Xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: “Quan xã” ngang nhiên bán đất của dân

Sau khi bị Chủ tịch UBND xã vô cớ cắt đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình bán cho người khác, ông Nguyễn Đức Hồng và ông Hoàng Văn Sang, cùng ở thôn Tân Giang, xã Kỳ Giang liên tục có đơn kiến nghị, khiếu nại đến các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết. Không những thế, cán bộ xã còn dọa: “Nếu còn kiện, cắt đất bán tiếp…”!?

Trao đổi với phóng viên của Báo Người cao tuổi, ông Nguyễn Đức Hồng phản ánh, năm 1988, gia đình ông được UBND xã Kỳ Giang bán thửa đất làm nhà ở ổn định (4 phía giáp bà Liệu, ông Lịch Vân và 2 đường giao thông liên thôn). Năm 1995, UBND xã Kỳ Giang gọi lấy sổ đỏ, thấy diện tích ghi trong sổ chỉ 400m2 đất ở, 300m2 đất vườn không đúng với thực tế, ông Hồng hỏi ông Lê Hồng Nghi, Chủ tịch UBND xã thời kì đó thì được giải thích: “Xã tạm ghi diện tích vậy, đất thực tế bao nhiêu gia đình sử dụng bấy nhiêu, ai tranh chấp mà sợ”.

xa ky giang huyen ky anh tinh ha tinh quan xa ngang nhien ban dat cua dan
Ông Nguyễn Đức Hồng chỉ tường gạch đã xây từ năm 2006, đơn kiến nghị của 2 hộ và thông báo thu hồi đất của Phòng TN&MT trái luật.

Năm 2007, ông Đinh Ngọc Viết, Chủ tịch UBND xã và ông Bùi Văn Chiến, cán bộ địa chính xã, lợi dụng ông Hồng đi vắng đã “cắt trộm” đất bán cho ông Nguyễn Minh Tân. Phát hiện xã cắt đất của gia đình bán cho ông Tân, gia đình ông Hồng nhiều lần kiến nghị UBND xã Kỳ Giang nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Năm 2018, gia đình tiến hành làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ, diện tích thực tế với các hộ liền kề là 1.248,5m2, toàn bộ hồ sơ đã hoàn thành thì vướng tranh chấp với ông Tân nên không cấp đổi được.

Tương tự, đất hộ ông Sang cũng được HTX cấp trước năm 1988, theo bản đồ 299, sổ đỏ cấp ngày 28/10/1995, sử dụng ổn định. Đến ngày 6/11/2015, được cấp đổi sổ mới (400m2 đất ở; 600m2 đất trồng cây lâu năm; 657,3m2 đất trồng cây hàng năm, tổng diện tích 1.657,3m2) ranh giới không thay đổi. Cuối năm 2018, ông Sang đi làm xa, ông Bùi Văn Cường đưa xe chở đất vào đổ trong vườn, xảy ra xô xát, thì mới biết đất của gia đình ông Sang bị ông Viết và ông Chiến cắt bán cho ông Cường từ năm… 2007. Khi sự việc xảy ra gia đình ông Sang lên UBND xã Kỳ Giang đề nghị xem xét nhưng không được giải quyết.

Ông Lê Hồng Nghi, Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang (năm 1990 - 1999) cho biết: Năm 1993, có chủ trương của tỉnh và thực hiện theo Nghị định 64 để làm thủ tục công nhận đất cho dân. Cấp sổ đỏ không đo thực tế, dựa theo mục kê có trong danh sách sổ 299, do HTX lập trước đó. Khi cấp sổ đỏ có cả đất nông nghiệp, đất ở, đất vườn.

Ông Đinh Ngọc Viết, làm Chủ tịch UBND xã từ cuối năm 1999, nay là Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Giang khẳng định: “Tôi cấp đất 2 hộ ông Nguyễn Minh Tân và hộ ông Bùi Văn Cường dựa trên sổ đỏ đã có trước, nếu sai thì do địa chính”. Còng ông Nguyễn Tiến Nghị, Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang cho rằng, “cắt đất” cấp xen “dắm” các hộ dân là đúng, không trái pháp luật.

