Thoát khỏi ma túy trở thành người có ích cho xã hội

Là nạn nhân “cái chết trắng” và các tệ nạn xã hội, nhiều lần bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, vào tù ra tội là nỗi ám ảnh của người thân, bạn bè; Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1973, đã cai nghiện ma túy thành công, tái hòa nhập cộng đồng, hiện là Trưởng Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi 1, ở ấp Tân Điền, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Hơn 20 năm làm nô lệ ma túy

Ông Nguyễn Văn Bình là con út trong một gia đình có 10 người con. Ông nhận được sự bao bọc, thương yêu của cha mẹ, anh chị, được ăn học tử tế, nhưng năm 17 tuổi đã lầm đường, bỏ lỡ bao hoài bão của đời để lao vào “nàng tiên trắng” như con thiêu thân.

Ông Bình cho biết: Với sự tò mò của tuổi mới lớn, năm 1990, đã tập tành sử dụng các loại ma túy: cần sa, á phiện và các loại tây dược. Đến năm 1994, ma túy đã thực sự chiếm hữu cai trị tôi. Khoảng thời gian đẹp nhất của thời trai trẻ đã không học tập, làm việc và phấn đấu mà dành trọn cho ma men, ma túy và các tệ nạn xã hội. Đến năm 1998, cái giá phải trả là căn bệnh thế kỉ HIV. Cùng trong năm đó, vợ sinh con trai đầu lòng.

Thoát khỏi ma túy trở thành người có ích cho xã hội
Ông Bình chia sẻ: “Thất bại của quá khứ là bài học và động lực sống tốt hơn cho hiện tại và tương lai”.

Ông Bình nhớ lại: “Con trai ra đời là niềm an ủi, hạnh phúc duy nhất lúc đó. Là động lực đánh động đến lương tâm của người cha. Tôi quyết định cai ma túy bằng mọi cách, nhưng mọi nổ lực đều vô vọng. Không những không cai được mà nghiện nhiều hơn. Năm 2005, tôi bị cưỡng chế cai nghiện bắt buộc. Vợ cũng nhiễm HIV lây từ tôi và qua đời ở tuổi còn rất trẻ. Người vợ mất là lỗi do tôi, nỗi đau này dày xéo tâm tôi đến ngày hôm nay.

Năm 2009, tôi được trả về xã hội với tâm trạng bế tắc. Tôi tiếp tục chìm đắm và ngụp lặn trong vũng lầy của ma men, ma túy và nhiều tội lỗi khác, dùng bất cứ thủ đoạn nào để kiếm tiền chơi ma túy. Tôi không còn gì để mất, thân thể tàn tạ, bệnh tật, gia đình mất niềm tin, bạn bè xa lánh, hàng xóm coi thường né tránh, tương lai mờ mịt không lối thoát. Trước áp lực bủa vây tứ bề, tôi đã tự sát để giải thoát cho mình. Trong lúc chết lâm sàng tôi còn chút ý thức cuối cùng và chợt nhận ra rằng mình sắp chết và chưa bao giờ được sống đúng nghĩa, tại sao lại như vậy? ”, anh Bình nghẹn ngào chia sẻ.

Và trở thành Trưởng Trung tâm cai nghiện

Năm 2011, ông Bình đến Trung tâm cai nghiện Cơ đốc EMMANUEL trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Nơi đây, có nhiều anh em giúp, cảm thông yêu thương khích lệ, họ là những con nghiện hoàn lương, học kinh thánh, cuốn sách mà Luật Tín ngưỡng tôn giáo khuyến khích đọc và thực hành. Không những ma túy mà tất cả các tệ nạn đều từ bỏ hoàn toàn và từng bước trở thành người lương thiện sống yêu thương giúp đỡ người khác.

