Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnhThanh Hóa. Việc cấp sổ đỏ cho ông Lập, bà Mỳ có đúng pháp luật?

Dù không được sự đồng ý của cụ Nguyễn Viết Tập và gia đình, nhưng không hiểu bằng cách nào ông Nguyễn Viết Lập và bà Trương Thị Mỳ vẫn có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), mặc dù trước đó, theo sơ đồ 299 và bản đồ địa phương, diện tích đất trên mang tên cụ Tập. Điều đáng nói là chính quyền sở tại khẳng định không hề lưu bất cứ hồ sơ liên quan tới việc cấp sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông Lập, bà Mỳ… 
+
aa
-

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn của cụ Nguyễn Viết Tập, 95 tuổi (hiện đang sống với con ở tỉnh Cà Mau) và người đại diện hợp pháp của cụ là ông Nguyễn Viết Xuân (con trai út cụ Tập), ở đội 3, thôn Đông Thành, xã Hoằng Tiến. Đơn nêu: “Vợ chồng tôi được thừa kế một miếng đất ở và một ao cá của bố mẹ để lại từ trước năm 1970, năm 1976, vợ tôi chết, tôi vẫn sử dụng ngôi nhà ngói 5 gian bằng gỗ, xây tường; một nhà bếp 2 gian xây tường, lợp ngói, 1 giếng nước sinh hoạt và 1 ao cá. Tất cả tài sản tôi sử dụng đều gắn liền với mảnh đất này, theo trích đo địa chính 299TTg, chủ sử dụng đứng tên Nguyễn Viết Tập. Năm 1984, tôi đã cắt cho đứa con thứ 2 là Nguyễn Viết Lập một phần đất làm nhà ở riêng, số đất còn lại tôi chưa chia cho các con nào cả. Nhưng Nguyễn Viết Lập đã tự ý tháo dỡ nhà ngói 5 gian, nhà bếp 2 gian để bán. Đồng thời tự ý đi làm sổ đỏ sang cho vợ chồng Nguyễn Viết Lập từ năm 2006, mà tôi không hề hay biết. Vậy tôi kính mong cơ quan có thẩm quyền hủy sổ đỏ mang tên Nguyễn Viết Lập và Trương Thị Mỳ, yêu cầu trả lại nguyên trạng ngôi nhà, bếp, giếng nước cho tôi”.

