Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…

Mừng đấy và cũng lo đấy

Chiều 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ 12h ngày 16/9/2021 đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh như: Văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Về các quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng từ ngày 6/9, theo Công văn số 14625/SYT-NVY tối 15/9 của Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 6h ngày 6/9 đến 18h ngày 15/9 có 19 quận, huyện, thị xã đáp ứng tiêu chí trên, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ. Như vậy, 19 quận, huyện, thị xã nêu trên có thể sẽ được mở cửa trở lại một số loại hình kinh doanh theo văn bản cố 3084/UBND-KGVX của UBND thành phố Hà Nội.

Tấm chắn giọt bắn được lắp ở tất cả các cửa hàng.
Tấm chắn giọt bắn được lắp ở tất cả các cửa hàng.

Đây là tín hiệu đáng mừng khi tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đã từng bước được kiểm soát, một số hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu được phục hồi. Tuy nhiên, nhiều người dân cũng chưa hết băn khoăn, lo ngại về việc mở cửa trở lại một số cơ sở kinh doanh khi thành phố chưa có chỉ đạo các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch cụ thể.

Thực tế trong gần 2 tháng giãn cách xã hội vừa qua, bên cạnh đa số người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, ở TP Hà Nội vẫn còn không ít trường hợp không thực hiện khuyến cáo 5K, ra đường không có lí do chính đáng, quản lí các khu dân cư “vùng đỏ, vùng xanh” còn “chặt ngoài, lỏng trong”… Đặc biệt, sau khi TP Hà Nội tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên thì rất nhiều người có tâm lí chủ quan, cho rằng cứ tiêm xong vaccine là không lo nhiễm Covi-19 nên không chấp hành quy định 5K, tụ tập đông người…

Nay thành phố tiếp tục cho mở cửa trở lại một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhưng không có quy định các biện pháp phòng chống dịch cụ thể kèm theo, e rằng tình trạng chủ quan coi thường dịch bệnh của người dân sẽ tăng cao, nguy cơ bùng phát dịch trở lại là khó tránh khỏi.

2. Mọi giao dịch đều không tiếp xúc trực tiếp nhằm đảm bảo phòng dịch.
Mọi giao dịch đều không tiếp xúc trực tiếp nhằm đảm bảo phòng dịch.

Nên vận dụng cách làm ở chợ Hàng Bè

Trước tình hình này, UBND các cấp của thành phố Hà Nội nên nghiên cứu, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch trong hoạt động mua bán hàng. Đặc biệt, có thể nghiên cứu, vận dụng cách làm của các cơ sở kinh doanh tại chợ Hàng Bè (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) khi mở cửa hoạt động.

Chợ Hàng Bè là điểm kinh doanh thực phẩm nổi tiếng tại khu vực phố cổ Hà Nội, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên tạm dừng hoạt động từ ngày 10/8. Sau 10 ngày, chợ mở cửa trở lại phục vụ người dân từ sáng 28/8 nhưng với diện mạo mới. Tất cả các cửa hàng đều được lắp tấm chắn giọt bắn, đồng thời người mua, bán phải thực hiện nghiêm “thông điệp 5K” của Bộ Y tế, bảo đảm giãn cách, không tiếp xúc trực tiếp; người ra, vào chợ đều phải kiểm tra thân nhiệt.

Để có được cách làm này, UBND phường Hàng Bạc đã vận động toàn bộ 46 hộ kinh doanh hàng thiết yếu với hơn 100 tiểu thương và người phục vụ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và xét nghiệm RT-PCR. UBND phường cũng tổ chức phân luồng, làm tấm chắn giọt bắn, bố trí lực lượng chức năng hướng dẫn người dân vào chợ thực hiện khai báo y tế. Toàn bộ người dân vào chợ Hàng Bè mua bán đều được kiểm tra thẻ đi chợ và đo thân nhiệt để bảo đảm an toàn và thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội.

