Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

2740 1

Thương binh 4/4 Nguyễn Văn Binh đang chỉ gốc cây điều do ông trồng năm 1984 trên khu đất đồi Mỹ.

Không xem xét nguồn gốc đất do cụ Nguyễn Văn Khiên sử dụng từ năm 1984?

Năm 1984, cụ Nguyễn Văn Khiên cùng gia đình con trai là ông Nguyễn Văn Binh, ở thị xã Trung Kiên, huyện Lục Yên, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), chuyển vào sinh sống tại ấp Phú Ngọc, xã Bình Phú (nay là Phú Trung), huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Cụ Khiên cùng con cháu và một số người dân trong xã khai hoang trên khu đất đồi Mỹ. Kết quả: Gia đình cụ Khiên quản lí, sử dụng 2.561,2m2 đất, thửa số 22, tờ bản đồ số 29 của Phòng Địa chính huyện Tân Phú. Hàng năm gia đình cụ Khiên và các con cải tạo đất canh tác bằng cách đào giếng lấy nước để chăm sóc hoa màu ngắn hạn, như trồng bắp, chuối và trồng các cây lâu năm như mít, tiêu, điều. Nhờ sự cần cù, sáng tạo của gia đình cụ Khiên và các con, nguồn thu nhập từ lao động chính đáng đã đem đến cho đời sống kinh tế khá đầy đủ. Việc nguồn gốc đất trên do cụ Nguyễn Văn Khiên sử dụng từ năm 1984, được nhiều người cao tuổi và một số cán bộ chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội trong xã Phú Trung xác nhận.

Nói dối là đất của Quốc phòng!

Năm 2002, UBND huyện Tân Phú thông báo cho các hộ dân trong các xã kê khai các nguồn đất nông nghiệp để cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Hai năm sau gia đình ông Binh và các con mới đến UBND xã Phú Trung đăng kí, kê khai thì cán bộ địa chính và Chủ tịch UBND xã cho rằng “đã hết hạn đăng kí, kê khai đất”.

Có điều bất ngờ là một số cán bộ xã và huyện đều có chung một quan điểm được lập trình sẵn, cho rằng: “Phần đất do gia đình ông Binh khai phá, sử dụng là đất quốc phòng; hoặc gia đình ông Binh không chứng minh được nguồn gốc, giấy tờ hợp pháp.” Do đó, chính quyền xã và huyện kết luận: Bác nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Binh về việc không cấp GCNQSDĐ. Ông Binh buộc phải có đơn khiếu nại.

Liệu khu đất đồi Mỹ có phải là đất quốc phòng? Phóng viên Báo Người cao tuổi (lúc đó), trực tiếp nêu điều nghi vấn này với Phó Chỉ huy trưởng Huyện đội Tân Phú và nhận được những ý kiến chung chung rằng: Thời kì chiến tranh, quân đội Mỹ có tận dụng khu đồi này để đóng quân và làm nhà kho khí tài quân dụng; sau chiến tranh, khu đồi bị bỏ hoang, Huyện đội không nhận được quyết định giao đất quản lí. Trong khi, căn cứ hồ sơ lưu trữ, tại khu đất đồi Mỹ hiện có 6 hộ dân tự khai phá, sản xuất, làm nhà ở và đã được chính quyền địa phương cấp GCNQSDĐ, đó là hộ ông Nguyễn Văn Tanh, cựu Chủ tịch UBND xã Phú Trung (từ 1980 đến 1990) và 5 hộ dân khác. 6 hộ dân này đã phân chia từng ô đất cho các người con trong gia đình sử dụng vào việc làm nhà, trồng cây được địa phương cấp GCNQSDĐ; khu đất đồi Mỹ đã hình thành hơn 10 hộ, một Trạm Y tế xã và một Văn phòng Công an xã. Trong khi, gia đình ông Nguyễn Văn Binh cũng khai hoang phục hóa đất và đặc biệt là đất ông Binh đang quản lí, sử dụng lại nằm giữa các phần đất của 6 hộ, nhưng không được cấp GCNQSDĐ vì lí do là “đất quốc phòng”(?!).

