Xây dựng văn hóa giao thông an toàn

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2024, với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông (VHGT) an toàn”. Mục đích nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng VHGT an toàn; kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông về cả số vụ, số người chết và số người bị thương; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông.

Để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), văn hóa là yếu tố vô cùng quan trọng. Với tinh thần "mình vì mọi người, mọi người vì mình", vì cuộc sống bình yên của mình cũng như của xã hội. Chính vì vậy hơn lúc nào hết mỗi chúng ta phải luôn chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật giao thông để đem lại hạnh phúc cho mình cũng như cho cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn.

VHGT là nói tới hình thức biểu hiện bằng hành vi chấp hành đúng pháp luật theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông.

VHGT là hiểu biết đủ, đúng các quy định của pháp luật và tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về bảo đảm trật tự ATGT; khi tham gia giao thông có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng, tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ người khác; có ứng xử văn minh lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông, chấp hành quy định xử phạt khi vi phạm hành chính về giao thông.

Tai nạn giao thông trong những năm gần đây tuy có giảm nhưng chưa vững chắc; tính chất, mức độ thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra có xu hướng ngày càng nghiêm trọng, gây hậu quả tiêu cực cho xã hội. Bên cạnh đó, theo Ủy ban ATGT Quốc gia, hành vi chống người thi hành công vụ trong quá trình xử lí vi phạm về trật tự, ATGT cũng đang gia tăng.

Thực hiện chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” nhằm mục đích nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng VHGT an toàn. Hơn ai hết, các doanh nghiệp vận tải cũng cần tiếp tục chú trọng tới việc bồi dưỡng, giáo dục, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của lái xe, phụ xe. Việc nâng cao đạo đức người lái xe cũng là biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông. Bản thân mỗi lái xe, phụ xe cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức để thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ, cộng tác nghiêm túc với các cơ quan chức năng khi tham gia giao thông, ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông, chu đáo với khách hàng, để giữ uy tín cho doanh nghiệp cũng như bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lí nghiêm vi phạm, tăng tính răn đe; tiếp tục ứng dụng công nghệ vào quản lí hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera để kịp thời phát hiện chấn chỉnh, xử lí phạt nguội vi phạm, góp phần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông,...

Song Nguyễn

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Phim lịch sử

Phim lịch sử

Từ ngày 2/4, dự án phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" đã ra mắt khán giả. Đây là tác phẩm điện ảnh chào mừng kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Rào cản từ... trên trời!

Rào cản từ... trên trời!

Mặc dù vẫn còn hơn một tháng nữa, nhưng các hãng bay bất ngờ tăng mạnh giá vé trên nhiều chặng bay nội địa và quốc tế giai đoạn dịp lễ 30/4 và 1/5, với mức cao gấp 2-3 lần so với ngày thường.
Lòng từ thiện đang... sai hướng

Lòng từ thiện đang... sai hướng

Những tấm lòng từ thiện trong cộng đồng là nguồn lực, là vốn quý, một tiềm năng xuất phát từ truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.
Chỉnh trang Thủ đô

Chỉnh trang Thủ đô

Trước thông tin UBND thành phố Hà Nội xem xét quyết định về phương án thiết kế, cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, triển khai nghiên cứu, đầu tư xây dựng các không gian công cộng khác xung quanh hồ Hoàn Kiếm, dư luận người dân Thủ đô và cả nước rất đồng tình, phấn khởi.
Già cậy ai?

Già cậy ai?

Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có 16.179.824 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17%, dự báo đến năm 2030, số NCT ở Việt Nam chiếm khoảng 17% và đến năm 2050 là 25% dân số.

Tin khác

Loại bỏ... lãng phí

Loại bỏ... lãng phí
Trong phiên họp Bộ Chính trị ngày 28/2, Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước, thực hiện từ đầu năm học mới 2025-2026. Ngân sách nhà nước (Trung ương và địa phương) phải chi trả để thực hiện chủ trương miễn học phí cho các đối tượng nêu trên khoảng 30.000 tỉ đồng.

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp
Các công ty, tập đoàn, nhà máy ở Việt Nam hiện nay, phần lớn khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên dưới 35 tuổi.

Vui vẻ... lỗ?

Vui vẻ... lỗ?
Với mỗi doanh nghiệp (DN) ngoài mục tiêu lợi nhuận mang về, sự đóng góp của họ là tạo công ăn, việc làm cho người lao động (NLĐ) và đóng thuế cho Nhà nước.

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư
Theo pháp luật hiện hành, các khoản lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang được miễn thuế. Chỉ thu nhập từ lãi tiền gửi của công ty, doanh nghiệp mới bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thiếu đồng bộ!

Thiếu đồng bộ!
Thông tin mới đây cho biết, cầu đường bộ qua sông Đuống được khởi công xây dựng vào tháng 7/2023, dự kiến hoàn thành năm 2025, nhưng do chậm triển khai tiểu dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư, nên tiến độ dự án sẽ lùi ít nhất 3 năm.

Cung, cầu và nhu cầu học thêm

Cung, cầu và nhu cầu học thêm
Có rất nhiều quan điểm, tâm tư, bàn luận trước ngày Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.

Không để “thất thoát” người tài

Không để “thất thoát” người tài
Cuộc cách mạng tinh giản biên chế, tổ chức theo mục tiêu của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đang được triển khai những bước thần tốc.

