Tết Độc lập đầu tiên ở Sầm Nưa

Sau chiến thắng Mường Láp của đại đội Anh Đệ - Tuấn Sơn, bà con các dân tộc Lào đưa lương thực, thực phẩm và bánh dày, quà ăn Tết đến ủng hộ bộ đội tình nguyện Việt Nam vừa mới đánh thắng, đuổi Pháp khỏi tỉnh Hủa Phăn.
Đặc biệt, có bà con người Mông ở bản Huối Thầu (gần chân dốc Mường Liệt, cách thị xã Sầm Nưa 10km) mang xuống tặng đoàn quân vừa đánh thắng bọn Tây gồm bò, dê, lợn, gà và những gùi gạo nếp, gạo tẻ, bánh dày và cả những gùi khoai tây, thứ khoai này chỉ có ở Sầm Nưa mới trồng được và dành riêng cung cấp cho bọn Tây.

Bà con đưa thẳng tới doanh trại đơn vị đóng quân và nhất mực đòi gặp cấp chỉ huy. Tôi và đồng chí Hoè giải thích và đề nghị bà con mang đến tập trung ở chính quyền huyện Sầm Nưa rồi bộ đội đến nhận. Bà con nói: “Chúng tao đưa quà Tết cho những người vừa đánh thắng bọn Tây. Phải cho chúng tao gặp người chỉ huy”. Đồng chí Tuấn Sơn đang bận việc, nên cử đồng chí Lam Ngọc ra tiếp, thì trong số bà con có 2 người đứng lên nói: “Không phải người này, thằng chỉ huy nó thấp hơn mà trắng đẹp trai cơ”. Tôi hỏi lại mới biết 2 anh là Vừ A Sủa và Vừ A Dính, bị bọn Tây bắt đi làm “cu li” gùi hàng khi chúng chạy khỏi Sầm Nưa. Khi bộ đội ta đánh vào Mường Láp hai anh này được giải thoát, các anh kể lại: “Chúng tao đang sốt rét mà thằng Tây vẫn bắt gùi hàng nặng. Chỉ huy bộ đội không bắt chúng tao gùi hàng mà còn cho người đến tiêm và cho thuốc chúng tao uống khỏi ốm về được nhà. Chúng tao còn nhớ mặt nó mà...”.

Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Khuông thăm nước Lào theo lời mời của bạn
Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Khuông thăm nước Lào theo lời mời của bạn

Khi đồng chí Tuấn Sơn đến, hai người cầm chặt lấy tay rồi nói: “Chúng tao đưa quà Tết để chúng mày cùng vui Tết với chúng tao và mày phải lên bản ăn Tết với chúng tao”. Đồng chí Tuấn Sơn lệnh cho chúng tôi nhận và bảo lấy tặng lại bà con mỗi người một ít thuốc và mảnh vải dù. Đồng chí nhận lời hôm sau sẽ lên ăn Tết với bà con. Bà con vui vẻ ra về còn anh Vừ A Dính và bốn người nữa cùng 5 con ngựa ngủ lại đón đồng chí Tuấn Sơn cùng đi. Tôi may mắn được đi theo đoàn để làm phiên dịch.

Truyền thống dân tộc Mông có tục lệ uống rượu bằng bát, mọi người lần lượt uống quanh vòng, ai không uống được rượu là phải phạt ăn một miếng thịt đã ninh nhừ và miếng bánh dày. Khi chúng tôi ra về thức ăn còn phải một con ngựa thồ mới hết. Cả đời tôi nhớ bài học công tác dân vận đối với người Mông ở Sầm Nưa: Không có gì có sức thuyết phục, tranh thủ lòng tin của họ bằng việc làm tốt và thật sự chân thành với họ, nói và làm luôn đi đôi.

Tiếp đến là đón Xuân Bính Tuất 1946, Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tết Độc lập đầu tiên của Nhân dân ta, cũng nhiều việc phải làm. Bà con Việt kiều đề nghị nhà nào cũng được đón bộ đội về xông nhà và cùng gia đình vui Tết trong ba ngày, Ủy ban cách mạng của Việt kiều chưa biết tổ chức thế nào cho vui và được lòng bà con, được việc của bộ đội Tây Tiến. Chúng tôi báo cáo tình hình với hai anh Lê Hiến Mai và Tuấn Sơn được các anh cho ý kiến tổ chức như sau: Vận động tất cả các gia đình Việt kiều tập trung ra đền thờ Đức Thánh Trần của kiều bào để đón giao thừa, đón nghe lời chúc Tết của Cụ Hồ, dâng hương lễ Thánh rồi chia làm ba đoàn đi theo hai bên dãy phố để bộ đội vào các gia đình xông nhà chúc Tết. Pháo nổ chúc Tết suốt đêm. Sáng mùng một đi chúc Tết các gia đình Hoa kiều và bà con người Lào trên bản. Còn phần ăn Tết cũng chia làm ba khu, mỗi khu đăng cai một ngày. Gia đình nào đã chuẩn bị thức ăn Tết thì đưa đến tập trung ở doanh trại bộ đội cùng ăn; tối có văn nghệ, cùng bộ đội diễn kịch, có đội chèo của Việt kiều phục vụ. Nhà nào có bao nhiêu rượu, pháo đều đưa ra dùng hết. Trong ba ngày, pháo nổ liên tục, mọi người đều vui vẻ, thoải mái đón Xuân.

