Tiếp vụ mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy tờ chuyển nhượngđể chiếm đoạt ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn:

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Như đã phản ánh, bà Hoàng Thị Nhị nộp đơn khởi kiện lên Tòa án, với các yêu cầu: 1- Tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số BT 728120 ngày 14/2/2015, do UBND TP Lạng Sơn cấp cho ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy. 2- Yêu cầu ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy trả lại quyền sử dụng đất cho gia đình bà, để gia đình bà tiếp tục sử dụng. 3- Yêu cầu ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy phải tháo dỡ tài sản là công trình và cây cối, hoa màu trên đất tranh chấp. Rõ ràng, trong nội dung khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, đó chính là yêu cầu hủy sổ đỏ mà UBND TP Lạng Sơn cấp cho ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy.

Khoản 1, Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, về thẩm quyền của Tòa án, đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tố chức quy định: “Khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết”. Tại Khoản 4 Điều này ghi rất rõ: “Thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt, quy định tại khoản 1 Điều này, được xác định theo quy định tương ứng của Luật Tố tụng hành chính về thẩm quyền của TAND cấp huyện, TAND cấp tỉnh”. Điều 32 Luật Tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh, tại Khoản 4 quy định: “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án”. Khoản 1, Điều 41 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2915 quy định: “Vụ việc dân sự đã được thụ lí không thuộc thẩm quyền của tòa đã thụ lí, thì tòa án đó sẽ ra quyết định chuyển hồ sơ vụ việc dân sự cho tòa án có thẩm quyền…”.

Ngôi nhà ông Hoàng Tuấn Kỳ xây dựng trên đất chiếm dụng của gia đình cụ Thông
Ngôi nhà ông Hoàng Tuấn Kỳ xây dựng trên đất chiếm dụng của gia đình cụ Thông

Như vậy, rõ ràng vụ việc này có nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết sơ thẩm thuộc TAND tỉnh Lạng Sơn, do có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn. Đúng ra, sau khi thụ lí đơn khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị (do chưa hiểu biết pháp luật nên bà Nhị mới gửi đơn đến TAND TP Lạng Sơn), thì TAND TP Lạng Sơn có trách nhiệm chuyển đơn khởi kiện của bà Nhị lên TAND tỉnh Lạng Sơn giải quyết theo thẩm quyền. Thế nhưng, dù bà Nhị cùng luật sư nhiều lần có đơn đến TAND, Chánh án TAND TP Lạng Sơn, yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc lên TAND tỉnh Lạng Sơn, nhưng TAND TP Lạng Sơn, đặc biệt là thẩm phán Nguyễn Minh Huyền, vẫn kiên quyết ôm án để xét xử, ban hành Bản án không khách quan số 04/2020/DS-ST, bác toàn bộ đơn khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị. Việc thẩm phán Nguyễn Minh Huyền ôm án để đưa ra xét xử trong vụ án này, rõ ràng là trái thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, bản án này cần phải bị hủy bỏ.

Vậy mà, tại Bản án phúc thẩm số 64/2020/DS-PT ngày 10/12/2020, do HĐXX gồm: thẩm phán Nguyễn Thị Minh Thúy; các thẩm phán bà Chu Lệ Hường, ông Lê Xuân Sơn xét xử, lại cho rằng “Do không có căn cứ hủy quyết định cá biệt, nên việc TAND TP Lạng Sơn giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm là không vi phạm về thẩm quyền xét xử…”. Từ đó HĐXX không chấp nhận khàng cáo của bà Hoàng Thị Nhị ở nội dung này. Ô hay, pháp luật quy định về thẩm quyền thì phải hiểu là thẩm quyền xem xét, có hay không có căn cứ để hủy quyết định cá biệt. Việc này phải đưa ra xét xử mới vỡ lẽ, có nghĩa phải đưa lên bàn cân mà xem xét các khía cạnh pháp lí, chứ không phải “Do không có căn cứ…” như HĐXX cấp phúc thẩm nhận định. Do đó, việc TAND TP Lạng Sơn ôm án để xét xử, bản chất là đã vi phạm về thẩm quyền xét xử rồi, sao HĐXX cấp phúc thẩm lại nhận định như vậy? Có ý gì đây? Hay cố tình nhận định như vậy để bao che cho Tòa cấp dưới?

Phía sau ngôi nhà hiện vẫn là vườn trống
Phía sau ngôi nhà hiện vẫn là vườn trống

Về nội dung: khẳng định Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 bị làm giả mạo. Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Lạng Sơn 3 lần ra quyết định trưng cầu giám định chữ kí “Thông”, ở phần người chuyển nhượng trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư. Lần một Quyết định trưng cầu giám định số 01/2020/QĐ-TCGD ngày 1/4/2020 gửi Phòng Kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn. Ngày 8/4/2020, Kết luận số 136/KLGĐ-PC09 ghi: “Chữ kí dạng chữ viết mang tên “Thông” trên tài liệu cần giám định và chữ kí dạng chữ viết của ông Hoàng Văn Thông trên các tài liệu mẫu so sánh kí hiệu M1, M2, M3 là không phải do cùng một người kí ra”.