Được biết, mô hình kinh doanh an toàn, phù hợp với diễn biến dịch bệnh của chợ Hàng Bè được các phường lân cận nghiên cứu để áp dụng nhằm giúp người dân có thể mua được hàng hóa thiết yếu từ các chợ truyền thống.

Thiết nghĩ, đây cũng là mô hình phù hợp với các cơ sở kinh doanh khi mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới. Nếu tất cả các cơ sở kinh doanh này đều có tấm kính chắn giọt bắn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt như ở chợ Hàng Bè, thì người mua, người bán đều sẽ an tâm hơn, đồng thời sẽ ngăn chặn đáng kể sự bùng phát dịch bệnh trở lại.

Văn Minh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, hạnh phúc hay bất hạnh luôn có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh một người đang phải đối mặt với khó khăn thách thức và cả sự thất bại, tức khắc người kia thấy phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng đó với người mình yêu thương. Vì vậy nếu chẳng may người bạn đời của bạn cũng đang buồn rầu, chán nản về một vấn đề nào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu chân thành của mình, bằng cách:
Dân vận và “quan vận”

Dân vận và “quan vận”

Công tác “quan vận” là cách nói nôm na, dân dã về công tác giáo dục, rèn luyện, quản lí của Đảng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ thực sự là “công bộc của dân”.
Công tác cán bộ phải từ nội lực

Công tác cán bộ phải từ nội lực

Từ xưa trong dân gian đã có thành ngữ “Đẻ non, chín ép” để nói về những hiện tượng gượng ép, không thuận theo quy luật tự nhiên và cũng được dùng để phê phán tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ bất chấp người đó có đủ năng lực, trình độ, đức tài hay không đã xảy ra ở một số địa phương... mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ hiện tượng cán bộ “chín ép”, “thăng tiến thần tốc”, “đỏ vỏ xanh lòng” không phải là hiếm gặp, gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.
Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Kĩ năng mềm là kĩ năng cần thiết đối với học sinh, sinh viên trong quá trình rèn luyện và học tập, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của người học online.

Tin khác

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?
Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?
Quyết tâm làm việc cật lực trong vài năm, tích lũy được một khoản tiền rồi "nghỉ hưu non" để tận hưởng cuộc sống dường như đang trở thành một xu hướng mới trong một bộ phận giới trẻ. Thoát khỏi môi trường công sở với đầy rẫy áp lực, ràng buộc để sống một cuộc sống tự do, tự tại đang là mơ ước của nhiều người trẻ.

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Kì cuối: Vẫn chưa đến... hồi kết!

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Nền giáo dục ở bất cứ quốc gia nào cũng phải xây dựng chương trình tiên tiến, bộ sách giáo khoa (SGK) chuẩn. Nước ta từ sau Cách mạng tháng Tám (1945) đến nay đã trải qua 4 cuộc cải cách giáo dục, 4 lần thay đổi Chương trình - Sách giáo khoa (CT-SGK)…

Để người cao tuổi luôn sống vui vẻ và tích cực

Để người cao tuổi luôn sống vui vẻ và tích cực
Hiện nay, rất nhiều gia đình sống chung với NCT thường than phiền rằng, những quan điểm của ông bà, bố mẹ ngày càng không còn phù hợp với lối sống hiện đại khiến cuộc sống trong gia đình hay xảy ra bất hòa.

“Chiến lược vaccine” và “Ngoại giao vaccine”!

“Chiến lược vaccine” và “Ngoại giao vaccine”!
Đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019, lây lan khắp toàn cầu là thảm họa của thế kỉ XXI, đe dọa sức khỏe, tính mạng nhân loại bởi đã hơn 200 triệu người mắc, hàng triệu ca tử vong, làm đảo lộn mọi hoạt động trên hành tinh, gây khủng hoảng kinh tế trầm trọng cho hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vì thế, chiến lược vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra từ năm 2020 khi đại dịch bùng phát khắp năm châu.
Xem thêm
Phiên bản di động