Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Có dấu hiệu “bao che” cho sai phạm trong quản lí đất đai và xây dựng?

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của các ông Nguyễn Đắc Tùng, Bùi Đăng Đô phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…    

Sai phạm trong quản lí đất đai

Năm 2017, UBND xã Hưng Long hợp thức hóa đất dôi dư, xen kẹt cho một số hộ dân trên địa bàn. Ngoài những khoản phí thu theo quy định như: Trước bạ, đo đạc, trích lục, thuế đất,… lãnh đạo UBND xã chỉ đạo thủ quỹ thu mỗi hộ 2 triệu đồng tiền tạm thu để lập hồ sơ xử lí đất xen kẹt, dôi dư và thêm một khoản phí được cho là tự nguyện để “làm nhanh”, với số tiền từ 50.000 -100.000 đồng/m2 theo từng vị trí của đất. Khoản thu trên không có hóa đơn, chứng từ. Toàn xã có 9 hộ phải nộp những khoản phí trên. Riêng thôn Hán Lý có 2 hộ phải nộp các khoản phí trên là hộ ông Nguyễn Văn Tuân, nộp số tiền là 122m2 x 100.000 đồng = 12.200.000 đồng; hộ ông Lê Tất Hưởng nộp số tiền là 109m2 x 50.000 đồng = 5.450.000 đồng. Sau khi 2 hộ trên phản ứng và có đơn thư, UBND xã đã trả lại tiền. Ngoài thôn Hán Lý, còn 7 hộ dân của các thôn Hào Khê, Trại Hào cũng phải nộp như vậy.

xa hung long huyen ninh giang tinh hai duong co dau hieu bao che cho sai pham trong quan li dat dai va xay dung
Biên lai thu 2 triệu đồng tiền “tạm thu tiền để lập hồ sơ xử lí đất xen kẹp, dôi dư”

Tại kì họp thứ 3 HĐND xã Hưng Long, ông Tùng đã đề nghị ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long trả lời về việc trên, ông Quỳ thừa nhận có thu khoản phí trên. Nhưng không giải thích rõ ràng.

Cũng trong năm 2018, 2019, ông Quỳ chỉ đạo kế toán xã thu sản lượng diện tích bến bãi số tiền 200 triệu đồng, không báo cáo với Phòng Tài chính huyện; không nộp vào ngân sách xã tại kho bạc huyện Ninh Giang để chi cho địa phương.

Năm 2018, Công ty may Hải Anh mua diện tích đất ruộng 3 của dân. Khi đền bù thiệt hại hoa màu cho dân, theo quy định số tiền đền bù mà người dân được hưởng là 8.000 đồng/m2, trên tổng diện tích được đền bù khoảng 100.000m2. Tuy nhiên, khi tổ chức họp dân để thống nhất giá cả, ông Quỳ xin dân cho doanh nghiệp 6.000 đồng/m2, chỉ chi trả 2.000 đồng/m2 (!?).

xa hung long huyen ninh giang tinh hai duong co dau hieu bao che cho sai pham trong quan li dat dai va xay dung
Hố chôn rác khu vực đồng Mẫu Sáu

Sai phạm về xây dựng

Năm 2017, UBND xã Hưng Long tiến hành xây 1 hố chôn rác của xã để bảo đảm vệ sinh tại khu vực đồng Mẫu Sáu, thôn Hào Khê, với số tiền dự toán 542.575.000 đồng. Thời gian đó, ông Bùi Đăng Đô làm Phó Chủ tịch MTTQ xã, Trưởng ban Thanh tra Nhân dân, qua việc kiểm tra giám sát, đã phát hiện đơn vị thi công không thực hiện theo đúng thiết kế. Thời điểm trên, ông Đô đã báo cáo kịp thời tới UBND xã, nhưng UBND xã không yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đúng. Đến thời điểm hiện nay, UBND xã đã tiến hành nghiệm thu và thanh quyết toán cho đơn vị thi công số tiền 490.703.000 đồng và còn nợ bên thi công 46.497.000 đồng so với dự toán là không có căn cứ. Bởi, khối lượng đất thừa khi đào hố chôn rác chưa được vận chuyển ra khỏi công trình, mà chỉ đào đắp tại chỗ. Thậm chí, Công ty TNHH tư vấn xây dựng số 1 Hải Dương thẩm định ngày 25/9/2017, cũng có dấu hiệu “tiếp tay” cho đơn vị thi công công trình “hố chôn lấp rác hợp vệ sinh xã Hưng Long” nêu trên.

xa hung long huyen ninh giang tinh hai duong co dau hieu bao che cho sai pham trong quan li dat dai va xay dung
Trạm trộn bê tông tươi UBND xã tự ý cho ông Lập xây dựng.

Trong kì họp HĐND xã, ông Đô đã có ý kiến đề nghị HĐND làm rõ, ông Đỗ Bá Uẩn, nguyên là Chủ tịch HĐND xã cho rằng, việc thi công là đúng với thiết kế, bản vẽ và thanh toán chi trả là đúng, phù hợp. Không đồng ý với việc trả lời trên, ông Đô tiếp tục có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng huyện Ninh Giang vào cuộc. Đến ngày 4/8/2020, ông Đô đã được UBND xã mời đến họp, nhưng chỉ mang tính chất để hòa giải.

Ngoài ra, ngày 22/5/2019, UBND xã Hưng Long cho phép ông Phạm Thành Lập được lập 1 trạm trộn bê tông tươi trên diện tích đất bến bãi, tại diện tích giáp máng lấy sa đơn vị 9, thôn Trại Hào. Việc xây dựng trên, UBND xã không báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND xã. Đến khi doanh nghiệp đưa máy về san ủi, mặt bằng, đổ móng trụ… thì vấp phải phản ứng của người dân. Sau đó, UBND xã mới tổ chức họp đột xuất để thông qua.

Theo quan sát của PV, khu vực doanh nghiệp làm hố chôn rác ở khu vực đồng Mẫu Sáu không có lối đi để xe vận chuyển đất ra ngoài. Như vậy, việc ông Đô kiến nghị là đúng, nhưng UBND, HĐND vẫn trả lời mang tính chất “hòa giải”, có dấu hiệu “cố tình tiếp tay” cho doanh nghiệp để hưởng lợi từ ngân sách?.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã liên hệ với UBND huyện Ninh Giang, ông Trần Xuân Thuận, Chánh Thanh tra huyện Ninh Giang cho rằng: “Hiện nay, trên địa bàn đang tập trung chống dịch, nên sẽ hẹn lại sau… đến thứ Sáu, chúng tôi mời ông Đô lên làm việc. Còn đơn của ông Tùng chúng tôi đang xem xét”.

Đề nghị UBND huyện Ninh Giang, chỉ đạo Thanh tra huyện nhanh chóng làm rõ vấn đề trên, xử lí sai phạm (nếu có) và trả lời Nhân dân theo đúng quy định.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Tin khác

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động