Thành tựu trọn đời của nữ doanh nhân cao tuổi

Gắn bó với Vinamilk và ngành sữa Việt Nam gần 45 năm, bà Mai Kiều Liên, 68 tuổi, không chỉ để lại dấu ấn mạnh mẽ với cương vị là một nữ lãnh đạo tài ba trên thương trường mà còn là hình ảnh truyền cảm hứng của người phụ nữ cao tuổi Việt Nam trong thời kì đổi mới.

Từ “giấc mơ sữa Việt”

Sinh năm 1953 tại Pháp, bà Mai Kiều Liên tốt nghiệp đại học tại Moscow (Nga) chuyên ngành chế biến sữa. Từ lời khuyên của cha bà với nhận định sữa là “chiếc chìa khóa” để phục hồi thể trạng người Việt sau chiến tranh, nhất là đối với trẻ em, bà đã dành quyết tâm và nhiệt huyết của mình để xây dựng ngành sữa Việt Nam. Và sau này, tâm huyết đó biến thành động lực mạnh mẽ trong chặng đường gần 45 năm gắn bó cùng với Vinamilk, hiện thực hóa “giấc mơ sữa Việt”, góp phần hình thành, phát triển một thế hệ trẻ em Việt Nam vươn cao.

Bà nhiều lần tự hào chia sẻ “Không chỉ cá nhân tôi mà cả tập thể nhân viên Vinamilk đều luôn tự hào. Thứ nhất, chúng ta đã có thương hiệu sữa Việt Nam không thua kém gì trong khu vực. Thứ hai, Vinamilk đã xây dựng được hệ thống chăn nuôi bò sữa, từ đó tự chủ được nguyên liệu, sản xuất và giá thành. Thứ ba là sản phẩm sữa Vinamilk đã có mặt tại 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thứ tư, trước đây Việt Nam làm sữa hoàn toàn thủ công còn bây giờ có nhiều nhà máy tự động hóa và chúng ta có thể chăm sóc cho trẻ em Việt bằng chính các sản phẩm Việt…”.

Đưa doanh nghiệp sữa Việt Nam vào vị trí thứ 36 trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới qua hơn 4 thập kỉ hoạt động, một trong những quyết định sáng suốt nhất của bà chính là tư duy chủ động. Cụ thể là tập trung đầu tư vào phát triển vùng nguyên liệu chăn nuôi bò sữa trong nước từ rất sớm. Bà chia sẻ: “Chúng ta có hệ thống chăn nuôi bò sữa, đó là quan trọng nhất. Nói không quá, nếu không có vùng nguyên liệu, có lẽ sẽ không có Vinamilk ngày nay”.

Doanh nhân Mai Kiều Liên Tổng giám đốc Vinamilk.
Doanh nhân Mai Kiều Liên Tổng giám đốc Vinamilk.

Năm 1991, Vinamilk cụ thể hóa mục tiêu này bằng giải pháp xây dựng vùng nguyên liệu nội địa và “cuộc cách mạng sữa”, còn gọi là cuộc “cách mạng trắng”. Giữ ổn định chiến lược phát triển đàn bò nguyên liệu liên tục trong nhiều năm, đến nay Vinamilk sở hữu 13 trang trại đạt chuẩn quốc tế, tổng đàn bò khai thác sữa hơn 160 nghìn con, cung ứng trên 1 triệu lít sữa tươi nguyên liệu/ngày. Nhờ mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ tiên tiến, năng suất và chất lượng sữa của đàn bò tăng trưởng tốt, công nghệ chăn nuôi tiệm cận với các nước phát triển. Những tiêu chuẩn cao nhất, công nghệ hiện đại nhất của ngành chăn nuôi bò sữa thế giới đều có thể tìm thấy ở hệ thống trang trại của Vinamilk. Đó một phần là nhờ tầm nhìn và chiến lược của vị nữ thuyền trưởng tài ba Mai Kiều Liên.