1604 giay cn ong tanh

“Sổ đỏ” cấp đất Đồi Mỹ, ngày 1/7/2003 cho ông Nguyễn Văn Tanh, cựu Chủ tịch UBND xã Phú Trung (từ 1980 đến 1990)

1601 giay cn ong sang

“Sổ đỏ” cấp đất Đồi Mỹ, ngày 30/12/1996 cho ông Lê Văn Sáng, trong khi gia đình cụ Khiên cùng con cháu khai hoang từ năm 1984 lại bị coi là đất Quốc phòng!

Như vậy, cùng một khu đất trên một triền đồi, các hộ dân đều tự phát xây dựng nhà ở kiên cố và được cấp GCNQSDĐ, riêng gia đình thương binh 4/4 Nguyễn Văn Binh lại không được cấp GCNQSDĐ, với lí do là “đất quốc phòng! Sự thật này thể hiện rõ ràng chính quyền địa phương đã đối xử không công bằng, có thành kiến cá nhân với gia đình ông Binh; là thể hiện rõ ràng của sự nói dối.

Tháng 12/2014, trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi), ông Ngô Sĩ Bảng, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú cho biết: “Ông Nguyễn Văn Binh khai hoang số đất trên từ năm 1984, với diện tích 2.561,2m2 và hàng năm đã gieo trồng cây trái và có thu nhập nguồn lợi từ thành quả lao động là đúng sự thật. Về giải quyết nguyện vọng của gia đình ông Binh, hiện có nhiều quan điểm, ý kiến chưa thống nhất của các cơ quan chức năng ở huyện và UBND xã. UBND huyện đang tìm hướng giải quyết theo các hướng: Gia đình ông Binh vẫn tiếp tục canh tác, sử dụng trên diện tích đất đó; hoặc huyện chỉ đạo xã rà soát lại quỹ đất của để hoán đổi vị trí đất canh tác cho gia đình ông Binh. Đây là thể hiện sự quan tâm của địa phương đối với gia đình chính sách, thương binh và người có công. Sau năm 1975, khu đồi bị bỏ hoang, Huyện đội không có quyết định giao đất quản lí. Nếu sau này Bộ Quốc phòng giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai trưng dụng khu đồi Mỹ vào mục đích an ninh quốc phòng hoặc sử dụng vào việc công ích, phục vụ cho lợi ích công cộng thì các hộ dân sử dụng đất khu đồi Mỹ, trong đó có gia đình ông Binh sẽ được xem xét, giải quyết theo quy định”-

“Bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống đối với các bậc cao niên!

Ông Binh khiếu nại việc Chủ tịch UBND xã Phú Trung không cho lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2.561,2m2 đất trên.

Quyết định số 6353/QĐ.UBND ngày 4/11/2014 của Chủ tịch UBND huyện Tân Phú (Sau đây gọi là Quyết định số 6353) về giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Binh. Tuy nhiên, trong quyết định này không có nội dung nào nói đến việc UBND xã Phú Trung nhiều lần lấy lí do là đất đồi Mỹ là đất do Quốc phòng quản lí. Trong khi UBND xã Phú Trung không đưa ra được bằng cớ nào chứng minh đất đang do gia đình ông Binh quản lí, sử dụng từ năm 1984 là đất do Quốc phòng quản lí. Quyết định số 6353 cũng không có nội dung nào nói đến việc: Cụ Nguyễn Văn Khiên cùng với vợ chồng con cháu gia đình ông Bình, đã vỡ hoang, khai thác một khu đất hoang tại Đồi Mỹ. Cụ thể: Liên tiếp từ năm 1984 đến tháng 4/2013, khai hoang tổng diện tích là 2.561,2m2 khu đất Đồi Mỹ xã Phú Bình (nay là xã Phú Trung), thửa số 22, tờ bản đồ số 29 của Phòng Địa chính huyện Tân Phú. Đất này đến thời điểm 2014 không có ai tranh chấp. Và Quyết định số 6353 cũng không nói gì đến sự thật là có một số hộ dân cùng khai thác đất hoang trên Đồi Mỹ cạnh khu đất trên (có 6 hộ) được UBND xã Phú Trung đề nghị và đã được UBND huyện Tân Phú cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chưa hết, Quyết định số 6353 (trang 3, dòng thứ 7 trên xuống) có nội dung: “Trình bày của người có liên quan: Ngày 23/4/2913 sau khi làm việc với 8 người nhân chứng xác nhận trong đơn về nguồn gốc đất của ông Binh gồm ông Ngọ, ông Xuân, ông Miêng, ông Thi, ông Trích, bà Sang, vắng mặt hai người là ông Thú và ông Tiên. Qua buổi làm việc các ông, bà đều thống nhất ý kiến: Chỉ biết ông Binh có trồng chuối, điều năm 2009 và không thống nhất về nguồn gốc đất do ông Binh khai phá từ năm 1984. Lý do kí vào đơn làm chứng vì nể hàng xóm và cùng là hội viên Hội Cựu chiến binh nên không đọc đơn chỉ biết kí.”

