Vụ việc Công ty CP Len Hà Đông “xẻ đất" cho thuê trái phép: Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lí dứt điểm?

Trao đổi với phóng viên, ông Cấn Văn Khoa, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hà Đông cho biết, việc Công ty CP Len Hà Đông “ngang nhiên” xẻ đất cho các đơn vị khác vào thuê làm trụ sở hoạt động, tự ý xây dựng lại, làm phá vỡ quy hoạch... là không đúng quy định. Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm, việc xử lí những sai phạm của Công ty và cán bộ đến nay vẫn còn "bỏ ngỏ"...

Sai phạm đã rõ!?

Trước đó, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã phản ánh, theo phản ánh của nhiều người cao tuổi đang sinh sống tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội, đã nhiều năm qua, Công ty CP Len Hà Đông “ngang nhiên” xẻ đất cho nhiều đơn vị khác thuê trái quy định.

Nhiều người cao tuổi cho biết thêm, ở vụ việc này, có dấu hiệu rất rõ của “lợi ích nhóm”, sự bao che, "làm ngơ" của chính quyền địa phương, nên Công ty CP Len Hà Đông mới bất chấp các quy định của pháp luật như vậy.

vu viec cong ty cp len ha dong xe dat cho thue trai phep sai pham da ro sao chua xu li dut diem
Trụ sở UBND quận Hà Đông

Trả lời những thắc mắc trên, ông Cấn Văn Khoa, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hà Đông cho biết: Công ty CP Len Hà Đông “ngang nhiên” xẻ đất cho các đơn vị khác vào thuê lại, làm trụ sở kinh doanh, thậm chí xây dựng lại, làm thay đổi quy hoạch, đi ngược với chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội về trật tự xây dựng... là hoàn toàn sai so với quy định của pháp luật.

vu viec cong ty cp len ha dong xe dat cho thue trai phep sai pham da ro sao chua xu li dut diem
Công ty CP Len Hà Đông cho Siêu thị điện máy thuê đất trái quy định, tự ý sửa chữa, xây dựng lại, phá dỡ quy hoạch, đi ngược chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội

Công ty CP Len Hà Đông được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tây ký Hợp đồng thuê đất số 88/HĐ-TĐ ngày 10/11/2005.

Ngày 16/11/2005, Công ty CP Len Hà Đông được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 157744 tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, diện tích: 40.427,7m2; mục đích sử dụng đất: Làm trụ sở công ty và sản xuất công nghiệp nhẹ; thời hạn sử dụng đất đến ngày 4/11/2055.

vu viec cong ty cp len ha dong xe dat cho thue trai phep sai pham da ro sao chua xu li dut diem
Cho Thế giới điện máy thuế đất trái quy định, tự ý xây dựng, phá vỡ quy hoạch...

Ngoài ra, phần diện tích đất 229m2 hiện nay đang được Công ty làm bể chứa nước thải, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng vẫn đang được Công ty quản lí, sử dụng.

vu viec cong ty cp len ha dong xe dat cho thue trai phep sai pham da ro sao chua xu li dut diem
Cho nhà hàng thuê đất trái quy định, tự ý xây dựng, sửa chữa, phá vỡ quy hoạch.

Bên cạnh đó, trong quá trình xác minh vụ việc, phóng viên còn ghi nhận được, hiện nay, Công ty CP Len Hà Đông cho rất nhiều các đơn vị thuê đất lại, cho khoảng hơn 50 công ty, hàng tháng thu về được khoản tiền rất lớn.

vu viec cong ty cp len ha dong xe dat cho thue trai phep sai pham da ro sao chua xu li dut diem
Bên trong, Công ty CP Len Hà Đông cho rất nhiều đơn vị thuê đất trái quy định, ước khoảng hơn 50 đơn vị, hàng tháng thu về khoản lợi nhuận khủng.

Xử lí sai phạm qua loa... tạo điều kiện?

Khi được hỏi về vấn đề xử lí sai phạm của Công ty CP Len Hà Đồng và xử lí cán bộ đã để xảy ra sai phạm ra sao? Ông Khoa cho biết thêm, về việc này, đề nghị phóng viên làm việc với các phòng ban khác hoặc làm việc trực tiếp với UBND phường Vạn Phúc. Hiện nay, phòng Tài ngyên và Môi trường quận Hà Đông mới lập biên bản hiện trường, UBND quận Hà Đông chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty CP Len Hà Đông. Ngày 14/01/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã xuống trụ sở Công ty CP Len Hà Đông lập biên bản. Trong biên bản, Phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty CP Len Hà Đông thanh lý ngay các hợp đồng ký với các tổ chức, cá nhân đã thuê mặt bằng, kho xưởng của Công ty để kinh doanh, sản xuất. Đồng thời, chấm dứt việc cho các tổ chức, cá nhân thuê đất trái phép. Nhưng lại cho, thời gian hoàn tất việc thanh lý hợp đồng phải xong trước quý II năm 2020. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo UBND quận Hà Đông và giao cho UBND phường Vạn Phúc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của Công ty CP Len Hà Đông.

vu viec cong ty cp len ha dong xe dat cho thue trai phep sai pham da ro sao chua xu li dut diem
Sai phạm của Công ty CP Len Hà Đông đã rõ, nhưng các cơ quan chức năng của quận Hà Đông chỉ xử lí qua loa...vẫn tạo điều kiện?.

Thế nhưng, làm việc với UBND phường Vạn Phúc. Đại diện UBND phường lại cho biết, hiện nay UBND phường chưa có thông báo đề nghị Công ty CP Len Hà Đông khắc phục tình trạng trên, chưa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chưa có quyết định cưỡng chế.. Đến nay, chúng tôi cũng không rõ được có bao nhiêu đơn vị được Công ty CP Len Hà Đông cho thuê đất trái quy định và đã thanh lý hợp đồng với những đơn vị nào. Còn khi được hỏi về việc xử lí cán bộ để xảy ra sai phạm, thì vị cán bộ này lại chống chế trả lời, do mới về phường nên chưa nắm được.

Việc Công ty CP Len Hà Đông bất chấp các quy định của pháp luật, sử dụng đất sai mục đích trong thời gian dài, để cho các đơn vị thuê lại, xây dựng trái phép... “chống lệnh” chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, nhưng lại không hề bị chính quyền quận Hà Đông xử lí đã gây bức xúc dư luận.

Từ phản ánh trên, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty CP Len Hà Đông và xử lí nghiêm những cán bộ đã để xảy ra sai phạm.

Báo Ngày mới online sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực – Trọng Huân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động