Vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội:

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Diễn biến sự việc

Ban Quản lí xây dựng huyện Chương Mỹ có thông báo, mời tham gia đấu giá đất tại Khu Trạm biến áp, thôn 2, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ. Việc bán thầu mở từ ngày 6/10/2020, tổ chức đấu giá ngày 28/10/2020, ông Kiều đăng kí tham gia đấu giá, theo thông báo của Ban Quản lí xây dựng huyện. Sau khi đăng kí hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất, đêm 27/10/2020, khi ông Kiều đang ngủ, thì ông Trang (anh trai ông Kiều) gọi điện nói, nếu nhường lại suất đăng kí đấu giá cho ông Sơn, ông Sơn sẽ trả cho 70 triệu đồng, nhưng ông Kiều không đồng ý. Mục đích tham gia đấu giá quyền sử dụng đất của ông Kiều là để sử dụng.

Tại buổi đấu giá sáng 28/10/2020, ông Kiều thấy giá khởi điểm đưa ra quá cao, xét thấy năng lực tài chính hạn chế, nên ông Kiều chỉ trả bằng giá khởi điểm là 25 triệu đồng/m2, nên ông không trúng. Tại buổi đấu giá này, bà Nguyễn Thị Mến, vợ ông Kiều cũng đăng kí tham gia đấu giá, nhưng ông không hề hay biết, cũng không bàn bạc, hay trao đổi gì về việc đấu giá này, vì ông và vợ độc lập về kinh tế từ 2015 đến nay, tài sản của vợ chồng ông cũng tách biệt.

Thửa đất bà Nguyễn Thị Mến trúng đấu giá
Thửa đất bà Nguyễn Thị Mến trúng đấu giá

Tại buổi đấu giá công khai, bà Mến trúng 2 lô đất. Buổi chiều cùng ngày, ông Trang gọi điện cho ông Kiều đến nhà ông Trang, ông Kiều đến thấy có ông Tiến và ông Sơn ở đó. Các ông này đề nghị ông Kiều nhượng lại 2 lô đất trúng đấu giá cho ông Sơn, nhưng ông Kiều không đồng ý, vì đó là đất vợ ông trúng đấu giá, không phải của ông.

Chiều 30/10/2020, ông Trịnh Trọng Thành đến nhà bố mẹ bà Mến, đưa ra yêu cầu: “Bảo anh chị Kiều, Mến nhường lại cho chúng cháu 2 lô đất chị Mến trúng đấu giá. Chúng cháu sẽ chi cho vợ chồng anh chị ấy 600 triệu đồng”. Tối ngày 1/11/2020, ông Thành tiếp tục đến nhà ông Kiều, đề nghị ông nhượng lại 2 lô đất, nhưng ông Kiều không đồng ý, vì đó là do vợ ông trúng đấu giá, nên do vợ ông quyết định. Trong buổi nói chuyện, ông Thành cũng khẳng định, vợ chồng ông không thông đồng dìm giá và cho biết, ông Sơn bỏ 3 tỉ đồng để giàn xếp. Ông Kiều cho rằng mình không biết, nên không đồng ý. Ông Thành nói có bố nuôi làm Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, đã điện về cho ông Dũng (Trưởng Công an huyện Chương Mỹ). Ông Dũng nói: “Mày là con nuôi của sếp anh có thể bỏ qua, nhưng phải không có đơn từ gì, nếu có đơn thì không ai có thể đỡ nổi đâu”. Việc nói chuyện, trao đổi này ông Kiều ghi âm và giao nộp cho Cơ quan điều tra ngày 24/6/2021.

Kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố số 138/KLĐT ngày 1/10/2021, của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ
Kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố số 138/KLĐT ngày 1/10/2021, của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ

Mấy ngày sau, bà Chuyền (vợ ông Thành) đến gặp bà Mến, yêu cầu kí hủy kết quả trúng đấu giá 2 lô đất, rồi mọi người góp tiền đặt cọc trả cho vợ chồng ông Kiều 960 triệu đồng. Bà Mến thấy mình đấu thầu công khai không làm gì sai, nên không kí.

Trước khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 2 ngày, ông Sơn, ông Tiến nhờ hai em ruột của ông Kiều, là Nguyễn Thị Lý và Nguyễn Viết Lương dẫn đến nhà, yêu cầu hai vợ chồng ông rút đơn khiếu nại UBND huyện Chương Mỹ, về việc không ban hành quyết định trúng đấu giá 2 lô đất của vợ ông. Ông Tiến nói: “Chỉ còn 2 ngày nữa thôi, anh chị giúp anh em thì anh chị làm đơn rút khiếu nại…”. Ông Kiều không làm gì sai, chỉ làm đơn khiếu nại, nên không rút đơn.

Ông Kiều vẫn khẳng định, ông không thông đồng dìm giá, không nhận tiền của ai, cũng không ai đưa tiền cho ông. Việc có họp bàn, thông đồng dìm giá trong đấu giá tài sản hay không, ông không hay biết.