1726 qy 6353 1

Quyết định số 6353/QĐ.UBND ngày 4/11/2014 của Chủ tịch UBND huyện Tân Phú, có nội dung bịa đặt cho các cụ cao niên.

1729 qy 6353 2

Quyết định số 6353/QĐ.UBND ngày 4/11/2014 của Chủ tịch UBND huyện Tân Phú, có nội dung bịa đặt cho các cụ cao niên.

1732 qy 6353 4

Quyết định số 6353/QĐ.UBND ngày 4/11/2014 của Chủ tịch UBND huyện Tân Phú, có nội dung bịa đặt cho các cụ cao niên.

Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Người cao tuổi trực tiếp phỏng vấn (có quay phim, ghi âm) các ông, bà: ông Xuân, ông Miêng và bà Sang với kết quả bất ngờ. Cả ba “nhân chứng” này đều khẳng định: Không vì “nể hàng xóm và cùng là hội viên Hội Cựu chiến binh nên không đọc đơn chỉ biết kí” như Quyết định số 6353 nêu.

Ông Miêng nói: “Tại buổi làm việc ngày 23/4/2913, tôi có nói “không biết gia đình ông Binh khai hoang đất Đồi Mỹ vào năm nào, chứ không nói: “thống nhất ý kiến: Chỉ biết ông Binh có trồng chuối, điều năm 2009 và không thống nhất về nguồn gốc đất do ông Binh khai phá từ năm 1984”, như Quyết định số 6353”;

Bà Sang khẳng định: “Quyết định số 6353 viết như vậy là sai. Năm 1984 ông Nguyễn Văn Khiêm (cha ông Binh) và các con có khai phá tại Đồi Mỹ”;

Ông Xuân cũng khẳng định: “Tại buổi làm việc ngày 23/4/2913, tôi có phát biểu như bà Sang, tôi không hề nói “thống nhất ý kiến: Chỉ biết ông Binh có trồng chuối, điều năm 2009 và không thống nhất về nguồn gốc đất do ông Binh khai phá từ năm 1984”, như Quyết định số 6353”.

Như vậy, từ ba ý kiến của ba nhân chứng, thể hiện UBND huyện Tân Phú đã bỏ sót tình tiết thực tế năm 1984, ông Nguyễn Văn Khiêm (cha ông Binh) đã khai hoang trồng trọt tại không làm rõ nguồn gốc quá trình khai phá 2.561,2m2 đất, thửa số 22, tờ bản đồ số 29 tại Đồi Mỹ. Như vậy, tự thân việc bỏ sót tình tiết thực tế này, đã thể hiện rõ ràng UBND huyện Tân Phú yêu cầu ông Binh chứng minh năm 1984 có khai hoang tại Đồi Mỹ là không có cơ sở, nếu không muốn nói là “thách đố, làm khó” ông Binh!

Và cũng từ ba ý kiến của ba nhân chứng trên, thể hiện rõ ràng Chủ tịch UBND huyện Tân Phú đã “bịa đặt” ra nội dung: “Các ông, bà đều thống nhất ý kiến: Chỉ biết ông Binh có trồng chuối, điều năm 2009 và không thống nhất về nguồn gốc đất do ông Binh khai phá từ năm 1984. Lý do kí vào đơn làm chứng vì nể hàng xóm và cùng là hội viên Hội Cựu chiến binh nên không đọc đơn chỉ biết kí.”; và “Bị lừa, nên rút đơn tố cáo!”

