Vụ “xẻo" gần 17.000m2 đất Chuông Am, huyện Phú Quốc cho cá nhân: Huyện om đơn khiếu nại của người dân hơn 3 năm chưa giải quyết

Vụ việc này, Báo điện tử Ngày mới đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh, phân tích và khẳng định, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), diện tích gần 1,7ha đất Chuông Am, cho cụ Nguyễn Văn Mười, là không đúng đối tượng và trái pháp luật, đồng thời kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi sổ đỏ, giao lại đất cho cộng đồng dân cư quản lí, nhất là khi ông Mười đã chết mà không có người thừa kế. Quá trình thu thập tài liệu, xác minh vụ việc, mới đây phóng viên phát hiện người dân cũng có Đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc, được thông báo thụ lí giải quyết, nhưng lại bị om cho đến tận hôm nay đã hơn 3 năm…

Đứng Đơn khiếu nại là bà Lê Thị Ngọc Thu, người có thửa đất giáp ranh với khu vựcChuông Am. Bà Thu cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho cụ Nguyễn Văn Mười (sinh năm 1922), với diện tích như vậy tọa lạc tại khu phố 10, thị trấn Dương Đông, số giấy chứng nhận 392466 cấp ngày 20/12/2006 là trái pháp luật. Bà Thu đưa ra 3 căn cứ:

  1. Bản trích đo thửa đất của cụ Nguyễn Văn Mười không thể hiện giáp ranh thực tế với các hộ: Huỳnh Tâm Thuận (chuyển nhượng cho Trần Việt Liên, được cấp sổ đỏ năm 2003), Lê Thị Ngọc Thu (cấp sổ đỏ năm 2004).
  2. Biên bản xác định ranh giới sử dụng nhà, đất không thể hiện giáp ranh thực tế tại thửa đất với các hộ: Lê Thị Ngọc Thu, Huỳnh Tâm Thuận. Cũng cần nói thêm, hồ sơ đăng kí cấp sổ đỏ của 2 hộ: Lê Thị Ngọc Thu và Huỳnh Tâm Thuận có chữ kí giáp ranh của ông Mười, nhưng hồ sơ của ông Mười không có chữ kí giáp ranh của 2 hộ Thu, Thuận.
  3. Giấy chứng nhận cấp cho cụ Mười không thể hiện có số tờ bản đồ, số thửa; không phù hợp với mẫu sổ đỏ do Nhà nước phát hành.

Sau khi gửi Đơn khiếu nại, bà Thu nhận được Thông báo số 927/TB-UBND của UBND huyện Phú Quốc, do Chủ tịch Đinh Khoa Toàn kí ngày 14/12/2016, với nội dung: “Ngày 6/12/2016, UBND huyện nhận được đơn khiếu nại của bà Lê Thị Ngọc Thu. Địa chỉ khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khiếu nại yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Mười, do sai hiện trạng thực tế, thửa đất tọa lạc tại đường Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Sau khi xem xét nội dung khiếu nại, căn cứ Luật Khiếu nại năm 2011, đơn khiếu nại đủ điều kiện thụ lí và thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện. Đơn khiếu nại đã được thụ lí giải quyết kể từ ngày 14/12/2016…”.

vu xeo gan 17000m2 dat chuong am huyen phu quoc cho ca nhan huyen om don khieu nai cua nguoi dan hon 3 nam chua giai quyet
Sổ đỏ cấp cho ông Nguyễn Văn Mười không có số thửa, số tờ bản đồ; không phù hợp với mẫu sổ đỏ do Nhà nước phát hành

Thế nhưng, vụ việc dần chìm vào im lặng. Có lẽ, do bận bịu mưu sinh, hoặc do Ban Quản trị Dinh Bổn Cảnh Thành Hoàng Chuông Am sau đó cũng có đơn thư tố về cùng sự việc, nên bà Thu không có đơn từ tiếp nữa. Nhưng, mới đây bà Thu lại có Đơn khẩn cầu giải quyết gửi: ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Phạm Hoàng Nam, Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh; ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và cơ quan báo chí, nhắc lại việc khiếu nại của bà bị “bỏ quên” hơn 3 năm không được giải quyết.

Ngày 26/12/2019, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Văn bản số 7701/VP-TCD gửi Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, có nội dung: “UBND tỉnh nhận được đơn ghi ngày 17/12/2019 của bà Lê Thị Ngọc Thu… (kèm theo đơn và hồ sơ). Nội dung đơn: Yêu cầu sớm xem xét, giải quyết khiếu nại về thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cụ Nguyễn Văn Mười, thửa đất tại đường Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Ngày 25/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND huyện Phú Quốc kiểm tra nội dung đơn, khẩn trương xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Ngọc Thu theo thẩm quyền; kết quả báo cáo UBND tỉnh chậm nhất đến ngày 3/2/2020…”.

vu xeo gan 17000m2 dat chuong am huyen phu quoc cho ca nhan huyen om don khieu nai cua nguoi dan hon 3 nam chua giai quyet
Văn bản của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, truyển đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Phạm Vũ Hồng

Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011, quy định về thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu như sau: “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lí; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lí.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lí; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lí”.

Như vậy, việc UBND huyện Phú Quốc thụ lí khiếu nại của bà Lê Thị Ngọc Thu, có thông báo về việc thụ lí, nhưng lại bỏ bẵng đi hơn 3 năm không giải quyết, là trái quy định tại Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011 nêu trên. Lần này, khiếu nại của bà Thu đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng có ý kiến chỉ đạo trực tiếp, hi vọng bà Thu sẽ nhận được giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc theo quy định của pháp luật.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động