Nghiệp và duyên của một người cao tuổi với sách

Cả tuổi trẻ gắn nghiệp với sách, đến tuổi hưu, thành người cao tuổi (NCT) cũng vẫn đau đáu với sách. Hỏi ông vì nghiệp hay duyên, ông nói cả hai, rồi bắt đầu câu chuyện nghiệp - duyên, kể cả khi đang ở tuổi mà lẽ ra đã được nghỉ ngơi, an nhàn.

Trăn trở với văn hóa đọc hiện tại

Ông Lê Hoàng, 67 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP Hồ Chí Minh tâm sự: “Những ngày dịch Covid-19 phải giãn cách, cả thành phố vắng vẻ. Quanh khu vực đường sách - Nhà thờ Đức Bà vốn nhộn nhịp người qua lại, nay vắng tanh. Đường sách cũng tạm đóng cửa. Ấy vậy mà lúc này tôi lại làm được nhiều việc mà trước đó không làm được. Nào là nghiên cứu các kế hoạch hoạt động sắp tới, làm mới văn phòng, xây dựng thêm ki-ốt, sửa sang, sắp xếp lại nhiều hạng mục... để khi mở cửa, bạn đọc có một không gian đường sách mới đẹp đẽ hơn”, ông nói.

Khi Việt Nam mở cửa, kinh tế tư nhân phát triển, nhiều doanh nghiệp ra đời, khái niệm quản trị kinh doanh cũng bắt đầu được quan tâm. Nhiều khóa học, nhiều sách viết về quản trị ra đời. Doanh nhân cũng tham gia nhiều hơn vào các lớp đào tạo kĩ năng quản trị và ứng dụng hiệu quả.

Năm 1990, thời điểm ông Hoàng về làm Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ cũng là lúc ngành xuất bản chuyển từ cơ chế bao cấp sang thị trường, nhiều thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội. Mặc dù xuất bản được xem là lĩnh vực văn hóa tinh thần nhưng sản phẩm của nó là những cuốn sách và giá trị mang lại cho người đọc là thông tin, kiến thức. Vậy làm sao để sản phẩm đó được đón nhận, “sống” được và tiêu thụ một cách mạnh mẽ? Từ đó nhà xuất bản và bộ máy cũng “sống” được. Đây là câu hỏi ông phải giải đáp và chuyển hóa bằng cách làm, kế hoạch cụ thể. Đó là quản trị sự nghiệp.

Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP Hồ Chí Minh. (
Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP Hồ Chí Minh.

Xã hội càng phát triển thị trường càng cạnh tranh, người lãnh đạo muốn chèo lái con thuyền của mình vững chắc thì phải học và đọc nhiều hơn, thậm chí mỗi ngày để có thêm nhiều kĩ năng và kiến thức mới. Đây cũng là nguyên tắc mà các nhà kĩ trị muốn thành công phải thuộc.

Theo ông Hoàng, đi cùng nền kinh tế bao cấp sang thị trường, nhiều người bắt đầu có nhu cầu tìm đọc những quyển sách thật sự cần, có tính chất chuyên biệt hơn và ngày càng cá thể hóa nhu cầu đọc. Nghĩa là văn hóa đọc đã có bước chuyển đi vào chiều sâu cũng như nhu cầu khác nhau như thẩm mĩ, cái đẹp, kiến thức, nghề nghiệp và văn hóa. Chính môi trường kinh doanh thực tiễn, sự mưu sinh đã cho ông vốn sống. Việc quản trị có những khởi đầu lại chính từ những bài học thực tế và đúc kết kinh nghiệm.

Nói vậy, không có nghĩa là không cần học tiếp nữa. Quan niệm người lãnh đạo giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm đã không còn chuẩn xác trong thời đại này. Xã hội càng phát triển, thị trường càng cạnh tranh, người lãnh đạo muốn chèo lái con thuyền của mình vững chắc thì phải học và đọc nhiều hơn, thậm chí là mỗi ngày để không ngừng bổ sung kĩ năng và kiến thức mới.

Ông Hoàng chia sẻ: “Có những cuốn sách quản trị đầu đời mà ông đã đọc, “ngấm” vào máu, theo ông suốt mấy chục năm qua và dẫn đường cho ông tự tin, mạnh dạn đi xa. Đó là các cuốn: Những nguyên lí của công tác tổ chức, Kinh nghiệm quản lí, Chuyện thường ngày ở huyện, Xa Mạc Tư Khoa... Trong những quyển sách này, có nhiều nguyên tắc quản trị mà các nhà kĩ trị muốn thành công cần phải thuộc.

Đường sách - đường của nghĩa tình trong dịch bệnh

Thực tế, với những doanh nhân đọc sách và xem sách như một phương tiện để nạp kiến thức, vốn sống và tìm kiếm kỹ năng, giải pháp trong kinh doanh, trong lãnh đạo thì thường đa số là những người thành công thật sự trong quản trị và kinh doanh. Bởi họ tìm được giá trị đích thực từ sách phục vụ cho nghề nghiệp, phát triển bản thân.