Ngày 8/5/2020, ông Hoàng Tuấn Kỳ có đơn đề nghị giám định lại chữ kí “Thông”. Cùng ngày, TAND TP Lạng Sơn có Quyết định trưng cầu giám định lại và bổ sung số 02/2020/QĐ-TCGĐ gửi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Kết luận số 126/C09-P5 ngày 29/5/2020 ghi: “Chữ kí “Thông” dưới mục “Người chuyển nhượng” trên mẫu cần giám định kí hiệu A, so với chữ kí đứng tên Hoàng Văn Thông trên các mẫu so sánh kí hiệu từ M1 đến M3 do cùng một người kí ra”.

Như vậy là đã có sự mâu thuẫn giữa 2 Kết luận giám định. Do đó, ngày 22/6/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn có Quyết định trưng cầu giám định lại số 03/2020/QĐ-TCGĐ, cùng Công văn số 2461/CV-TA ngày 17/7/2020 gửi Phòng Giám định kĩ thuật hình sự Bộ Quốc phòng. Kết luận số 154/GĐKTHS-P11 ngày 27/7/2020 ghi: “Chữ kí dạng “Thông” dưới mục “Người chuyển nhượng” trên Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 (kí hiệu A), với chữ kí của ông Hoàng Văn Thông trên các tài liệu mẫu kí hiệu từ M1 đến M5, là không phải do cùng một người kí ra”.

Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, chữ kí “Thông” bị làm giả mạo
Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, chữ kí “Thông” bị làm giả mạo

Theo quy định, văn bản nào ra sau, đương nhiên có giá trị pháp lí hơn văn bản trước. Do đó, Kết luận giám định số 154/GĐKTHS-P11 ngày 27/7/2020 của Phòng Giám định kĩ thuật hình sự Bộ Quốc phòng, phải có giá trị hơn Kết luận giám định số 126/C09-P5 ngày 29/5/2020 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Mặt khác, trong 3 kết luận giám định, thì 2 kết luận cho cùng một kết quả, nên phải tôn trọng kết quả đó. Hơn nữa, từ khi có Kết luận giám định 154/GĐKTHS-P11 ngày 27/7/2020 của Phòng Giám định kĩ thuật hình sự Bộ Quốc phòng, ông Hoàng Tuấn Kỳ không có thắc mắc nào nữa. Vì vậy, nói chữ kí “Thông” trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư bị giả mạo là có căn cứ. Một căn cứ khác, thời điểm năm 1987, khu đất này được xác định là đất mầu đồi, thì việc lập Giấy chuyển nhượng đất thổ cư là trái luật. Mặt khác, thời điểm này pháp luật chưa cho phép các cá nhân được chuyển nhượng đất. Do đó, Giấy chuyển nhượng đất thổ cư này phải coi là vô hiệu.

Mặc dù luật sư Hoàng Văn Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa, viện dẫn nhiều căn cứ để khẳng định, Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 là căn cứ quan trọng nhất, để UBND TP Lạng Sơn cấp sổ đỏ cho ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy, trong khi giấy này bị làm giả mạo, nhưng HĐXX phúc thẩm lại nhận định: “Do có 2 kết quả giám định khác nhau, nên không có căn cứ xác định ông Hoàng Tuấn Kỳ giả mạo chữ kí của cụ Hoàng Văn Thông”. Đây là nhận định mang tính chủ quan, không khách quan của HĐXX cấp phúc thẩm. Rõ ràng, 2/3 kết quả giám định cùng một kết luận có nghĩa chữ kí “Thông” trên Giấy chuyển nhượng đất thổ cư bị làm giả mạo, thì kết luận đó phải được tôn trọng, nhưng HĐXX phúc thẩm lại lập luận như vậy và cho rằng: “Mặt khác, trong vụ án này, kết luận giám định không phải là căn cứ duy nhất để xác định người quản lí, sử dụng hợp pháp diện tích đất tranh chấp”. Thật quá thất vọng với HĐXX của một Tòa án cấp tỉnh. Họ cho rằng thế nào là hợp pháp? Không lẽ mạo chữ kí để chiếm đoạt đất mà là hợp pháp sao?

Từ những nhận định chủ quan như vậy, Bản án số 64/2020/DS-PT tuyên: “Không chấp nhận kháng cáo của bà Hoàng Thị Nhị, giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2020/DS-ST của TAND TP Lạng Sơn. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị, đối với việc yêu cầu được quản lí, sử dụng 874,3m2 đất… Đương nhiên bà Nhị sẽ thực hiện việc khiếu nại, yêu cầu kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Hi vọng bà Nhị sẽ tìm được công lí trong vụ án này.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...
Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.
Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm,  trả hồ sơ điều tra!

