Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Nổi lên trong số họ có doanh nhân người cao tuổi Trần Thị Mỹ Dung, chủ doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế Tân Việt Mỹ. Là người có sức khỏe, lại mang trong mình bầu nhiệt huyết với cộng đồng, bà đã không quản công sức giúp đỡ nhiều người bệnh theo cách riêng của mình.

“Có hôm mang bình oxy đến cho F0, nhà nằm trong hẻm nhỏ, bình oxy lại nặng, vừa bê vừa thở hổn hển, tôi thoáng nghĩ tại sao mình phải làm việc này nhưng rồi nghĩ đến người bệnh, tôi như được tiếp thêm động lực”, bà Trần Thị Mỹ Dung - Giám đốc Công ty Tân Việt Mỹ bộc bạch.

Là doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế, Công ty của bà được phép hoạt động trong suốt mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, từ lúc Thành phố siết chặt giãn cách, chỉ 1/3 nhân sự của Công ty được phép làm việc trực tiếp, số còn lại chuyển sang hình thức làm việc từ xa, áp lực đè nặng lên vai người lãnh đạo. Bà Dung kể, Công ty nhận thi công, lắp đặt máy thở, máy lọc máu cho các bệnh viện dã chiến, tình hình căng thẳng, thời gian gấp rút song công nhân rất ít, vật liệu thi công khó mua và quá trình vận chuyển cũng không dễ dàng.

Công ty Tân Việt Mỹ tặng Mặt trận Tổ quốc, Sở Y tế TP HCM trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19.
Công ty Tân Việt Mỹ tặng Mặt trận Tổ quốc, Sở Y tế TP HCM trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19.

“Doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 như con thuyền ra khơi gặp giông bão. Cách duy nhất chúng tôi có thể làm là đồng lòng để vượt qua. Dù khó khăn nhưng Tân Việt Mỹ vẫn bảo đảm hoàn thành các đơn hàng tại bệnh viện dã chiến, sẵn sàng đồng hành cùng Nhà nước chống dịch theo năng lực của mình”.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt trong đợt dịch lần thứ tư, bà Dung đã luôn đồng hành cùng Sở Y tế, Mặt trận Tổ quốc Thành phố và UBND Quận 8 bằng việc tặng trang thiết bị y tế, túi an sinh và thực phẩm với tổng kinh phí hơn 1,1 tỉ đồng. Đặc biệt, khi có F0 kêu cứu cần bình oxy, bà Dung không quản xa xôi, không màng vị trí là chủ một công ty, cũng chẳng cần biết người cần oxy có khả năng chi trả hay không, bà tự lái xe mang bình oxy đến.

Bà bộc bạch, khi đối diện với sinh tử thì chẳng có gì quý hơn tính mạng. Còn người là còn hi vọng. Còn hi vọng là còn tất cả. Một số trường hợp bệnh nhân cần thuốc, người nhà không thể ra đường cũng chẳng biết nhờ ai giúp đỡ, bà Dung cũng chẳng nề hà dang tay giúp họ.

Những công việc khác từ mua vật liệu, in ấn giấy tờ đến đi giao hàng, chuẩn bị từng túi thuốc an sinh - thường ngày ở vị trí chủ doanh nghiệp không bao giờ phải làm, vậy mà, trong mùa dịch do sự giãn cách, bà Dung phải tự làm hết, tất cả rồi cũng xong.

“Nhiều hôm tiếp xúc với F0, tôi đành ngủ lại Công ty vì sợ lỡ có gì ảnh hưởng đến gia đình. Tôi thấy mình thật khổ sở, không hiểu sao lại phải làm như thế. Ý nghĩ bỏ cuộc nhen nhóm không dưới một lần. Vừa mệt mỏi về thể xác vừa đấu tranh tâm lí nhưng rồi tôi vẫn cứ miệt mài đi tới. Cứu doanh nghiệp, cứu những nhân viên gắn bó với mình đã đành mà còn vì cứu người nữa. Tôi có cơ hội thì tại sao lại khước từ?”, bà Dung chia sẻ.

TP Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn nỗ lực phục hồi kinh tế, từng bước mở cửa, Công ty Tân Việt Mỹ cũng bắt đầu trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Vấn đề bà Dung quan tâm nhất hiện nay là an toàn sản xuất, bảo đảm tinh thần, sức khỏe cho nhân viên.

Dù phía trước vẫn còn nhiều việc phải lo toan cho doanh nghiệp, thế nhưng bà Dung vẫn trong tư thế sẵn sàng chia sẻ, bà nói: “Tôi biết, Thành phố đang trải qua một cơn bạo bệnh. Người dân vẫn còn nhiều lo toan về cái ăn, cái mặc, việc làm, cho nên trong khả năng có thể, tôi và Công ty sẽ thực hiện thêm nhiều hoạt động thiện nguyện, chỉ hy vọng sẻ chia phần nào nỗi ưu phiền đó. Với tôi, doanh nghiệp và Nhà nước luôn song hành cùng phát triển. Khi đất nước yên bình, doanh nhân làm kinh tế, khi đất nước cần doanh nhân sẽ hỗ trợ. Được làm những việc có ích cho cộng đồng, tôi luôn thấy tim mình ấm áp và hạnh phúc”.

