Lạng Sơn:

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Nội dung vụ việc

Gia đình cụ Hoàng Văn Thông trước đây có diện tích đất vườn chè rộng khoảng 1.000m2, có địa danh Khòn Toản, tọa lạc tại thôn Quảng Liên III, xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Gia đình sử dụng diện tích đất này ổn định, không tranh chấp với ai. Năm 1987, ông Hoàng Tuấn Kỳ chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn, nhưng chưa có nơi ở. Do có mối quen biết, ông Kỳ nói với cụ Thông cho làm nhà tạm để ở trên đất vườn chè này, hứa khi nào Trường Đảng tỉnh cấp đất ở, sẽ hoàn trả lại đất cho gia đình cụ Thông, được cụ Thông đồng ý.

Tuy nhiên, khi ông Kỳ được Trường Đảng cấp đất ở, nhưng vẫn không trả lại diện tích đất mượn của cụ Thông, mà chiếm dụng luôn từ đó đến nay. Năm 1999,

cụ Thông mất, gia đình liên tục yêu cầu ông Kỳ trả lại đất, nhưng ông không trả. Ngày 26/11/2001, cụ Hoàng Thị Nhu (vợ cụ Thông) làm đơn gửi đến UBND xã Quảng Lạc, đề nghị xem xét giải quyết tranh chấp giữa gia đình cụ và gia đình ông Kỳ. Tranh chấp chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết, thì gia đình ông Kỳ đã liên tục thay đổi hiện trạng diện tích đất đã mượn: năm 2011 gia đình ông Kỳ xây dựng nhà kiên cố 2 tầng, đầu năm 2019 gia đình ông Kỳ tiếp tục san ủi làm thay đổi mặt bằng thửa đất.

Năm 2014 – 2015, ông Kỳ tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ, được UBND TP Lạng Sơn cấp ngày 14/2/2015, số sổ BT 728120 mang tên ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy, với diện tích 874,3m2 đất ở, thuộc thửa đất số 226, tờ bản đồ số 50. Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp cho gia đình, bà Hoàng Thị Nhị (con gái cụ Thông) đại diện cho gia đình, làm đơn khởi kiện gửi đến TAND TP Lạng Sơn, yêu cầu Tòa án giải quyết: “1- Tuyên hủy sổ đỏ số BT 728120 ngày 14/2/2015 do UBND TP Lạng Sơn cấp cho ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy. 2- Yêu cầu ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy trả lại quyền sử dụng đất cho gia đình bà, để gia đình bà tiếp tục sử dụng. 3- Yêu cầu ông Hoàng Tuấn Kỳ và bà Nông Thị Sáy phải tháo dỡ tài sản là công trình và cây cối, hoa màu trên đất tranh chấp”.

Ngôi nhà ông Hoàng Tuấn Kỳ xây dựng trên đất chiếm dụng của gia đình cụ Thông
Ngôi nhà ông Hoàng Tuấn Kỳ xây dựng trên đất chiếm dụng của gia đình cụ Thông

Giả mạo chữ kí của cụ Thông trong Giấy chuyển nhượng, nhằm hợp pháp hóa việc chiếm đất

Các tài liệu có trong hồ sơ thu thập được cho thấy, ông Hoàng Tuấn Kỳ cung cấp cho cơ quan chức năng Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, đề ngày 15/7/1987. Tuy nhiên, Giấy chuyển nhượng này chỉ có 2 chữ kí, một của ông Hoàng Tuấn Kỳ, một là chữ “Thông” không ghi rõ họ tên, không có người làm chứng. Đây chính là tài liệu hợp thức hóa, để ngày 14/2/2015, UBND TP Lạng Sơn cấp sổ đỏ số BT 728120 mang tên ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy.

