Bữa cơm gia đình

Gia đình “là đơn vị xã hội độc lập về dòng máu, huyết thống. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội tốt tất phải liên quan đến vai trò của gia đình”.
Gia đình là nơi truyền thụ văn hoá truyền thống cho các thế hệ, phát huy nét đẹp văn hoá dòng tộc, kế thừa tinh hoa của mọi thời đại. Thực tế đã tồn tại nhiều gia đình sống chung trong một mái nhà: “Tam đại đồng đường”, “tứ đại đồng đường”.

Bữa cơm gia đình là nét đẹp văn hóa, gắn kết, giao hòa giữa các thế hệ. Từ đó, ấu thơ đã được người lớn các bậc ông bà, cha mẹ, anh chị dạy ăn, uống, sinh hoạt mỗi ngày. Trong mỗi bữa cơm của gia đình là lúc tập trung, tề tựu mọi thành viên: Già, trẻ, con, cháu nhỏ. Thông qua bữa cơm thể hiện nét đẹp văn hoá giao tiếp, ứng xử, ngôi thứ, bậc, sự tôn trọng, hưởng thụ thành quả lao động mới có. Cũng trong bữa cơm, mọi thành viên được được bộc lộ tình cảm, ý nguyện cởi mở, sum vầy. Sự gắn kết gia đình càng keo sơn là nhờ có bữa cơm tuy bình thường: đĩa tép rang, quả cà, bát canh rau vườn ngọt mát, nóng ấm xua tan mọi giá băng. Thành tập tục đẹp, đến bữa cơm, cả nhà cùng quây quần vào bàn ăn, chất lượng cuộc sống được nâng lên làm “Tan đi sương gió dãi dầu/ Xua đi mệt nhọc lo âu rối bời”.

Bữa cơm gia đình
Bữa cơm gia đình là nét đẹp văn hóa, gắn kết, giao hòa giữa các thế hệ

Mọi âu lo, bức xúc ồn ào, xô bồ, tất bật của lo toan đời thường tạm lắng, chỉ còn sự hài hoà, yêu thương, gắn kết hạnh phúc. Khi lời mời ngọt ngào, dịu nhẹ: Là miếng thức ăn ngon đã được gắp mời ông, mời bà. Vợ vui vẻ gắp cho chồng, trẻ nhỏ được cha mẹ gắp cho. Người phụ nữ Việt Nam khi lập gia đình, họ toàn tâm, toàn ý cho gia đình, dù no, đói vẫn thuỷ chung, chẳng thay lòng đổi dạ.

Trong cơ chế thị trường sôi động, thương mại hoá nếu chữ “tình” do một yếu tố chủ mà biến chất thì chữ “nghĩa” vẫn còn có sự ràng buộc. Cái “nghĩa” là nghĩa vụ giữa vợ chồng: Biểu hiện sinh động trong cuộc sống đời thường, vợ chồng vẫn ứng xử tốt với nhau, thể hiện cái tình, đạo lí văn hoá của dân tộc với lòng cao thượng, đức hi sinh vô bờ bến… Từ thời xa xưa, trọng trách lớn và gánh nặng hai vai đặt lên người mẹ như dân gian vẫn nói “Con dại cái mang”. Do những quan niệm mà ngày nay vẫn còn những cuộc hôn nhân sắp đặt, ép buộc do miệng tiếng thế gian, uy lực của dòng họ, mẹ cha… Khi đã trót có thai ngoài chủ ý, đã chấp nhận cuộc sống vợ chồng, có sướng cùng hưởng, có hoạ cùng chia. Một khi tình yêu nhạt phai, vợ chồng vẫn sống bên nhau bằng “nghĩa”. Vì vậy, sự li hôn là hạn hữu. Vợ chồng sống với nhau đến khi cái chết chia lìa. Khi có Luật Hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, không chấp nhận cảnh chồng “ăn chả”, vợ “ăn nem”. Cha mẹ là tấm gương sáng bụi không mờ, sống mẫu mực, hạnh phúc mới nuôi dạy con cái thành đạt, nên người “giỏ nhà ai quai nhà nấy. Con nhà tông chẳng giống lông cũng giống cánh”. Vợ chồng sống có nghĩa, có tình, tôn trọng, vị tha, thông cảm, sống vì nhau đó thực sự là mái ấm lâu dài hạnh phúc vững bền. Hay gì vợ chồng lục đục, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, gia đình vợ chồng chia tay, con cái biết đi về đâu. Không ít cảnh buồn đau, những đứa trẻ bị xô đẩy theo dòng chảy xã hội. Mong rằng hạnh phúc gia đình luôn tồn tại, vững bền thời thương trường. Vợ chồng phải coi trọng, chăm sóc mái ấm, đạo nghĩa phu thê để luôn giữ lửa trong mỗi gia đình, có sức hấp dẫn, vững bền để cây đời mãi mãi xanh tươi.

Bùi Vũ Liêm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lòng hiếu thảo của người Huế

Lòng hiếu thảo của người Huế

Cùng với văn hóa truyền thống tốt đẹp của đất Cố đô như hiếu học, hiếu khách,… hiếu đạo luôn được người Huế trân trọng giữ gìn.
Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay người ta rất dễ dàng tiếp cận mạng xã hội. Một danh từ mới được giới trẻ nói về những người võ đoán (ý kiến chủ quan, không căn cứ), thích phê phán, nhận xét người khác bất kể lạ hay quen một cách “vô tội vạ” là - “anh hùng bàn phím”.
Khi về già nên ở với ai?

Khi về già nên ở với ai?

Sức khỏe của người già thường được ví như “ngọn nến trước gió”, chính vì vậy họ rất cần quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, mà trước hết từ con cái và người thân trong gia đình.
Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Qua nghiên cứu nguồn gốc ra đời nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ có thể nói, cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu khẳng định chính xác thời điểm ra đời, chỉ biết ĐCTT đã có mặt trên vùng đất Nam Bộ từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX…
“Loạn hoa hậu”

“Loạn hoa hậu”

Mỗi năm, ở nước ta có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, chọn người xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời chọn gương mặt xuất sắc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Gánh trên vai sứ mệnh cao cả trên nhưng xem ra nhiều cuộc thi Hoa hậu chưa thực sự xứng tầm.

Tin khác

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng
Những vấn đề ở trường học và đời sống xã hội, nhiều khi tạo ra áp lực làm cho con trẻ cảm thấy không thể chống chọi được. Có lúc các bậc phụ huynh không thể bảo vệ con trẻ khỏi áp lực, căng thẳng. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, các phụ huynh có thể áp dụng các giải pháp sau để giúp con trẻ phát triển lành mạnh và đối phó với sự căng thẳng.

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Phú Lộc đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác NCT và hoạt động Hội NCT trên địa bàn. Đây không chỉ là thực trạng chung của Hội NCT các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.

Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình
Gia đình “là đơn vị xã hội độc lập về dòng máu, huyết thống. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội tốt tất phải liên quan đến vai trò của gia đình”.

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?
Theo một nghiên cứu về “thị trường hôn nhân” của các nhà tâm lí học, sự giàu có của người đàn ông, chứ không phải hình dáng bên ngoài là quan trọng nhất nếu anh ta muốn bắt đầu ổn định cuộc sống lứa đôi.

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất
Nhân 55 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trần (6/7/1967-6/7/2022). Ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Tôi nghiên cứu, sưu tầm tư liệu viết bài báo có tiêu đề: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc; một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại:
Xem thêm
Phiên bản di động