Nghiệp và duyên của một người cao tuổi với sách

Cả tuổi trẻ gắn nghiệp với sách, đến tuổi hưu, thành người cao tuổi (NCT) cũng vẫn đau đáu với sách. Hỏi ông vì nghiệp hay duyên, ông nói cả hai, rồi bắt đầu câu chuyện nghiệp - duyên, kể cả khi đang ở tuổi mà lẽ ra đã được nghỉ ngơi, an nhàn.

Trăn trở với văn hóa đọc hiện tại

Ông Lê Hoàng, 67 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP Hồ Chí Minh tâm sự: “Những ngày dịch Covid-19 phải giãn cách, cả thành phố vắng vẻ. Quanh khu vực đường sách - Nhà thờ Đức Bà vốn nhộn nhịp người qua lại, nay vắng tanh. Đường sách cũng tạm đóng cửa. Ấy vậy mà lúc này tôi lại làm được nhiều việc mà trước đó không làm được. Nào là nghiên cứu các kế hoạch hoạt động sắp tới, làm mới văn phòng, xây dựng thêm ki-ốt, sửa sang, sắp xếp lại nhiều hạng mục... để khi mở cửa, bạn đọc có một không gian đường sách mới đẹp đẽ hơn”, ông nói.

Khi Việt Nam mở cửa, kinh tế tư nhân phát triển, nhiều doanh nghiệp ra đời, khái niệm quản trị kinh doanh cũng bắt đầu được quan tâm. Nhiều khóa học, nhiều sách viết về quản trị ra đời. Doanh nhân cũng tham gia nhiều hơn vào các lớp đào tạo kĩ năng quản trị và ứng dụng hiệu quả.

Năm 1990, thời điểm ông Hoàng về làm Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ cũng là lúc ngành xuất bản chuyển từ cơ chế bao cấp sang thị trường, nhiều thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội. Mặc dù xuất bản được xem là lĩnh vực văn hóa tinh thần nhưng sản phẩm của nó là những cuốn sách và giá trị mang lại cho người đọc là thông tin, kiến thức. Vậy làm sao để sản phẩm đó được đón nhận, “sống” được và tiêu thụ một cách mạnh mẽ? Từ đó nhà xuất bản và bộ máy cũng “sống” được. Đây là câu hỏi ông phải giải đáp và chuyển hóa bằng cách làm, kế hoạch cụ thể. Đó là quản trị sự nghiệp.

Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP Hồ Chí Minh. (
Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP Hồ Chí Minh.

Xã hội càng phát triển thị trường càng cạnh tranh, người lãnh đạo muốn chèo lái con thuyền của mình vững chắc thì phải học và đọc nhiều hơn, thậm chí mỗi ngày để có thêm nhiều kĩ năng và kiến thức mới. Đây cũng là nguyên tắc mà các nhà kĩ trị muốn thành công phải thuộc.

Theo ông Hoàng, đi cùng nền kinh tế bao cấp sang thị trường, nhiều người bắt đầu có nhu cầu tìm đọc những quyển sách thật sự cần, có tính chất chuyên biệt hơn và ngày càng cá thể hóa nhu cầu đọc. Nghĩa là văn hóa đọc đã có bước chuyển đi vào chiều sâu cũng như nhu cầu khác nhau như thẩm mĩ, cái đẹp, kiến thức, nghề nghiệp và văn hóa. Chính môi trường kinh doanh thực tiễn, sự mưu sinh đã cho ông vốn sống. Việc quản trị có những khởi đầu lại chính từ những bài học thực tế và đúc kết kinh nghiệm.

Nói vậy, không có nghĩa là không cần học tiếp nữa. Quan niệm người lãnh đạo giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm đã không còn chuẩn xác trong thời đại này. Xã hội càng phát triển, thị trường càng cạnh tranh, người lãnh đạo muốn chèo lái con thuyền của mình vững chắc thì phải học và đọc nhiều hơn, thậm chí là mỗi ngày để không ngừng bổ sung kĩ năng và kiến thức mới.

