Tỉnh Sơn La:

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

UBND tỉnh Sơn La liên tiếp ban hành quyết định hành chính thu hồi đất một cách “khó hiểu”, khiến cho 18 năm qua, Công ty CP Giang Sơn (Công ty Giang Sơn) lâm vào cảnh … “điêu đứng”.

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi và các cơ quan chức năng Trung ương, ông Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1953), Giám đốc Công ty Giang Sơn cho biết, năm 2004, Dự án Khu dân cư phía Đông Nam bến xe TP Sơn La (trước đây là thị xã Sơn La) được UBND tỉnh Sơn La thu hồi đất và bàn giao cho doanh nghiệp ông thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư.

Đến năm 2007 UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 1276/QĐ-UBND giao chủ đầu tư dự án này cho Công ty Giang Sơn. Dự án được triển khai, hoàn thành cơ bản việc xây dựng hạ tầng đúng tiến độ nếu như không có những Quyết định hành chính “khó hiểu” của chính quyền tỉnh Sơn La, khiến cho dự án kéo dài đến nay đã 18 năm, gây điêu đứng cho doanh nghiệp, bức xúc cho dư luận xã hội. Những tồn tại, vướng mắc này đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La giải quyết, tháo gỡ.

Thu hồi đất nhưng chưa đền bù đủ

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, từ tháng 11/2004 đến tháng 5/2005 UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định thu hồi 3.785m2 đất của Công ty Giang Sơn để bố trí tái định cư Quốc lộ 6. Do việc thu hồi đất để phục vụ cho việc ổn định chính trị xã hội địa phương, thế nên doanh nghiệp đã chấp thuận và có yêu cầu UBND tỉnh phải thanh toán cho Công ty chi phí đầu tư đúng theo quy định.

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền
Một trong số các QĐ hành chính thu hồi đất (đã giao cho Công ty Giang Sơn) cho doanh nghiệp khác thuê làm nhà máy may DNN.

Trong Công văn số 692/UBND-KTN ngày 29/3/2005 của UBND tỉnh Sơn La đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND thị xã Sơn La (nay là TP Sơn La) nghiên cứu thanh toán trả lại quỹ đất tương ứng với diện tích đất đã thu hồi. Tuy nhiên, cơ quan được giao nhiệm vụ mới chỉ thanh quyết toán được một phần diện tích là 1379 m2 cho doanh nghiệp, số diện tích đất còn lại đến nay vẫn không đưa ra phương án giải quyết, gây ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho Công ty Giang Sơn.

Trong khi vướng mắc nêu trên chưa được tháo gỡ, thì một phần đất của dự án (đã giao cho Công ty Giang Sơn) liên tiếp từ năm 2015 và năm 2016 UBND tỉnh Sơn La ban hành các Quyết định hành chính số 3379/QĐ-UBND và Quyết định 1180/QĐ-UBND để thu hồi, cắt xén một phần diện tích đất của dự án lên đến 21.169 m2 (trong đó có hơn 1.179 m2 của dân Công ty Giang Sơn chưa giải phóng mặt bằng) giao cho doanh nghiệp khác thuê làm dự án Nhà máy may DNN có dấu hiệu vượt thẩm quyền, sai mục đích sử dụng đất ngay từ ban đầu, đi ngược lại với Quyết định số 611/QĐ-TTg ngày 8/6/2004 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1276/QĐ-UBND năm 2007 của chính UBND tỉnh Sơn La đã bàn giao đất cho Công ty Giang Sơn làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư phía Đông Nam bến xe TP Sơn La. Đồng thời, việc thu hồi lại không đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp là trái Khoản 3, Khoản 5, Điều 26 Luật Đất đai năm 2013.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm

Liên quan đến Dự án đổi đất lấy hạ tầng Đông Nam bến xe TP Sơn La, ngày 30/6/2021 Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số 1035/KL-TTCP chỉ rõ, tại thời điểm UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 3379/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 thu hồi đất (đã giao cho Công ty CP Giang Sơn) để giao cho Công ty CP may DNN thuê không có trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của UBND TP Sơn La là vi phạm Điều 52, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 (năm 2016 dự án mới được đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Thành phố).

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền
Hơn 2 ha thu hồi cho Công ty CP may DNN thuê làm nhà máy may. Đến nay, khu đất bị bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên của Nhà nước, thiệt hại kinh tế lớn cho Công ty CP Giang Sơn.

Để xảy ra một số tồn tại, hạn chế nêu trên có trách trách nhiệm của UBND tỉnh Sơn La, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và chủ đầu tư dự án theo chức năng, nhiệm vụ từng cơ quan, đơn vị .

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số nội dung: UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện quyết định chủ trương, thu hồi đất và giao đất cho Công ty Cổ phần may DNN thực hiện không đúng quy định; thực hiện thu hồi và quản lý đất giao cho Công ty Cổ phần may DNN theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ.

Điều đáng nói là cho đến nay, toàn bộ phần diện tích đất 1,99ha (đã giao cho Công ty CP Giang Sơn) bị chính quyền tỉnh Sơn La thu hồi cho Công ty CP may DNN thuê xây dựng nhà máy may sau gần 7 năm vẫn là bãi đất trống bị bỏ hoang hóa.

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền
Người dân bản Nà Cạn (tái định cư) mòn mỏi chờ chính quyền cấp quyền sử dụng đất để xây dựng nhà cửa từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được cấp

Có thể thấy, việc 2 lần thu hồi đất đã giao cho Công ty Giang Sơn nêu trên đều vượt thẩm quyền, sử dụng sai mục đích như được phê duyệt ban đầu. Việc làm này của UBND tỉnh Sơn La khiến cho Công ty Giang Sơn gặp rất nhiều khó khăn về quỹ đất và nguồn vốn để thực hiện dự án – ông Hùng bức xúc.

Mặc dù đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ cách đây gần 1 năm nhưng cho đến nay, chính quyền tỉnh Sơn La vẫn chưa đưa vào lộ trình để giải quyết. “Nếu các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La không sớm xem xét, giải quyết dứt điểm những vướng mắc tồn tại kéo dài 18 năm của dự án, thực hiện không nhất quán cơ chế thanh toán, quyết toán số còn lại giá trị đầu tư (cả gốc và lãi); không tháo gỡ vướng mắc trong việc ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất và kết thúc dự án, Công ty Giang Sơn sẽ bắt buộc khởi kiện ra Tòa án để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp” – ông Nguyễn Văn Hùng cương quyết.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Ngày 22/6/2022, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 trong vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính” mà bà Lê Thị Hường (70 tuổi), trú tại ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa là người khởi kiện, người bị kiện là UBND tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa. Tuy nhiên, phiên tòa bất ngờ thông báo hoãn với lí do bà Lê Thị Cương, người đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Khắc Thiện (ông Thiện là người có nghĩa vụ liên quan) phải nhập viện…
Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (Khoản 5, Điều 6).
Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Liên quan đến những nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Viết Hà, nguyên Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng có nhiều sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và xây dựng, UBND huyện Thanh Miện đã có kết luận. Nhưng điều đáng nói, sau kết luận thanh tra, người dân càng bức xúc cho rằng, những căn nhà mái tạm sai phạm trước đây, nay lại “biến” thành những căn nhà kiên cố, khang trang (!?)...
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

Tin khác

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?
Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)
Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động