Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ "làm ngơ" cho hành vi xây dựng trên đất công ở phường Tân Hiệp

Ngày 16/1/2020, Báo điện tử Ngày Mới đăng bài phản ánh đơn của ông Võ Trung Nhân, ở khu phố Tân Long, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương khiếu nại lãnh đạo chính quyền phường Tân Hiệp và thị xã Tân Uyên “làm ngơ” trước việc ông Nguyễn Văn Thành và ông Nguyễn Văn Cam (con ông Thành) xây dựng không phép trên đất công.
bi thu tinh uy binh duong chi dao giai quyet dut diem vu lam ngo cho hanh vi xay dung tren dat cong o phuong tan hiep

Văn bản số 1787-CV/VPTƯ ngày 24/10/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương

Những nội dung khiếu nại

Ngày 13/8/2019, gia đình ông Nhân xây nhà ở, thì bị ông Thành và ông Cam ngăn cản, với lý do: 13,4m2 đất trước cửa nhà ông Nhân và nhà liền kề, đất ông Nguyễn Văn Nên là đất của mình. Và trước đó, cha con ông Thành cố tính gây cản trở bằng cách làm nhà vệ sinh, đổ phế liệu, cây cối, chắn lối đi trước cửa nhà ông Nhân và ông Nên.

Ông Nhân và ông Nên nhiều lần có đơn gửi UBND phường Tân Hiệp, yêu cầu xác minh làm rõ 13,3 mét đất có phải của ông Thành, ông Cam sử dụng hợp pháp? Việc làm mà nhà vệ sinh, đổ phế liệu, trước mặt nhà của ông Nhân và nhà ông Nên là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Không những thế trên tuyến đường ĐT 746 thông thoáng, vỉa hè rộng rãi khang trang, mọc lên một nhà vệ sinh ngay trên vỉa hè, rất phản cảm, mất mỹ quan đô thị?

bi thu tinh uy binh duong chi dao giai quyet dut diem vu lam ngo cho hanh vi xay dung tren dat cong o phuong tan hiep

bi thu tinh uy binh duong chi dao giai quyet dut diem vu lam ngo cho hanh vi xay dung tren dat cong o phuong tan hiep

Ông Nguyễn Văn Thành và ông Nguyễn Văn Cam xây dựng không phép trên đất công.

Có dấu hiệu bao che

Ngày 21/10/2019, ông Lê Văn Nhi Đồng, Chủ tịch UBND phường Tân Hiệp ký Quyết định số 1356/QĐ-UB giải quyết khiếu nại của ông Nhân và ông Nên, có nội dung: Diện tích đất ông Thành, sử dụng làm nhà vệ sinh không thuộc diện tích đất thu hồi, khi thực hiện công trình nâng cấp mở rộng đường ĐT 746; phần đất 13,3 m2 chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thành và ông Cam.

Như vậy, phần đất 13,3 m2 trên là đất công. Đã là đất công tại sao ông Thành và Ông Cam lại tự ý xây nhà vệ sinh, mà Chủ tịch phường Tân Hiệp không có biện pháp ngăn chặn?

bi thu tinh uy binh duong chi dao giai quyet dut diem vu lam ngo cho hanh vi xay dung tren dat cong o phuong tan hiep
bi thu tinh uy binh duong chi dao giai quyet dut diem vu lam ngo cho hanh vi xay dung tren dat cong o phuong tan hiep
bi thu tinh uy binh duong chi dao giai quyet dut diem vu lam ngo cho hanh vi xay dung tren dat cong o phuong tan hiep

Quyết định số 1356/QĐ-UB ngày 21/10/2019 do ông Lê Văn Nhi Đồng, Chủ tịch UBND phường Tân Hiệp ký

Không thể tồn tại nhà vệ sinh trên vỉa hè!

