Yên Định -Thanh Hóa: Thành lập thêm Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng kiêm nhiệm để làm gì…?

Tháng 6/2017, UBND huyện Yên Định đã ra Quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) theo Nghị định 59/2015/ CP ngày 18/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng trước đó, ngày 18/1/2017, Chủ tịch UBND huyện này đã thành lập Ban QLDAĐTXD kiêm nhiệm giao cho một Phó Chủ tịch làm Trưởng ban và 5 thành viên là cán bộ chủ chốt của huyện quản lý. Ban này được mở tài khoản riêng, sử dụng con dấu của UBND huyện, quản lý hàng chục dự án với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng đã làm dư luận hoài nghi về sự minh bạch của Ban QLDA ĐTXD kiêm nhiệm.
yen dinh thanh hoa thanh lap them ban quan ly du an dau tu xay dung kiem nhiem de lam gi
UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Phóng viên Ngày mới online có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định để nắm rõ sự việc, ông Bình giới thiệu chúng tôi làm việc với ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng (KTHT) ông Minh là Phó ban để nắm thông tin khách quan hơn.

Ông Minh cho biết: UBND huyện thành lập thêm Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm là căn cứ vào Nghị quyết đầu tư công và Nghị quyết về dự toán thu ngân sách Nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp huyện hàng năm. UBND huyện đã thánh lập Ban QLDAĐTXD công trình theo Điều 62 Luật Xây dựng năm 2014, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chuyện trách để đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án, cụ thể: giao cho ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban và 5 cán bộ (1cán bộ tài chính, 3 cán bộ Phòng KTHT và 1 kế toán), các thành viên tham gia làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, đều là công chức trực tiếp quản lý dự án, thực hiện theo khoản 1 Điều 16 và Điều 21 của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 về Quản lý đầu tư xây dựng của Chính phủ.

Ban QLDA ĐTXD do Phó Chủ tịch phụ trách các khối chỉ đạo, theo giõi tiến độ đối với dự án có tổng mức đầu tư lớn hơn 5 tỷ đồng. Còn một số dự án khác thì giao cho Ban QLĐTXD của huyện do ông Nguyễn Đăng Trường làm Trưởng ban triển khai từ bước chuẩn bị đầu tư cho đến khi kết thúc đầu tư.

Về trình tự thủ tục: ngày 29/11/2019, ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định số 7252/QĐ-UBND về việc kiện toàn lại Ban QLDAĐTXD công trình để “sửa chữa các công trình giao thông trên địa bàn huyện. Điều 3 của quyết định trên ghi rõ: Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 100 QĐ – UBND ngày 18/1/2017. Như vậy, UBND huyện Yên Định đã thành lập Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm trước khi thành lập Ban QLDAĐTXD công trình của huyện nửa năm. Để thực hiện chi đạo của cấp trên “mỗi huyện được thành lập một Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng nhưng phải được UBND tỉnh chấp thuận”. Ngày 22/ 6/2017 UBND huyện thành lập BQLĐTXD của huyện, nhưng không giải tán Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm trước đó mà để 2 ban quản lý cùng hoạt động. Thậm chí Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm do ông Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện quản lý hoạt động còn mạnh hơn Ban QLDA ĐTXD công trình của huyện quản lý.

yen dinh thanh hoa thanh lap them ban quan ly du an dau tu xay dung kiem nhiem de lam gi
Mặc dù UBND huyện Yên Định đã ra Quyết định thành lập Ban QLĐTXD nhưng vẫn duy trì BQLĐTXD công trình kiêm nhiệm (Quyết định kiện toàn BQLĐTXD công trình kiêm nhiệm)

Lý giải vấn đề trên, ông Minh cho rằng: Ban QLDA ĐTXD công trình đúng pháp luật thiếu năng lực, không có cán bộ có trình độ chuyên môn, chưa có kỹ sư điện, thủy lợi…còn Ban QLDA ĐTXD kiêm nhiệm thì đủ hết các kỹ sư. Tuy nhiên, trong quá trình cần cung cấp thông tin cho báo chí, ông Minh đã yêu cầu một cán bộ dưới quyền đến làm việc, cho rằng “cán bộ này mới được điều động từ Ban QLDA ĐTXD của huyện được điều động về đây để giúp huyện...?”.

Như vậy, Quyết định kiện toàn số 7252 ngày 29/11/2019 các thành phần của ban gồm: ông Nguyễn Văn Bình Phó Chủ tịch UBND huyện là Trưởng ban, ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng KTHT làm Phó ban, ông Nguyễn Ngọc Nam, Trưởng phòng Tổ chức làm Phó ban, còn lại 3 chuyên viên không phải là kỹ sư giao thông. Các thành phần nêu trên liệu có đủ các thành phần kỹ sư như ông Minh khẳng định ?

Phóng viên đặt câu hỏi “ông cho rằng Ban QLĐTXD huyện không đủ năng lực vậy tại sao lâu nay vẫn thực hiện và hoàn thành tốt các dự án lớn ?”, nhưng ông Minh không trả lời.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm của huyện Yên Định, theo báo cáo của ông Minh “chỉ thực hiện các dự án từ 5 tỷ đồng trở xuống” nhưng thực tế đang thực hiện nhiều dự án hàng chục tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là “UBND huyện Yên Định thành lập Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm nêu trên đã đúng với quy định của pháp luật và ban này vẫn tồn tại để làm gì ?”.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin về các dự án mà Ban QLDA ĐT XD công trình kiêm nhiệm nêu trên!

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Tin khác

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động