Một số dự án trang trại “khủng” của Vinamilk như Resort bò sữa tại Tây Ninh với vốn đầu tư ban đầu hơn 1.200 tỉ đồng (50 triệu USD), ứng dụng công nghệ 4.0 trong tất cả các khâu quản lí và chăn nuôi. Trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt, theo chuẩn châu Âu đầu tiên của Việt Nam tại thời điểm năm 2017. Mới đây, Vinamilk tiếp tục ra mắt hệ thống trang trại bò sữa sinh thái Vinamilk Green Farm. Tại nước ngoài, Tổ hợp resort bò sữa Organic trên cao nguyên Xiangkhouang (Lào) của Vinamilk cũng sắp đi vào hoạt động, với đàn bò 24 nghìn con giai đoạn 1 và 100 nghìn con vào giai đoạn 2.

Nữ thuyền trưởng của Vinamilk được Forbes vinh danh Thành tựu trọng đời vào năm 2018
Nữ thuyền trưởng của Vinamilk được Forbes vinh danh Thành tựu trọng đời vào năm 2018

Nâng tầm thương hiệu Việt trên bản đồ sữa thế giới

Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng xuất khẩu, nhưng từ năm 1997 trong ngành sữa, Vinamilk chính là “người tiên phong” với thị trường đầu tiên là Iraq và sản phẩm đầu tay là Dielac thông qua hình thức “Đổi dầu lấy thực phẩm”.

Nói về lô sữa Việt xuất khẩu đầu tiên ra thị trường thế giới, bà Mai Kiều Liên nhớ lại: “Thời điểm đó, không ai nghĩ Việt Nam có thể xuất khẩu sữa bột trẻ em do trước đó hoàn toàn phải nhập khẩu. Vinamilk đã vượt qua vòng kiểm tra chất lượng khắt khe của nước bạn, thậm chí một số tiêu chí còn khó hơn chuẩn quốc tế. Sau khi chứng minh được về chất lượng và khả năng giao hàng đúng yêu cầu, Vinamilk đã kí các hợp đồng xuất khẩu lớn vào thị trường này”.

Từ những bước đi chiến lược đầu tiên, đến nay các sản phẩm của Vinamilk đã có mặt trên kệ hàng của nhiều nước, trong đó khu vực Trung Đông là thị trường chủ lực, đóng góp hơn 75% vào tổng doanh thu hơn 2,5 tỉ USD từ xuất khẩu của Vinamilk tính từ năm 1997 đến nay.

Bà Mai Kiều Liên chia sẻ phương châm hoạt động của bà mấy chục năm nay là bao giờ cũng phải “đi bằng hai chân”. Chân ở nội địa vững chắc, đáp ứng nhu cầu cho nguời dân, trong đó có người cao tuổi (NCT) và trẻ em, sau đó mới tính đến chuyện xuất khẩu vươn ra nước ngoài. Chính vì vậy, ngoài việc liên tục đầu tư, cải tiến, đem lại nhiều sản phẩm chất lượng quốc tế cho người tiêu dùng, nhất là NCT trong nước thì mảng xuất khẩu, kinh doanh quốc tế luôn được Vinamilk chú trọng đẩy mạnh. Năm 2021, dù bị tác động bởi dịch Covid-19, doanh thu thuần xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Vinamilk đạt 2.772 tỉ đồng, tăng 13,1% so với năm 2020.

“Thành tựu trọn đời” - Giá trị cho cộng đồng và đất nước

Với tầm nhìn chiến lược, sự cống hiến và tâm huyết dành cho Vinamilk cũng như ngành sữa Việt Nam, năm 2018, bà Mai Kiều Liên là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Forbes Việt Nam vinh danh giải thưởng “Thành tựu trọn đời” với dấu ấn “tư tưởng đổi mới sáng tạo, khả năng hoạch định chiến lược đúng đắn, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, gắn kết người lao động để cống hiến vì mục tiêu chung đưa Công ty phát triển”.

Trước đó, bà là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam có mặt liên tiếp từ năm 2012 - 2015 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn và được tặng giải thưởng Nikkei Asia Prize của Nikkei Inc. Đồng thời, bà cũng là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam bình chọn.

Với 12 năm liền là thương hiệu quốc gia, đại diện duy nhất của ASEAN thuộc Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu với định giá 2,4 tỉ USD là những kết quả mà Vinamilk đạt được. Điều đó không chỉ khẳng định sự lớn mạnh của một doanh nghiệp mà còn cho thấy vị thế của những thương hiệu đại diện cho quốc gia và vai trò của “nữ tướng” Mai Kiều Liên, người phụ nữ đã tạo dựng và truyền cảm hứng.