Ông Binh cho biết: “Tôi bị lừa, nên rút đơn tố cáo!” Bởi lẽ” Ngày 8/9/2016, tại Thanh tra tỉnh Đồng Nai theo hướng dẫn của ông Trần Văn Thiệu thanh tra viên, Thanh tra tỉnh Đồng Nai, tôi có kí tên vào biên bản làm việc với nội dung là đồng ý rút đơn tố cáo trên nếu UBND huyện Tân Phú thu hồi Quyết định số 6353/QĐ.UBND ngày 4/11/2014 của Chủ tịch UBND huyện Tân Phú. Ngày 10/11/2016, tại UBND xã Phú Trung, đại diện các cơ quan, ban, ngành, chính quyền xã Phú Trung và huyện Tân Phú trao cho tôi Quyết định số 2862/QĐ.UBND ngày 6/10/2016 của UBND huyện Tân Phú về việc thu hồi Quyết định số 6353/QĐ.UBND ngày 4/11/2014 của Chủ tịch UBND huyện Tân Phú. Lí do: “Ông Binh khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND xã Phú Trung , không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Tân Phú”. Tuy nhiên, không hiểu tại sao đến nay đã qua nhiều đời Chủ tịch của các cấp chính quyền ở huyện Tân Phú và xã Phú Trung, mà nguyện vọng của gia đình tôi là được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2.561,2m2 đất, thửa số 22, tờ bản đồ số 29 tại Đồi Mỹ xã Phú Trung, vẫn chưa được giải quyết dứt điểm!”

2512 bien ban trao qy 2862

Biên bản bàn giao cho ông Binh Quyết định số 2862/QĐ.UBND ngày 6/10/2016 của UBND huyện Tân Phú về việc thu hồi Quyết định số 6353/QĐ.UBND ngày 4/11/2014 của Chủ tịch UBND huyện Tân Phú

Ông Binh khẳng định: “Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời! Gia đình chúng tôi mong muốn được sớm công khai kết luận nguồn gốc, biến động và quản lí, sử dụng đất đối với 2.561,2m2 khu đất Đồi Mỹ xã Phú Bình (nay là Phú Trung), thửa số 22, tờ bản đồ số 29 của Phòng Địa chính huyện Tân Phú, bằng việc: Tổ chức một cuộc đối thoại mở rộng gồm nhiều thành phần tham dự, gồm có: Đại diện của chính quyền xã Phú Trung, huyện Tân Phú, các cơ quan hữu quan, của gia đình ông Binh và các nhân chứng (trong đó có ông Xuân, ông Miêng, bà Sang) do chính quyền mời và các nhân chứng khác do gia đình chúng tôi mời; có đại diện các cơ quan báo đài từ Trung ương đến địa phương tham dự. Ngoài ra, cũng cần có đại diện của cơ quan có thẩm quyền về xác định độ tuổi của khoảng 80 cây điều đang tuổi cho thu hoạch và khỏang 24 cây khác trên phần đất 2.561,2m2 đất, thửa số 22, tờ bản đồ số 29 tại Đồi Mỹ. Qua buổi đối thoại để giải quyết cho gia đình tôi được lập hồ sơ trình lên Chủ tịch UBND huyện Tân Phú xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 2.561,2m2 khu đất Đồi Mỹ xã Phú Bình (nay là Phú Trung), thửa số 22, tờ bản đồ số 29 của Phòng Địa chính huyện Tân Phú cho gia đình tôi.”

