Kiên Giang: Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo, nhưng Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vẫn không chấp hành !?

Báo Ngày mới online (nay là Tạp chí Ngày mới online) đã có bài phản ánh, hơn 3 năm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc không giải quyết khiếu nại của người dân, liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trái pháp luật, diện tích gần 1,7ha đất Chuông Am cho cụ Nguyễn Văn Mười, mặc dù đã có thông báo thụ lí. Ngày 26/12/2019, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Văn bản số 7701/VP-TCD gửi Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc giải quyết theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, đến nay vụ việc vẫn chìm trong im lặng…

Khoản 1, Điều 5 Luật Khiếu nại năm 2011, về trách nhiệm giải quyết khiếu nại và phối hợp giải quyết khiếu nại, quy định: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại…”. Về các hành vi bị nghiêm cấm, Điều 6 Luật này quy định tại Khoản 2: “Thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại; không giải quyết khiếu nại…”. Về thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu, pháp luật về khiếu nại quy định rất rõ tại Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011, theo đó kể từ ngày thụ lí, thời hạn giải quyết là 30 ngày, với vụ việc phức tạp có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 45 ngày. Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày đối với vụ việc phức tạp.

Đối chiếu các quy định nêu trên với vụ việc khiếu nại của bà Lê Thị Ngọc Thu, hộ khẩu tại tổ 6, khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, rõ ràng một lần nữa Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc lại vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại. Như thông tin đã nêu, ngày 26/12/2019, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Văn bản số 7701/VP-TCD gửi Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang: “Giao UBND huyện Phú Quốc kiểm tra nội dung đơn, khẩn trương xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Thu theo thẩm quyền; kết quả báo cáo UBND tỉnh chậm nhất đến ngày 3/2/2020…”. Vậy mà, ý kiến chỉ đạo này đã bị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc… “đút ngăn kéo”, thể hiện tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

kien giang chu tich ubnd tinh co y kien chi dao nhung chu tich ubnd huyen phu quoc van khong chap hanh
Sổ đỏ cấp cho ông Nguyễn Văn Mười không có số thửa, số tờ bản đồ; không phù hợp với mẫu sổ đỏ do Nhà nước phát hành

Thế nhưng, đợi mãi không thấy được giải quyết, mới đây bà Thu có Đơn khẩn cầu giải quyết gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Ban tiếp công dân tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và các cơ quan báo chí. Để rộng đường dư luận, Tạp chí Ngày mới online trích đăng đơn của bà Thu như sau:

(Trích): “Kính trình Quý cấp được rõ để luật pháp được nghiêm minh, xã hội được công bằng. Một lần nữa tôi khẳng định, quy trình cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Mười, sinh năm 1922 (đã chết), với diện tích 16.950m2 đất tọa lạc tại khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, số sổ đỏ 392466, cấp ngày 22/12/2006, là trái pháp luật. Tôi kiến nghị thu hồi sổ đỏ của ông Nguyễn Văn Mười theo đúng quy định của pháp luật…

kien giang chu tich ubnd tinh co y kien chi dao nhung chu tich ubnd huyen phu quoc van khong chap hanh
Thông báo thụ lí giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc từ năm 2016

Ông Nguyễn Văn Mười được cấp sổ đỏ năm 2006, trong hồ sơ không thể hiện giáp ranh hai hộ: Huỳnh Tâm Thuận và Lê Ngọc Thu và không có chữ kí giáp ranh của hai hộ này. Ngược lại, hồ sơ cấp sổ đỏ của hai hộ thể hiện có chữ kí giáp ranh của ông Nguyễn Văn Mười.

Vụ việc tôi khiếu nại đã gần bốn năm, có văn bản chỉ đạo của ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Như vậy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc không chấp hành ý kiến chỉ đạo của cấp trên, có hay không dấu hiệu lợi ích nhóm trong vụ việc này?

Một lần nữa tôi khẳng định, quy trình cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Mười là trái pháp luật. Rất mong Quý cấp xem xét giải quyết sớm”. (Hết trích)

kien giang chu tich ubnd tinh co y kien chi dao nhung chu tich ubnd huyen phu quoc van khong chap hanh
Văn bản của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, truyển đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Phạm Vũ Hồng

Liên quan diễn biến vụ việc, mới đây ông Thái Ngọc Lý (được Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thành Hoàng Chuông am huyện Phú Quốc ủy quyền) cũng có Đơn khẩn cầu giải quyết gửi các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền và báo chí, yêu cầu sớm giải quyết thu hồi sổ đỏ đã cấp cho cụ Nguyễn Văn Mười. Về việc này, Báo Người cao tuổi và Báo Ngày mới online đã có nhiều bài viết phản ánh, phân tích gần 17ha đất Chuông am thuộc đất tôn giáo, nên việc UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ mang tên cụ Mười là trái pháp luật. Cụ Mười nay đã chết, mà không có người thừa kế, nên việc chính quyền thu hồi sổ đỏ, cấp lại cho cộng đồng dân cư quản lí, vừa hợp pháp, vừa hợp tình. Thế nhưng, UBND huyện Phú Quốc vẫn giữ thái độ im lặng.

Pháp luật của Nhà nước Việt Nam về đất đai nghiêm cấm việc để đất hoang hóa, không đưa vào sử dụng. Cụ Mười (người có tên trong sổ đỏ) đã chết mà không có thừa kế, đương nhiên khu đất hiện không có ai quản lí hợp pháp. Phương án giải quyết xin dành cho Chủ tịch và UBND huyện Phú Quốc, nhưng cần hợp pháp và hợp lòng dân.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Tin khác

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
Xem thêm
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động