Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ "làm ngơ" cho hành vi xây dựng trên đất công ở phường Tân Hiệp

Ngày 16/1/2020, Báo điện tử Ngày Mới đăng bài phản ánh đơn của ông Võ Trung Nhân, ở khu phố Tân Long, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương khiếu nại lãnh đạo chính quyền phường Tân Hiệp và thị xã Tân Uyên “làm ngơ” trước việc ông Nguyễn Văn Thành và ông Nguyễn Văn Cam (con ông Thành) xây dựng không phép trên đất công.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ

Văn bản số 1787-CV/VPTƯ ngày 24/10/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương

Những nội dung khiếu nại

Ngày 13/8/2019, gia đình ông Nhân xây nhà ở, thì bị ông Thành và ông Cam ngăn cản, với lý do: 13,4m2 đất trước cửa nhà ông Nhân và nhà liền kề, đất ông Nguyễn Văn Nên là đất của mình. Và trước đó, cha con ông Thành cố tính gây cản trở bằng cách làm nhà vệ sinh, đổ phế liệu, cây cối, chắn lối đi trước cửa nhà ông Nhân và ông Nên.

Ông Nhân và ông Nên nhiều lần có đơn gửi UBND phường Tân Hiệp, yêu cầu xác minh làm rõ 13,3 mét đất có phải của ông Thành, ông Cam sử dụng hợp pháp? Việc làm mà nhà vệ sinh, đổ phế liệu, trước mặt nhà của ông Nhân và nhà ông Nên là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Không những thế trên tuyến đường ĐT 746 thông thoáng, vỉa hè rộng rãi khang trang, mọc lên một nhà vệ sinh ngay trên vỉa hè, rất phản cảm, mất mỹ quan đô thị?

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ

Ông Nguyễn Văn Thành và ông Nguyễn Văn Cam xây dựng không phép trên đất công.

Có dấu hiệu bao che

Ngày 21/10/2019, ông Lê Văn Nhi Đồng, Chủ tịch UBND phường Tân Hiệp ký Quyết định số 1356/QĐ-UB giải quyết khiếu nại của ông Nhân và ông Nên, có nội dung: Diện tích đất ông Thành, sử dụng làm nhà vệ sinh không thuộc diện tích đất thu hồi, khi thực hiện công trình nâng cấp mở rộng đường ĐT 746; phần đất 13,3 m2 chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thành và ông Cam.

Như vậy, phần đất 13,3 m2 trên là đất công. Đã là đất công tại sao ông Thành và Ông Cam lại tự ý xây nhà vệ sinh, mà Chủ tịch phường Tân Hiệp không có biện pháp ngăn chặn?

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ

Quyết định số 1356/QĐ-UB ngày 21/10/2019 do ông Lê Văn Nhi Đồng, Chủ tịch UBND phường Tân Hiệp ký

Không thể tồn tại nhà vệ sinh trên vỉa hè!

Đó là khẳng định của ông Nhân trong đơn gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở phường Tân Hiệp và thị xã Tân Uyên. Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Nhân bức xúc: "13,3m2 đất trên chưa cấp cho ông Cam, ông Thành, ông Nên. Vậy, đất này là ĐẤT CÔNG, tại sao UBND xã Tân Hiệp lại “thuận” cho ông Thành, ông Cam xây nhà vệ sinh, đổ phế liệu cản trở sinh hoạt của gia đình khác? Việc này, chứng minh chính quyền UBND phường Tân Hiệp và UBND thị xã Tân Uyên thiếu công tâm, tắc trách quan liêu, trong việc giải quyết khiếu nại của công dân. Hành vi tự ý làm nhà vệ sinh, đổ phế liệu chắn lối đi, che chắn tầm nhìn, cản trở sinh hoạt của người dân là hành vi coi thường pháp luật cần phải được xử lý. Mảnh đất 13,3m2 (dù của ai) cũng phải được tháo dỡ trả lại sự trong sạch cho tuyến đường được tỉnh Bình Dương và thị xã Tân Uyên dày công xây dựng.”

Trong những ngày giáp Tết Canh tý, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tum, Bí thư Đảng ủy phường Tân Hiệp về bức xúc nói trên của ông Nhân. Ông Tum cho biết: “Nghe nói có xảy ra tranh chấp chủ quyền sử dụng đất và đã có giải quyết của các cấp chính quyền. Việc ông Thành và ông Cam tự ý làm nhà vệ sinh đổ phế liệu chắn lối đi, che chắn tầm nhìn, cản trở sinh hoạt của người dân, thì tôi không biết, sẽ cho kiểm tra ...”. Khi phóng viên nêu: “Thực tế trước cổng nhà dân đang có công trình vệ sinh xây dựng không phép ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật; là cán bộ chủ chốt của Đảng ở địa phương, ông có quan điểm như thế nào, khi mà chính ông có chỉ đạo và đang tổ chức lo cho dân có Tết cổ truyền an vui, lành mạnh?”. Ông Tum chỉ im lặng!!!

Phóng viên đến Văn phòng Thị ủy Tân Uyên, gửi lại nội dung bức xúc của ông Nhân; đồng thời đặt vấn đề được nhận thông tin về kết quả giải quyết vụ việc theo thẩm quyền của lãnh đạo Thị ủy Tân Uyên. Tuy nhiên, không hiểu tại sao đến nay Thị ủy Tân Uyên vẫn im lặng? Chẳng lẽ, Thị ủy Tân Uyên không có biện pháp gì, mà cứ để lãnh đạo các cấp (Chủ tịch thị xã Tân Uyên; Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch phường Tân Hiệp) “vô tư” cho công trình vệ sinh xây dựng không phép ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật? Và việc đổi mới lề lối làm việc gắn với thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện của dân, do dân, vì dân”, mô hình “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ” kết hợp với thực hiện chuẩn mực đạo đức công vụ của người cán bộ, đảng viên theo Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị, ở phường Tân Hiệp và thị xã Tân Uyên đang được thực hiện như vậy sao?

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Văn bản số 1787-CV/VPTƯ ngày 24/10/2019 về việc giải quyết khiếu nại của ông Võ Trung Nhân của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, gửi Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, có nội dung (trích): “Qua xem xét nội dung Đơn khiếu nại của ông Võ Trung Nhân và thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy kính chuyển Đơn khiếu nại của ông Võ Trung Nhân đến đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên để xem xét chỉ đạo tiến hành xác minh, làm rõ và giải quyết dứt điểm vụ việc, không để tiếp tục kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Kết quả giải quyết vụ việc báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy (thông qua Văn phòng Tỉnh ủy) trong tháng 11 năm 2019.”

Trao Văn bản số 1787-CV/VPTƯ ngày 24/10/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho phóng viên, ông Nhân nói: “Gia đình tôi xây dựng trên đất có chủ quyền theo đúng Giấy phép Xây dựng số 2049/GPXD ngày 19/11/2018. Ông Thành cố tính gây cản trở bằng cách làm nhà vệ sinh, đổ phế liệu, cây cối, chắn lối đi trước cửa nhà tôi là ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Bí thư Tỉnh ủy đã thấu hiểu lòng dân, khi chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên phải xử lí hành vi này của ông Thành!

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ

Giấy phép Xây dựng số 2049/GPXD ngày 19/11/2018 của ông Võ Trọng Nhân

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tin khác

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động