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiềm ẩn cháy, nổ từ loạt nhà xưởng, bãi trông giữ xe trái phép

Tiềm ẩn cháy, nổ từ loạt nhà xưởng, bãi trông giữ xe trái phép

Khu đất nông nghiệp có diện tích hàng nghìn mét vuông nằm trong ngõ 408, đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh đã bị san lấp trái phép làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi trông giữ ô tô, xưởng sản xuất bàn ghế sofa... đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào, khiến cho người dân sinh sống tại đây vô cùng bất an...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi (bà Nguyễn Thị Tiến, 66 tuổi; bà Nguyễn Thị Trang, 74 tuổi; bà Nguyễn Thị Nhàn, 75 tuổi...), ở tổ 15, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phản ánh về việc đất của gia đình họ được HTX nông nghiệp Khương Hạ giao sử dụng để sản xuất từ năm 1989.
Kiến nghị khẩn cấp của nhiều hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi

Kiến nghị khẩn cấp của nhiều hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi

Dự án Đầu tư xây dựng khu Trung tâm Chí Linh, TP Vũng Tàu, có 1.000 hộ dân có đất tại khu C bị quy hoạch treo gần 30 năm; người có đất tại các khu A, B, D gần 30 năm nay chưa được đền bù; và gần 200 khách hàng của chủ đầu tư Dự án là Công ty Đầu tư xây dựng và Dịch vụ du lịch, Bộ Xây dựng, nay là Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) gần 30 năm nay chưa được nhận đất. Đây là phản ánh trong đơn kêu cứu khẩn cấp (lần 3) của nhiều hộ dân trong đó có rất nhiều người cao tuổi…
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.

Tin khác

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù
Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng
Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) đã nhận hối lộ 1 tỷ đồng.

Cần xem xét, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương

Cần xem xét, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương
Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi ở xã Đạp Thanh kiến nghị một số vấn đề còn bất cập tại địa phương, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét làm rõ và giải quyết dứt điểm...

Cần nhanh chóng xem xét, giải quyết những kiến nghị của thương binh Nguyễn Công Mùi

Cần nhanh chóng xem xét, giải quyết những kiến nghị của thương binh Nguyễn Công Mùi
Ông Nguyễn Công Mùi, 72 tuổi, cựu binh tham gia kháng chiến chống Mỹ, bị nhiễm chất độc da cam, thương binh hạng 4/4, lần đầu làm đơn xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên mảnh đất diện tích hơn 60m2 mà gia đình sinh sống hợp pháp từ năm 1986. Tuy nhiên cho đến nay, gia đình ông Mùi vẫn chưa được các cơ quan chức năng TP Hà Nội xem xét, giải quyết dứt điểm...

Những bất cập trong báo cáo của thị trấn Phước Bửu

Những bất cập trong báo cáo của thị trấn Phước Bửu
Chủ tịch UBND thị trấn Phước Bửu báo cáo UBND huyện Xuyên Mộc về giải quyết đơn bà Đào Thị Ngọc Liên, 71 tuổi, phản ánh việc ông Đồng Văn Thông xây tường làm mất lối đi duy nhất vào phần đất đã có chủ quyền hợp pháp của bà Liên. Tuy nhiên, báo cáo của UBND thị trấn Phước Bửu lại có một số nội dung thể hiện bất cập, mâu thuẫn với các quy định pháp luật…

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như “thần dược”: Người cao tuổi cần thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”!

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như “thần dược”: Người cao tuổi cần thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”!
Tình trạng hàng chục loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe về xương khớp, tiểu đường, tự kỉ,… được quảng cáo rầm rộ và thổi phồng có công dụng như là “thần dược” trên mạng xã hội khiến cho người tiêu dùng, nhất là người cao tuổi luôn bất an khi lựa chọn sản phẩm…

Đại diện Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền góp vốn

Đại diện Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền góp vốn
Tìm kiếm các kênh đầu tư để sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi luôn là nhu cầu kiếm tiền chính đáng của mỗi người. Nắm bắt nhu cầu đó, Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo Quốc tế Sydney (Công ty Sydney) huy động vốn dưới hình thức góp vốn đầu tư từ người dân. Đến khi Công ty khó khăn không thể thanh toán tiền theo “Hợp đồng góp vốn” thì người dân mới kêu cầu khắp nơi nhưng không được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, mới đây đại diện phía Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền và hiện tại thì nhiều nhà đầu tư đã được trả tiền…

Nguyên đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương

Nguyên đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương
Phía bị đơn đã lấn chiếm mương thoát nước chung của các hộ liền kề rồi xây hàng rào trái phép, ông Hứa Văn Sang, 67 tuổi, phải vất vả khởi kiện ra Tòa yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hàng rào đã lấn chiếm…

Cần quản lí và sử dụng hiệu quả các bãi than ở khu vực chùa Hồ Thiên

Cần quản lí và sử dụng hiệu quả các bãi than ở khu vực chùa Hồ Thiên
Theo phản ánh của Nhân dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, ở hai xã Bình Khê và Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tại khu vực gần đường lên chùa Hồ Thiên, đã tồn tại nhiều bãi than, ước chừng hàng vạn tấn được phủ đất, do mưa, bão, nay đang dần phát lộ và gần như “vô chủ”, trong khi đất nước hiện đang phải nhập khẩu than phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện...