Tiếp đến là mừng năm mới “Bun Pi May, Bun Huất Nậm”, (Tết té nước của dân tộc Lào). Đơn vị bộ đội Lào - Việt, Nhân dân Sầm Nưa cùng bà con Việt kiều, Hoa kiều tập trung lên chùa làm lễ chào Quốc kì hai nước rồi nhà sư làm lễ tụng kinh tắm cho tượng Phật, té nước chúc tụng nhau, sau đó chia ra nhiều đoàn đi các nơi do nhà sư dẫn đầu, đến đâu cũng cầu nguyện chúc điều tốt lành và té nước mừng tuổi nhau.

Những cái Tết trên đất bạn tràn ngập niềm vui, bởi tuổi chúng tôi đang thanh xuân lại hoà nhập với mùa Xuân của đất trời, mùa Xuân của đất nước bạn và ta đang rực sắc cờ hoa cách mạng đón Tết độc lập, tự do mới giành được. Thật tươi đẹp, phấn chấn biết bao và thật khó quên!

Nguyễn Văn Thế
(Ghi theo lời kể của cụ Nguyễn Văn Khuông, Trung đoàn 52 Tây Tiến).

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Phủ Vĩnh Tường - mạch nguồn văn hóa qua nghìn năm lịch sử

Phủ Vĩnh Tường - mạch nguồn văn hóa qua nghìn năm lịch sử

Năm 1822, trong công cuộc cải cách hành chính của triều Nguyễn, vua Minh Mệnh đã cho đổi tên từ phủ Tam Đa thành phủ Vĩnh Tường. Trải qua hai thế kỉ (1822 - 2022) với danh xưng “Đất phủ Vĩnh Tường” và bề dày lịch sử hơn 4.000 năm, Vĩnh Tường ngày càng khẳng định vị thế của một huyện giàu truyền thống văn hóa, văn hiến và đấu tranh cách mạng, đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc…
Khai mạc Giải cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII năm 2022

Khai mạc Giải cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII năm 2022

Sáng 22/9/2022, tại Khu du lịch sinh thái Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên khai mạc trọng thể Giải cờ tướng Trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII năm 2022.
Người thầy  làng Hoành Sơn

Người thầy làng Hoành Sơn

Đã gần 1,5 thế kỉ trôi qua, Thám hoa Nguyễn Đức Đạt không còn dạy học ở núi Đồn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nhưng nơi đây, bên bờ sông Lam vẫn còn những chứng tích in dấu thời gian gửi gắm bao điều muốn nói với hậu thế về tư tưởng của một nhà giáo dục nổi tiếng thời Nguyễn…
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Tin khác

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024
Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa
Trải qua hàng trăm năm, trong quá trình giao lưu hội nhập, nét đẹp văn hóa, phong tục thuần hậu của quê hương Quỳ Hợp ít nhiều bị mờ đi bởi tác động của văn hóa ngoại lai.

Tình đồng đội - Bức tượng đài kim cương trong tập thơ “Ký ức Trường Sơn”

Tình đồng đội - Bức tượng đài kim cương trong tập thơ “Ký ức Trường Sơn”
“Ký ức Trường Sơn” là tập thơ do nhà giáo, nhà thơ Bạch Liên, hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh sưu tầm và tuyển chọn từ những bài thơ của nhiều tác giả chiến sĩ được Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 9/2019 nhân kỉ niệm 45 năm (30/4) giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.

Nét đẹp trang phục người Chăm Nam Bộ

Nét đẹp trang phục người Chăm Nam Bộ
Trang phục của người Chăm Islam ở tỉnh An Giang thể hiện nét đẹp độc đáo, vừa duy trì những yếu tố truyền thống dân tộc, vừa đón nhận yếu tố mới từ điều kiện tự nhiên, xã hội của vùng đất Nam Bộ...

Lịch phát sóng phim "Tội ác vô hình" - Blind

Lịch phát sóng phim "Tội ác vô hình" -  Blind
"Tội ác vô hình" (tên tiếng Anh: Blind, tên tiếng Hàn: 블라인드) là một bộ phim truyền hình của Hàn Quốc thuộc thể loại tâm lý, tình cảm, hành động.

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh
Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình. Sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ phướn, đồng phục đỏ trắng vàng rực rỡ dưới lùm cây xanh mát tạo nên cảnh sắc sinh động, hấp dẫn trong không gian thanh khiết mát mẻ của buổi sớm một ngày thu nắng rát.
Xem thêm
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn NCT
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình.
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Italia vs Anh, UEFA Nations League diễn ra lúc 01h45 ngày 24/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, tại cúp Hưng Thịnh 2022 diễn ra lúc 19h00 ngày 21/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 23/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3, THVL1, 20h00 ngày 21/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3, THVL1, 20h00 ngày 21/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 21/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Phiên bản di động