Ông Hoàng chia sẻ: “Có những cuốn sách quản trị đầu đời mà ông đã đọc, “ngấm” vào máu, theo ông suốt mấy chục năm qua và dẫn đường cho ông tự tin, mạnh dạn đi xa. Đó là các cuốn: Những nguyên lí của công tác tổ chức, Kinh nghiệm quản lí, Chuyện thường ngày ở huyện, Xa Mạc Tư Khoa... Trong những quyển sách này, có nhiều nguyên tắc quản trị mà các nhà kĩ trị muốn thành công cần phải thuộc.

Đường sách - đường của nghĩa tình trong dịch bệnh

Thực tế, với những doanh nhân đọc sách và xem sách như một phương tiện để nạp kiến thức, vốn sống và tìm kiếm kỹ năng, giải pháp trong kinh doanh, trong lãnh đạo thì thường đa số là những người thành công thật sự trong quản trị và kinh doanh. Bởi họ tìm được giá trị đích thực từ sách phục vụ cho nghề nghiệp, phát triển bản thân.

Ông Lê Hoàng kể: “Năm 2014, trước khi về hưu vài tháng, tôi bắt đầu suy nghĩ mình sẽ sống thế nào khi về hưu? Và tôi đã đọc rất nhiều bài viết về đề tài sinh - kí (kí thác), tử - quy (nạp, hướng về). Đây là một câu dù chỉ bốn chữ mà bất cứ ai ở tuổi xế chiều cũng đều phải quan tâm. Theo những bài viết này, từ lúc sinh ra đến trước tuổi 60, con người sẽ kí thác cuộc đời mình vào cõi tạm của thế gian này và sau 60 tuổi sẽ là lúc quy (quay về núi, rụng về cội). Nhưng khi đọc hết những bài có chữ quy, tôi ngộ ra tử không có nghĩa là chết mà là trên con đường để đi về cõi chết và quy là quay trở về với những giá trị. Nghĩa là những ngày tuổi già trên hành trình đi về cát bụi, hãy sống bằng giá trị tốt đẹp nhất. Và khi trả lời câu hỏi mình sẽ làm gì trước khi chết là đã tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho mệnh đề tử - quy”.

Ở tuổi trước 60, bạn bè nhiều lắm nhưng giá trị thật về bạn thì chưa hẳn. Bởi khi đó, con người có thể thân mật, dành cho nhau những lời “ngon ngọt” khi gặp nhau, trên bàn nhậu nhưng khi về hưu thì sẽ chẳng còn mấy bạn bè đó nữa. Và chỉ khi hưu rồi, trở thành NCT rồi thì chân giá trị của tình bạn chí cốt, mình mới thẩm thấu và ngẫm được.

Trở về và đóng góp cho quê hương, dòng tộc, nơi nguồn cội của mình và cuối cùng là năng lượng để cống hiến cho những gì là sở trường, công việc yêu thích. Đó chính là lí do ông Hoàng đau đáu và góp phần cho sự ra đời đường sách này. Nó cũng chính là những giá trị về nghĩa tình ông muốn có trên hành trình còn lại của tuổi già. Chính vì vậy, trong những ngày phòng, chống dịch, đường sách không hoạt động, ông vẫn cùng nhân viên của Công ty hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là những gia đình NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn…

Là một NCT có nhiều chiêm nghiệm về nghiệp và duyên với sách, vể tình nghĩa được chắt lọc từ sách, ông cho rằng: Riêng đại dịch Covid-19, mặc dù nó gây ra cho con người nhiều khó khăn, tổn thất, nhưng nhiều điều tốt đẹp cũng được nhận ra từ đây. Đây cũng là dịp để mọi người biết sống vì nhau, quan tâm đến nhau và nhiều giá trị tích cực trong cuộc sống cũng như tình người đã được lan tỏa.

