Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.
Tại đó, đã quyết định lấy ngày 27/2 làm ngày gặp mặt truyền thống hằng năm; thành lập Ban Liên lạc cựu chiến binh Tây Tiến (BLLCCB Tây Tiến) gồm 5 người: Hùng Thanh (Trưởng ban), Vũ Tuân, Văn Sinh, Phạm Đình An và Lê Sam.

Qua 25 năm, BLLCCB Tây Tiến đã làm nhiều việc tô thắm thêm trang sử vàng "Quyết chiến, quyết thắng" của Trung đoàn; tăng cường đoàn kết, duy trì lan tỏa ngọn lửa truyền thống của bộ đội Tây Tiến.

Tổ chức CCB Trung đoàn Tây Tiến mang nét đặc thù: Không có nguồn bổ sung, trong khi các thành viên ngày càng cao tuổi... Năm 1987 có khoảng 200 người. Năm 2009 còn 106 người. Nay - trên dưới 60 người, đều ở bậc “cửu tuần”! BLL cũng vì thế mà “hao mòn”, không đảm đương nổi trọng trách...

Ban Liên lạc “hậu duệ” CCB Tây Tiến trong chuyến thăm, tặng quà học sinh Trường Tiểu học Tây Tiến (Mường Lát, Thanh Hóa) - Điểm trường Sài Khao, năm 2013.
Ban Liên lạc “hậu duệ” CCB Tây Tiến trong chuyến thăm, tặng quà học sinh Trường Tiểu học Tây Tiến (Mường Lát, Thanh Hóa) - Điểm trường Sài Khao, năm 2013.

Trước tình thế ấy, CCB Tây Tiến bàn phương án thành lập BLL “hậu duệ” gồm những con, em của mình có điều kiện hoạt động, để nối tiếp ngọn lửa truyền thống của cha ông. Các CCB Tây Tiến làm cố vấn "dẫn lối chỉ đường", BLL “hậu duệ” tổ chức thực hiện... Thật xúc động! Cả hai thế hệ đều đồng lòng.

Nhân kỉ niệm 68 năm Ngày Truyền thống của Trung đoàn Tây Tiến 27/2/2013, ý định ấy đã trở thành quyết định. Ban Cố vấn gồm 5 “sư phụ” do cụ Hoàng Sâm làm Trưởng ban. Ban Liên lạc gồm 6 “đệ tử”: Nhà giáo Bùi Phương Thảo (con gái nhà thơ Quang Dũng) - Trưởng ban; đại tá Nguyễn Văn Bình (con trai cụ Lê Tư - nguyên Chính ủy Trung đoàn) - Phó Trưởng ban; đại tá Nguyễn Xuân Sơn (con cụ Nguyễn Xuân Sâm) - Ủy viên; nhà báo Ngô Thị Thanh Thủy (con gái cụ Ngô Đình Nhung - Quân y sĩ Trung đoàn) - Thư kí thường trực; nhà báo Nguyễn Phú Cương (em vợ ông Phạm Đình An) - Thư kí; nhà giáo Giang Hồng Nguyên (con gái cụ Giang Hồng Phúc) - Thư kí…

Kế thừa “gia sản” truyền thống Trung đoàn Tây Tiến và những thành tựu của BLL giai đoạn 1987-2012, BLL “hậu duệ” duy trì nền nếp sinh hoạt nội bộ (Gặp mặt truyền thống. Mừng thọ, thăm hỏi lúc ốm đau. Phúng viếng, tiễn đưa lúc qua đời), đồng thời hoàn thiện quy ước và chương trình hoạt động trong hoàn cảnh mới. Đặc biệt là chăm lo phát triển các hoạt động giàu ý nghĩa chính trị - xã hội nhân văn.

Năm 2013, BLL “hậu duệ” làm thủ tục đề nghị Nhà nước Lào truy tặng Huân chương Itxala hạng Nhì cho liệt sĩ Tuấn Sơn - Nguyên Trung đoàn phó; đề nghị Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho liệt sĩ Như Trang - Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 150. Tiếp đó là vận động CCB Tây Tiến và thân nhân, các nhà hảo tâm chung tay khuyến học với tổng trị giá gần 200 triệu đồng tại các nhà trường mang tên Tây Tiến ở xã Thượng Cốc (Tân Lạc, Hòa Bình); xã Sài Khao (Mường Lát, Thanh Hóa); thị trấn Mộc Châu (Sơn La).

