Tiếp vụ mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy tờ chuyển nhượngđể chiếm đoạt ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn:

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Như đã phản ánh, bà Hoàng Thị Nhị nộp đơn khởi kiện lên Tòa án, với các yêu cầu: 1- Tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số BT 728120 ngày 14/2/2015, do UBND TP Lạng Sơn cấp cho ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy. 2- Yêu cầu ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy trả lại quyền sử dụng đất cho gia đình bà, để gia đình bà tiếp tục sử dụng. 3- Yêu cầu ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy phải tháo dỡ tài sản là công trình và cây cối, hoa màu trên đất tranh chấp. Rõ ràng, trong nội dung khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, đó chính là yêu cầu hủy sổ đỏ mà UBND TP Lạng Sơn cấp cho ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy.

Khoản 1, Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, về thẩm quyền của Tòa án, đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tố chức quy định: “Khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết”. Tại Khoản 4 Điều này ghi rất rõ: “Thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt, quy định tại khoản 1 Điều này, được xác định theo quy định tương ứng của Luật Tố tụng hành chính về thẩm quyền của TAND cấp huyện, TAND cấp tỉnh”. Điều 32 Luật Tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh, tại Khoản 4 quy định: “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án”. Khoản 1, Điều 41 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2915 quy định: “Vụ việc dân sự đã được thụ lí không thuộc thẩm quyền của tòa đã thụ lí, thì tòa án đó sẽ ra quyết định chuyển hồ sơ vụ việc dân sự cho tòa án có thẩm quyền…”.

Ngôi nhà ông Hoàng Tuấn Kỳ xây dựng trên đất chiếm dụng của gia đình cụ Thông
Ngôi nhà ông Hoàng Tuấn Kỳ xây dựng trên đất chiếm dụng của gia đình cụ Thông

Như vậy, rõ ràng vụ việc này có nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết sơ thẩm thuộc TAND tỉnh Lạng Sơn, do có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn. Đúng ra, sau khi thụ lí đơn khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị (do chưa hiểu biết pháp luật nên bà Nhị mới gửi đơn đến TAND TP Lạng Sơn), thì TAND TP Lạng Sơn có trách nhiệm chuyển đơn khởi kiện của bà Nhị lên TAND tỉnh Lạng Sơn giải quyết theo thẩm quyền. Thế nhưng, dù bà Nhị cùng luật sư nhiều lần có đơn đến TAND, Chánh án TAND TP Lạng Sơn, yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc lên TAND tỉnh Lạng Sơn, nhưng TAND TP Lạng Sơn, đặc biệt là thẩm phán Nguyễn Minh Huyền, vẫn kiên quyết ôm án để xét xử, ban hành Bản án không khách quan số 04/2020/DS-ST, bác toàn bộ đơn khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị. Việc thẩm phán Nguyễn Minh Huyền ôm án để đưa ra xét xử trong vụ án này, rõ ràng là trái thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, bản án này cần phải bị hủy bỏ.

Vậy mà, tại Bản án phúc thẩm số 64/2020/DS-PT ngày 10/12/2020, do HĐXX gồm: thẩm phán Nguyễn Thị Minh Thúy; các thẩm phán bà Chu Lệ Hường, ông Lê Xuân Sơn xét xử, lại cho rằng “Do không có căn cứ hủy quyết định cá biệt, nên việc TAND TP Lạng Sơn giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm là không vi phạm về thẩm quyền xét xử…”. Từ đó HĐXX không chấp nhận khàng cáo của bà Hoàng Thị Nhị ở nội dung này. Ô hay, pháp luật quy định về thẩm quyền thì phải hiểu là thẩm quyền xem xét, có hay không có căn cứ để hủy quyết định cá biệt. Việc này phải đưa ra xét xử mới vỡ lẽ, có nghĩa phải đưa lên bàn cân mà xem xét các khía cạnh pháp lí, chứ không phải “Do không có căn cứ…” như HĐXX cấp phúc thẩm nhận định. Do đó, việc TAND TP Lạng Sơn ôm án để xét xử, bản chất là đã vi phạm về thẩm quyền xét xử rồi, sao HĐXX cấp phúc thẩm lại nhận định như vậy? Có ý gì đây? Hay cố tình nhận định như vậy để bao che cho Tòa cấp dưới?

