Tiếp vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở TP Huế bị kết án 3 tội danh:

Những dấu hiệu cố ý sai phạm của ông Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế

Như đã phản ánh, trong vụ án bác sĩ Lê Quang Huy Phương bị khởi tố, truy tố, kết án về 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”. Trong đó, 2 tội danh: “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật” là hoàn toàn không có, dấu hiệu oan sai rất rõ. Riêng hành vi “Cố ý gây thương tích”, thừa nhận bác sĩ Phương có đánh chị Dương Huỳnh Thu Thủy, nhưng không tới mức độ như các cơ quan tố tụng TP Huế kết luận. Nguyên nhân chính dẫn tới kết luận của cơ quan tố tụng, là 2 bản Kết luận giám định thương tích, của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên - Huế, mà trong đó có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm…

Kết luận giám định “hai trong một”

Liên quan đến vụ án, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Lê Quang Huy Phương có đơn tố cáo gửi Thanh tra Bộ Y tế, nêu rõ những sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, giám định viên, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong đơn bà nêu, gia đình bà đã hai đời làm nghề y chữa bệnh cứu người, nên bà không thể chấp nhận cách làm sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, khiến con trai bà là bác sĩ Phương bị kết án có dấu hiệu oan sai. Quan điểm của bà là không xin tội, không chạy tội, bác sĩ Phương sai đến đâu phải chịu trước pháp luật đến đó, nhưng không chấp nhận oan sai.

Một loạt sai phạm tại Bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 409-19/TD ngày 25/9/2019. Đây là bản giám định pháp y lần đầu, làm căn cứ để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bác sĩ Phương. Thông tư số 47/2013/TT-BYT ngày 31/12/2013 của Bộ Y tế quy định, kết luận giám định pháp y về thương tích lần đầu thực hiện theo “Mẫu số 1a”, kết luận giám định pháp y về tình dục lần đầu thực hiện theo “Mẫu số 3a”. Như vậy, đây là hai loại giám định khác nhau, được thực hiện theo quy trình khác nhau và thể hiện ở hai mẫu kết luận khác nhau, được Bộ Y tế quy định rất rõ. Thế nhưng, ông Nguyễn Hoài An lại gộp cả hai vào làm một, là trái với quy định của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Hoài An trình bày tại phiên tòa sơ thẩm
Ông Nguyễn Hoài An trình bày tại phiên tòa sơ thẩm

Đương nhiên, giám định về tình dục thì không có dấu vết xâm hại, vì bác sĩ Phương không hề có hành vi hiếp dâm chị Thủy. Thay vào đó, ông An lấy 9 vết bầm tụ máu, xây xước da nông để kết luận tỉ lệ thương tích là 9%. Điều này hết sức vô lí, vì thời điểm giám định lần đầu, ngày 21/9/2019, chị Dương Huỳnh Thu Thủy đang điều trị vết thương gồm: một số vết bầm tím (mặt, cổ, ngực, lưng, hai tay, hai chân), sưng nề phần mềm và xuất huyết kết mạc mắt phải. Những vết thương này sau một thời gian điều trị sẽ hết, không để lại sẹo hay di chứng, nhưng lại được ông An chấp nhận mỗi vết bằng 1%, 9 vết bằng 9% thương tích, là trái với quy định tại Bảng tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích, kèm theo Thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014 của Bộ Y tế. Theo đó, những vết thương để lại sẹo mới được tính phần trăm tổn thương cơ thể.

Việc ông An cho tiến hành giám định khi bệnh nhân đang điều trị cũng trái pháp luật. Tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, việc giám định được thực hiện vào hồi 11 giờ 30 phút ngày 21/9/2019, khi đó chị Thủy đang nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Về nguyên tắc, giám định là đánh giá hậu quả di chứng do thương tích để lại sau khi điều trị. Khi bệnh nhân đang điều trị, chắc chắn không có cơ sở để đánh giá chính xác hậu quả di chứng của thương tích.

Luật sư Hoàng Văn Hướng đang phân tích những sai phạm
Luật sư Hoàng Văn Hướng đang phân tích những sai phạm

Nghiêm trọng hơn cả, ông An tiến hành giám định thương tích khi không có hồ sơ bệnh án của đối tượng giám định. Theo quy định, hồ sơ giám định phải gồm có: Hồ sơ bệnh án điều trị tại bệnh viện; Các kết quả xét nghiệm; Một số tài liệu khác như Biên bản xem xét dấu vết trên thân thể... Tuy nhiên, hồ sơ giám định lần đầu chỉ có Quyết định trưng cầu giám định, không có các tài liệu khác kèm theo. Quy trình giám định pháp y, kèm theo Thông tư số 47/2013/TT-BYT ngày 31/12/2013 của Bộ Y tế quy định, hổ sơ giám định phải có Bản sao hợp pháp tất cả hồ sơ bệnh án liên quan đến thương tích cần giám định. Đúng ra, khi thấy hồ sơ gửi giám định không đầy đủ, Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế có trách nhiệm yêu cầu cơ quan trưng cầu giám định bổ sung hồ sơ, thu thập đầy đủ hồ sơ bệnh án liên quan đến thương tích cần giám định, nếu yêu cầu không được đáp ứng, phải trả lại hồ sơ cho cơ quan trưng cầu và nêu rõ lí do. Thế nhưng, ông An không thực hiện đúng nguyên tắc này, mà vẫn tiến hành giám định, là trái với quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Giám định tư pháp, trái Thông tư số 47/2013/TT-BYT ngày 31/12/2013 của Bộ Y tế, về nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tuân theo quy chuẩn chuyên môn.

