, có phụ cấp cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội NCT cấp xã, công nhận Hội cấp xã là Hội đặc thù để góp phần cùng hệ thống chính trị ở địa phương hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra”, đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh trong buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Trung ương Hội về khảo sát hiệu quả mô hình tổ chức Hội NCT tại tỉnh Bến Tre.
Toàn văn Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Toàn văn Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Từ ngày 20 đến ngày 22/6/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 16. Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Tin khác

Cần thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước
Sáng 21/6, đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk để khảo sát về mô hình tổ chức Hội NCT. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chúc mừng Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6)

Chúc mừng Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6)
Nhân dịp kỉ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), các Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ và Phan Văn Hùng đã đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang Thông tin điện tử của Hội. Lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội cùng đi.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam
Trong 2 ngày 16 và 17/6, tại tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị giao ban công tác Cụm thi đua số III Hội NCT Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022. Tham dự Hội nghị có bà Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh; Hội NCT các tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số III (Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc).

Thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội

Thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội
Tiếp tục Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 16/6, với 474/475 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 95,18% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội.

Sáng kiến trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sáng kiến trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Sáng 15/6, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam đã diễn ra buổi trao giải cuộc thi sáng tác thơ “Tìm hiểu về các bệnh không lây nhiễm” giữa các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Ninh Bình và TP Hải Phòng.
Xem thêm
5 người Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

5 người Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, chiều 29/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Jordan Ayman Al-Safadi.
Việt Nam ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký LHQ

Việt Nam ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký LHQ

Ngày 28/6, tại trụ sở Liên Hợp Quốc đã diễn ra Phiên Đối thoại về chủ đề “Từ lời nói đến hành động: Ngừng bắn toàn cầu sau đại dịch COVID-19” do Malaysia, Bangladesh, Ecuador, Ai Cập, Jamaica, Nhật Bản, Oman, Senegal, Slovenia và Thụy Điển đồng chủ trì tổ
Thanh tra Bộ TT&TT kết luận hàng loạt sai phạm tại Báo Pháp luật Việt Nam

Thanh tra Bộ TT&TT kết luận hàng loạt sai phạm tại Báo Pháp luật Việt Nam

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Kết luận thanh tra số 723/KL-TTra về việc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật V
Phiên bản di động