Xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Bi hài chuyện cán bộ xã viết giấy biên nhận thu tiền để làm “sổ đỏ”

Phản ánh tới Ngày mới online nhiều người cho biết, từ năm 2003 tới năm 2015, một số cán bộ xã Định Hải đã viết giấy biên nhận tiền của người dân, để nhờ làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
xa dinh hai huyen yen dinh tinh thanh hoa bi hai chuyen can bo xa viet giay bien nhan thu tien de lam so do
Công xã Định Hải

Mặc dù không đúng thẩm quyền, nhưng ông Ngô Thanh Lịch, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã, ông Đồng Hữu Thảo, nguyên Trưởng Công an xã, ông Nguyễn Văn Kiên, cán bộ địa chính xã Định Hải vẫn viết Giấy biên nhận tiền của nhiều người dân để làm sổ đỏ. Tiền đã đưa cho cán bộ nhưng dân ngóng mãi chẳng nhận được sổ đỏ. Đến khi sự việc vỡ lở, người dân mới “tá hỏa”, khiếu nại đòi lại tiền.

xa dinh hai huyen yen dinh tinh thanh hoa bi hai chuyen can bo xa viet giay bien nhan thu tien de lam so do
Giấy biên nhận tiền làm "sổ" của cán bộ xã Định Hải

Theo nguồn tin của Ngày mới Online, hàng chục hộ gia đình ở xã Định Hải có nhu cầu làm sổ đỏ đã nhờ một số cán bộ xã giúp đỡ, thông qua việc đưa tiền làm “sổ” có giấy biên nhận. Để có thêm diện tích đất, nhiều gia đình còn khai “khống” thêm diện tích và nộp tiền “thuế” riêng cho cán bộ để làm “sổ”. Phần lớn, những gia đình này đều là con, em hoặc những người thân của cán bộ xã.

xa dinh hai huyen yen dinh tinh thanh hoa bi hai chuyen can bo xa viet giay bien nhan thu tien de lam so do
Thậm chí khi còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã, ông Ngô Thanh Lịch còn viết Giấy biên nhận tiền của người dân vào sau tờ lịch

Để làm rõ vụ việc, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Cung, Chủ tịch UBND xã Định Hải. Tại buổi làm việc, ông Cung cho biết: “Có việc cán bộ xã Định Hải nhận tiền để làm sổ đỏ, nhưng theo tôi được biết, số tiền đó được nộp vào ngân sách hoặc trả lại cho người dân. Việc này, UBND xã có báo cáo gửi UBND huyện Yên Định”.

Theo ông Cung, vụ việc đã được UBND huyện Yên Định giải quyết một phần. Tới đây, UBND huyện Yên Định và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục giải quyết. Theo đó, UBND huyện Yên Định có Kết luận thanh tra số:100/KL-UBND và Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ huyện ủy số: 399 TB/HU. Theo Kết luận này, ông Đồng Hữu Thảo, Lê Thành Trung kiểm điểm trách nhiệm về việc quyết toán các công trình xây dựng cơ bản sai thẩm quyền của HĐND xã. Ông Ngô Thanh Lịch, Phó bí thư Thường trực Đảng úy kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến hạn chế, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kì 2015-2020. Ông Trịnh Ngọc Châu, Phó Bí thư Đang ủy, Chủ tịch UBND xã (2010-2017) kiểm điểm trách nhiệm với những khuyết điểm, sai phạm trong việc quyết toán sai khối lượng các công trình xây dựng và nhận tiền của các doanh nghiệp, việc chi 272 chứng từ chi thường xuyên, với tổng số tiền 511.961.000 đồng, đến nay không ghi nợ phải trả trong hệ thống sổ sách kế toán và không có nguồn để thanh toán (hiện ông Châu được luận chuyển làm Chủ tịch xã Định Hưng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Bà Lê Thị Toàn, nguyên kế toán UBND xã kiểm điểm trách nhiệm trong việc hạch toán tiền đất từ thu tiền cấp quyền sử dụng đất thành tiến ủng hộ địa phương để chi tiêu công việc thường xuyên của xã. Ông Lê Ngọc Vinh, Nguyễn Trung Kiên, công chức địa chính xây dựng kiểm điểm trách nhiệm về việc tham mưu trong lĩnh vực quản lý đất đai. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc quản lý đất công ích, quản lý đất đai… Riêng việc ông Đồng Hữu Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy); ông Ngô Thanh Lịch (hiện là Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã) và ông Nguyễn Văn Kiên (cán bộ địa chính xã) nhận tiền như thế nào để làm sổ đỏ, phóng viên cứ lên trực tiếp làm việc với ông Thảo, ông Lịch, ông Kiên.

xa dinh hai huyen yen dinh tinh thanh hoa bi hai chuyen can bo xa viet giay bien nhan thu tien de lam so do
Giấy biên nhận viết tay của ông Nguyễn Văn Kiên, Cán bộ địa chính xã

Tiếp đó, phóng viên liên hệ với với ông Đồng Hữu Thảo, Bí thư Đảng ủy xã; ông Ngô Thanh Lịch, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã và ông Nguyễn Văn Kiên cán bộ địa chính xã để làm rõ việc viết giấy biên nhận tiền làm sổ.

Tại buổi làm việc, ông Đồng Hữu Thảo thừa nhận năm 2004, khi giữ chức vụ Trưởng Công an xã ông có viết một giấy biên nhận 3 triệu đồng của anh Hòa giúp làm sổ đỏ. Tuy nhiên, số tiền đó ông đã chuyển vào ngân sách. Cũng như ông Thảo, ông Lịch cũng thừa nhận, năm 2013, khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã ông có viết giấy biên nhận tiền của chị Sáu nộp hai lần, với tổng số tiền là 65 triệu đồng để làm sổ đỏ. Theo ông Lịch: “Thời điểm đó xã còn khó khăn… anh em còn chưa nhận thức được pháp luật… mong anh em phóng viên thông cảm”. Ông Kiên cán bộ địa chính cũng thừa nhận, có viết giấy nhận tiền của bà Khuyên 2,65 triệu đồng, của anh Tập 13 triệu đồng… ông Luận 11,9 triệu đồng (năm 2012).

xa dinh hai huyen yen dinh tinh thanh hoa bi hai chuyen can bo xa viet giay bien nhan thu tien de lam so do
Giấy biên nhận viết tay của Ông Đồng Hữu Thảo, nguyên Trưởng Công an xã

Ngoài ông Thảo, ông Lịch, ông Kiên, ông Trình Đình Trung, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã cũng viết nhiều giấy biên nhận tiền của người dân ở xã Định Hải để làm sổ đỏ. Hiện ông Trung đã nghỉ hưu theo chế độ.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Nam- Nguyễn Hải – Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động