Tiếp vụ mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy tờ chuyển nhượngđể chiếm đoạt ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn:

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Như đã phản ánh, bà Hoàng Thị Nhị nộp đơn khởi kiện lên Tòa án, với các yêu cầu: 1- Tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số BT 728120 ngày 14/2/2015, do UBND TP Lạng Sơn cấp cho ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy. 2- Yêu cầu ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy trả lại quyền sử dụng đất cho gia đình bà, để gia đình bà tiếp tục sử dụng. 3- Yêu cầu ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy phải tháo dỡ tài sản là công trình và cây cối, hoa màu trên đất tranh chấp. Rõ ràng, trong nội dung khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, đó chính là yêu cầu hủy sổ đỏ mà UBND TP Lạng Sơn cấp cho ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy.

Khoản 1, Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, về thẩm quyền của Tòa án, đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tố chức quy định: “Khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết”. Tại Khoản 4 Điều này ghi rất rõ: “Thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt, quy định tại khoản 1 Điều này, được xác định theo quy định tương ứng của Luật Tố tụng hành chính về thẩm quyền của TAND cấp huyện, TAND cấp tỉnh”. Điều 32 Luật Tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh, tại Khoản 4 quy định: “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án”. Khoản 1, Điều 41 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2915 quy định: “Vụ việc dân sự đã được thụ lí không thuộc thẩm quyền của tòa đã thụ lí, thì tòa án đó sẽ ra quyết định chuyển hồ sơ vụ việc dân sự cho tòa án có thẩm quyền…”.

Ngôi nhà ông Hoàng Tuấn Kỳ xây dựng trên đất chiếm dụng của gia đình cụ Thông
Ngôi nhà ông Hoàng Tuấn Kỳ xây dựng trên đất chiếm dụng của gia đình cụ Thông

Như vậy, rõ ràng vụ việc này có nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết sơ thẩm thuộc TAND tỉnh Lạng Sơn, do có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn. Đúng ra, sau khi thụ lí đơn khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị (do chưa hiểu biết pháp luật nên bà Nhị mới gửi đơn đến TAND TP Lạng Sơn), thì TAND TP Lạng Sơn có trách nhiệm chuyển đơn khởi kiện của bà Nhị lên TAND tỉnh Lạng Sơn giải quyết theo thẩm quyền. Thế nhưng, dù bà Nhị cùng luật sư nhiều lần có đơn đến TAND, Chánh án TAND TP Lạng Sơn, yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc lên TAND tỉnh Lạng Sơn, nhưng TAND TP Lạng Sơn, đặc biệt là thẩm phán Nguyễn Minh Huyền, vẫn kiên quyết ôm án để xét xử, ban hành Bản án không khách quan số 04/2020/DS-ST, bác toàn bộ đơn khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị. Việc thẩm phán Nguyễn Minh Huyền ôm án để đưa ra xét xử trong vụ án này, rõ ràng là trái thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, bản án này cần phải bị hủy bỏ.

Vậy mà, tại Bản án phúc thẩm số 64/2020/DS-PT ngày 10/12/2020, do HĐXX gồm: thẩm phán Nguyễn Thị Minh Thúy; các thẩm phán bà Chu Lệ Hường, ông Lê Xuân Sơn xét xử, lại cho rằng “Do không có căn cứ hủy quyết định cá biệt, nên việc TAND TP Lạng Sơn giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm là không vi phạm về thẩm quyền xét xử…”. Từ đó HĐXX không chấp nhận khàng cáo của bà Hoàng Thị Nhị ở nội dung này. Ô hay, pháp luật quy định về thẩm quyền thì phải hiểu là thẩm quyền xem xét, có hay không có căn cứ để hủy quyết định cá biệt. Việc này phải đưa ra xét xử mới vỡ lẽ, có nghĩa phải đưa lên bàn cân mà xem xét các khía cạnh pháp lí, chứ không phải “Do không có căn cứ…” như HĐXX cấp phúc thẩm nhận định. Do đó, việc TAND TP Lạng Sơn ôm án để xét xử, bản chất là đã vi phạm về thẩm quyền xét xử rồi, sao HĐXX cấp phúc thẩm lại nhận định như vậy? Có ý gì đây? Hay cố tình nhận định như vậy để bao che cho Tòa cấp dưới?

Phía sau ngôi nhà hiện vẫn là vườn trống
Phía sau ngôi nhà hiện vẫn là vườn trống

Về nội dung: khẳng định Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 bị làm giả mạo. Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Lạng Sơn 3 lần ra quyết định trưng cầu giám định chữ kí “Thông”, ở phần người chuyển nhượng trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư. Lần một Quyết định trưng cầu giám định số 01/2020/QĐ-TCGD ngày 1/4/2020 gửi Phòng Kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn. Ngày 8/4/2020, Kết luận số 136/KLGĐ-PC09 ghi: “Chữ kí dạng chữ viết mang tên “Thông” trên tài liệu cần giám định và chữ kí dạng chữ viết của ông Hoàng Văn Thông trên các tài liệu mẫu so sánh kí hiệu M1, M2, M3 là không phải do cùng một người kí ra”.