Tuy nhiên, chữ kí “Thông” trong Giấy chuyển nhượng này là giả mạo. Việc giả mạo chữ kí “Thông” này được khẳng định tại 2 tài liệu: Bản Kết luận giám định số 136/KLGĐ-PC09 ngày 8/4/2020, có nội dung: “Chữ kí dạng chữ viết mang tên “Thông” trên tài liệu cần giám định, kí hiệu A1 và chữ kí dạng chữ viết của ông Hoàng Văn Thông trên các tài liệu mẫu so sánh kí hiệu: M1, M2, M3 là không phải do cùng một người kí ra”. Ngày 27/7/2020, Phòng giám định KTHS Bộ Quốc phòng ban hành Kết luận giám định số 154/GĐKTHS-P11 khẳng định: “Chữ kí dạng “Thông” dưới mục “Người chuyển nhượng” trên Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987 (kí hiệu A) với chữ kí mẫu so sánh ghi của ông Hoàng Văn Thông, trên các tài liệu mẫu kí hiệu từ M1 đến M5 (Giấy khai sinh đề ngày 2/10/1968, kí hiệu M1; Bản khai thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước… kí hiệu M2; Sơ yếu lí lịch đảng viên, kí hiệu M3; Biên bản sơ kết bầu cử đề ngày 19/11, kí hiệu M4; Biên bản sơ kết bầu cử đề ngày 19/11/1989, kí hiệu M5) là không phải do cùng một người kí ra”.

Phía sau ngôi nhà, hiện vẫn là vườn trống
Phía sau ngôi nhà, hiện vẫn là vườn trống

Như vậy, có thể khẳng định, Giấy chuyển nhượng đất thổ cư đề ngày 15/7/1987, chữ kí của cụ Thông bị giả mạo, thực tế không có việc chuyển nhượng đất, mà chỉ cho gia đình ông Hoàng Tuấn Kỳ ở nhờ trên đất. Ngoài ra, tại thời điểm năm 1993, Trường Đảng (nay là Trường Hoàng Văn Thụ) có chính sách cấp đất ở cho các cán bộ, nhân viên chưa có chỗ ở. Khi đó, ông Hoàng Tuấn Kỳ kê khai chưa có đất ở, đã được Trường Đảng cấp đất ở tại khu tập thể của trường. Đây là bằng chứng rõ nhất về việc năm 1987 cụ Thông cho gia đình ông Kỳ mượn đất để ở, không có việc chuyển nhượng đất.

UBND TP Lạng Sơn cấp sổ đỏ cho gia đình ông Kỳ là trái luật

Với việc giả mạo chữ kí của cụ Thông trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư lập ngày 15/7/1978, thực tế toàn bộ diện tích 874,3m2 đất tại thửa số 226, tờ bản đồ số 50, là của gia đình cụ Thông cho gia đình ông Kỳ mượn ở nhờ từ năm 1987, chứ không có việc mua bán, chuyển nhượng. Do đó, UBND TP Lạng Sơn cấp sổ đỏ cho gia đình ông Kỳ, là sai đối tượng và trái pháp luật.

Để được cấp sổ đỏ phải có đủ điều kiện: sử dụng đất ổn định, tức sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định, không có tranh chấp. Tuy nhiên, thửa đất mà ông Hoàng Tuấn Kỳ xin cấp sổ đỏ lại đang có tranh chấp, thể hiện rất rõ tại Bản đồ địa chính xã Quảng Lạc, tờ số 50 (thôn Quảng Liên III) lập năm 2002; Sổ mục kê đất quyển số 01 của xã Quảng Lạc, lập năm 2003 và Bản thống kê diện tích, loại đất, chủ sử dụng theo hiện trạng đo đạc xã Quảng Lạc, TP Lạng Sơn đều được ghi là “đất tranh chấp”, với diện tích 893m2. Điều này hoàn toàn phù hợp với việc tại thời điểm năm 2001, khi thấy gia đình ông Kỳ cơi nới, xây dựng thêm trên diện tích đất mượn, nên cụ Hoàng Thị Nhu đã có đơn gửi UBND xã Quảng Lạc, đề ngày 26/11/2001, yêu cầu giải quyết tranh chấp, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết.