Thoát khỏi ma túy trở thành người có ích cho xã hội
Vợ chồng ông Bình cùng làm công tác chăm lo cho người nghiện tại Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ảnh: NVCC

Sau khi cai nghiện thành công (2012 - 2016), ông Bình chuyển đến Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi ở Tân Điền, Long Thượng, Cần Guộc, Long An làm cộng tác viên, tư vấn, chăm sóc, giúp đỡ những anh em có hoàn cảnh bế tắc, nghiện ngập. Bằng sự thấu hiểu, yêu thương, ông đã giúp cho nhiều người cai nghiện thành công hòa nhập cộng đồng.

Và cũng từ đây, ông Bình gánh trên vai trách nhiệm của người đứng đầu trung tâm, ông gắn bó tận hiến cho những con người có quá khứ lầm lỡ như mình. Bằng tình yêu và sự thấu hiểu cảm thông, ông giúp đỡ những người nghiện theo cách mà ông học hỏi được từ các anh em đi trước và ông đã giúp được nhiều người thoát khỏi ma túy tái hòa nhập cộng đồng hướng đến một lối sống lành mạnh, có ích cho xã hội, trở thành niềm vui lớn cho gia đình.

Năm 2017, ông đã gặp được bà Vân người vợ hiện tại. Sau 2 năm quen biết, tìm hiểu, năm 2019, hai người kết hôn. Bà phụ giúp chồng việc chăm sóc, quản giáo những người nghiện ma túy nữ tại Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi. Sự đồng hành, san sẻ và chung tay hy sinh đi trên con đường hành thiện khiến cặp đôi thêm hạnh phúc, gắn kết.

Bà Vân chia sẻ: “Trong 4 năm hôn nhân, đến giờ tôi chưa từng nghĩ đến 2 chữ hối hận. Đối với tôi, anh Bình vừa là chồng, vừa là bạn, vừa là người đồng hành, người thầy, người cùng chí hướng. Cuộc sống bên cạnh những người từng lầm đường dạy cho tôi nhiều bài học, để rồi tôi có kinh nghiệm để giúp đỡ được nhiều người nghiện và tìm thấy hạnh phúc cho cuộc đời mình".

Ông Lê Minh Phương, người sáng lập ra chuỗi Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi cho biết: “Anh Bình là người rất có nghị lực, giàu tình yêu thương, tận tâm, đầy nhiệt huyết với công việc Người tội lỗi nhiều, được tha thứ nhiều thì nay cũng yêu thương nhiều. Qua cuộc đời anh, nhiều người nghiện đã thoát khỏi ma túy, hòa nhập cộng đồng”.

Trung tâm cai nghiện Gia đình Nissi thành lập không phải để kinh doanh, mà để giúp đỡ người khác, việc thu phí chỉ để trang trải sinh hoạt, không nhằm mục đích lợi nhuận, có nhiều khi phải bù lỗ, anh em cộng tác không có lương, do anh em đã hoàn lương không nghiện ngập, nên cũng không có nhu cầu về tài chính. Trung Tâm cần sự giúp đỡ về tinh thần hoặc vật chất, để giúp đỡ được nhiều người hơn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 0904777370 - 0901104370.

Vy Thảo – Mai Trang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời

Bà ngoại tôi dù đã đi về miền mây trắng từ nhiều năm trước, nhưng tấm lòng nhân hậu, vị tha của bà luôn là tấm gương sáng để con cháu chúng tôi noi theo.
Hiểu thêm về người phất cờ chiến thắng trên nóc hầm Đờ cát

Hiểu thêm về người phất cờ chiến thắng trên nóc hầm Đờ cát

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tròn 70 năm. Lịch sử đã nói nhiều về những chiến công của bộ đội, dân công và Nhân dân ta. Có rất nhiều bài viết về những người đã bắt sống tướng Đờ cát cùng bộ tham mưu địch, về người phất cờ chiến thắng trên nóc hầm Đờ cát.
Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực 2024 đẹp mắt

Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực 2024 đẹp mắt

Theo quan niệm dân gian, Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch - đây là dịp để người Việt hướng về nguồn cội, tưởng nhớ ân đức tổ tiên. Năm 2024, Tết Hàn thực rơi vào thứ 5 ngày 11/4 dương lịch.
Đặc sắc lễ hội Nghinh Ông  ở Cà Mau

