Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Nổi lên trong số họ có doanh nhân người cao tuổi Trần Thị Mỹ Dung, chủ doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế Tân Việt Mỹ. Là người có sức khỏe, lại mang trong mình bầu nhiệt huyết với cộng đồng, bà đã không quản công sức giúp đỡ nhiều người bệnh theo cách riêng của mình.

“Có hôm mang bình oxy đến cho F0, nhà nằm trong hẻm nhỏ, bình oxy lại nặng, vừa bê vừa thở hổn hển, tôi thoáng nghĩ tại sao mình phải làm việc này nhưng rồi nghĩ đến người bệnh, tôi như được tiếp thêm động lực”, bà Trần Thị Mỹ Dung - Giám đốc Công ty Tân Việt Mỹ bộc bạch.

Là doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế, Công ty của bà được phép hoạt động trong suốt mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, từ lúc Thành phố siết chặt giãn cách, chỉ 1/3 nhân sự của Công ty được phép làm việc trực tiếp, số còn lại chuyển sang hình thức làm việc từ xa, áp lực đè nặng lên vai người lãnh đạo. Bà Dung kể, Công ty nhận thi công, lắp đặt máy thở, máy lọc máu cho các bệnh viện dã chiến, tình hình căng thẳng, thời gian gấp rút song công nhân rất ít, vật liệu thi công khó mua và quá trình vận chuyển cũng không dễ dàng.

Công ty Tân Việt Mỹ tặng Mặt trận Tổ quốc, Sở Y tế TP HCM trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19.
Công ty Tân Việt Mỹ tặng Mặt trận Tổ quốc, Sở Y tế TP HCM trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19.

“Doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 như con thuyền ra khơi gặp giông bão. Cách duy nhất chúng tôi có thể làm là đồng lòng để vượt qua. Dù khó khăn nhưng Tân Việt Mỹ vẫn bảo đảm hoàn thành các đơn hàng tại bệnh viện dã chiến, sẵn sàng đồng hành cùng Nhà nước chống dịch theo năng lực của mình”.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt trong đợt dịch lần thứ tư, bà Dung đã luôn đồng hành cùng Sở Y tế, Mặt trận Tổ quốc Thành phố và UBND Quận 8 bằng việc tặng trang thiết bị y tế, túi an sinh và thực phẩm với tổng kinh phí hơn 1,1 tỉ đồng. Đặc biệt, khi có F0 kêu cứu cần bình oxy, bà Dung không quản xa xôi, không màng vị trí là chủ một công ty, cũng chẳng cần biết người cần oxy có khả năng chi trả hay không, bà tự lái xe mang bình oxy đến.

Bà bộc bạch, khi đối diện với sinh tử thì chẳng có gì quý hơn tính mạng. Còn người là còn hi vọng. Còn hi vọng là còn tất cả. Một số trường hợp bệnh nhân cần thuốc, người nhà không thể ra đường cũng chẳng biết nhờ ai giúp đỡ, bà Dung cũng chẳng nề hà dang tay giúp họ.

Những công việc khác từ mua vật liệu, in ấn giấy tờ đến đi giao hàng, chuẩn bị từng túi thuốc an sinh - thường ngày ở vị trí chủ doanh nghiệp không bao giờ phải làm, vậy mà, trong mùa dịch do sự giãn cách, bà Dung phải tự làm hết, tất cả rồi cũng xong.

“Nhiều hôm tiếp xúc với F0, tôi đành ngủ lại Công ty vì sợ lỡ có gì ảnh hưởng đến gia đình. Tôi thấy mình thật khổ sở, không hiểu sao lại phải làm như thế. Ý nghĩ bỏ cuộc nhen nhóm không dưới một lần. Vừa mệt mỏi về thể xác vừa đấu tranh tâm lí nhưng rồi tôi vẫn cứ miệt mài đi tới. Cứu doanh nghiệp, cứu những nhân viên gắn bó với mình đã đành mà còn vì cứu người nữa. Tôi có cơ hội thì tại sao lại khước từ?”, bà Dung chia sẻ.

TP Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn nỗ lực phục hồi kinh tế, từng bước mở cửa, Công ty Tân Việt Mỹ cũng bắt đầu trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Vấn đề bà Dung quan tâm nhất hiện nay là an toàn sản xuất, bảo đảm tinh thần, sức khỏe cho nhân viên.

Dù phía trước vẫn còn nhiều việc phải lo toan cho doanh nghiệp, thế nhưng bà Dung vẫn trong tư thế sẵn sàng chia sẻ, bà nói: “Tôi biết, Thành phố đang trải qua một cơn bạo bệnh. Người dân vẫn còn nhiều lo toan về cái ăn, cái mặc, việc làm, cho nên trong khả năng có thể, tôi và Công ty sẽ thực hiện thêm nhiều hoạt động thiện nguyện, chỉ hy vọng sẻ chia phần nào nỗi ưu phiền đó. Với tôi, doanh nghiệp và Nhà nước luôn song hành cùng phát triển. Khi đất nước yên bình, doanh nhân làm kinh tế, khi đất nước cần doanh nhân sẽ hỗ trợ. Được làm những việc có ích cho cộng đồng, tôi luôn thấy tim mình ấm áp và hạnh phúc”.

Tấm lòng và hành động của doanh nhân NCT Trần Thị Mỹ Dung thật đáng quý. Thành phố Hồ Chí Minh từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh có phần đóng góp không nhỏ của những doanh nhân cao tuổi như bà. Họ xứng đáng là những người luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, không quản khó khăn, nguy hiểm, tất cả vì cộng đồng, chung tay cùng chính quyền, đoàn thể và người dân Thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Bài và ảnh: Hồng Như – Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.
Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...
“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Tin khác

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cựu chiến binh say mê việc hội

Cựu chiến binh say mê việc hội
Ông Đặng Hữu Quy, 69 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Tốt nghiệp cấp 3 phổ thông, ông vào làm công nhân ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Sau 2 năm, ông xung phong vào bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chuyển ngành về làm việc ở cơ quan cũ cho đến khi nghỉ chế độ hưu trí.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô
5 năm qua, hưởng ứng phong trào “NCT tích cực thi đua lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi”, ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt doanh thu từ 10 tỉ đồng mỗi năm trở lên; có hàng trăm cơ sở, trang trại thu nhập từ 5 tỉ đồng và có hàng ngàn doanh nghiệp đạt doanh thu từ 1 tỉ đồng trở lên. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh do NCT làm chủ còn đóng góp đáng kể vào ngân sách và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực
Xã Phù Đổng có 2.482 NCT, trong đó 2.256 NCT vào Hội, đạt 89,7%. Toàn xã có 6 chi hội và 38 tổ hội. Những năm qua, Hội NCT xã coi trọng củng cố tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ từ Ban chấp hành (BCH) Hội đến các chi, tổ hội. Triển khai tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm gần đây, việc hiến đất để địa phương xây dựng các công trình phúc lợi đã được cán bộ, hội viên Hội NCT xã Ngô Xá tích cực hưởng ứng....
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số 5
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong hai ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và xã Xuân Thành
Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động