Gắn bó với ngành sữa từ một mục đích tốt đẹp và tầm nhìn xa, các quyết định của bà cũng như mọi hoạt động của Vinamilk luôn xoay quanh việc đưa đến cộng đồng những sản phẩm dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khỏe, để trẻ em Việt Nam phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho NCT. Hàng loạt chương trình hướng về cộng đồng đặc biệt là đối tượng trẻ em và NCT được Vinamilk thực hiện nhiều năm nay như Chương trình Quỹ sữa vươn cao Việt Nam với hành trình 14 năm, Chương trình Sữa học đường đã thực hiện 15 năm đem lại lợi ích cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, khi được hỏi về sự thách thức của đại dịch với Vinamilk, bà cho biết “Mỗi thời kì có những thách thức khác nhau nên tôi cũng không dám khẳng định đây là thách thức lớn nhất trong mấy chục năm làm kinh doanh của mình. Khi đối diện với nó, tôi lo nhiều thứ, mà hơn hết là sức khỏe của người dân và nhân viên Vinamilk”.

Bà cũng từng chia sẻ, thành công của một doanh nghiệp không chỉ nằm ở các con số kinh doanh, mà còn ở các giá trị mang đến cho cộng đồng, đất nước cũng như đối tác, khách hàng và cả người lao động của mình. Trong giai đoạn khó khăn chung vì Covid-19, bên cạnh nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, Vinamilk còn đặt ra mục tiêu thứ 3 đó là chia sẻ các khó khăn với cộng đồng, cùng đất nước vượt qua đại dịch. Nhiều chương trình thiện nguyện với trị giá lên hằng trăm tỉ đồng chung tay giúp đỡ những NCT có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp hàng chục tỉ đồng vào Quỹ Vaccine của quốc gia, hỗ trợ trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch bệnh…

Trong suốt 45 năm đồng hành cùng Vinamilk, bà Mai Kiều Liên, dù đã là một NCT, đã kiến tạo nên không chỉ là một Công ty sữa vững mạnh được trong và ngoài nước công nhận, mà còn là một doanh nghiệp hướng về cộng đồng, đem đến nhiều giá trị bền vững cho con người và đất nước, đồng thời không ngừng chinh phục những đỉnh cao mới.
Bài và ảnh: Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam” năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.
Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Sống phong cách Nhật cân bằng và tinh tế là xu hướng đang lên ngôi khi được nhiều gia đình chọn lựa. Tại phía Tây Hà Nội, toà tháp căn hộ The Sakura - SA3 (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) tái hiện một xứ Phù Tang trọn vẹn, đang là “toạ độ vàng” của khách hàng muốn tìm kiếm một cuộc sống hưởng thụ giàu cảm xúc.
Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok

Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok

Xu hướng ứng dụng công nghệ, trào lưu trên nền tảng số đang được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng, với chiến lược hướng đến là công ty tài chính số, Home Credit đang chiếm sóng trên nhiều kênh mạng xã hội, một trong số đó là nền tảng Tiktok.
Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân công khai 703 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN (tính đến tháng 4/2022) với số tiền hơn 185 tỷ đồng.
BIDV và HBC tăng cường hợp tác toàn diện

BIDV và HBC tăng cường hợp tác toàn diện

Ngày 16/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.

Tin khác

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát bị xử phạt
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 244/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.

Thông báo chính thức của CEN LAND liên quan đến việc phát hành lô trái phiếu 450 tỷ đồng

Thông báo chính thức của CEN LAND liên quan đến việc phát hành lô trái phiếu 450 tỷ đồng
Về việc phát hành lô trái phiếu 450 tỷ đồng của CEN LAND liên quan tới Công ty LILAHA, mới đây, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CEN LAND) đã đưa ra thông báo chính thức.

Bất động sản Sun Property: Hội tụ tinh hoa kiến trúc

Bất động sản Sun Property: Hội tụ tinh hoa kiến trúc
Hội tụ tinh hoa kiến trúc trên thế giới, các dự án địa ốc của Sun Property (Thành viên Sun Group) hứa hẹn trở thành những biểu tượng mới cho các vùng đất.

SHB tặng lãi suất lên đến 1.1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

SHB tặng lãi suất lên đến 1.1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm
Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1.1% so với mức hiện hành.