Phía sau ngôi nhà hiện vẫn là vườn trống
Phía sau ngôi nhà hiện vẫn là vườn trống

Về nội dung: khẳng định Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 bị làm giả mạo. Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Lạng Sơn 3 lần ra quyết định trưng cầu giám định chữ kí “Thông”, ở phần người chuyển nhượng trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư. Lần một Quyết định trưng cầu giám định số 01/2020/QĐ-TCGD ngày 1/4/2020 gửi Phòng Kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn. Ngày 8/4/2020, Kết luận số 136/KLGĐ-PC09 ghi: “Chữ kí dạng chữ viết mang tên “Thông” trên tài liệu cần giám định và chữ kí dạng chữ viết của ông Hoàng Văn Thông trên các tài liệu mẫu so sánh kí hiệu M1, M2, M3 là không phải do cùng một người kí ra”.

Ngày 8/5/2020, ông Hoàng Tuấn Kỳ có đơn đề nghị giám định lại chữ kí “Thông”. Cùng ngày, TAND TP Lạng Sơn có Quyết định trưng cầu giám định lại và bổ sung số 02/2020/QĐ-TCGĐ gửi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Kết luận số 126/C09-P5 ngày 29/5/2020 ghi: “Chữ kí “Thông” dưới mục “Người chuyển nhượng” trên mẫu cần giám định kí hiệu A, so với chữ kí đứng tên Hoàng Văn Thông trên các mẫu so sánh kí hiệu từ M1 đến M3 do cùng một người kí ra”.

Như vậy là đã có sự mâu thuẫn giữa 2 Kết luận giám định. Do đó, ngày 22/6/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn có Quyết định trưng cầu giám định lại số 03/2020/QĐ-TCGĐ, cùng Công văn số 2461/CV-TA ngày 17/7/2020 gửi Phòng Giám định kĩ thuật hình sự Bộ Quốc phòng. Kết luận số 154/GĐKTHS-P11 ngày 27/7/2020 ghi: “Chữ kí dạng “Thông” dưới mục “Người chuyển nhượng” trên Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 (kí hiệu A), với chữ kí của ông Hoàng Văn Thông trên các tài liệu mẫu kí hiệu từ M1 đến M5, là không phải do cùng một người kí ra”.

Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, chữ kí “Thông” bị làm giả mạo
Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, chữ kí “Thông” bị làm giả mạo

Theo quy định, văn bản nào ra sau, đương nhiên có giá trị pháp lí hơn văn bản trước. Do đó, Kết luận giám định số 154/GĐKTHS-P11 ngày 27/7/2020 của Phòng Giám định kĩ thuật hình sự Bộ Quốc phòng, phải có giá trị hơn Kết luận giám định số 126/C09-P5 ngày 29/5/2020 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Mặt khác, trong 3 kết luận giám định, thì 2 kết luận cho cùng một kết quả, nên phải tôn trọng kết quả đó. Hơn nữa, từ khi có Kết luận giám định 154/GĐKTHS-P11 ngày 27/7/2020 của Phòng Giám định kĩ thuật hình sự Bộ Quốc phòng, ông Hoàng Tuấn Kỳ không có thắc mắc nào nữa. Vì vậy, nói chữ kí “Thông” trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư bị giả mạo là có căn cứ. Một căn cứ khác, thời điểm năm 1987, khu đất này được xác định là đất mầu đồi, thì việc lập Giấy chuyển nhượng đất thổ cư là trái luật. Mặt khác, thời điểm này pháp luật chưa cho phép các cá nhân được chuyển nhượng đất. Do đó, Giấy chuyển nhượng đất thổ cư này phải coi là vô hiệu.

Mặc dù luật sư Hoàng Văn Tùng, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa, viện dẫn nhiều căn cứ để khẳng định, Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 là căn cứ quan trọng nhất, để UBND TP Lạng Sơn cấp sổ đỏ cho ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy, trong khi giấy này bị làm giả mạo, nhưng HĐXX phúc thẩm lại nhận định: “Do có 2 kết quả giám định khác nhau, nên không có căn cứ xác định ông Hoàng Tuấn Kỳ giả mạo chữ kí của cụ Hoàng Văn Thông”. Đây là nhận định mang tính chủ quan, không khách quan của HĐXX cấp phúc thẩm. Rõ ràng, 2/3 kết quả giám định cùng một kết luận có nghĩa chữ kí “Thông” trên Giấy chuyển nhượng đất thổ cư bị làm giả mạo, thì kết luận đó phải được tôn trọng, nhưng HĐXX phúc thẩm lại lập luận như vậy và cho rằng: “Mặt khác, trong vụ án này, kết luận giám định không phải là căn cứ duy nhất để xác định người quản lí, sử dụng hợp pháp diện tích đất tranh chấp”. Thật quá thất vọng với HĐXX của một Tòa án cấp tỉnh. Họ cho rằng thế nào là hợp pháp? Không lẽ mạo chữ kí để chiếm đoạt đất mà là hợp pháp sao?

