Huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng:

Bao giờ chủ đầu tư Dự án Trang trại nuôi heo công nghệ cao Vina-Lado được giao đất?

Báo cáo thẩm định và giấy phép đầu tư nêu rõ: Từ quý I đến quý IV/2022, Dự án Trang trại nuôi heo công nghệ cao Vina - Lado phải lắp đặt hệ thống điện và xây dựng xong khu chăn nuôi... Thế nhưng, giờ đã là cuối tháng 7/2022, mọi việc vẫn còn nằm trên giấy, kể cả công đoạn giải phóng mặt bằng!...

Theo lời kêu gọi đầu tư, nhất là lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao của tỉnh Lâm Đồng, Công ty Chăn nuôi VinaFar (có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai) quyết định triển khai Dự án Chăn nuôi heo Công nghệ cao tại xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, quy mô 10.000 heo hậu bị/năm. Dự án thuộc diện ưu đãi đầu tư và không thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, cũng như không phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư (theo Luật Đất đai năm 2013 và các Nghị định 148/CP, 25/CP, 31/CP của Chính phủ). Ngay sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 7.725/QĐ-UBND ngày 1/9/2021, chấp nhận chủ trương đầu tư và được cấp giấy chứng nhận đăng kí, Công ty VinaFar đã tích cực cùng các s?, ban, ngành, huyện, xã liên quan làm mọi thủ tục cần thiết để triển khai dự án, như: đo đạc, đóng tiền kí quỹ, cam kết sử dụng lao động địa phương,...

Dự án vẫn nằm trên giấy

Đại diện VinaFar cho biết: “Theo tiến độ được duyệt, cuối năm 2021 phải giải phóng xong mặt bằng để quý I/2022 san lấp, xây dựng, lắp đặt hệ thống điện. Tiếp đó, hết năm 2022 phải hoàn thiện khu chăn nuôi, rộng 1,72ha. Thế nhưng, đến nay đã cuối tháng 7/2022, dự án vẫn còn trên giấy. Điều này khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi 6.000 con heo nhập từ châu Âu phải gửi ở Tây Ninh”.

Hầu hết đất trong phạm vi dự án bị dân xâm lấn, trồng cà phê trái phép (có hộ còn xây nhà) nhưng chính quyền địa phương chưa xử lí.
Hầu hết đất trong phạm vi dự án bị dân xâm lấn, trồng cà phê trái phép (có hộ còn xây nhà) nhưng chính quyền địa phương chưa xử lí.

Theo đại diện chủ đầu tư, ngay từ đầu lãnh đạo tỉnh cũng như lãnh đạo các sở, ngành và chính quyền huyện, xã đều ủng hộ dự án chăn nuôi hiện đại, khả thi. Bởi, công nghệ mới, tiên tiến và hiệu quả kinh tế - xã hội cũng như thân thiện với môi trường... của dự án. Chính vì thế, địa điểm đầu tư được chọn là 1 xã vùng sâu, “càng xa dân càng tốt” và đất có nguồn gốc thu hồi từ 1 dự án của doanh nghiệp khác (nhận đất nhưng không hoạt động). Tuy nhiên, dù rất ủng hộ (bằng giấy trắng mực đen), song lãnh đạo huyện lại có những biểu hiện khó hiểu, thiếu nhiệt tình, không quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng!?

Cụ thể, diện tích đất của dự án nằm trong 129ha, năm 2010, ông Hoàng Sĩ Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kí quyết định giao cho Công ty TNHH Kĩ thuật Nhựa Khang Thịnh (địa chỉ 25/26 đường Bà Kí, quận 6, TP Hồ Chí Minh) triển khai Dự án trồng và quản lí, bảo vệ rừng. Tại thời điểm giao đất, có tới 97 ha đang có rừng (chủ yếu là lâm phần thông), chỉ 0,88 ha là dân lấn chiếm. Vậy mà, 7 năm sau (2017), thời điểm Khang Thịnh, do để mất gần hết rừng nên bị thu hồi dự án (đồng thời buộc bồi thường 4,6 tỉ đồng, song đến nay chưa nộp) hầu như toàn bộ diện tích đất giao cho VinaFar hiện thời đều bị xâm lấn. Do đó, ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư (Khang Thịnh), trách nhiệm của chính quyền huyện Bảo Lâm cũng cần được nhắc tới.

