An Giang sức mạnh niềm tin vượt qua đại dịch

“Mỗi cá nhân khỏe mạnh thì cả xóm làng, cộng đồng cùng khỏe mạnh”. Đó là thông điệp lớn nhất được mọi người dân và người cao tuổi (NCT) tỉnh An Giang lan truyền cho nhau trong những ngày dập dịch. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể địa phương, tình làng nghĩa xóm được đẩy mạnh để vượt qua thời khắc khó khăn.

Giữ “vùng xanh” và tạo vùng đẹp ở Long Xuyên

Chuyển hóa thành “vùng xanh” đã khó, giữ được “vùng xanh” càng khó hơn, khi TP Long Xuyên là trung tâm, cửa ngõ của tỉnh An Giang. Song song đó, địa phương phải điều hành, triển khai hàng loạt dự án quan trọng để xứng tầm đô thị loại I. Áp lực càng lớn, trách nhiệm càng cao thì càng phải nỗ lực vượt qua.

Hiện nay, TP Long Xuyên là một trong 3 địa phương trong tỉnh mang màu xanh “bình thường mới”. Trong đó, 8 phường, xã “vùng xanh”, chưa xuất hiện ca bệnh F0 trong cộng đồng 14 ngày; 3 phường “vùng vàng” gồm Mỹ Phước, Mỹ Thới, Bình Đức, còn 1 - 3 ca nhiễm. Còn lại là 2 phường “vùng cam” gồm Mỹ Thạnh và Bình Khánh, có 3 - 4 ca bệnh và khu vực phong tỏa.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây thông tin: “Chúng tôi đang đề ra giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng vùng, từng đơn vị với mục đích bao vây, thu hẹp “vùng cam”, từng bước chuyển hóa sang “vùng vàng” và tiến đến xanh hóa toàn vùng. Đối với “vùng vàng” cũng mở rộng dần sang “vùng xanh” theo địa bàn khóm, ấp. Mốc thời gian thực hiện đến hết ngày 30/9/2021”.

Đại tá Nguyễn Nhật Trường, Phó Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: “Thời điểm này, đừng để bị “thủng lưới”, đừng chạy sau dịch bệnh, vì chắc chắn chạy không kịp với tốc độ lây lan. Thay vào đó, cần chú trọng “3 trụ cột” (kịch bản cảnh báo - xét nghiệm - quản lý); xây dựng bộ tiêu chí thích ứng với điều kiện bình thường mới: doanh nghiệp, nhà trường, cơ sở sản xuất - kinh doanh… hoạt động thế nào để an toàn, hiệu quả”.

Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe người cao tuổi có bệnh lí nền tại Trạm Y tế lưu động.
Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe người cao tuổi có bệnh lí nền tại Trạm Y tế lưu động.

Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh”, xanh hóa “vùng cam”, “vùng vàng” thì phải có kế hoạch, giải pháp cụ thể; phải tuyên truyền để người dân tự phòng dịch bằng cách thức dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, đi thẳng trọng tâm. Song song đó là cải tiến phương pháp xét nghiệm (test nhanh, khoanh vùng vừa phải khi xuất hiện F0 trong cộng đồng); nâng cao phương pháp điều trị, không để lây nhiễm chéo trong khu cách li. Cần bảo đảm an sinh xã hội, không để sót người nào” - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh một số nội dung chính cho TP Long Xuyên nghiên cứu, thực hiện.

Đến nay, UBMTTQ TP Long Xuyên đã tiếp nhận gần 4 tỉ đồng do cán bộ, công chức, viên chức, các công ty, doanh nghiệp, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn đóng góp Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19, để mua trang thiết bị y tế, hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ, người dân khó khăn trong và ngoài địa phương bị ảnh hưởng dịch bệnh...

Để chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh kịp thời cho NCT có bệnh lí nền, Trạm Y tế lưu động phường Mỹ Bình được thành lập gồm: 1 bác sĩ phụ trách, 1 y sĩ đa khoa và 1 dược sĩ trung học thực hiện nhiệm vụ quản lí, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng. Trang bị có 1 xe ô-tô chuyên dụng với bình ô-xy, xe đẩy hoặc băng-ca, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, lấy mẫu bệnh phẩm, đồ bảo hộ, sinh phẩm xét nghiệm nhanh và thuốc theo quy định.

Lãnh đạo phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên và ê kíp Trạm Y tế lưu động cùng phương tiện chăm sóc người cao tuổi tại nhà.
Lãnh đạo phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên và ê kíp Trạm Y tế lưu động cùng phương tiện chăm sóc người cao tuổi tại nhà.