Ông Lê Hoàng kể: “Năm 2014, trước khi về hưu vài tháng, tôi bắt đầu suy nghĩ mình sẽ sống thế nào khi về hưu? Và tôi đã đọc rất nhiều bài viết về đề tài sinh - kí (kí thác), tử - quy (nạp, hướng về). Đây là một câu dù chỉ bốn chữ mà bất cứ ai ở tuổi xế chiều cũng đều phải quan tâm. Theo những bài viết này, từ lúc sinh ra đến trước tuổi 60, con người sẽ kí thác cuộc đời mình vào cõi tạm của thế gian này và sau 60 tuổi sẽ là lúc quy (quay về núi, rụng về cội). Nhưng khi đọc hết những bài có chữ quy, tôi ngộ ra tử không có nghĩa là chết mà là trên con đường để đi về cõi chết và quy là quay trở về với những giá trị. Nghĩa là những ngày tuổi già trên hành trình đi về cát bụi, hãy sống bằng giá trị tốt đẹp nhất. Và khi trả lời câu hỏi mình sẽ làm gì trước khi chết là đã tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho mệnh đề tử - quy”.

Ở tuổi trước 60, bạn bè nhiều lắm nhưng giá trị thật về bạn thì chưa hẳn. Bởi khi đó, con người có thể thân mật, dành cho nhau những lời “ngon ngọt” khi gặp nhau, trên bàn nhậu nhưng khi về hưu thì sẽ chẳng còn mấy bạn bè đó nữa. Và chỉ khi hưu rồi, trở thành NCT rồi thì chân giá trị của tình bạn chí cốt, mình mới thẩm thấu và ngẫm được.

Trở về và đóng góp cho quê hương, dòng tộc, nơi nguồn cội của mình và cuối cùng là năng lượng để cống hiến cho những gì là sở trường, công việc yêu thích. Đó chính là lí do ông Hoàng đau đáu và góp phần cho sự ra đời đường sách này. Nó cũng chính là những giá trị về nghĩa tình ông muốn có trên hành trình còn lại của tuổi già. Chính vì vậy, trong những ngày phòng, chống dịch, đường sách không hoạt động, ông vẫn cùng nhân viên của Công ty hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là những gia đình NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn…

Là một NCT có nhiều chiêm nghiệm về nghiệp và duyên với sách, vể tình nghĩa được chắt lọc từ sách, ông cho rằng: Riêng đại dịch Covid-19, mặc dù nó gây ra cho con người nhiều khó khăn, tổn thất, nhưng nhiều điều tốt đẹp cũng được nhận ra từ đây. Đây cũng là dịp để mọi người biết sống vì nhau, quan tâm đến nhau và nhiều giá trị tích cực trong cuộc sống cũng như tình người đã được lan tỏa.

Bài và ảnh: Ý Nhi – Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

NMO - Mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 8/12, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 2 đối tượng.
Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 12,1 triệu người cao tuổi có thẻ BHYT, chiếm 95% tổng số người cao tuổi có thẻ BHYT.
Chính thức nối lại đường bay thường lệ đi Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn

Chính thức nối lại đường bay thường lệ đi Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn

NMO - Mới đây, đại diện Vietnam Airlines cho biết, Hãng chính thức mở lại một số đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.
Nâng cao chất lượng dân số thủ đô, cần sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội

Nâng cao chất lượng dân số thủ đô, cần sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội

Hướng tới Kỉ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2022, với chủ đề: “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”. Ngày 8/12/2022, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số.

Tin khác

Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ
NMO - Sáng 8/12, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ và hai đối tượng khác để điều tra về các tội danh “Đưa hối lộ,” “Nhận hối lộ.”

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh
NMO - Ngày 8/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can đối với 6 người về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để làm rõ những vi phạm xảy ra tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao
Vài năm gần đây, nhiều hội viên Hội NCT ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã khai thác mặt nước, đầu tư nuôi cá công nghệ cao. Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình NCT đã thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương...

Tăng trưởng xanh là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững

Tăng trưởng xanh là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững
Tăng trưởng xanh (Green Growth) là tăng trưởng dựa vào quá trình thay đổi mô hình, tái cơ cấu nền kinh tế để tận dụng các lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế bằng việc nghiên cứu, áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, khai thác, sử dụng tốt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát khí thải nhà kính, góp phần xoá đói giảm nghèo, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững...

Dừng hoạt động 4 Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 1/1/2023

Dừng hoạt động 4 Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 1/1/2023
Từ 1/1/2023, các đơn vị được tách ra từ bốn Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ đi vào hoạt động. Mô hình Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chính thức dừng hoạt động.

Năm 2023 sẽ xét xử vụ án liên quan Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Tân Hoàng Minh, FLC

Năm 2023 sẽ xét xử vụ án liên quan Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Tân Hoàng Minh, FLC
NMO - Tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, năm 2023 sẽ đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm như: Vụ án ở Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết...
Xem thêm
Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu kinh tế Bình Dương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi h
Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

NMO - Mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 8/12, Cơ quan điều tra, Bộ Công an đã
Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 12,1 triệu người cao tuổi có thẻ BHYT, chiếm 95% tổng số người cao tuổi có thẻ BHYT.
Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi Ichiro, Koga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậ
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động