Vincom Mega Mall: Nâng tầm chuẩn sống cho cư dân Vinhomes Smart City

Vincom Mega Mall: Nâng tầm chuẩn sống cho cư dân Vinhomes Smart City
Chỉ 2 tuần sau khi chính thức mở cửa từ cuối tháng 4, Vincom Mega Mall Smart City đã đón hàng chục nghìn cư dân và du khách tới mua sắm, vui chơi giải trí, trở thành một “tọa độ nóng” ở phía Tây Thủ đô. Sự xuất hiện của Vincom Mega Mall thế hệ mới góp phần nâng tầm chuẩn sống cho cư dân “thành phố Tây” và hoàn thiện bức tranh Đại đô thị “all in one” hiếm có trên thị trường.

TP Hà Nội: Công khai 150 đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội

TP Hà Nội: Công khai 150 đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội
Mới đây, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đã công khai danh sách 150 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn có số nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lớn, thời gian từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ là hơn 120 tỷ đồng.
Xem thêm
Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn liên tiếp

Sở GDCK Hà Nội (HNX) yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp trở lên.
Lùi thời gian điều chỉnh giá xăng

Lùi thời gian điều chỉnh giá xăng

Theo quy định, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, tức là mỗi tháng điều chỉnh ba lần. Theo đó, thời gian điều hành giá sẽ rơi vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.
Phát hiện 550 đôi dép giả nhãn hiệu Nike tại "thủ phủ" hàng giả Thổ Tang

Phát hiện 550 đôi dép giả nhãn hiệu Nike tại "thủ phủ" hàng giả Thổ Tang

Đội Quản lý thị trường số 5, vừa phát hiện tạm giữ 550 đôi dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nike, tại thủ phủ hàng giả thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc
Hơn 23.000 tỷ đồng đầu tư hai tuyến cao tốc qua tỉnh Lạng Sơn

Hơn 23.000 tỷ đồng đầu tư hai tuyến cao tốc qua tỉnh Lạng Sơn

Hai tuyến cao tốc Hữu nghị-Chi Lăng và Đồng Đăng-Trà Lĩnh đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công tư với 23.187 tỷ đồng.
Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân công khai 703 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN (tính đến tháng 4/2022) với số tiền hơn 185 tỷ đồng.
Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Kiểm soát đặc biệt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam

Kiểm soát đặc biệt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 326/QĐ-UBCK về việc đặt Công ty Cổ phần Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Thời hạn kiểm soát đặc biệt trong vòng 4 tháng, từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.
Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngày 17/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 305/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (địa chỉ: 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Biệt thự Thảo Viên Villas - Tổ ấm viên mãn giữa “thiên đường xanh”

Biệt thự Thảo Viên Villas - Tổ ấm viên mãn giữa “thiên đường xanh”

Kiến tạo nên những “thiên đường xanh” đầy quyến rũ dành riêng cho các chủ nhân xứng tầm sẽ là nơi khởi nguồn cho những câu chuyện hạnh phúc gia đình đầy viên mãn tại Thảo Viên Villas.
Tổ chức hội đồng kiến trúc xem xét phương án quy hoạch, kiến trúc công trình 61 Trần Phú

Tổ chức hội đồng kiến trúc xem xét phương án quy hoạch, kiến trúc công trình 61 Trần Phú

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo Bộ Xây dựng về rà soát tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef, số 61 Trần Phú (phường Điện Biên, quận Ba Đình).
Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Sống phong cách Nhật cân bằng và tinh tế là xu hướng đang lên ngôi khi được nhiều gia đình chọn lựa. Tại phía Tây Hà Nội, toà tháp căn hộ The Sakura - SA3 (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) tái hiện một xứ Phù Tang trọn vẹn, đang là “toạ độ vàng” của khách hàng muốn tìm kiếm một cuộc sống hưởng thụ giàu cảm xúc.
Giá bất động sản tăng, tỷ lệ nghịch với thanh khoản

Giá bất động sản tăng, tỷ lệ nghịch với thanh khoản

Ngay từ đầu năm 2022, mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng thị trường bất động sản khá sôi động trên khắp các vùng miền, tạo sự hưng phấn cho cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư.
Phiên bản di động