Bao giờ chủ đầu tư Dự án Trang trại nuôi heo công nghệ cao Vina-Lado được giao đất?
Nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ trung tuần tháng 4/2022, tuy nhiên đã hơn 3 tháng trôi qua mọi việc vẫn hầu như "án binh bất động"

“Bất tuân” chỉ đạo của trên?

Theo Luật sư Huỳnh Tho, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Lâm Đồng, thay vì Dự án Vina - Lado là cơ hội để “sửa sai” (tức, sẽ xử lí dứt điểm vấn đề xâm canh) thì lãnh đạo huyện lại tỏ ra lúng túng, chần chừ. Thậm chí, được cho là dây dưa, “đánh võng”, không thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 85 ngày 14/4/2022. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng “Giao UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá toàn bộ quá trình lấn chiếm, sử dụng đất trong ranh giới dự án chăn nuôi heo công nghệ cao đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư; phối hợp với nhà đầu tư trong công tác hỗ trợ, di dời, giải phóng mặt bằng để đưa đất vào sử dụng theo đúng mục đích đã được cấp (hoàn thành trước tháng 6/2022)”. Do xác định rõ việc chiếm dụng, canh tác trên đất giao cho VinaFar là bất hợp pháp nên “Trường hợp người dân không thống nhất việc hỗ trợ, di dời, giải phóng mặt bằng thì UBND huyện chỉ đạo cơ quan chức năng lập hồ sơ, thủ tục thu hồi đất theo Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013”.

Các văn bản UBND huyện Bảo Lâm
Các văn bản UBND huyện Bảo Lâm

Chỉ đạo của cấp trên (và pháp luật) là vậy, song bất chấp những cố gắng của doanh nghiệp về việc vận động, cam kết hỗ trợ người dân (gấp 3 lần đơn giá, đồng thời trợ cấp an sinh xã hội, giải quyết lao động, thưởng 100 triệu d?ng cho người giao đất đúng tiến độ... Bình quân 1,5 tỉ đồng/ha) lãnh đạo huyện, người “thẳng thắn” khuyên doanh nghiệp “nên rút lui”(?), ngày 19/7/2022 (quá thời hạn của Chủ tịch tỉnh gần 2 tháng) vẫn ra quyết định thành lập... Tổ công tác! Tổ này có nhiệm vụ: “Hỗ trợ VinaFar triển khai thực hiện dự án” và “giúp Chủ tịch huyện chủ động tiếp cận, nắm bắt các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư và người dân vùng dự án. “... Ơ hay! Nếu không có tổ công tác, người đứng đầu chính quyền huyện Bảo Lâm không tiếp cận, nắm bắt được các khó khăn, vướng mắc hay sao (trong khi doanh nghiệp, xã và các phòng, ban đã có nhiều ý kiến bằng văn bản, nêu rõ những khó khăn, “khúc mắc”)?...

Ai còn dám đầu tư?

Không chỉ thế, chẳng biết UBND huyện có chỉ đạo gì mà ngày 22/7 vừa qua, Tổ trưởng Tổ Công tác Phan Thanh Phước, Phó phòng Tài chính Kế hoạch huyện - ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư “cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan cũng như báo cáo tình hình triển khai dự án... (!). Nhận được yêu cầu trên, cán bộ VinaFar cho rằng: “Thật lạ, Dự án đã triển khai được đâu, do chính quyền huyện chưa tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thì chúng tôi báo cáo cái gì?”.

Trả lời phóng viên về việc dự án bị chậm trễ, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Tỉnh đã chỉ đạo nhiều nhưng huyện không quản lí để dân lấn chiếm và không kết hợp với doanh nghiệp... Dân lấn chiếm là sai!”. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, trong số những người dân lấn chiếm đất có trường hợp được Phó Chủ tịch UBND huyện cấp sổ đỏ, vị lãnh đạo tỉnh này quả quyết: “Tỉnh đã nghiêm cấm việc hợp thức đất cho dân. Cấp sổ là sai và phải chịu trách nhiệm!”. Về thông tin lãnh đạo huyện khuyên chủ đầu tư nên “rút lui”, lãnh đạo UBND tỉnh khẳng định: “Như thế là không được”, và tỏ ra kiên quyết: “Tỉnh đã chỉ đạo huyện rồi, nếu không ai dám vào đầu tư?”.

Mạc Hồng Kỳ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.

Tin khác

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”
Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động