Yên Định -Thanh Hóa: Thành lập thêm Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng kiêm nhiệm để làm gì…?

Tháng 6/2017, UBND huyện Yên Định đã ra Quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) theo Nghị định 59/2015/ CP ngày 18/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng trước đó, ngày 18/1/2017, Chủ tịch UBND huyện này đã thành lập Ban QLDAĐTXD kiêm nhiệm giao cho một Phó Chủ tịch làm Trưởng ban và 5 thành viên là cán bộ chủ chốt của huyện quản lý. Ban này được mở tài khoản riêng, sử dụng con dấu của UBND huyện, quản lý hàng chục dự án với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng đã làm dư luận hoài nghi về sự minh bạch của Ban QLDA ĐTXD kiêm nhiệm.
yen dinh thanh hoa thanh lap them ban quan ly du an dau tu xay dung kiem nhiem de lam gi
UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Phóng viên Ngày mới online có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định để nắm rõ sự việc, ông Bình giới thiệu chúng tôi làm việc với ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng (KTHT) ông Minh là Phó ban để nắm thông tin khách quan hơn.

Ông Minh cho biết: UBND huyện thành lập thêm Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm là căn cứ vào Nghị quyết đầu tư công và Nghị quyết về dự toán thu ngân sách Nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp huyện hàng năm. UBND huyện đã thánh lập Ban QLDAĐTXD công trình theo Điều 62 Luật Xây dựng năm 2014, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chuyện trách để đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án, cụ thể: giao cho ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban và 5 cán bộ (1cán bộ tài chính, 3 cán bộ Phòng KTHT và 1 kế toán), các thành viên tham gia làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, đều là công chức trực tiếp quản lý dự án, thực hiện theo khoản 1 Điều 16 và Điều 21 của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 về Quản lý đầu tư xây dựng của Chính phủ.

Ban QLDA ĐTXD do Phó Chủ tịch phụ trách các khối chỉ đạo, theo giõi tiến độ đối với dự án có tổng mức đầu tư lớn hơn 5 tỷ đồng. Còn một số dự án khác thì giao cho Ban QLĐTXD của huyện do ông Nguyễn Đăng Trường làm Trưởng ban triển khai từ bước chuẩn bị đầu tư cho đến khi kết thúc đầu tư.

Về trình tự thủ tục: ngày 29/11/2019, ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định số 7252/QĐ-UBND về việc kiện toàn lại Ban QLDAĐTXD công trình để “sửa chữa các công trình giao thông trên địa bàn huyện. Điều 3 của quyết định trên ghi rõ: Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 100 QĐ – UBND ngày 18/1/2017. Như vậy, UBND huyện Yên Định đã thành lập Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm trước khi thành lập Ban QLDAĐTXD công trình của huyện nửa năm. Để thực hiện chi đạo của cấp trên “mỗi huyện được thành lập một Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng nhưng phải được UBND tỉnh chấp thuận”. Ngày 22/ 6/2017 UBND huyện thành lập BQLĐTXD của huyện, nhưng không giải tán Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm trước đó mà để 2 ban quản lý cùng hoạt động. Thậm chí Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm do ông Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện quản lý hoạt động còn mạnh hơn Ban QLDA ĐTXD công trình của huyện quản lý.

yen dinh thanh hoa thanh lap them ban quan ly du an dau tu xay dung kiem nhiem de lam gi
Mặc dù UBND huyện Yên Định đã ra Quyết định thành lập Ban QLĐTXD nhưng vẫn duy trì BQLĐTXD công trình kiêm nhiệm (Quyết định kiện toàn BQLĐTXD công trình kiêm nhiệm)

Lý giải vấn đề trên, ông Minh cho rằng: Ban QLDA ĐTXD công trình đúng pháp luật thiếu năng lực, không có cán bộ có trình độ chuyên môn, chưa có kỹ sư điện, thủy lợi…còn Ban QLDA ĐTXD kiêm nhiệm thì đủ hết các kỹ sư. Tuy nhiên, trong quá trình cần cung cấp thông tin cho báo chí, ông Minh đã yêu cầu một cán bộ dưới quyền đến làm việc, cho rằng “cán bộ này mới được điều động từ Ban QLDA ĐTXD của huyện được điều động về đây để giúp huyện...?”.

Như vậy, Quyết định kiện toàn số 7252 ngày 29/11/2019 các thành phần của ban gồm: ông Nguyễn Văn Bình Phó Chủ tịch UBND huyện là Trưởng ban, ông Cao Văn Minh, Trưởng phòng KTHT làm Phó ban, ông Nguyễn Ngọc Nam, Trưởng phòng Tổ chức làm Phó ban, còn lại 3 chuyên viên không phải là kỹ sư giao thông. Các thành phần nêu trên liệu có đủ các thành phần kỹ sư như ông Minh khẳng định ?

Phóng viên đặt câu hỏi “ông cho rằng Ban QLĐTXD huyện không đủ năng lực vậy tại sao lâu nay vẫn thực hiện và hoàn thành tốt các dự án lớn ?”, nhưng ông Minh không trả lời.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm của huyện Yên Định, theo báo cáo của ông Minh “chỉ thực hiện các dự án từ 5 tỷ đồng trở xuống” nhưng thực tế đang thực hiện nhiều dự án hàng chục tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là “UBND huyện Yên Định thành lập Ban QLDA ĐTXD công trình kiêm nhiệm nêu trên đã đúng với quy định của pháp luật và ban này vẫn tồn tại để làm gì ?”.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin về các dự án mà Ban QLDA ĐT XD công trình kiêm nhiệm nêu trên!

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

UBND huyện Krông Pắc xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH cầu đường Trí Đức, ở thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk 30.000.000 đồng, vì không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại bãi tập kết cát theo quy định; Công ty TNHH Hà Bình, ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk 40.000.000 đồng, vì khai thác cát không đúng phương pháp khai thác. Mặc dù đã bị xử phạt, thế nhưng 2 Công ty trên vẫn ngang nhiên khai thác, tập kết cát trái phép, khiến dư luận rất bức xúc.    
khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Tin khác

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Bị thu hồi đất trái luật, người dân bức xúc phản đối

thi xa ky anh tinh ha tinh bi thu hoi dat trai luat nguoi dan buc xuc phan doi
Đất của người dân có nguồn gốc là đất ở, thế nhưng, trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để bồi thường, Hội đồng tư vấn đất đai của UBND phường Sông Trí (nay là phường Hưng Trí), thị xã Kỳ Anh lại xác định là đất nông nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình thu hồi đất, UBND thị xã Kỳ Anh thực hiện thu hồi đất chưa đúng quy định pháp luật.    
Xem thêm
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
truy to nguyen tong giam doc tong cong ty luong thuc mien nam

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: ...
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động