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?
Câu hỏi nghe có vẻ “ất ơ” vì bất kì ai cũng muốn có một cuộc sống trường thọ, mạnh khỏe chứ đâu ở cái đích chỉ là bao nhiêu tuổi.

Chợ hoa chiều ba mươi Tết

Chợ hoa chiều ba mươi Tết
Chợ hoa chiều 30 Tết, những dãy mai chở từ miền Trung vào, đủ loại, mai nhảo, mai cúc, mai hương, thân cành uốn đủ thế, mai đỗ, chỉ thiên, thế quỳ, thế lộng phong, nụ bám đầy cành, hứa hẹn sẽ nở bung vào sáng mùng 1 Tết, để chủ nhân đón một năm mới nhiều tài lộc.

Vũ điệu mùa xuân

Vũ điệu mùa xuân
Bức tranh Vũ điệu mùa xuân là hoạt cảnh trên một sàn nhảy, nhấp nhánh ánh đèn mầu của đêm Hội mùa xuân. Bên ngoài trời đầy sao, bàng bạc ánh trăng thượng tuần huyền ảo. Giữa những mảng sắc màu lung linh nhảy múa, xuất hiện một cặp trai gái đang quấn quýt say sưa trong một điệu nhảy hết sức lãng mạn và vô cùng điệu nghệ.

Lì xì ngày một... “lợi thì”!

Lì xì ngày một... “lợi thì”!
Lì xì theo tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lợi thì” có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn.

Lại đề xuất miễn học phí

Lại đề xuất miễn học phí
Bộ Y tế vừa đề xuất Chính phủ nghiên cứu hỗ trợ 100% học phí, cấp sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Y như với ngành Sư phạm.

Cái ác mai phục!

Cái ác mai phục!
Mấy ngày cuối năm 2024, tin Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện 6 cơ sở sản xuất giá đỗ ở TP Buôn Ma Thuột sử dụng chất cấm làm dư luận xã hội quan ngại, bức xúc.

Thời của những “Mit tơ Bịp”

Thời của những “Mit tơ Bịp”
Đại gia Trịnh Văn Quyết từng một thời đình đám, nổi danh cả trong kinh doanh bất động sản và đầu tư trên thị trường chứng khoán, là một trong những người sở hữu tài sản tốp đầu giới doanh nhân Việt.

Đất và cò

Đất và cò
“Đất lành chim đậu” là câu thành ngữ của người xưa nói về những miền quê yên bình với những cánh đồng thẳng cánh, chim cò đua nhau về làm tổ. Cò là loài chim biểu tượng cho sự chăm chỉ, cần mẫn của nhà nông qua hình ảnh văn thơ “con cò lặn lội bờ sông...”.
Xem thêm
Người phụ nữ tử vong sau khi mua và uống thuốc tại quầy bán thuốc

Người phụ nữ tử vong sau khi mua và uống thuốc tại quầy bán thuốc

Trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa xảy ra vụ việc một người phụ nữ tử vong sau khi uống thuốc tại cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng.
50 năm - Trở lại miền Nam yêu dấu

50 năm - Trở lại miền Nam yêu dấu

Nhân dịp kỷ niệm 50 Năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist triển khai tour đặc biệt mang tên “50 năm - Trở lại miền Nam yêu dấu” dành cho các cựu chiến binh từ mọi miền tổ quốc đến TP. Hồ Chí Minh thăm lại chiến trường xưa kết hợp du lịch. Tour được khởi hành với nhiều tuyến tham quan xuyên suốt trong năm 2025 như lời tri ân sâu sắc dành tặng những người đã viết nên trang sử vàng dân tộc.
HungHau Agricultural chính thức vận hành Nhà máy Happy Food VietNam tại Đồng Tháp

HungHau Agricultural chính thức vận hành Nhà máy Happy Food VietNam tại Đồng Tháp

Ngày 9/4, Công ty CP Nông nghiệp Hùng Hậu (HungHau Agricultural), thành viên của HungHau Holdings, đã chính thức đưa vào vận hành Nhà máy chế biến xuất khẩu Happy Food VietNam, tại Khu công nghiệp Sa Đéc (phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Đây là dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững và khẳng định vị thế của HungHau Holdings trên bản đồ nông nghiệp – thực phẩm Việt Nam.
TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thu về 452 đơn vị máu. Số lượng máu trên sẽ được bảo quản và sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân.
Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững

Chuỗi sự kiện “Phủ Xanh Trường Học” giúp các em học sinh nhận ra rằng, việc lựa chọn phương tiện di chuyển không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn có tác động lớn đến môi trường.
Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Trường Mầm non Đại Đồng: Nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Đại Đồng (xã Đại Đồng, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng) đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.
Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Đoàn công tác của Ban Chăm sóc NCT (Hội NCT Việt Nam) vừa đến thăm, làm việc, tặng quà Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội. Đoàn do ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc NCT làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có lãnh đạo
Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

60 năm đã qua nhưng ký ức về trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng huyết mạch năm xưa vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu binh Lê Xuân Giang.
Thanh Hóa: Về chốn thiêng Tịnh xá Linh Sơn

Thanh Hóa: Về chốn thiêng Tịnh xá Linh Sơn

Nơi đây, vùng đất thiêng tụ hội những tinh hoa của đất trời sông núi. Hòa mình vào không gian tĩnh lặng giữa núi rừng, trời mây chợt thấy lòng mình vơi bớt đi những ưu lo muộn phiền.
Phiên bản di động