Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Có dấu hiệu “bao che” cho sai phạm trong quản lí đất đai và xây dựng?

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của các ông Nguyễn Đắc Tùng, Bùi Đăng Đô phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…    

Sai phạm trong quản lí đất đai

Năm 2017, UBND xã Hưng Long hợp thức hóa đất dôi dư, xen kẹt cho một số hộ dân trên địa bàn. Ngoài những khoản phí thu theo quy định như: Trước bạ, đo đạc, trích lục, thuế đất,… lãnh đạo UBND xã chỉ đạo thủ quỹ thu mỗi hộ 2 triệu đồng tiền tạm thu để lập hồ sơ xử lí đất xen kẹt, dôi dư và thêm một khoản phí được cho là tự nguyện để “làm nhanh”, với số tiền từ 50.000 -100.000 đồng/m2 theo từng vị trí của đất. Khoản thu trên không có hóa đơn, chứng từ. Toàn xã có 9 hộ phải nộp những khoản phí trên. Riêng thôn Hán Lý có 2 hộ phải nộp các khoản phí trên là hộ ông Nguyễn Văn Tuân, nộp số tiền là 122m2 x 100.000 đồng = 12.200.000 đồng; hộ ông Lê Tất Hưởng nộp số tiền là 109m2 x 50.000 đồng = 5.450.000 đồng. Sau khi 2 hộ trên phản ứng và có đơn thư, UBND xã đã trả lại tiền. Ngoài thôn Hán Lý, còn 7 hộ dân của các thôn Hào Khê, Trại Hào cũng phải nộp như vậy.

xa hung long huyen ninh giang tinh hai duong co dau hieu bao che cho sai pham trong quan li dat dai va xay dung
Biên lai thu 2 triệu đồng tiền “tạm thu tiền để lập hồ sơ xử lí đất xen kẹp, dôi dư”

Tại kì họp thứ 3 HĐND xã Hưng Long, ông Tùng đã đề nghị ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long trả lời về việc trên, ông Quỳ thừa nhận có thu khoản phí trên. Nhưng không giải thích rõ ràng.

Cũng trong năm 2018, 2019, ông Quỳ chỉ đạo kế toán xã thu sản lượng diện tích bến bãi số tiền 200 triệu đồng, không báo cáo với Phòng Tài chính huyện; không nộp vào ngân sách xã tại kho bạc huyện Ninh Giang để chi cho địa phương.

Năm 2018, Công ty may Hải Anh mua diện tích đất ruộng 3 của dân. Khi đền bù thiệt hại hoa màu cho dân, theo quy định số tiền đền bù mà người dân được hưởng là 8.000 đồng/m2, trên tổng diện tích được đền bù khoảng 100.000m2. Tuy nhiên, khi tổ chức họp dân để thống nhất giá cả, ông Quỳ xin dân cho doanh nghiệp 6.000 đồng/m2, chỉ chi trả 2.000 đồng/m2 (!?).

xa hung long huyen ninh giang tinh hai duong co dau hieu bao che cho sai pham trong quan li dat dai va xay dung
Hố chôn rác khu vực đồng Mẫu Sáu

Sai phạm về xây dựng

Năm 2017, UBND xã Hưng Long tiến hành xây 1 hố chôn rác của xã để bảo đảm vệ sinh tại khu vực đồng Mẫu Sáu, thôn Hào Khê, với số tiền dự toán 542.575.000 đồng. Thời gian đó, ông Bùi Đăng Đô làm Phó Chủ tịch MTTQ xã, Trưởng ban Thanh tra Nhân dân, qua việc kiểm tra giám sát, đã phát hiện đơn vị thi công không thực hiện theo đúng thiết kế. Thời điểm trên, ông Đô đã báo cáo kịp thời tới UBND xã, nhưng UBND xã không yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đúng. Đến thời điểm hiện nay, UBND xã đã tiến hành nghiệm thu và thanh quyết toán cho đơn vị thi công số tiền 490.703.000 đồng và còn nợ bên thi công 46.497.000 đồng so với dự toán là không có căn cứ. Bởi, khối lượng đất thừa khi đào hố chôn rác chưa được vận chuyển ra khỏi công trình, mà chỉ đào đắp tại chỗ. Thậm chí, Công ty TNHH tư vấn xây dựng số 1 Hải Dương thẩm định ngày 25/9/2017, cũng có dấu hiệu “tiếp tay” cho đơn vị thi công công trình “hố chôn lấp rác hợp vệ sinh xã Hưng Long” nêu trên.

xa hung long huyen ninh giang tinh hai duong co dau hieu bao che cho sai pham trong quan li dat dai va xay dung
Trạm trộn bê tông tươi UBND xã tự ý cho ông Lập xây dựng.

Trong kì họp HĐND xã, ông Đô đã có ý kiến đề nghị HĐND làm rõ, ông Đỗ Bá Uẩn, nguyên là Chủ tịch HĐND xã cho rằng, việc thi công là đúng với thiết kế, bản vẽ và thanh toán chi trả là đúng, phù hợp. Không đồng ý với việc trả lời trên, ông Đô tiếp tục có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng huyện Ninh Giang vào cuộc. Đến ngày 4/8/2020, ông Đô đã được UBND xã mời đến họp, nhưng chỉ mang tính chất để hòa giải.

Ngoài ra, ngày 22/5/2019, UBND xã Hưng Long cho phép ông Phạm Thành Lập được lập 1 trạm trộn bê tông tươi trên diện tích đất bến bãi, tại diện tích giáp máng lấy sa đơn vị 9, thôn Trại Hào. Việc xây dựng trên, UBND xã không báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND xã. Đến khi doanh nghiệp đưa máy về san ủi, mặt bằng, đổ móng trụ… thì vấp phải phản ứng của người dân. Sau đó, UBND xã mới tổ chức họp đột xuất để thông qua.

Theo quan sát của PV, khu vực doanh nghiệp làm hố chôn rác ở khu vực đồng Mẫu Sáu không có lối đi để xe vận chuyển đất ra ngoài. Như vậy, việc ông Đô kiến nghị là đúng, nhưng UBND, HĐND vẫn trả lời mang tính chất “hòa giải”, có dấu hiệu “cố tình tiếp tay” cho doanh nghiệp để hưởng lợi từ ngân sách?.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã liên hệ với UBND huyện Ninh Giang, ông Trần Xuân Thuận, Chánh Thanh tra huyện Ninh Giang cho rằng: “Hiện nay, trên địa bàn đang tập trung chống dịch, nên sẽ hẹn lại sau… đến thứ Sáu, chúng tôi mời ông Đô lên làm việc. Còn đơn của ông Tùng chúng tôi đang xem xét”.

Đề nghị UBND huyện Ninh Giang, chỉ đạo Thanh tra huyện nhanh chóng làm rõ vấn đề trên, xử lí sai phạm (nếu có) và trả lời Nhân dân theo đúng quy định.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động