Ngày 8/5/2020, ông Hoàng Tuấn Kỳ có đơn đề nghị giám định lại chữ kí “Thông”. Cùng ngày, TAND TP Lạng Sơn có Quyết định trưng cầu giám định lại và bổ sung số 02/2020/QĐ-TCGĐ gửi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Kết luận số 126/C09-P5 ngày 29/5/2020 ghi: “Chữ kí “Thông” dưới mục “Người chuyển nhượng” trên mẫu cần giám định kí hiệu A, so với chữ kí đứng tên Hoàng Văn Thông trên các mẫu so sánh kí hiệu từ M1 đến M3 do cùng một người kí ra”.

Như vậy là đã có sự mâu thuẫn giữa 2 Kết luận giám định. Do đó, ngày 22/6/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn có Quyết định trưng cầu giám định lại số 03/2020/QĐ-TCGĐ, cùng Công văn số 2461/CV-TA ngày 17/7/2020 gửi Phòng Giám định kĩ thuật hình sự Bộ Quốc phòng. Kết luận số 154/GĐKTHS-P11 ngày 27/7/2020 ghi: “Chữ kí dạng “Thông” dưới mục “Người chuyển nhượng” trên Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 (kí hiệu A), với chữ kí của ông Hoàng Văn Thông trên các tài liệu mẫu kí hiệu từ M1 đến M5, là không phải do cùng một người kí ra”.

Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, chữ kí “Thông” bị làm giả mạo
Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, chữ kí “Thông” bị làm giả mạo

Theo quy định, văn bản nào ra sau, đương nhiên có giá trị pháp lí hơn văn bản trước. Do đó, Kết luận giám định số 154/GĐKTHS-P11 ngày 27/7/2020 của Phòng Giám định kĩ thuật hình sự Bộ Quốc phòng, phải có giá trị hơn Kết luận giám định số 126/C09-P5 ngày 29/5/2020 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Mặt khác, trong 3 kết luận giám định, thì 2 kết luận cho cùng một kết quả, nên phải tôn trọng kết quả đó. Hơn nữa, từ khi có Kết luận giám định 154/GĐKTHS-P11 ngày 27/7/2020 của Phòng Giám định kĩ thuật hình sự Bộ Quốc phòng, ông Hoàng Tuấn Kỳ không có thắc mắc nào nữa. Vì vậy, nói chữ kí “Thông” trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư bị giả mạo là có căn cứ. Một căn cứ khác, thời điểm năm 1987, khu đất này được xác định là đất mầu đồi, thì việc lập Giấy chuyển nhượng đất thổ cư là trái luật. Mặt khác, thời điểm này pháp luật chưa cho phép các cá nhân được chuyển nhượng đất. Do đó, Giấy chuyển nhượng đất thổ cư này phải coi là vô hiệu.

Mặc dù luật sư Hoàng Văn Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa, viện dẫn nhiều căn cứ để khẳng định, Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 là căn cứ quan trọng nhất, để UBND TP Lạng Sơn cấp sổ đỏ cho ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy, trong khi giấy này bị làm giả mạo, nhưng HĐXX phúc thẩm lại nhận định: “Do có 2 kết quả giám định khác nhau, nên không có căn cứ xác định ông Hoàng Tuấn Kỳ giả mạo chữ kí của cụ Hoàng Văn Thông”. Đây là nhận định mang tính chủ quan, không khách quan của HĐXX cấp phúc thẩm. Rõ ràng, 2/3 kết quả giám định cùng một kết luận có nghĩa chữ kí “Thông” trên Giấy chuyển nhượng đất thổ cư bị làm giả mạo, thì kết luận đó phải được tôn trọng, nhưng HĐXX phúc thẩm lại lập luận như vậy và cho rằng: “Mặt khác, trong vụ án này, kết luận giám định không phải là căn cứ duy nhất để xác định người quản lí, sử dụng hợp pháp diện tích đất tranh chấp”. Thật quá thất vọng với HĐXX của một Tòa án cấp tỉnh. Họ cho rằng thế nào là hợp pháp? Không lẽ mạo chữ kí để chiếm đoạt đất mà là hợp pháp sao?

Từ những nhận định chủ quan như vậy, Bản án số 64/2020/DS-PT tuyên: “Không chấp nhận kháng cáo của bà Hoàng Thị Nhị, giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2020/DS-ST của TAND TP Lạng Sơn. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị, đối với việc yêu cầu được quản lí, sử dụng 874,3m2 đất… Đương nhiên bà Nhị sẽ thực hiện việc khiếu nại, yêu cầu kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Hi vọng bà Nhị sẽ tìm được công lí trong vụ án này.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động