Phối hợp tổ chức “tiếp lửa truyền thống” tại Hòa Bình như: Trao tặng kỉ vật kháng chiến. Giới thiệu các bài hát của liệt sĩ Như Trang, bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng. Hội thảo "Tây Tiến với Hòa Bình" khẳng định mối quan hệ máu thịt giữa Trung đoàn với đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hòa Bình. Phối hợp với Viện Lịch sử quân sự, Bộ Quốc phòng tổ chức tọa đàm "70 năm chiến thắng Mường Láp - Hủa Phăn - Lào (20/10/1945 - 20/10/2015)", khẳng định ý nghĩa lịch sử của chiến thắng này trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của hai dân tộc Việt, Lào…

Phối hợp tôn tạo “Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến”; đề nghị gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng ảnh chân dung của Đại tướng cho khu di tích… Huy động mạng lưới truyền thông tham gia lan tỏa hình ảnh hoạt động của CCB Tây Tiến. Thu hút nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành làm việc thiện với BLL CCB Tây Tiến.

Chủ trì tổ chức thành công Lễ Kỉ niệm 70 năm ra đời Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/2017) với sự tham gia của tất cả các CCB Tây Tiến còn khỏe và thân nhân, hòa quyện với hoạt động tưởng niệm, tôn vinh bộ đội Tây Tiến diễn ra ở các nơi, qua mạng lưới thông tin đại chúng, gây ấn tượng sâu sắc đối với quan khách và Nhân dân; gieo niềm tin, niềm tự hào trong lòng các CCB và thế hệ trẻ…

Bài và ảnh Phạm Xưởng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Loại trừ “vi-rút truyền thông” trên không gian mạng

Loại trừ “vi-rút truyền thông” trên không gian mạng

Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn thế giới, đang bùng phát nghiêm trọng tại Khu vực Đông Nam Á, nước ta cũng không ngoại lệ.
Giải pháp phòng chống Covid-19 không để shiper trở thành “chuyển phát Covid-19”

Giải pháp phòng chống Covid-19 không để shiper trở thành “chuyển phát Covid-19”

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng xu hướng phát triển thương mại điện tử, thời gian gần đây hoạt động chuyển phát hàng hóa đơn lẻ phát triển khá nhanh. Tại đô thị, nhất là Hà Nội, lượng khách hàng đặt mua bán, giao nhận hàng hóa thông qua xe máy công nghệ (thường được gọi chung là shipper) ngày một trở nên phổ biến
Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 ở nước ta hiện diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đang là nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và gây tổn hại lớn cho nền kinh tế. Trước tình hình đó, Kì họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đặc biệt quan trọng đã phải rút ngắn 8 ngày so với dự kiến.
Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Bác Hồ từng dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Đối với Hội NCT - một tổ chức xã hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, vấn đề cán bộ cũng hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ của Hội…
Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Lâu nay đôi khi được nghe cụm từ mà những thế lực bất mãn, chống đối, không thiện cảm với nhà nước ta thích nêu lên, đó là “xã hội dân sự”.

Tin khác

Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền
Mỗi quốc gia, dân tộc đều có lịch sử, truyền thống thể hiện bằng chuỗi các sự việc, sự kiện, tấm gương tiêu biểu ghi dấu trong chặng đường phát triển, đi lên.

Nhạc ngũ âm của người Khmer

Nhạc ngũ âm của người Khmer
Dàn nhạc ngũ âm của người Khmer Bảy Núi, tỉnh An Giang thường được sử dụng vào các ngày lễ lớn, như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta… và được xem là “linh hồn” trong đời sống văn hóa độc đáo không thể thiếu của người Khmer…

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị
Những năm qua, vai trò và vị thế của già làng, trưởng bản ở vùng cao tỉnh Quảng Trị được phát huy, là cầu nối chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Người cao tuổi góp phần phát triển văn hóa bền vững n

Người cao tuổi góp phần  phát triển văn hóa bền vững n
Ngày 2/6/2021, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: “Phải dựa trên nền tảng văn hóa, truyền thống của chính chúng ta thì mới có thể phát triển bền vững, lâu dài”. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành văn hóa mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có NCT...

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh
Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội được chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định khi bàn về vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Cầu nối đến những giá trị truyền thống

Cầu nối đến những giá trị truyền thống
Trong hành trình mưu sinh đầy gian khó trên núi rừng hùng vĩ, đồng bào Thái ở vùng cao Tây Bắc đã sáng tạo ra những câu hát ru mang đậm tính nhân văn. Mỗi lời ru đều chất chứa và gửi gắm trong đó triết lí giáo dục...
Xem thêm
Phiên bản di động