Luật sư Đỗ Văn Nhặn trình bày luận cứ
Luật sư Đỗ Văn Nhặn trình bày luận cứ

Bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 409-19/TD đề tên hai giám định viên gồm: Nguyễn Hoài An và Lê Tự Hùng. Thế nhưng chỉ có chữ kí của ông Nguyễn Hoài An. Như vậy là trái với Khoản 3 Điều 28 Luật Giám định tư pháp, quy định bản kết luận giám định có từ hai thành viên trở lên, bắt buộc các thành viên phải kí vào Bản kết luận giám định.

Điều đáng nói, Bản kết luận giám định pháp y số 409-19/TD là căn cứ để Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bác sĩ Lê Quang Huy Phương, gây nên vụ án có dấu hiệu oan sai. Tại phiên tòa sơ thẩm, Bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 409-19/TD bị TAND TP Huế bác bỏ bằng bản án sơ thẩm. Tại phiên tòa sơ thẩm, ông An trình bày, việc giám định khi đó bị áp lực của xã hội, nếu kết luận 0% thì làm sao sống nổi ở cái đất này. Thật khó chấp nhận lối giải thích này. Người thực hiện giám định pháp y, có ảnh hưởng đến sinh mạng chính trị của con người, vậy mà chỉ vì áp lực xã hội dẫn đến làm trái, kết luận sai khiến một bác sĩ vướng vòng lao lí!?

Luật sư Trương Quốc Hòe nêu bằng chứng chị Thủy vẫn tham gia thi tay nghề mà không cần đeo kính
Luật sư Trương Quốc Hòe nêu bằng chứng chị Thủy vẫn tham gia thi tay nghề mà không cần đeo kính

Bản giám định tổn thương về mắt vừa trái pháp luật, vừa sai sự thật

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bác sĩ Phương, có lẽ do thấy căn cứ khởi tố chưa chắc chắn, ngày 7/10/2019, Cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung. Ngày 5/11/2019, Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 444-19/TgT, kết luận về tổn thương mắt đối với chị Dương Huỳnh Thu Thủy với tỉ lệ thương tích 31%. Tuy nhiên, Bản kết luận giám định này thể hiện vừa trái pháp luật, vừa sai sự thật. Ông An cho giám định bổ sung khi hồ sơ không đầy đủ, chỉ có “Bản trích sao hồ sơ bệnh án”. Trong khi đó, theo quy định phải là “Bản sao hồ sơ bệnh án” (bản phô tô bệnh án có đóng dấu xác nhận của cơ sở chữa bệnh), thì mới đầy đủ. Việc ông An kết luận giám định dựa vào “Bản trích sao bệnh án”, rõ ràng trái với quy định của pháp luật.

Bản kết luận giám định số 444-19/TgT kết luận tỉ lệ tổn thương đối với 2 mắt của chị Thủy bằng 31%, thị lực của cả hai mắt còn 3/10, vừa không chính xác, vừa sai sự thật. Bằng chứng, tại bệnh án về mắt ngày 23/9/2019, số vào viện 88945, mô tả: “Thủy tinh thể trong, thủy tinh dịch trong, tiền phòng sạch”. Phiếu khám bệnh vào viện ngày 17/9/2019 ghi: “... Xưng nề phần mềm mắt (P)...”. Phiếu gửi khám chuyên khoa ngày 10/10/2019 thể hiện: “... MP (mắt phải): Xuất huyết dưới kết mạc; MT (mắt trái): chưa thấy bất thường...”. Có nghĩa là chỉ có mắt phải bị thương tích, sưng nề phần mềm, các bộ phận trong suốt của mắt không bị tổn thương, không ảnh hưởng đến thị lực, đủ cơ sở loại trừ nguyên nhân gây “vẩn đục nhẹ dịch kính cả hai mắt” do bị đánh vào ngày 17/9/2019. Thực tế, sau khi có kết luận giám định, thì chị Thủy vẫn dự thi tay nghề điều dưỡng, không đeo kính vẫn làm bài thi dài 12 trang giấy A4, với số điểm 9,25; hằng ngày chị Thủy vẫn đi bộ qua đường, vẫn đi xe máy từ nhà đến Bệnh viện và ngược lại, với quãng đường khoảng 9 - 10km; vẫn làm việc bình thường, vẫn chăm sóc bệnh nhân mà không cần phải đeo kính!?

Bằng chứng chị Dương Huỳnh Thu Thủy vẫn tham gia thi tay nghề mà không cần đeo kính
Bằng chứng chị Dương Huỳnh Thu Thủy vẫn tham gia thi tay nghề mà không cần đeo kính

Kết luận giám định bổ sung ngày 5/11/2019 không khách quan, trái pháp luật, dẫn đến hậu quả bác sĩ Phương bị các cơ quan tố tụng TP Huế truy tố, xét xử, kết án tăng nặng (bị xử phạt 5 năm tù) về tội “Cố ý gây thương tích”, nâng từ Khoản 1 lên Khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Bà Lan cho biết, Thanh tra Bộ Y tế đã chuyển đơn của bà đến Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, để giải quyết theo pháp luật. Đề nghị Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế giải quyết vụ việc khách quan, xử lí sai phạm của ông An đúng quy định của pháp luật.

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có 3 bài phản ánh, phân tích các tình tiết, căn cứ khẳng định ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…
Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.

Tin khác

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.
Xem thêm
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động