Vụ vợ chồng cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vay tiền không trả: Cần một phán quyết khách quan

Vợ chồng ông Lường Văn Long, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vay tiền của Công ty TNHH Phương Chung Điện Biên (Công ty Phương Chung), do bà Vì Thị Chung là giám đốc đại diện nhưng không chịu trả. Ngoài vay của Công ty Phương Chung, vợ chồng ông Long còn vay rất nhiều người khác, cũng không trả dẫn đến việc người cho vay phải khởi kiện...

Bà Vì Thị Chung cho biết, bà vừa nộp đơn lên TAND TP Điện Biên Phủ kiện ông Lường Văn Long và vợ là bà Lò Thị Hà, với yêu cầu ông Long, bà Hà phải thanh trả cho bà và Công ty số tiền cả gốc và lãi hơn 3,589 tỉ đồng. Trong quá trình tòa giải quyết, vợ chồng ông Long thống nhất số tiền gốc nợ là 2,025 tỉ đồng và tiền lãi là 1,564 tỉ đồng. Quá trình hỏa giải lần 1, bà Hà nhất trí trả cho Công ty Phương Chung 2,5 tỉ đồng. Nhưng hòa giải lần 2, ông Long, bà Hà chỉ đồng ý trả cho Công ty Phương Chung 25 triệu đồng. Ông Long viện lí do đã đối trừ vào hợp đồng góp vốn kinh doanh (ảo) do bà Hà nhờ bà Vì Thị Chung kí kết, với mục đích để bà Hà vay vốn ngân hàng, nhưng sau đó bà Hà, ông Long không vay được. Để không chịu trả tiền, bà Hà có đơn tố cáo bà Chung cho vay lãi cao. Tuy nhiên ngày 10/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Điện Biên Phủ thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, khẳng định việc cho vay trên không cấu thành tội phạm.

Diễn biến việc cho vay

Ngày 11/7/2016, bà Hà vay của bà Chung, Giám đốc Công ty Phương Chung 3 lần có viết chung 1 giấy vay tiền 100 triệu đồng; trước đó buổi sáng cùng ngày bà Hà đã vay 180 triệu đồng, nên tại giấy vay có ghi nội dung tổng cộng 280 triệu đồng. Do hạn trả lãi vào ngày 30 hằng tháng, nhưng bà Hà chưa trả lần nào, nên nội dung tại giấy vay có ghi 280 triệu, lãi xuất 600.000 đồng/tháng/280 triệu. Ngày 28/7/2019, hai bên chốt nợ thống nhất tính lãi từ ngày 11/7/2016 đến ngày 28/7/2019 là được 36 tháng 11 ngày. Với mức lãi 0,8%/ tháng, thì tổng số tiền lãi là 81,8 triệu đồng. Vì vậy, số tiền cả gốc lẫn lãi là 361,8 triệu đồng. Ngày 18/7/2016, bà Hà tiếp tục vay 15 triệu đồng; ngày 19/7/2016 vay thêm 200 triệu đồng. Vì vậy, tổng cả 2 lần vay là 215 triệu đồng, khi chốt số tiền nợ thỏa thuận lãi tính từ ngày 19/7/2016 đến ngày 28/7/2019 là được 30 tháng, 10 ngày, với lãi xuất 0,8 %. Tổng cả gốc lẫn lãi là 277,4 triệu đồng. Tổng số tiền cả gốc lẫn lãi của 3 khoản vay viết chung 1 tờ giấy trên là 639,39 triệu đồng.

: Thông báo của TAND TP Điện Biên Phủ về việc thụ lí vụ án “tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản”.
: Thông báo của TAND TP Điện Biên Phủ về việc thụ lí vụ án “tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản”.

Khoản vay ngày 1/7/2018, số tiền gốc là 325 triệu và lãi tính đến ngày 28/7/2019 là 357,3 triệu đồng. Khoản vay ngày 28/2/2019, số tiền vay là 900 triệu đồng, tiền lãi đến ngày 29/7/2019 là 936 triệu đồng. Vợ chồng và gia đình bà Hà còn nợ tiền thực phẩm gồm rượu 6,5 triệu đồng; lợn 12,4 triệu. Vì vậy tổng 4 khoản tiền trên là 1,951 tỉ đồng.

Ngoài ra, hợp đồng vay tiền số 30/HĐ ngày 23/5/2017, với 7 lần vay (trừ số tiền vay ghi chung 1 tờ giấy của năm 2016 ra) thì năm 2017 số tiền vay là 650 triệu đồng gốc, thời gian vay 6 tháng, tổng số tiền gốc và lãi là 768,1 triệu đồng tính đến ngày 9/8/2019. Còn số tiền 2 khoản nợ ghi chung trong Hợp đồng số 111/HĐ ngày 5/4/2018, trong đó ngày 5/4/2018 vay 50 triệu đồng; ngày 18/8//2018 vay 1 tỉ đồng, tổng 2 lần vay trên là 1,050 tỉ đồng, nhưng hôm chốt nợ bà Hà nhờ bà Chung giấu chồng bà Hà (ông Long), bà Hà viện lí do 2 vợ chồng đang cãi nhau vì tiền, nên nhờ bà Chung giúp chốt khoản vay còn nợ gốc 800 triệu và thỏa thuận tính cả gốc và lãi là 869,8 triệu đồng. Còn tổng số tiền cả gốc lẫn lãi mà vợ chồng ông Long, bà Hà nợ là 3,589 tỷ đồng.

Do bà Chung nhiều lần yêu cầu ông Long, bà Hà trả số tiền cả gốc lẫn lãi trên, nhưng ông Long, bà Hà không chịu trả, nên bà Chung đã có đơn khởi kiện ra TAND TP Điện Biên. Ngày 10/12/2019, TAND TP Điện Biên Phủ ra Thông báo số 10/TB-TLVA về việc thụ lí vụ án đã thụ lí Vụ án dân sự số 10/2019/TLST-DS về việc tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản. Đồng thời, ngày 11/12/2019, TAND TP Điện Biên Phủ ra Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Điều 126 của Bộ luật Tố tụng dân sự; phong tỏa tài sản của bà Lò Thị Hà và ông Lường Văn Long, ở bản Huổi Phạ, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ gồm quyền sử dụng đất và nhà trên đất đối với thửa đất 17, tờ bản đồ số 72, diện tích 1.682,7m2; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên người sử dụng đất ông Lường Văn Long.

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản của vợ chồng ông Long.
Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với tài sản của vợ chồng ông Long.

Ông Phạm Văn Mẫn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết: “Việc vay mượn tiền trên tôi cũng biết, theo báo cáo chỗ ông Long thì vợ vay chứ ông Long không vay, còn về việc kí nhận thì là do vợ vay nên mới kí. Hiện nay cũng đang chờ Tòa án và Công an giải quyết, còn riêng phía Bệnh viện, tôi đã có kiến nghị với Đảng ủy Khối Các cơ quan doanh nghiệp tỉnh tạm thời dừng việc đưa ông Long vào Ban chấp hành…”.

Là một cán bộ, đảng viên, nhưng vợ chồng ông Long hiện vay mượn của nhiều tổ chức, cá nhân. Nhưng khi người dân, tổ chức yêu cầu phải trả thì, bà Hà lại đứng ra kiện là lãi xuất cao, rồi trốn tránh không chịu trả. Để giải quyết dứt điểm các khiếu nại liên quan đến ông Long, bà Hà, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân, tổ chức, đề nghị TAND TP Điện Biên Phủ cần giải quyết, xử lí khách quan, đúng pháp luật vụ việc trên.

Nguyễn Hải-Nguyễn Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động