Nhiều phường, xã như Mỹ Long, Mỹ Xuyên, Bình Khánh, Bình Đức, Mỹ Thới, xã Mỹ Khánh… triển khai mô hình “Gian hàng văn phòng phẩm 0 đồng”. Phường Mỹ Thới trao 4 đợt quà cho 451 em, tổng kinh phí trên 145 triệu đồng. Tính đến ngày 17/9, có 1.437 em được hỗ trợ gần 800 bộ sách giáo khoa, 15.000 quyển tập. Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo đang rà soát để hỗ trợ trang thiết bị học trực tuyến cho học sinh theo chương trình “Sóng và máy tính cho em” theo phát động của Chính phủ…

Niềm tin vượt qua phong tỏa ở huyện cù lao Phú Tân

Với tinh thần đó, trong thời gian ở nhà, người dân, nhất là những NCT có bệnh lí nền, người yếu thế luôn được động viên, hỗ trợ kịp thời.

Tặng thẻ BHYT cho học sinh nghèo phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên.
Tặng thẻ BHYT cho học sinh nghèo phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên.

Ở ấp Trung 1, thị trấn Phú Mỹ, bạn Trương Ngọc Liên kết nối với nhà hảo tâm trao tặng 20 phần quà đến các hộ NCT khó khăn. Bạn Trần Hiếu Thuận đem 20 phần quà chở bằng xe 2 bánh, chuyển 2 đợt đến cho bà con yếu thế… Cô Nguyễn Thị Kim Trang, giáo viên Trường THPT Chu Văn An vừa lên lớp dạy trực tuyến, vừa cập nhật tình hình, cho biết: “Các nhà hảo tâm luân phiên tài trợ gạo, rau, củ, quả đầy đủ. Các đoàn viên mặc đồ bảo hộ tải thực phẩm đến từng con hẻm để phát. Xóm tôi quý nhau lắm, thấy ai không đeo khẩu trang liền nhắc và cho khẩu trang để đeo. Có cọng hành, củ sắn, trái chanh cũng chia nhau, cảm động rưng rưng nước mắt… Mỗi người góp một chút ý thức rồi sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường mới”…

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thị trấn Phú Mỹ Đinh Thế Nguyên cho biết, khu phong tỏa có 590 hộ, 2.590 nhân khẩu, trong đó có 390 hộ NCT nghèo, cận nghèo và hộ bảo trợ xã hội. Địa phương đã hỗ trợ 3,2 tấn gạo, 2,5 tấn rau, củ, quả và đang tiếp tục vận động nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện, tôn giáo trong và ngoài huyện hỗ trợ thêm, nhất là với NCT, yếu thế.

Tại xã Phú Lâm, sau hơn 1 tuần phong tỏa và thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, các hộ dân, có nhiều hộ NCT khu vực chợ Tân Phú nhận được 2,5 tấn rau củ quả; 1,7 tấn gạo, 370 phần quà, trên 2.000 phần thực phẩm và nước lọc. Hàng hóa hỗ trợ được chuyển đến người dân nhanh chóng. Ngoài lương thực, thực phẩm, bà con trong khu vực phong tỏa còn được phát thêm thuốc xông, khẩu trang, nước sát khuẩn, test định kì... Trong phạm vi phong tỏa có Tổ y tế lưu động, phương tiện phục vụ cho các sự cố khác. Địa phương còn tăng cường lực lượng tuyên truyền để người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Bích Liên, ấp Tân Phú cho biết, mọi người cảm kích trước những việc làm, nỗi vất vả của lực lượng chức năng, nên động viên nhau bình tĩnh, tin tưởng các giải pháp chống dịch của chính quyền và mỗi người phải giữ cho bản thân thật khỏe mạnh. “Sống chung với dịch”, nhưng phải an toàn và tuyệt đối không chủ quan, từ đó đời sống, tinh thần, xã hội sẽ tốt dần lên.

Bài và ảnh: Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon. Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy, nếu như thuận vợ, thuận chồng thì cho dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng có hạnh phúc lớn mà không có gì so sánh được.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.

Tin khác

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn
Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đối với việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Theo đó, từ an toàn dịch bệnh đến an sinh xã hội, chăm lo cho người cao tuổi (NCT), người yếu thế phải được bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.

Mộ cát

Mộ cát
Ông Địu dẫn tôi đi trên động cát làng ông, nơi cách đây mười năm, ông đã cùng lúc tiễn đưa mười đứa con vào lòng đất lành vì chất độc da cam.

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay
Những hành khách là công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía nam đã vượt hàng nghìn cây số để trở về quê hương trên các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways.

Để cho phường giữ mãi màu xanh

Để cho phường giữ mãi màu xanh
Trong những ngày vừa qua, toàn phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội căng mình phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc, huy động toàn dân cùng tham gia chống dịch để cho phường giữ mãi màu xanh..

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19
Ngày 5/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị và vật tư y tế nhằm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) phòng chống COVID-19.

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại
Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở các khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Phiên bản di động