Từ những nhận định chủ quan như vậy, Bản án số 64/2020/DS-PT tuyên: “Không chấp nhận kháng cáo của bà Hoàng Thị Nhị, giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2020/DS-ST của TAND TP Lạng Sơn. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị, đối với việc yêu cầu được quản lí, sử dụng 874,3m2 đất… Đương nhiên bà Nhị sẽ thực hiện việc khiếu nại, yêu cầu kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Hi vọng bà Nhị sẽ tìm được công lí trong vụ án này.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Ngày 24/2, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an huyện Tân Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Sơn, UBND xã Kim Thượng cùng các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ chặt phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Ngày 22/2, UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Hưng Trí, Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Kỳ Anh phối hợp với các phòng, ban liên quan khẩn trương xử lý sai phạm đối với công trình xây dựng lấn chiếm bờ kè sông Trí của gia đình ông Nguyễn Tiến Khang, ở tổ dân phố Trần Phú, phường Hưng Trí.
TP Vinh, tỉnh Nghệ An:  "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

Sáng 24/2, tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Dầu Khí làm chủ đầu tư đã có một nhóm người treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung yêu cầu bà Nga Phú Nguyên trả lại Dự án...
Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay là TP) Phú Quốc, xây căn nhà 200m2 để ở và kinh doanh. Khi nhà xây gần xong, anh bị nhóm người, do cha con ông Nguyễn Văn Hồng cầm đầu, nhảy vào xịt sơn lên cổng và tường rào, chiếm nhà, đất của anh với lí do tranh chấp đất. Sự việc trở nên phức tạp kéo dài, các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc, nhưng chưa giải quyết được dứt điểm. Mới đây, Tổ công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang thành lập vào cuộc xem xét, bước đầu tổ làm rõ thửa đất này đúng là của anh Vũ Tùng Bách…
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại đuổi bắt đối tượng vi phạm giao thông dẫn tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư đường Lùng Thàng giao nhau với Quốc lộ 4E, phường Nam Cường, TP Lào Cai.

Tin khác

Tiếp bài mỹ phẩm TBD thần thánh nhái nhãn mác, xuất xứ hàng hóa: Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia vào cuộc làm rõ

Tiếp bài mỹ phẩm TBD thần thánh nhái nhãn mác, xuất xứ hàng hóa:  Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia vào cuộc làm rõ
Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã vào cuộc và bước đầu làm rõ những “khuất tất” về vụ gian lận thương mại, nhái nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nước ngoài của Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi và Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh sau loạt bài điều tra của Ngày mới online.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý tài chính, đấu thầu, việc mua sắm, sử dụng vật liệu nhân tạo (vật tư y tế)... tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương. Hàng loạt sai phạm trên diễn ra trong nhiều năm qua, có tổ chức, liên quan đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Ai cho phép Công ty Mai Nhung mở rộng vị trí khai thác khoáng sản?

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang:  Ai cho phép Công ty Mai Nhung mở rộng vị trí khai thác khoáng sản?
Số lượng vượt theo thiết kế dự án, diện tích khai thác mở rộng thêm ở nhiều vị trí, nguy cơ khai thác vượt công suất được cấp phép, diện tích bãi chứa tập kết lớn hơn diện tích theo báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án, tự ý xây dựng các công trình phụ trợ khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Đó là những vi phạm trong việc khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Mai Nhung (Công ty Mai Nhung).

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?
Đó là câu chuyện đang diễn ra với 38 hộ dân có đất ở tại tổ 21, khu phố Cầu Hang, phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quảng Bình: Liên tiếp bắt giữ hai vụ vận chuyển ma túy

Quảng Bình: Liên tiếp bắt giữ hai vụ vận chuyển ma túy
10.000 viên ma túy tổng hợp do một đối tượng quốc tịch Lào tuồn vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, khi đang di chuyển qua địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa thì bị lực lượng chức năng bắt giữ khiến đối tượng chống trả rất hung hãn liều lĩnh

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trị trấn Tằng Lỏong phản ánh, dọc tuyến đường Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bị “băm nát”, nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra chỉ vì xe quá khổ, quá tải lưu thông... Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại cho rằng, khó xử lý vì lực lượng mỏng(!?)
Xem thêm
Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Liên quan chuyên án 920G buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất việc truy tìm và bắt ...
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại ...
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý ...
Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án ...
Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ...
Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của Luật sư (LS) Trần Cao Phú, Giám đốc và LS Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động