Ông Nguyễn Viết Xuân trên mảnh đất đang tranh chấp


Cụ Nguyễn Viết Tập và cụ Lê Thị Thởi có 7 người con. Cụ Thởi chết năm 1976, không để lại di chúc. Nguồn gốc đất ở là của cụ Tập và cụ Thởi được hình thành trước năm 1970. Theo sơ đồ 299/TTg tại thửa số 145, tờ Bản đồ số 03, diện tích 1.156 m2 mang tên Nguyễn Viết Tập. Nhưng đến ngày 21/6/2006, UBND huyện Hoằng Hóa đã cấp sổ đỏ số AE 966047; vào sổ số H: 00351, thuở đất 498, tờ bản đồ số 05, diện tích 1.650m2 mang tên ông Lập và bà Mỳ. Đặc biệt việc cấp sổ đỏ này lại chưa được cụ Tập và các người con khác kí chấp thuận.
Ông Nguyễn Viết Xuân bức xúc: “Thửa đất số 145, diện tích 1.156 m2, tờ bản đồ số 3, bản đồ 299/TTg, xã Hoằng Tiến mang tên bố tôi là Nguyễn Viết Tập. Không hiểu bằng cách nào, căn cứ vào đâu mà UBND huyện Hoằng Hóa lại cấp sổ đỏ nói trên cho vợ chồng Lập và Mỳ. Trong khi bố tôi và các người con khác chưa kí từ chối di sản của cụ Thởi để lại (1/2 diện tích đất thể hiện trong bản đồ 299) và cụ Tập chưa kí cho tặng hay chuyển nhượng diện tích đất (1/2 diện tích đất được thể hiện trong bản đồ 299) cho ông Lập và bà Mỳ.”
Ông Xuân kiến nghị: “Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, tôi đề nghị UBND xã Hoằng Tiến; UBND huyện Hoằng Hóa kiểm tra trình tự, hồ sơ có liên quan đến việc cấp sổ đỏ năm 2006 cho ông Nguyễn Viết Lập và bà Trương Thị Mỳ. Đã nhiều lần tôi lên UBND xã Hoằng Tiến để làm việc nhưng cán bộ địa chính và cán bộ tư pháp xã còn nhũng nhiễu trước việc làm tắc trách của họ, khiến tôi rất bức xúc”..
Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Tiến cho biết: Sau khi nhận được đơn khiếu nại, ngày 7/12/2017, UBND xã Hoằng Tiến đã tiến hành giải quyết khiếu nại của ông Xuân. Đồng thời hướng dẫn gia đình hòa giải và có sự chứng kiến của thôn trưởng... Tuy nhiên việc giải quyết khiếu nại vẫn chưa có kết quả, ông Xuân vẫn tiếp tục khiếu nại lên cấp trên.
Để làm rõ vụ việc trên, phóng viên đề nghị UBND xã Hoằng Tiến cho tiếp cận hồ sơ để nghị cấp sổ đỏ năm 2006 của ông Lập và bà Mỳ. Ông Lê Văn Long, cán bộ địa chính xã khẳng định: UBND xã Hoằng Tiến không lưu hồ sơ có liên quan đến việc cấp sổ đỏ năm 2006 của ông Lập và bà Mỳ(!?)
Từ những phản ánh trên, thiết nghĩ để giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất và nhà ở của gia đình cụ Tập, đề nghị UBND xã Hoằng Tiến, UBND huyện Hoằng Hóa tiến hành kiểm tra, rà soát lại hồ sơ cấp sổ đỏ năm 2006 cho ông Lập và bà Mỳ. Đồng thời làm rõ việc cụ Tập và các người con khác có từ chối di sản thừa kế của cụ Thởi theo quy định, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng uy tín của chính quyền địa phương.

Huệ Nhi

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Vụ kiện thu hồi đất ở Hà Nội: Người cao tuổi kháng cáo bản án sơ thẩm

Liên quan vụ án hành chính về việc thu hồi đất để thực hiện dự án tại phường Đại Mỗ, TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Chinh, 70 tuổi, cho rằng việc bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng và một số vấn đề liên quan đến quá trình thu hồi đất cần được xem xét. Sau khi TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện, bà Chinh cho biết đã thực hiện quyền kháng cáo, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét vụ án theo quy định.

Cần sớm giải quyết kiến nghị về chỗ ở của 5 cựu nữ công nhân cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Doãn Thị Chung, 75 tuổi, cùng 4 hộ cao tuổi đơn thân ở khu tập thể Văn Công, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị UBND tỉnh Bắc Ninh cùng các Sở, ban, ngành và Công ty cổ phần Tổng Công ty May Đáp Cầu (Công ty May Đáp Cầu) cần xem xét hỗ trợ, bố trí chỗ ở hoặc bồi thường hợp lý khi thu hồi đất tại khu tập thể Văn Công, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Người dân kiến nghị làm rõ việc xây dựng nghĩa trang trên đất nông nghiệp

Người dân và hội viên người cao tuổi tại tổ dân phố Đa Hội, phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh phản ánh việc một khu nghĩa trang được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng sớm kiểm tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vi phạm.

Gia đình người cao tuổi kiến nghị làm rõ việc đất đang sử dụng được cấp GCNQSDĐ cho đình làng

Bà Nguyễn Thị Hương (61 tuổi), hội viên Hội Người cao tuổi khu Yên Lập Tây, phường Đông Mai, tỉnh Quảng Ninh phản ánh gia đình sử dụng ổn định một thửa đất từ năm 1986 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi làm thủ tục cấp giấy, gia đình phát hiện một phần diện tích đang sử dụng đã được cấp cho Đình làng Yên Lập và đã gửi đơn kiến nghị, song gần 4 tháng sau buổi làm việc với chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được văn bản thông báo kết quả giải quyết.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9