Đặc sắc lễ hội Nghinh Ông ở Cà Mau

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là lễ hội dân gian lớn nhất ở tỉnh Cà Mau và được xếp vào danh sách 60 lễ hội tiêu biểu ở Việt Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Ông nội tôi tên Hồ Chí Trọng, người dân tộc Bru Vân Kiều mang họ Hồ ở bản miền núi Cửa Mẹc, xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Tin khác

Mùa cúng đất quê tôi

Mùa cúng đất quê tôi
Xưa bày nay bắt chước, cúng đất còn gọi là cúng Thần Hoàng Bổn Xứ. Mùa cúng đất ở miền Trung xứ Quảng quê tôi diễn ra trong mùa Xuân. Thời gian này, hết nhà nọ đến nhà kia rộn ràng cúng đất, cúng nhiều nhất là khoảng tháng 3 âm lịch...

Nên duyên từ chiến dịch Điện Biên Phủ

Nên duyên từ chiến dịch Điện Biên Phủ
Cụ Vũ Xuân Thanh (94 tuổi) và cụ Nguyễn Thị Lan (87 tuổi), ở Nghệ An cùng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ rồi nên duyên vợ chồng....

Miền Bắc sắp xuất hiện nắng nóng cục bộ

Miền Bắc sắp xuất hiện nắng nóng cục bộ
Dự báo, trong khoảng từ 10-11/4, khu vực Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng, nhiệt độ phổ biến từ 24-27 độ, phía tây Bắc bộ các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La và Yên Bái trời nắng ráo nhưng không nắng nóng, nhiệt độ phổ biến từ 31-33 độ.

“Trúng” sâm giàu, “trật” sâm thâm nợ!

“Trúng” sâm giàu, “trật” sâm thâm nợ!
Không ít người ở Quảng Nam phất lên, trở nên giàu có nhờ “trúng” sâm. Nhưng cũng có không ít người vướng… nợ tiền, cả nợ trần ai!...

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại
Cứ đến ngày húy nhật ông bà ngoại, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại đến nhà cậu (em trai mẹ tôi nhưng là trưởng nam của ông bà) đông đủ cùng các cháu, chắt làm giỗ, thắp nén tâm hương tưởng nhớ bậc sinh thành. Khi công việc xong xuôi, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại ôn những kỉ niệm về ông bà.

Ban Tổ chức Trung ương thống nhất phương án nghỉ lễ 30/4-1/5 dài 5 ngày

Ban Tổ chức Trung ương thống nhất phương án nghỉ lễ 30/4-1/5 dài 5 ngày
Ngày 9/4, Ban Tổ chức Trung ương có văn bản nêu ý kiến về phương án Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm 2024.

Yêu cầu tiktok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo

Yêu cầu tiktok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Tại cuộc họp báo chiều 8/4, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) Nguyễn Thị Thanh Huyền đã có những chia sẻ về tình trạng một số tài khoản livestream trên nền tảng tiktok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài để lừa đảo vẫn được lên xu hướng và phân phối đến nhiều đối tượng người dùng.

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi
Ngày 8/4, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã bàn giao công trình lớp học Điểm trường thôn Quế (thuộc trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Trà Bùi), tại thôn Niên, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Thúng khoai của bà

Thúng khoai của bà
Đang hưởng thú điền viên yên lành, ngày chăm sóc cây cảnh, tối nghe cải lương, đột nhiên bà đề nghị với ba mẹ:

Đừng vô cớ trút giận lên đầu con cái

Đừng vô cớ trút giận lên đầu con cái
Mỗi khi đọc chuyện, hay xem cảnh cha mẹ đánh mắng con cái vô cớ, chị lại thấy bực mình. Nhưng chị lại quên mất, chính chị cũng đang “đẩy” con rơi vào tình trạng ấy, bởi thói quen “giận cá chém thớt” của mình. Và chị cũng không ngờ, hậu quả của nó đã tác động quá lớn đối với con.

Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?

Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?
Bà nội tôi mất đã 50 năm, nhưng tôi vẫn nhớ tiếng gậy khua của bà. Nhiều lúc anh em tôi gọi điện cho nhau, rồi tự hỏi: “Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?”

Những địa điểm quan sát nhật thực toàn phần - hiện tượng trăm năm mới có

Những địa điểm quan sát nhật thực toàn phần - hiện tượng trăm năm mới có
Nhật thực toàn phần ngày 8/4 được đánh giá là lần nhật thực tuyệt vời nhất hàng trăm năm qua. Hàng triệu người ở miền bắc Mexico, Mỹ và Đông Nam Canada sẽ có cơ hội quan sát nhật thực toàn phần.

Văn hóa mặc của giới trẻ hiện nay

Văn hóa mặc của giới trẻ hiện nay
Hiện nay không ít thanh niên ảnh hưởng của lối sống “tự do quá mức” và “không giống ai”, đặc biệt là thể hiện qua trang phục hằng ngày. Liệu câu nói của ông cha ta từ ngàn xưa: “Người đẹp vì lụa” đến nay có còn đúng không?...

Bộ Nội vụ tán thành đề xuất nghỉ lễ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4-1/5

Bộ Nội vụ tán thành đề xuất nghỉ lễ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4-1/5
Bộ Nội vụ vừa gửi công văn nêu ý kiến về đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Bà giữ lửa hồng trong căn bếp ấm

Bà giữ lửa hồng trong căn bếp ấm
Hình ảnh bà nội ngồi bên bếp lửa hồng luôn in đậm trong tâm trí tôi. Tôi đã quen với hình ảnh đó suốt cả tuổi thơ của mình và bây giờ nó trở thành một miền kí ức đặc biệt trong tôi.
Xem thêm
Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời

Bà ngoại tôi dù đã đi về miền mây trắng từ nhiều năm trước, nhưng tấm lòng nhân hậu, vị tha của bà luôn là tấm gương sáng để con cháu chúng tôi noi theo.
Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Ông nội tôi tên Hồ Chí Trọng, người dân tộc Bru Vân Kiều mang họ Hồ ở bản miền núi Cửa Mẹc, xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.
Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại

Cứ đến ngày húy nhật ông bà ngoại, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại đến nhà cậu (em trai mẹ tôi nhưng là trưởng nam của ông bà) đông đủ cùng các cháu, chắt làm giỗ, thắp nén tâm hương tưởng nhớ bậc sinh thành. Khi công việc xong xuôi, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại ôn những kỉ niệm về ông bà.
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 8/4, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã bàn giao công trình lớp học Điểm trường thôn Quế (thuộc trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Trà Bùi), tại thôn Niên, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Người bị quản lý, giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo

Người bị quản lý, giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo

Nghị định số 95/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 30/3; áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm và thực hiện quyền tự do tín
Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

200 đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cùng bộ đội biên phòng gói 2.000 chiếc bánh chưng trao tặng cho trò nghèo dịp Tết.
Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực 2024 đẹp mắt

Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực 2024 đẹp mắt

Theo quan niệm dân gian, Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch - đây là dịp để người Việt hướng về nguồn cội, tưởng nhớ ân đức tổ tiên. Năm 2024, Tết Hàn thực rơi vào thứ 5 ngày 11/4 dương lịch.
Miền Bắc sắp xuất hiện nắng nóng cục bộ

Miền Bắc sắp xuất hiện nắng nóng cục bộ

Dự báo, trong khoảng từ 10-11/4, khu vực Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng, nhiệt độ phổ biến từ 24-27 độ, phía tây Bắc bộ các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La và Yên Bái trời nắng ráo nhưng không nắng nóng, nhiệt độ phổ biến từ 31-33 độ.
Ban Tổ chức Trung ương thống nhất phương án nghỉ lễ 30/4-1/5 dài 5 ngày

Ban Tổ chức Trung ương thống nhất phương án nghỉ lễ 30/4-1/5 dài 5 ngày

Ngày 9/4, Ban Tổ chức Trung ương có văn bản nêu ý kiến về phương án Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm 2024.
Phiên bản di động