9 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mùa Thu

Một số loại trái cây và rau quả tốt nhất vào mùa Thu và chúng ta nên tranh thủ thời điểm này để tận hương vị ngon và những lợi ích sức khỏe từ những loại thực phẩm này...

Quả táo

Một quả táo trung bình có gần 4,8 gam chất xơ, cung cấp cho bạn khoảng 17% DV trong 104 calo, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Ngoài chất xơ, Đại học Illinois lưu ý rằng vỏ táo cung cấp rất nhiều vitamin C (mỗi quả táo cỡ trung bình, bạn nhận được 9,2 miligam hoặc khoảng 10 phần trăm DV). Nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2020 trên tạp chí Công nghệ tách và thanh lọc xác nhận rằng vỏ táo có chứa polyphenol, là hợp chất có lợi được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí hô hấp châu Âu năm 2017, một số những lợi ích của việc ăn táo là giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường type 2. Còn nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng polyphenol được gọi là flavonoid, được tìm thấy trong táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

9 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mùa Thu
9 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mùa Thu

Lê là một loại trái cây tuyệt vời cung cấp chất xơ thân thiện với tim

Theo USDA, một quả lê vừa có 5,5 g chất xơ và nó chỉ có 101 calo. Một quả lê cỡ trung bình chứa gần 8 mg vitamin C (khoảng 9% DV của bạn) và 206 mg kali (chiếm khoảng 4% DV của bạn).

Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 2 năm 2019 trên Tạp chí Food & Function cho thấy, khi những người tham gia nghiên cứu mắc hội chứng chuyển hóa - một nhóm các bệnh bao gồm đái tháo đường, tăng huyết áp và béo phì - ăn hai quả lê mỗi ngày, họ đã cải thiện được sức khỏe tim mạch và các dấu hiệu sức khỏe quan trọng khác. Chất xơ của lê có thể đóng một vai trò quan trọng và phòng khám Mayo Clinic ( Hoa Kỳ) lưu ý rằng chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Quả bí ngô

Theo USDA, một cốc bí ngô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm 2,8 g chất xơ và các chất như magie, kali. Giống như các loại bí khác, bí ngô có chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A, dưới dạng này, nó cung cấp cho cơ thể bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Theo USDA , một cốc bí ngô cung cấp cho bạn 3.600 mcg beta-carotene và 494 mcg vitamin A mỗi cốc. Bí ngô cũng là một nguồn cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Quả nam việt quất

Theo USDA, một nửa cốc nam việt quất cắt nhỏ chứa khoảng 2 g chất xơ, chiếm khoảng 7% DV của bạn. Một nửa cốc nam việt quất chứa khoảng 7,5 mg vitamin C bằng 8,5 phần trăm DV của bạn. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nam việt quất là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch, một loại thực phẩm có thể cải thiện huyết áp và cholesterol

Theo Đại học Massachusetts ở Dartmouth, chất anthocyanins tạo cho những trái cây nhỏ màu đỏ này có thể làm giảm stress oxy hóa. Một nghiên cứu, được công bố vào tháng 5 năm 2022 trên tạp chí Frontiers cho thấy những người tham gia bổ sung nam việt quất hằng ngày (tương đương với khoảng 1 cốc nam việt quất) trong 12 tuần đã cải thiện trí nhớ của những người tham gia nghiên cứu và cũng làm giảm cholesterol LDL của họ.

Tỏi tây là thực phẩm chống viêm giúp ngăn ngừa bệnh tật

Tỏi tây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mùa Thu. Chúng chứa nhiều flavonoid, đặc biệt là kaempferol, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim. Một bài đánh giá được xuất bản vào tháng 8 năm 2019 trên Tạp chí Y học Thực nghiệm và Trị liệu đã giới thiệu các đặc tính chống viêm của kaempferol và khả năng ngăn ngừa một số bệnh.

Ngoài ra, theo USDA, 1 cốc tỏi tây cung cấp khoảng 1,6 g chất xơ và chỉ 54 calo, khoảng 1.690 mcg lutein và zeaxanthin, khiến tỏi tây trở thành một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, có thể giúp ngăn ngừa bệnh về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ .

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2019 trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy rằng các loại rau allium, bao gồm tỏi tây và hành tây, có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bắp cải Brussels

Theo USDA, 1 chén bắp cải Brussels nấu chín chứa 4 g chất xơ, chiếm 14% DV của bạn. Có rất nhiều bằng chứng chứng minh các đặc tính chống ung thư của các loại rau thuộc họ cải như cải Brussels, bông cải xanh và súp lơ trắng. Chúng chứa các chất chuyển hóa được gọi là glucosinolate, được chứng minh là có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Một đánh giá nghiên cứu, được công bố vào tháng 11 năm 2018 trên Tạp chí Molecules lưu ý rằng các hợp chất trong các loại rau họ cải có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Khoai lang chứa nhiều vitamin A và C

Khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng - chất xơ, vitamin A và vitamin C. Trên thực tế, một củ khoai lang trung bình chứa 3,6 g chất xơ và chiếm 13% DV của bạn. Cùng một phần đó có 1.150 mcg vitamin A và 18,2 mg vitamin C.

Củ cải đường giúp xương khỏe mạnh

Theo USDA, 1 chén củ cải tây cắt lát cung cấp 6,5 g chất xơ; 30 mcg vitamin K giúp máu đông và giữ cho xương của bạn khỏe mạnh; và 22,6 mg vitamin C, cho 25% DV.

Củ cải đường cũng chứa 89 mcg folate mỗi cốc, tức là khoảng 22% DV của bạn - do đó cũng là một nguồn tuyệt vời cho loại vitamin B này. Folate cần thiết cho các tế bào của bạn phân chia và để cơ thể bạn tạo ra DNA,.

Bông cải xanh

Một chén bông cải xanh cắt nhỏ cung cấp 2,3 g chất xơ, 78,5 mg vitamin C và 92,8 mcg vitamin K. Các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu sulforaphane có thể được sử dụng như một liệu pháp điều trị ung thư hay không, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2018 trên Tạp chí Truyền thông Tế bào và Tín hiệu.

Xuân Thành (st)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế bãi bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế

Bộ Y tế bãi bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 14/2022/TT-BYT bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, Liên tịch ban hành, trong đó bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế.
Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023

NMO - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh  phục vụ người dân

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người dân

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp theo phương pháp Đông - Tây y kết hợp; nhu cầu tư vấn, điều trị các bệnh về thính lực; nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo và chuyên nghiệp. Ngày 8/12, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai trương các đơn vị cơ xương khớp, thính lực và tổ khám và điều trị tại nhà.
Chế độ ăn kiềm - chìa khoá kéo dài tuổi thọ và chống lại bệnh mạn tính

Chế độ ăn kiềm - chìa khoá kéo dài tuổi thọ và chống lại bệnh mạn tính

Có lẽ không có chế độ ăn nào giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn chế độ ăn kiềm chủ yếu dựa trên thực vật. Việc đạt được sự cân bằng pH bằng cách ăn một chế độ ăn có tính kiềm có thể hữu ích trong việc giảm tỉ lệ mắc và tử vong do các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, viêm khớp, thiếu vitamin D và loãng xương…
Hiện tượng bàn chân, bàn tay lạnh, khi nào cần đi khám?

Hiện tượng bàn chân, bàn tay lạnh, khi nào cần đi khám?

Bàn tay, chân lạnh trong mùa Đông là một hiện tượng khá phổ biến, tuy nhiên nhiều khi không trong môi trường lạnh mà nhiều người vẫn gặp hiện tượng này. Nếu bàn tay, chân lạnh tái diễn liên tục và đi kèm với sự thay đổi màu sắc ngón chân, tay cần đi khám vì có thể là dấu hiệu của bệnh lí...

Tin khác

Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe

Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe
Trong Đông Y, từ lâu nấm nói chung, nấm sò vàng nói riêng đã trở thành vị thuốc chữa bệnh quý. Nấm sò vàng còn hỗ trợ điều trị ung thư, hạ đường huyết và giảm Cholesterol trong máu khá hiệu quả. Nếu chúng ta hiểu được tác dụng của nấm sò vàng và ăn thường xuyên thì sẽ giúp cơ thể có một sức khỏe tốt…

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 10.200 loại thuốc, vaccine, sinh phẩm
NMO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với 46 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài, trong đó có 10 thuốc được sản xuất trong nước và 36 thuốc nước ngoài.

Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật

Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật
NMO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế vừa tổ chức kỳ họp lần thứ 24 và đưa ra một số kết luận quan trọng, trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025.

Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt
Bữa ăn sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một bữa sáng lành mạnh, đủ chất không chỉ cung cấp năng lượng cho cả ngày dài lao động mà còn có công dụng giảm cân, ngăn ngừa lão hóa. Ngược lại, những món ăn sáng không phù hợp có thể trở thành tác nhân khiến làn da chảy xệ, lão hóa nhanh chóng.

Biến chứng do sốt xuất huyết dẫn đến chảy máu não

Biến chứng do sốt xuất huyết dẫn đến chảy máu não
Bệnh sốt xuất huyết (sốt Dengue) hiện đang bùng phát mạnh tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sốt xuất huyết do virsus Dengue gây ra được lan truyền qua đường máu với trung gian truyền bệnh từ muỗi vằn Aedes Aegypti. Đây là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm vì các biến chứng của bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn đông, chảy máu do giảm tiểu cầu...

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy
Thời gian khi vừa mới khỏi ốm là lúc cơ thể của người cao tuổi chưa kịp hồi phục, sức đề kháng còn kém. Vì vậy, đây là lúc người cao tuổi rất cần được người thân quan tâm, chăm sóc và nấu các món ăn ngon cho các cụ dùng.
Xem thêm
Bộ Y tế bãi bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế

Bộ Y tế bãi bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 14/2022/TT-BYT bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, Liên tịch ban hành, trong đó bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế.
Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023

NMO - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ký ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh  phục vụ người dân

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người dân

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp theo phương pháp Đông - Tây y kết hợp; nhu cầu tư vấn, điều trị các bệnh về thính lực; nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo và chuyên nghiệp. Ngày 8/12, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai trương các đơn vị cơ xương khớp, thính lực và tổ khám và điều trị tại nhà.
Căn bệnh ung thư diễn tiến thầm lặng, thường gặp ở người cao tuổi

Căn bệnh ung thư diễn tiến thầm lặng, thường gặp ở người cao tuổi

Mỗi năm, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận 3.000 trường hợp đến khám và điều trị loại ung thư này, với số lượng bằng tất cả các ung thư khác ở người cao tuổi gộp lại.
Chăm sóc và dự phòng bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Chăm sóc và dự phòng bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Loãng xương là căn bệnh diễn biến âm thầm và hầu như NCT nào cũng gặp phải với mức độ nặng hoặc nhẹ khác nhau. Căn bệnh này gây nên các triệu chứng: Đau nhức xương, cong vẹo cột sống, gù... ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh...
Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình

Chóng mặt, xoay tròn, mất thăng bằng là những biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình mà nhiều người gặp phải...
Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Điểm danh những món ăn sáng gây lão hóa làn da nhanh đến chóng mặt

Bữa ăn sáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một bữa sáng lành mạnh, đủ chất không chỉ cung cấp năng lượng cho cả ngày dài lao động mà còn có công dụng giảm cân, ngăn ngừa lão hóa. Ngược lại, những món ăn sáng không phù hợp có thể trở thành tác nhân khiến làn da chảy xệ, lão hóa nhanh chóng.
Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Các món ăn tẩm bổ cho người cao tuổi mới ốm dậy

Thời gian khi vừa mới khỏi ốm là lúc cơ thể của người cao tuổi chưa kịp hồi phục, sức đề kháng còn kém. Vì vậy, đây là lúc người cao tuổi rất cần được người thân quan tâm, chăm sóc và nấu các món ăn ngon cho các cụ dùng.
Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Những người tuyệt đối không được ăn lòng lợn, ‘nghiện’ đến mấy cũng phải tránh xa

Lòng lợn là món ăn ưa thích của khá nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết có những ‘đại kỵ’ khi ăn lòng lợn bởi món ăn này có thể gây ngộ độc, nhiễm bệnh, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng người ăn.
Phiên bản di động