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Chúng tôi cố gắng trích dẫn một cách khách quan những nét cơ bản trong nội dung các văn bản mang tính pháp lí cao để bạn đọc có thể phân tích, nhận xét, đánh giá… liệu có dấu hiệu “khuất tất” của vụ án?
Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty TNHH Vietmark kinh doanh buôn bán bất động sản. Khi Công ty này bị người dân tố việc sử dụng côn đồ hành hung người dân, đột nhập trộm cắp tài sản, thách thức lực lượng chức năng… trong khi vụ việc bị kéo dài.
Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Tin khác

Bị tố cáo vì có hành vi giả mạo chữ kí để chiếm đoạt và bán công ty

Bị tố cáo vì có hành vi giả mạo chữ kí để  chiếm đoạt và bán công ty
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đã nhận được đơn tố cáo hành vi giả mạo chữ kí để xóa tên thành viên, chiếm đoạt công ty bán cho người khác, xảy ra ở Công ty TNHH Lan Thu Hà, có trụ sở tại thôn Nghĩa Sơn, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!
Vụ án xảy ra gần 3 năm, đã qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, nhưng mẹ của bị hại ngày đêm vẫn ấm ức. Bà tâm sự, cứ mỗi lần nhắm mắt để ngủ thì con trai lại hiện về nói: Con không thể sống lại được, nhưng mẹ phải đi tìm chân lí và sự thật cho con. Cùng một lúc truy sát 2 người mà lại cho là “Giết người do vượt quá giới hạn”? Từ hồ sơ vụ án, gặp gỡ các nhân chứng và đặc biệt là tận mắt nhìn chiếc áo caro cơ quan điều tra đang lưu giữ, nghi ngờ về sự “khuất tất” của các cơ quan tố tụng là có cơ sở?..

Vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Từ âm mưu chiếm đoạt kinh tế và những thông tin vu khống, bịa đặt trên mạng xã hội

Vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Từ âm mưu chiếm đoạt kinh tế và những thông tin vu khống, bịa đặt trên mạng xã hội
Gia đình nhà giáo Lê Quang Hiếu - Nhâm Thị Tư rơi vào tình cảnh mất mát, đau thương không thể tả xiết, khi người con trai, ca sĩ Vân Quang Long (tên thật là Lê Quang Hiển) qua đời trên đất Mỹ. Thế nhưng, ông bà Hiếu - Tư còn đau khổ, bức xúc hơn trước âm mưu của một người phụ nữ, khi cô này mạo danh là vợ chính thức của con trai họ, nhằm chiếm đoạt kinh tế. Không chỉ có vậy, người phụ nữ này còn có dấu hiệu đứng sau 17 kênh youtube đưa tin sai sự thật, vu khống, lăng nhục gia đình nhà giáo. Gia đình nhà giáo Hiếu đã có đơn gửi cơ quan chức năng, yêu cầu xử lí nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật…

Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn có “cố tình” hiểu sai pháp luật để bảo vệ cho sai phạm?

Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn có “cố tình” hiểu sai pháp luật để bảo vệ cho sai phạm?
Để làm rõ phản ánh của người dân (trong đó có người cao tuổi) về tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên địa bàn phường Trung Văn diễn ra tràn lan trong nhiều năm nay, nhưng chưa bị xử lý, gây bức xúc dư luận, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Trung Văn theo đúng quy định của Luật Báo chí. Thế nhưng, thật bất ngờ, sau khi gọi điện mời phóng viên xuống làm việc, nhưng trớ trêu thay, ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường lại không làm việc, vì cho rằng, Tạp chí Người cao tuổi tìm hiểu sự việc không đúng “tôn chỉ, mục đích”(!?)...

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội
Dư luận cho rằng việc ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng chứng chỉ giả cần xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xử lý bằng hình sự, xử lý cả về mặt dư luận, xã hội, nếu không có thể dẫn tới lãnh đạo không có năng lực có thể làm hại xã hội, hại Nhân dân…

Tòa trả hồ sơ vụ án Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu cho Viện Kiểm sát: Cần một bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!

Tòa trả hồ sơ vụ án Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu cho Viện Kiểm sát: Cần một bản cáo trạng “Thượng tôn pháp luật”!
Dư luận có quyền nghi ngờ về Bản cáo trạng, truy tố 3 bị cáo của Công ty CP thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là thiếu khách quan và không chính xác, vi phạm tố tụng nghiêm trọng, có dấu hiệu oan khuất nên mới bị Hội đồng xét xử trả lại hồ sơ...
Xem thêm
Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây ...
Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty THH Vietmark kinh doanh ...
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù

Sáng 24/4, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng ...
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù ...
​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. ...
Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động