Bài và ảnh: Ý Nhi – Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các quy định mới về phạt nguội chính thức được áp dụng từ ngày 21/5

Các quy định mới về phạt nguội chính thức được áp dụng từ ngày 21/5

Từ ngày 21/5, một số quy định mới về phạt nguội đối với hành vi vi phạm luật giao thông theo nội dung Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA chính thức được áp dụng.
Tin ngày 22/5: Giả công an đi thu tiền tiệm cầm đồ; Australia có lãnh đạo mới

Tin ngày 22/5: Giả công an đi thu tiền tiệm cầm đồ; Australia có lãnh đạo mới

Giả công an thu tiền tiệm cầm đồ ở Tây Ninh; Thực hiện thành công nhiều ca ghép thận ở Thanh Hóa; chụp ảnh ở khe suối nữ sinh lớp 8 đuối nước tử vong ở Hà Tĩnh; Australia có lãnh đạo mới; ...là những thông tin mới nhất, Ngày mới Online cập nhật thông tin mới nhất, nóng nhất trong ngày. Mời bạn đón đọc.
Dự báo thời tiết 22/5: Cả 3 miền đều có mưa to và dông lốc

Dự báo thời tiết 22/5: Cả 3 miền đều có mưa to và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 mưa bao trùm khắp cả nước và còn kéo dài đến hết ngày 25/5.
Xe máy đâm vào xe tải dừng ven đường, 2 người tử vong

Xe máy đâm vào xe tải dừng ven đường, 2 người tử vong

Vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 21/5, trên Quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế làm 2 người tử vong.
Khởi tố vụ án chôn giấu hơn 42 tấn chất thải tại Xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang

Khởi tố vụ án chôn giấu hơn 42 tấn chất thải tại Xí nghiệp Bóng đèn Điện Quang

Ngày 21/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại" xảy ra tại Xí nghiệp đèn ống thuộc Công ty CP bóng đèn Điện Quang (Công ty Điện Quang, khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình).

Tin khác

Hải Phòng: Đột kích quán bar Beer “PANDORA” phát hiện 7 dân chơi dương tính ma tuý

Hải Phòng: Đột kích quán bar Beer “PANDORA” phát hiện 7 dân chơi dương tính ma tuý
Sáng 21/5, Công an TP. Hải Phòng thông tin, vừa qua Công an quận Lê Chân kiểm tra hành chính tại quán bar Beer “PANDORA” trên đường Hoàng Minh Thảo, phường Dư Hàng Kênh phát hiện 7 người dương tính với các chất ma túy.

Điểm mặt lãnh đạo CDC vướng lao lý do liên quan Việt Á

Điểm mặt lãnh đạo CDC vướng lao lý do liên quan Việt Á
Trong các vụ án liên quan Việt Á, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố 9 giám đốc, cựu giám đốc CDC các tỉnh, thành và nhiều thuộc cấp.

Đong đầy cảm xúc tại Chương trình Caravan “Hành trình tiếp sức đến trường 2022”

Đong đầy cảm xúc tại Chương trình Caravan “Hành trình tiếp sức đến trường 2022”
Sáng 21/5, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra Chương trình "Caravan tay lái nữ lần 3", với chủ đề “Gắn kết yêu thương 2022” trao tặng 300 trăm phần quà (xe đạp, gạo và tiền mặt có tổng trị giá hơn 700 triệu đồng) đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học đạt kết quả cao trong học tập.

Triển khai quy hoạch mở rộng không gian đô thị khu vực ven sông Trà Lý và đường Hai Bà Trưng

Triển khai quy hoạch mở rộng không gian đô thị khu vực ven sông Trà Lý và đường Hai Bà Trưng
Thiên nhiên ban tặng cho TP Thái Bình dòng sông Trà Lý đầy thơ mộng. Tuy nhiên, sự ưu đãi “nhất cận thị, nhị cận giang” này đã “ngủ quên” từ nhiều thập kỉ nay. Với tầm nhìn chiến lược khai thác triệt để lợi thế, ưu đãi của thiên nhiên trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước, Tỉnh ủy Thái Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh và TP Thái Bình hoàn tất quy hoạch, triển khai đồng bộ mở rộng không gian đô thị khu vực ven sông Trà Lý và đường Hai Bà Trưng, xây dựng tâm điểm sông Trà Lý trở thành quần thể thương mại, dịch vụ, điểm nhấn văn hóa của tỉnh và khu vực…