Đó là khẳng định của ông Nhân trong đơn gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở phường Tân Hiệp và thị xã Tân Uyên. Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Nhân bức xúc: "13,3m2 đất trên chưa cấp cho ông Cam, ông Thành, ông Nên. Vậy, đất này là ĐẤT CÔNG, tại sao UBND xã Tân Hiệp lại “thuận” cho ông Thành, ông Cam xây nhà vệ sinh, đổ phế liệu cản trở sinh hoạt của gia đình khác? Việc này, chứng minh chính quyền UBND phường Tân Hiệp và UBND thị xã Tân Uyên thiếu công tâm, tắc trách quan liêu, trong việc giải quyết khiếu nại của công dân. Hành vi tự ý làm nhà vệ sinh, đổ phế liệu chắn lối đi, che chắn tầm nhìn, cản trở sinh hoạt của người dân là hành vi coi thường pháp luật cần phải được xử lý. Mảnh đất 13,3m2 (dù của ai) cũng phải được tháo dỡ trả lại sự trong sạch cho tuyến đường được tỉnh Bình Dương và thị xã Tân Uyên dày công xây dựng.”

Trong những ngày giáp Tết Canh tý, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tum, Bí thư Đảng ủy phường Tân Hiệp về bức xúc nói trên của ông Nhân. Ông Tum cho biết: “Nghe nói có xảy ra tranh chấp chủ quyền sử dụng đất và đã có giải quyết của các cấp chính quyền. Việc ông Thành và ông Cam tự ý làm nhà vệ sinh đổ phế liệu chắn lối đi, che chắn tầm nhìn, cản trở sinh hoạt của người dân, thì tôi không biết, sẽ cho kiểm tra ...”. Khi phóng viên nêu: “Thực tế trước cổng nhà dân đang có công trình vệ sinh xây dựng không phép ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật; là cán bộ chủ chốt của Đảng ở địa phương, ông có quan điểm như thế nào, khi mà chính ông có chỉ đạo và đang tổ chức lo cho dân có Tết cổ truyền an vui, lành mạnh?”. Ông Tum chỉ im lặng!!!

Phóng viên đến Văn phòng Thị ủy Tân Uyên, gửi lại nội dung bức xúc của ông Nhân; đồng thời đặt vấn đề được nhận thông tin về kết quả giải quyết vụ việc theo thẩm quyền của lãnh đạo Thị ủy Tân Uyên. Tuy nhiên, không hiểu tại sao đến nay Thị ủy Tân Uyên vẫn im lặng? Chẳng lẽ, Thị ủy Tân Uyên không có biện pháp gì, mà cứ để lãnh đạo các cấp (Chủ tịch thị xã Tân Uyên; Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch phường Tân Hiệp) “vô tư” cho công trình vệ sinh xây dựng không phép ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật? Và việc đổi mới lề lối làm việc gắn với thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện của dân, do dân, vì dân”, mô hình “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” kết hợp với thực hiện chuẩn mực đạo đức công vụ của người cán bộ, đảng viên theo Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị, ở phường Tân Hiệp và thị xã Tân Uyên đang được thực hiện như vậy sao?

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Văn bản số 1787-CV/VPTƯ ngày 24/10/2019 về việc giải quyết khiếu nại của ông Võ Trung Nhân của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, gửi Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, có nội dung (trích): “Qua xem xét nội dung Đơn khiếu nại của ông Võ Trung Nhân và thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy kính chuyển Đơn khiếu nại của ông Võ Trung Nhân đến đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên để xem xét chỉ đạo tiến hành xác minh, làm rõ và giải quyết dứt điểm vụ việc, không để tiếp tục kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Kết quả giải quyết vụ việc báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy (thông qua Văn phòng Tỉnh ủy) trong tháng 11 năm 2019.”

Trao Văn bản số 1787-CV/VPTƯ ngày 24/10/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho phóng viên, ông Nhân nói: “Gia đình tôi xây dựng trên đất có chủ quyền theo đúng Giấy phép Xây dựng số 2049/GPXD ngày 19/11/2018. Ông Thành cố tính gây cản trở bằng cách làm nhà vệ sinh, đổ phế liệu, cây cối, chắn lối đi trước cửa nhà tôi là ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Bí thư Tỉnh ủy đã thấu hiểu lòng dân, khi chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên phải xử lí hành vi này của ông Thành!

bi thu tinh uy binh duong chi dao giai quyet dut diem vu lam ngo cho hanh vi xay dung tren dat cong o phuong tan hiep

Giấy phép Xây dựng số 2049/GPXD ngày 19/11/2018 của ông Võ Trọng Nhân

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động