Vụ việc Công ty CP Len Hà Đông “xẻ đất" cho thuê trái phép: Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lí dứt điểm?

Trao đổi với phóng viên, ông Cấn Văn Khoa, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hà Đông cho biết, việc Công ty CP Len Hà Đông “ngang nhiên” xẻ đất cho các đơn vị khác vào thuê làm trụ sở hoạt động, tự ý xây dựng lại, làm phá vỡ quy hoạch... là không đúng quy định. Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm, việc xử lí những sai phạm của Công ty và cán bộ đến nay vẫn còn "bỏ ngỏ"...

Sai phạm đã rõ!?

Trước đó, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã phản ánh, theo phản ánh của nhiều người cao tuổi đang sinh sống tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội, đã nhiều năm qua, Công ty CP Len Hà Đông “ngang nhiên” xẻ đất cho nhiều đơn vị khác thuê trái quy định.

Nhiều người cao tuổi cho biết thêm, ở vụ việc này, có dấu hiệu rất rõ của “lợi ích nhóm”, sự bao che, "làm ngơ" của chính quyền địa phương, nên Công ty CP Len Hà Đông mới bất chấp các quy định của pháp luật như vậy.

Trụ sở UBND quận Hà Đông
Trụ sở UBND quận Hà Đông

Trả lời những thắc mắc trên, ông Cấn Văn Khoa, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hà Đông cho biết: Công ty CP Len Hà Đông “ngang nhiên” xẻ đất cho các đơn vị khác vào thuê lại, làm trụ sở kinh doanh, thậm chí xây dựng lại, làm thay đổi quy hoạch, đi ngược với chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội về trật tự xây dựng... là hoàn toàn sai so với quy định của pháp luật.

Công ty CP Len Hà Đông cho Siêu thị điện máy thuê đất trái quy định, tự ý sửa chữa, xây dựng lại, phá dỡ quy hoạch, đi ngược chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội
Công ty CP Len Hà Đông cho Siêu thị điện máy thuê đất trái quy định, tự ý sửa chữa, xây dựng lại, phá dỡ quy hoạch, đi ngược chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội

Công ty CP Len Hà Đông được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tây ký Hợp đồng thuê đất số 88/HĐ-TĐ ngày 10/11/2005.

Ngày 16/11/2005, Công ty CP Len Hà Đông được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 157744 tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, diện tích: 40.427,7m2; mục đích sử dụng đất: Làm trụ sở công ty và sản xuất công nghiệp nhẹ; thời hạn sử dụng đất đến ngày 4/11/2055.

Cho Thế giới điện máy thuế đất trái quy định, tự ý xây dựng, phá vỡ quy hoạch...
Cho Thế giới điện máy thuế đất trái quy định, tự ý xây dựng, phá vỡ quy hoạch...

Ngoài ra, phần diện tích đất 229m2 hiện nay đang được Công ty làm bể chứa nước thải, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng vẫn đang được Công ty quản lí, sử dụng.

Cho nhà hàng thuê đất trái quy định, tự ý xây dựng, sửa chữa, phá vỡ quy hoạch.
Cho nhà hàng thuê đất trái quy định, tự ý xây dựng, sửa chữa, phá vỡ quy hoạch.

Bên cạnh đó, trong quá trình xác minh vụ việc, phóng viên còn ghi nhận được, hiện nay, Công ty CP Len Hà Đông cho rất nhiều các đơn vị thuê đất lại, cho khoảng hơn 50 công ty, hàng tháng thu về được khoản tiền rất lớn.

Bên trong, Công ty CP Len Hà Đông cho rất nhiều đơn vị thuê đất trái quy định,khoảng hơn 50 đơn vị, hàng tháng thu về khoản lợi nhuận khủng.
Bên trong, Công ty CP Len Hà Đông cho rất nhiều đơn vị thuê đất trái quy định, ước khoảng hơn 50 đơn vị, hàng tháng thu về khoản lợi nhuận khủng.

Xử lí sai phạm qua loa... tạo điều kiện?

Khi được hỏi về vấn đề xử lí sai phạm của Công ty CP Len Hà Đồng và xử lí cán bộ đã để xảy ra sai phạm ra sao? Ông Khoa cho biết thêm, về việc này, đề nghị phóng viên làm việc với các phòng ban khác hoặc làm việc trực tiếp với UBND phường Vạn Phúc. Hiện nay, phòng Tài ngyên và Môi trường quận Hà Đông mới lập biên bản hiện trường, UBND quận Hà Đông chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty CP Len Hà Đông. Ngày 14/01/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã xuống trụ sở Công ty CP Len Hà Đông lập biên bản. Trong biên bản, Phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty CP Len Hà Đông thanh lý ngay các hợp đồng ký với các tổ chức, cá nhân đã thuê mặt bằng, kho xưởng của Công ty để kinh doanh, sản xuất. Đồng thời, chấm dứt việc cho các tổ chức, cá nhân thuê đất trái phép. Nhưng lại cho, thời gian hoàn tất việc thanh lý hợp đồng phải xong trước quý II năm 2020. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo UBND quận Hà Đông và giao cho UBND phường Vạn Phúc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của Công ty CP Len Hà Đông.

Sai phạm của Công ty CP Len Hà Đông đã rõ, nhưng các cơ quan chức năng của quận Hà Đông chỉ xử lí qua loa...vẫn tạo điều kiện?.
Sai phạm của Công ty CP Len Hà Đông đã rõ, nhưng các cơ quan chức năng của quận Hà Đông chỉ xử lí qua loa...vẫn tạo điều kiện?.

Thế nhưng, làm việc với UBND phường Vạn Phúc. Đại diện UBND phường lại cho biết, hiện nay UBND phường chưa có thông báo đề nghị Công ty CP Len Hà Đông khắc phục tình trạng trên, chưa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chưa có quyết định cưỡng chế.. Đến nay, chúng tôi cũng không rõ được có bao nhiêu đơn vị được Công ty CP Len Hà Đông cho thuê đất trái quy định và đã thanh lý hợp đồng với những đơn vị nào. Còn khi được hỏi về việc xử lí cán bộ để xảy ra sai phạm, thì vị cán bộ này lại chống chế trả lời, do mới về phường nên chưa nắm được.

Việc Công ty CP Len Hà Đông bất chấp các quy định của pháp luật, sử dụng đất sai mục đích trong thời gian dài, để cho các đơn vị thuê lại, xây dựng trái phép... “chống lệnh” chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, nhưng lại không hề bị chính quyền quận Hà Đông xử lí đã gây bức xúc dư luận.

Từ phản ánh trên, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty CP Len Hà Đông và xử lí nghiêm những cán bộ đã để xảy ra sai phạm.

Báo Ngày mới online sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực – Trọng Huân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Tin khác

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động