Hà Nội: 10 xe cứu hỏa chữa cháy tại hộ sản xuất đồ gỗ lúc nửa đêm

Hà Nội: 10 xe cứu hỏa chữa cháy tại hộ sản xuất đồ gỗ lúc nửa đêm
Khoảng 23h34 ngày 20/5, Trung tâm chỉ huy Công an Thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy tại hộ sản xuất, kinh doanh đồ gỗ thuộc làng nghề Tân Hội, huyện Đan Phượng.

Đảm bảo an toàn PCCC trong ngày diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Đảm bảo an toàn PCCC trong ngày diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31
Hệ thống PCCC tại sân vận động Mỹ Đình đều hoạt động tốt và sẵn sàng đảm bảo an toàn PCCC trong ngày diễn ra chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa đội tuyển Việt Nam vs Thái Lan.
Xem thêm
Các quy định mới về phạt nguội chính thức được áp dụng từ ngày 21/5

Các quy định mới về phạt nguội chính thức được áp dụng từ ngày 21/5

Từ ngày 21/5, một số quy định mới về phạt nguội đối với hành vi vi phạm luật giao thông theo nội dung Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA chính thức được áp dụng.
Tin ngày 22/5: Giả công an đi thu tiền tiệm cầm đồ; Australia có lãnh đạo mới

Tin ngày 22/5: Giả công an đi thu tiền tiệm cầm đồ; Australia có lãnh đạo mới

Tin tức ngày 22/5: Giả công an đi thu tiền tiệm cầm đồ; Australia có lãnh đạo mới; học sinh đuối nước ở Hà Tĩnh; thi thể 2 mẹ ở Nghệ An; ghép thận ở Thanh Hóa.
Dự báo thời tiết 22/5: Cả 3 miền đều có mưa to và dông lốc

Dự báo thời tiết 22/5: Cả 3 miền đều có mưa to và dông lốc

Theo dự báo thời tiết ngày 22/5 khắp cả nước đều có mưa vừa, mưa to dông, dự báo kéo dài nhiều ngày, cảnh báo nguy cơ sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi.
Hà Nội: Phao cứu sinh lắp trên lan can cầu không bị mất cắp mà 'tạm thu'

Hà Nội: Phao cứu sinh lắp trên lan can cầu không bị mất cắp mà 'tạm thu'

Vừa qua, dư luận xôn xao vì một nhóm thiện nguyện lắp đặt một số phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng "bị lấy cắp". Song, lãnh đạo Công ty CP Giao thông 3 Hà Nội cho biết, đã tạm thu hồi những chiếc phao này để báo cáo cấp trên.
Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng thương yêu

Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng thương yêu

Ngày 12/5, trao đổi với cử tri một số xã của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, GS.TS Thái Văn Thành, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Ủy viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực nhiệm kỳ 2022- 2026 nhấn mạnh triết lý của ngành đặt ra đối với giáo viên trong tỉnh là giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng yêu thương.
Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi

Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian cho học sinh ôn tập hợp lý, đặc biệt tuyệt đối không được gợi ý cha mẹ học sinh hỗ trợ, đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào.
Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra sáng 18/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay Hà Nội đã cơ bản phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy chế quả
TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá:  Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá: Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

UBND thành phố Sầm Sơn đã chỉ đạo chặt chẽ tới các lực lượng chức năng và cương quyết thực hiện việc xử phạt nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi “chặt chém”, chèn ép khách du lịch.
Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Thành phố Buôn Ma Thuột, Ðắk Lắk có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, cả về quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên. Ðể khai thác và phát huy vị trí chiến lược đó, Bộ Chính trị đã ban hành các kết luận với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.
Phiên bản di động