Tấm lòng và hành động của doanh nhân NCT Trần Thị Mỹ Dung thật đáng quý. Thành phố Hồ Chí Minh từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh có phần đóng góp không nhỏ của những doanh nhân cao tuổi như bà. Họ xứng đáng là những người luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, không quản khó khăn, nguy hiểm, tất cả vì cộng đồng, chung tay cùng chính quyền, đoàn thể và người dân Thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Bài và ảnh: Hồng Như – Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

“Tuổi cao” vẫn tiếp tục nêu “gương sáng”

Năm 2021, cán bộ, hội viên NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thể hiện được vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Toàn huyện có 733 NCT tham gia công tác xã hội, đảm nhiệm các cương vị bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng phó các đoàn thể, tham gia cán bộ Hội NCT các cấp. Có 65% NCT còn trực tiếp làm kinh tế, hàng chục NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp; hàng trăm NCT làm kinh tế giỏi; nhiều cán bộ Hội đã sẵn sàng kiêm nhiệm các nhiệm vụ khi được tổ chức phân công.
Một trí tuệ mẫn tiệp

Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Lão nghệ nhân đam mê hát soóng cọ

Mê hát soóng cọ từ nhỏ, nghệ nhân Trần Văn Sẹc (thôn Kéo Kai, xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) tâm nguyện một điều sẽ luôn gìn giữ và phát triển nghệ thuật hát soóng cọ của đồng bào dân tộc Sán Chỉ cho thế hệ mai sau…
Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Người cao tuổi ươm, nhân giống hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng làm đẹp quê hương

Mặt dù năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng bà Phạm Thị Dung, ở ấp Lung Rong, xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới...
Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Ngắm mai vàng, thêm nghị lực vượt khó

Xuân Nhâm Dần đã gõ cửa từng nhà. Năm Tân Sửu nhiều thử thách nghiệt ngã, đại dịch Covid-19 bùng phát kéo gần trọn cả năm, giao thương khó khăn, đau thương & tổn thất tinh thần vùng tâm dịch nặng nề.

Tin khác

Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc

Xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc
Ông Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1953, hiện ngụ xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo ở địa phương. Sau 2 năm nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Tam Nông cho tới nay. Với cương vị Trưởng ban, ông Cường rất xông xáo, nhiệt tình trong mọi công việc.

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Phú Tân, tỉnh An Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Trong năm 2021, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh Hội, của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, sự kết hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể, các cấp Hội NCT, huyện Phú Tân đã gắn phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” với các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, trong năm, hoạt động của Hội đã đạt được những kết quả khả quan nhất định.

Đồn 23 bất khả xâm phạm

Đồn 23 bất khả xâm phạm
LTS: Ông Đoàn Khánh Tân công tác tại Công ty Điện ảnh Văn hóa - Tổng hợp Gia Lai, nay đã nghỉ hưu tại số nhà 80, đường Đồng Tiến, tổ dân phố 4, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ở tuổi 70, kỷ niệm 16 cán bộ, chiến sĩ Đồn 23, trong 9 ngày đêm chiến đấu kiên cường giữ vững từng tấc đất của Tổ quốc trước sự bao vây của cả Tiểu đoàn lính Polpot – Ieng Sary vẫn nguyên vẹn trong tâm trí ông.

Luôn gương mẫu đi đầu

Luôn gương mẫu đi đầu
Những năm qua, ông Phạm Văn Độ (xã Trực Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào.

Giỏi việc làng, ham việc nhà

Giỏi việc làng, ham việc nhà
Hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về, ông Đinh Văn Tý lần lượt được giao nhiều công việc trong thôn. Năm 1996, ông đảm trách Trưởng thôn và gần đây, thực hiện chủ trương nhất thể hóa cán bộ lãnh đạo, ông được bầu làm Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn Đồng Bống, phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế

Tỉnh Thái Nguyên: Người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế
Trong những năm qua, nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, các hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, hoạt động xã hội…góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, là tấm gương để lớp trẻ noi theo.
Xem thêm
Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Phú Thọ

Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022 đang đến gần, ngày 25/1, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác đến thăm, tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Thọ.
Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội VI

Sáng 21/1, Ban tổ chức Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm công tác tổ chức và bàn giao công tác giữa hai nhiệm kì.
Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án VIE070 do KOICA tài trợ

Ngày 21/1, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc họp chia sẻ kết quả đánh giá Dự án VIE070
Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Tặng quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp đón xuân mới Nhâm Dần 2022, Hội NCT thành phố Hà Nội đến thăm, tặng quà NCT có công, NCT có hoàn cảnh khó khăn của 2 quận Hoàng Mai và Đống Đa.
Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặc dù năm 2021 đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp tỉnh Hưng Yên vẫn kiên định, đoàn kết, nỗ lực vượt khó.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Trong năm 2021, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm cuối nhiệm kì...
Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào tốt bởi cán bộ Hội năng động và tận tụy

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT Đại Lộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 2015 - 2016 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Tổng kết nhiệm kì 5 năm (2016 – 2021) Đại Lộc nằm trong tốp đầu Hội NCT Quảng Nam, 5 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cá nhân Trưởng ban BĐD được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi với ông Vũ Thanh Mận, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam...
Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Làm tốt công tác phát huy vai trò NCT

Từ đầu năm 2021 cho đến nay, tháng 12/2021, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, việc đi lại cùng những hoạt động của Hội NCT TP Cao Lãnh bị hạn chế nhiều trong công tác Hội. Tuy nhiên, Hội NCT TP Cao Lãnh vẫn thực hiện tốt các chính sách có liên quan đến NCT, vận động nguồn lực xã hội hóa đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc NCT; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Phiên bản di động