Ngày 9/8/2021, Cơ quan điều tra dựa vào lời khai của ông Nguyễn Trung Sơn, để kết luận ông Sơn đưa cho ông Kiều 210 triệu đồng, dặn ông Kiều trả giá 25 triệu đồng. Từ đó Cơ quan điều tra ban hành Quyết định số 403, khởi tố ông Kiều về hành vi “Thông đồng dìm giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản”. Nhiều lần làm việc với Cơ quan điều tra, ông Kiều đề nghị đối chất trực tiếp với ông Sơn để làm rõ, nhưng không được chấp nhận.

Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, ông Kiều giao nộp 2USB chứa file ghi âm và dịch ra văn bản, kèm nội dung ông Trịnh Trọng Thành trao đổi với ông sau cuộc đấu giá ngày 28/10/2020. Nội dung khẳng định, quá trình tham gia đấu giá, ông Kiều không thông đồng dìm giá, cũng không nhận tiền của ai và không ai đưa tiền ông, nhưng Cơ quan điều tra không xem xét. Ngoài 2 file ghi âm, còn nhiều nội dung khác, nói về việc thông đồng dìm giá của các đối tượng khác, nhưng đều không được xem xét.

Quyết định giải quyết khiếu nại số 06/QĐ-VKS ngày 2/9/2021, của Viện KSND huyện Chương Mỹ
Quyết định giải quyết khiếu nại số 06/QĐ-VKS ngày 2/9/2021, của Viện KSND huyện Chương Mỹ

Ông Kiều khẳng định, quyết định khởi tố bị can đối với ông là không đúng, gây oan sai cho ông. Danh sách những khách hàng nhóm thông đồng lấy ở đâu, ông Kiều không hay biết, nhưng trong đó lại có cả tên ông và vợ ông. Các ông Nguyễn Trung Sơn, Nguyễn Văn Tiến, là những người nằm trong danh sách đứng ra giàn xếp, để ông Sơn lấy 2 lô đất, ông Tiến lấy 2 lô đất. Bản kết luận điều tra cho rằng, ông Sơn và ông Tiến mang mỗi người 20 triệu đồng, nói là có người lạ mặt đưa cho, yêu cầu 2 ông bỏ giá theo yêu cầu, mục đích để cơ quan Nhà nước hủy kết quả trúng đấu giá, mà vợ ông Kiều trúng 2 lô đất. Các đối tượng dùng nhiều chiêu trò với gia đình Kiều không đạt được, không đem lại kết quả theo ý muốn, nên để ông Nguyễn Trung Sơn vu khống việc đưa cho ông Kiều 210 triệu đồng.

Khiếu nại về kết luận và giải quyết khiếu nại

Ông Kiều có đơn khiếu nại gửi Viện KSND huyện Chương Mỹ. Ngày 2/9/2021, Viện KSND huyện Chương Mỹ ban hành Quyết định giải quyết quyết khiếu nại số 06/QĐ-VKS. Ông Kiều cho rằng, việc giải quyết của Viện KSND huyện Chương Mỹ không khách quan, nhằm che giấu các sai phạm của cơ quan tố tụng, cụ thể: Ngày 2/9/2021 là Quốc khánh, cả nước được nghỉ, nhưng Viện KSND huyện lại ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Việc giải quyết khiếu nại của Viện KSND huyện Chương Mỹ, không đúng thời gian theo quy định. Ngày 13/8/2021, ông Kiều gửi đơn khiếu nại, nhưng không nhận được phản hồi gì, nên ngày 25/8/2021, ông làm đơn gửi Viện Trưởng Viện KSND TP Hà Nội, mới nhận được quyết định giải quyết của Viện KSND huyện Chương Mỹ.

Từ dấu hiệu đánh giá không khách quan, quy chụp tại Kết luận điều tra số 138/KLĐT ngày 1/10/2021, của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ, đề nghị truy tố ông về tội danh: “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”, theo Khoản 2, Điều 218 Bộ luật Hình sự, là có dấu hiệu oan sai. Đề nghị Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vào cuộc, làm rõ phản ánh nêu trên, tránh oan sai cho người không có tội.

Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Cần làm rõ bãi xe không phép được xây dựng trên đất của Trung tâm giống cây trồng Xuân Mai Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Cần làm rõ bãi xe không phép được xây dựng trên đất của Trung tâm giống cây trồng Xuân Mai

Nhiều người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội phản ánh về bãi xe được xây dựng và hoạt ...

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Nhiều người dân ở khu Cánh Đồng Linh, phường Đằng Giang bức xúc cho rằng, thửa đất của gia đình họ có từ hàng chục năm nay, nhưng khi thu hồi đất lại không được đền bù thỏa đáng, quyền lợi không được bảo đảm…
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).

Tin khác

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng
Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo
Ông Nguyễn Văn Ngọt, trú tại số 220-222 đường Đàm Văn Tiết, khu Môn Tự, phường Nam Sơn làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Hậu (bác ruột ông Ngọt), trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai về hành vi sử dụng hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và chuyển nhượng trái pháp luật. Đơn của ông Ngọt đang được TAND thành phố Bắc Ninh thụ lí, giải quyết…

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài
Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!
Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
Xem thêm
Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động