Mặc dù, ngày 23/11/2020, TAND TP Lạng Sơn có xác minh tại UBND xã Quảng Lạc, liên quan đến thửa đất số 226, tờ bản đồ số 50 xã Quảng Lạc, diện tích 874,3m2, nhưng nội dung xác minh có phần không đúng với thực tế, cùng các giấy tờ của cơ quan quản lí Nhà nước. Bởi lẽ: tại biên bản xác minh có thể hiện kết quả xác minh: “Bản đồ địa chính xã Quảng Lạc được thực hiện đo đạc năm 2002, tại bản đồ địa chính số 50 xã Quảng Lạc, qua kiểm tra thông tin xác định, việc ghi nhận chú thích “tranh chấp”, phần diện tích tranh chấp là ranh giới phía Tây Bắc của thửa 249, tờ bản đồ số 50 của Trại giam tỉnh quản lí và không liên quan đến thửa đất số 226, diện tích 874,3m2 do ông Hoàng Tuấn Kỳ quản lí”. Nội dung xác minh này hoàn toàn trái với các tài liệu hiện địa phương đang quản lí.

Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, chữ kí của cụ Thông bị giả mạo
Giả mạo chữ ký của cụ Thông trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư

Căn cứ vào điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định, Nhà nước thu hồi sổ đỏ đã cấp, trong trường hợp sổ đỏ cấp không đúng đối tượng sử dụng đất, không đủ điều kiện được cấp. Do đó, sổ đỏ số BT 728120, do UBND TP Lạng Sơn cấp ngày 14/02/2015 cho ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy, cần phải được thu hồi, hủy bỏ để bảo đảm quyền và lợi ích pháp cho gia đình bà Nhị.

TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ việc là trái pháp luật

Ngày 17/8/2020, TAND TP Lạng Sơn xét xử, ban hành Bản án số 04/2020/DS-ST, quyết định bác đơn khởi kiện của bà Hoàng Thị Nhị. Trong vụ án này, nguyên đơn là bà Hoàng Thị Nhị có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đó là sổ đỏ số BT 728120, do UBND TP Lạng Sơn cấp trái pháp luật cho ông Hoàng Tuấn Kỳ, bà Nông Thị Sáy. Căn cứ Khoản 4, Điều 32 Luật Tố tụng hành chính; Khoản 1 và Khoản 4, Điều 34 và Khoản 1, Điều 41 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa cấp tỉnh, tức TAND tỉnh Lạng Sơn giải quyết cấp sơ thẩm. Đúng ra, sau khi nhận đơn khởi kiện của bà Nhị, với những yêu cầu thuộc thẩm quyền của TAND tỉnh Lạng Sơn, thì TAND TP Lạng Sơn phải ra quyết định chuyển tòa bộ hồ sơ vụ án lên TAND tỉnh Lạng Sơn. Thế nhưng, dù bà Nhị nhiều lần có đơn yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án lên TAND tỉnh Lạng Sơn, để giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bà, nhưng TAND TP Lạng Sơn vẫn cố tình ôm vụ án, đưa ra xét xử và ban hành Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2020/DS-ST ngày 17/8/2020, mà không xem xét đến yêu cầu của nguyên đơn, là bà Hoàng Thị Nhị.

Được biết, bà Hoàng Thị Nhị đã kháng án lên cấp phúc thẩm, TAND tỉnh Lạng Sơn sẽ đưa vụ án ra xét xử trong nay mai. Hi vọng cấp phúc thẩm sẽ xem xét thấu đáo vụ án, ra bản án công tâm, đúng pháp luật.

Lạng Sơn: Lấy ‘mác’ ngân hàng, cặp vợ chồng 8X lừa chiếm đoạt hơn 150 tỷ đồng Lạng Sơn: Lấy ‘mác’ ngân hàng, cặp vợ chồng 8X lừa chiếm đoạt hơn 150 tỷ đồng

Nông Trung Nam cùng vợ là Nông Minh Ngọc (34 tuổi, trú tại phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) bị khởi tố để điều tra ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Tin khác

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động