Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Nổi lên trong số họ có doanh nhân người cao tuổi Trần Thị Mỹ Dung, chủ doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế Tân Việt Mỹ. Là người có sức khỏe, lại mang trong mình bầu nhiệt huyết với cộng đồng, bà đã không quản công sức giúp đỡ nhiều người bệnh theo cách riêng của mình.

“Có hôm mang bình oxy đến cho F0, nhà nằm trong hẻm nhỏ, bình oxy lại nặng, vừa bê vừa thở hổn hển, tôi thoáng nghĩ tại sao mình phải làm việc này nhưng rồi nghĩ đến người bệnh, tôi như được tiếp thêm động lực”, bà Trần Thị Mỹ Dung - Giám đốc Công ty Tân Việt Mỹ bộc bạch.

Là doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế, Công ty của bà được phép hoạt động trong suốt mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, từ lúc Thành phố siết chặt giãn cách, chỉ 1/3 nhân sự của Công ty được phép làm việc trực tiếp, số còn lại chuyển sang hình thức làm việc từ xa, áp lực đè nặng lên vai người lãnh đạo. Bà Dung kể, Công ty nhận thi công, lắp đặt máy thở, máy lọc máu cho các bệnh viện dã chiến, tình hình căng thẳng, thời gian gấp rút song công nhân rất ít, vật liệu thi công khó mua và quá trình vận chuyển cũng không dễ dàng.

Công ty Tân Việt Mỹ tặng Mặt trận Tổ quốc, Sở Y tế TP HCM trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19.
Công ty Tân Việt Mỹ tặng Mặt trận Tổ quốc, Sở Y tế TP HCM trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19.

“Doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 như con thuyền ra khơi gặp giông bão. Cách duy nhất chúng tôi có thể làm là đồng lòng để vượt qua. Dù khó khăn nhưng Tân Việt Mỹ vẫn bảo đảm hoàn thành các đơn hàng tại bệnh viện dã chiến, sẵn sàng đồng hành cùng Nhà nước chống dịch theo năng lực của mình”.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt trong đợt dịch lần thứ tư, bà Dung đã luôn đồng hành cùng Sở Y tế, Mặt trận Tổ quốc Thành phố và UBND Quận 8 bằng việc tặng trang thiết bị y tế, túi an sinh và thực phẩm với tổng kinh phí hơn 1,1 tỉ đồng. Đặc biệt, khi có F0 kêu cứu cần bình oxy, bà Dung không quản xa xôi, không màng vị trí là chủ một công ty, cũng chẳng cần biết người cần oxy có khả năng chi trả hay không, bà tự lái xe mang bình oxy đến.

Bà bộc bạch, khi đối diện với sinh tử thì chẳng có gì quý hơn tính mạng. Còn người là còn hi vọng. Còn hi vọng là còn tất cả. Một số trường hợp bệnh nhân cần thuốc, người nhà không thể ra đường cũng chẳng biết nhờ ai giúp đỡ, bà Dung cũng chẳng nề hà dang tay giúp họ.

Những công việc khác từ mua vật liệu, in ấn giấy tờ đến đi giao hàng, chuẩn bị từng túi thuốc an sinh - thường ngày ở vị trí chủ doanh nghiệp không bao giờ phải làm, vậy mà, trong mùa dịch do sự giãn cách, bà Dung phải tự làm hết, tất cả rồi cũng xong.

“Nhiều hôm tiếp xúc với F0, tôi đành ngủ lại Công ty vì sợ lỡ có gì ảnh hưởng đến gia đình. Tôi thấy mình thật khổ sở, không hiểu sao lại phải làm như thế. Ý nghĩ bỏ cuộc nhen nhóm không dưới một lần. Vừa mệt mỏi về thể xác vừa đấu tranh tâm lí nhưng rồi tôi vẫn cứ miệt mài đi tới. Cứu doanh nghiệp, cứu những nhân viên gắn bó với mình đã đành mà còn vì cứu người nữa. Tôi có cơ hội thì tại sao lại khước từ?”, bà Dung chia sẻ.

TP Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn nỗ lực phục hồi kinh tế, từng bước mở cửa, Công ty Tân Việt Mỹ cũng bắt đầu trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Vấn đề bà Dung quan tâm nhất hiện nay là an toàn sản xuất, bảo đảm tinh thần, sức khỏe cho nhân viên.

Dù phía trước vẫn còn nhiều việc phải lo toan cho doanh nghiệp, thế nhưng bà Dung vẫn trong tư thế sẵn sàng chia sẻ, bà nói: “Tôi biết, Thành phố đang trải qua một cơn bạo bệnh. Người dân vẫn còn nhiều lo toan về cái ăn, cái mặc, việc làm, cho nên trong khả năng có thể, tôi và Công ty sẽ thực hiện thêm nhiều hoạt động thiện nguyện, chỉ hy vọng sẻ chia phần nào nỗi ưu phiền đó. Với tôi, doanh nghiệp và Nhà nước luôn song hành cùng phát triển. Khi đất nước yên bình, doanh nhân làm kinh tế, khi đất nước cần doanh nhân sẽ hỗ trợ. Được làm những việc có ích cho cộng đồng, tôi luôn thấy tim mình ấm áp và hạnh phúc”.

Tấm lòng và hành động của doanh nhân NCT Trần Thị Mỹ Dung thật đáng quý. Thành phố Hồ Chí Minh từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh có phần đóng góp không nhỏ của những doanh nhân cao tuổi như bà. Họ xứng đáng là những người luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, không quản khó khăn, nguy hiểm, tất cả vì cộng đồng, chung tay cùng chính quyền, đoàn thể và người dân Thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Bài và ảnh: Hồng Như – Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống

“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…
Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Tin khác

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn
Dù tuổi đã cao nhưng ông Lê Tuấn Giảng, chủ một khu trọ nằm trong hẻm 147 đường Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn luôn quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh
Khi nói đến thương binh, cựu chiến binh Lê Mạnh Hải - là nói đến một doanh nhân từng "vào sinh ra tử" trong các cuộc chiến tranh, chủ nhân thương hiệu "Vàng bạc Phú Nguyên Hải" có uy tín ở xứ Nghệ.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2 tháng 8 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động