Công ty của người cao tuổi đang thuê nhà hợp pháp, bị chủ nhà ngang nhiên khóa cửa, đổ rác

Công ty của người cao tuổi đang thuê nhà hợp pháp, bị chủ nhà ngang nhiên khóa cửa, đổ rác
Bà Trương Thị Hoàng Phi, 65 tuổi, đại diện theo pháp luật cho Công ty TNHH Dịch vụ du lịch khách sạn Hoàng Phi (Công ty Hoàng Phi) có trụ sở tại 10B đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, có đơn tố giác bà Nguyễn Thị Thu Thủy có hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác,…

“Đại án” Vạn Thịnh Phát: Bị cáo cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát vì đã "lắng nghe và thấu hiểu"

“Đại án” Vạn Thịnh Phát: Bị cáo cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát vì đã "lắng nghe và thấu hiểu"
Sáng 2/4, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB tiếp tục phần đối đáp.

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não ở Hà Nội: Phải xử lí nghiêm khắc

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não ở Hà Nội: Phải xử lí nghiêm khắc
Cơ quan Công an đang điều tra làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn gọi người nhà đến hành hung do mâu thuẫn trong lúc chơi bóng rổ, dẫn tới chết não. Vụ việc đã được chuyên gia pháp lí bình luận...

Cần giải quyết đúng sự thật và quy định của pháp luật

Cần giải quyết đúng sự thật và quy định của pháp luật
UBND quận 5 khẳng định: “Lối đi thông qua” giữa nhà 32 lầu 2 đường Mạc Cửu và nhà 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, thuộc “kết cấu nhà số 32 Mạc Cửu”, nhưng lại nói “không phải là lối đi chung của tập thể”; khẳng định bản vẽ chủ quyền Giấy chứng nhận của nhà 2C không thể hiện “lối đi thông qua”, nhưng lại cho là chủ nhà số 2C có sử dụng “lối đi thông qua” trước khi được cấp Giấy chứng nhận, để không giải quyết việc chủ nhà số 2C sử dụng tài sản do UBND quận 5 quản lí (theo Khoản 4, Điều 7 Nghị định số: 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ)...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Đơn tố giác” của cụ Vũ T. (xin giấu tên), 75 tuổi, phản ánh việc, cháu của cụ T. là Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến làm việc với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (theo Giấy triệu tập vì có liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Quan Văn A, 69 tuổi, phản ánh việc, từ lâu nay, hai bên chân cầu Long Đại (nối phường Long Bình và phường Long Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện bãi tập kết cát, đất, đá “khủng” hoạt động ngày đêm, xe ben chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi sinh sống ở khu vực cầu Long Đại.
Xem thêm
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứ
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi (bà Nguyễn Thị Tiến, 66 tuổi; bà Nguyễn Thị Trang, 74 tuổi; bà Nguyễn Thị Nhàn, 75 tuổi...), ở tổ 15, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phản ánh về việc đất của gia đình họ được HTX nông nghiệp Khương Hạ giao sử dụng để sản xuất từ năm 1989.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Đơn tố giác” của cụ Vũ T. (xin giấu tên), 75 tuổi, phản ánh việc, cháu của cụ T. là Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến làm việc với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (theo Giấy triệu tập vì có liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Quan Văn A, 69 tuổi, phản ánh việc, từ lâu nay, hai bên chân cầu Long Đại (nối phường Long Bình và phường Long Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện bãi tập kết cát, đất, đá “khủng” hoạt động ngày đêm, xe ben chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi sinh sống ở khu vực cầu Long Đại.
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Phiên bản di động