Chưa nói đến việc sử dụng tiền bán đất các hộ dân có đúng theo quy định pháp luật hay để ngoài sổ sách (!). Riêng việc thu hồi đất của gia đình ông Hồng và gia đình ông Sang có khuôn viên xây hàng rào, bờ thửa ổn định sống trước năm 1988, được cấp sổ đỏ năm 1995 đã trái Luật Đất đai. Việc cấp sổ đỏ dựa theo mục kê đã có trong danh sách sổ 299, do HTX lập trước, mà ông Nghi, Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang cũ không đo thực tế, sau khi ông Viết lên làm Chủ tịch cùng ông Chiến, cán bộ địa chính và một số cán bộ xã đương thời, lợi dụng chức quyền lấy đất của dân bán cho người khác rồi trả lời bất nhất, vô căn cứ, thiếu trách nhiệm là việc làm cần lên án và xử lí nghiêm minh.

Các ông Đinh Ngọc Viết, Bí thư; ông Nguyễn Tiến Nghị, Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang cho rằng, việc cắt đất bán dựa trên sổ đỏ đã có trước đó (năm 1995) là đúng. Vậy tại sao đất gia đình ông Sang diện tích không thừa trong sổ đỏ cũng cắt bán cho ông Cường? Ngày 6/11/2015, cấp đổi sổ đỏ mới có diện tích như cũ, vậy cớ gì đến ngày 18/9/2019, ông Nguyễn Giang Đông, Quyền Trưởng phòng TN&MT huyện Kỳ Anh kí Thông báo số 37/TB-TNMT, thu hồi sổ đỏ của gia đình ông Sang được cấp năm 1995?

Việc thông báo, trả lời theo kiểu “cả vú…” lấp liếm như vậy là quan liêu, hành dân, đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng vào cuộc làm rõ vấn đề. Cần hủy ngay các sổ đỏ đã cấp ông Nguyễn Minh Tân và ông Bùi Văn Cường. Đồng thời công nhận quyền sử dụng đất chính đáng của gia đình ông Hồng và gia đình ông Sang; có biện pháp xử lí thích đáng những người làm trái pháp luật

Đông Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chi dao giai quyet dut diem nhung vuong mac tai cong ty thuy long theo phan anh cua bao chi

Chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Công ty Thủy Long theo phản ánh của báo chí

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 96, ngày 12/8/2020 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Tại sao Trưởng phòng Đăng kí kinh doanh (ĐKKD) cố tình ngâm không cấp đổi ĐKKD cho Công ty Thủy Long ?"; ngày 18/8/2020, Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình đã có Văn bản số 2397/CV-TU chỉ đạo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và các ngành chức năng giải trình, có biện pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Công ty CP Phát triển Thủy Long (Công ty Thủy Long) theo phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi.
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có dự án gì mà đập phá nhà dân để lấy đất rồi bỏ hoang như UBND huyện Thủy Nguyên, là chuyện không ai tưởng tượng nổi. Một việc động trời thế, mà lãnh đạo TP Hải Phòng im lặng, không xử lí, để dân kêu trời hết năm này qua năm khác…
vu an huy hoai tai san tai 209 xa dan phien toa chua mo chanh an da tuyen 3 doi tuong giang dan phong khong pham toi

Vụ án hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn: Phiên tòa chưa mở, Chánh án đã "tuyên" 3 đối tượng Giang, Dân, Phong không phạm tội (!?)

Ngày 27/2/2020, tại cuộc họp 3 ngành nội chính, ông Đào Vĩnh Tường, Chánh án TAND quận Đống Đa kết luận: 3 đối tượng Lê Huy Giang, Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Trọng Dân không phạm tội “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn, trong khi TAND quận Đống Đa chưa đưa vụ án ra xét xử(!?)    
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, chưa có biên bản nghiệm thu,... tại dự án Star Tower là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật.
vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc, bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    

Tin khác

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung
Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de
Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue
Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai
Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có ...
tp ho chi minh nhung thu thuat cua chong duoc mot so can bo cong quyen giup lam cho nguoi vo trang tay

TP Hồ Chí Minh: Những “thủ thuật” của chồng được một số cán bộ công quyền “giúp” làm cho người vợ “trắng tay"

Những “thủ thuật” hành chính của bị đơn trong vụ kiện dân sự mà chúng tôi đề cập dưới đây, đã được một số cán bộ chính quyền và Tòa ...
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động