Yên Định -Thanh Hóa: Thành lập thêm Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng kiêm nhiệm để làm gì…?

Tháng 6/2017, UBND huyện Yên Định đã ra Quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) theo Nghị định 59/2015/ CP ngày 18/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng trước đó, ngày 18/1/2017, Chủ tịch UBND huyện này đã thành lập Ban QLDAĐTXD kiêm nhiệm giao cho một Phó Chủ tịch làm Trưởng ban và 5 thành viên là cán bộ chủ chốt của huyện quản lý. Ban này được mở tài khoản riêng, sử dụng con dấu của UBND huyện, quản lý hàng chục dự án với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng đã làm dư luận hoài nghi về sự minh bạch của Ban QLDA ĐTXD kiêm nhiệm.
UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Phóng viên Ngày mới online có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định để nắm rõ sự việc, ông Bình giới thiệu chúng tôi làm việc với ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng (KTHT) ông Minh là Phó ban để nắm thông tin khách quan hơn.

Ông Minh cho biết: UBND huyện thành lập thêm Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm là căn cứ vào Nghị quyết đầu tư công và Nghị quyết về dự toán thu ngân sách Nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp huyện hàng năm. UBND huyện đã thánh lập Ban QLDAĐTXD công trình theo Điều 62 Luật Xây dựng năm 2014, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chuyện trách để đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án, cụ thể: giao cho ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban và 5 cán bộ (1cán bộ tài chính, 3 cán bộ Phòng KTHT và 1 kế toán), các thành viên tham gia làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, đều là công chức trực tiếp quản lý dự án, thực hiện theo khoản 1 Điều 16 và Điều 21 của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 về Quản lý đầu tư xây dựng của Chính phủ.

Ban QLDA ĐTXD do Phó Chủ tịch phụ trách các khối chỉ đạo, theo giõi tiến độ đối với dự án có tổng mức đầu tư lớn hơn 5 tỷ đồng. Còn một số dự án khác thì giao cho Ban QLĐTXD của huyện do ông Nguyễn Đăng Trường làm Trưởng ban triển khai từ bước chuẩn bị đầu tư cho đến khi kết thúc đầu tư.

Về trình tự thủ tục: ngày 29/11/2019, ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định số 7252/QĐ-UBND về việc kiện toàn lại Ban QLDAĐTXD công trình để “sửa chữa các công trình giao thông trên địa bàn huyện. Điều 3 của quyết định trên ghi rõ: Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 100 QĐ – UBND ngày 18/1/2017. Như vậy, UBND huyện Yên Định đã thành lập Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm trước khi thành lập Ban QLDAĐTXD công trình của huyện nửa năm. Để thực hiện chi đạo của cấp trên “mỗi huyện được thành lập một Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng nhưng phải được UBND tỉnh chấp thuận”. Ngày 22/ 6/2017 UBND huyện thành lập BQLĐTXD của huyện, nhưng không giải tán Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm trước đó mà để 2 ban quản lý cùng hoạt động. Thậm chí Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm do ông Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện quản lý hoạt động còn mạnh hơn Ban QLDA ĐTXD công trình của huyện quản lý.

Mặc dù UBND huyện Yên Định đã ra Quyết định thành lập BQLĐTXD nhưng vẫn duy trì BQLĐTXD công trình kiêm nhiệm (Quyết định kiện toàn BQLĐTXD công trình kiêm nhiệm)
Mặc dù UBND huyện Yên Định đã ra Quyết định thành lập Ban QLĐTXD nhưng vẫn duy trì BQLĐTXD công trình kiêm nhiệm (Quyết định kiện toàn BQLĐTXD công trình kiêm nhiệm)

Lý giải vấn đề trên, ông Minh cho rằng: Ban QLDA ĐTXD công trình đúng pháp luật thiếu năng lực, không có cán bộ có trình độ chuyên môn, chưa có kỹ sư điện, thủy lợi…còn Ban QLDA ĐTXD kiêm nhiệm thì đủ hết các kỹ sư. Tuy nhiên, trong quá trình cần cung cấp thông tin cho báo chí, ông Minh đã yêu cầu một cán bộ dưới quyền đến làm việc, cho rằng “cán bộ này mới được điều động từ Ban QLDA ĐTXD của huyện được điều động về đây để giúp huyện...?”.

Như vậy, Quyết định kiện toàn số 7252 ngày 29/11/2019 các thành phần của ban gồm: ông Nguyễn Văn Bình Phó Chủ tịch UBND huyện là Trưởng ban, ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng KTHT làm Phó ban, ông Nguyễn Ngọc Nam, Trưởng phòng Tổ chức làm Phó ban, còn lại 3 chuyên viên không phải là kỹ sư giao thông. Các thành phần nêu trên liệu có đủ các thành phần kỹ sư như ông Minh khẳng định ?

Phóng viên đặt câu hỏi “ông cho rằng Ban QLĐTXD huyện không đủ năng lực vậy tại sao lâu nay vẫn thực hiện và hoàn thành tốt các dự án lớn ?”, nhưng ông Minh không trả lời.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm của huyện Yên Định, theo báo cáo của ông Minh “chỉ thực hiện các dự án từ 5 tỷ đồng trở xuống” nhưng thực tế đang thực hiện nhiều dự án hàng chục tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là “UBND huyện Yên Định thành lập Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm nêu trên đã đúng với quy định của pháp luật và ban này vẫn tồn tại để làm gì ?”.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin về các dự án mà Ban QLDA ĐT XD công trình kiêm nhiệm nêu trên!

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin khác

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động