Vụ tranh chấp QSDĐ tại quận 7, TP Hồ Chí Minh: Hơn 2 năm TAND Cấp cao vẫn chưa có hồi âm (!?)

Không đồng ý với Bản án sơ thẩm số 277/2016/DSST của TAND quận 7 và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hồng, có đơn gửi TAND Cấp cao, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng đến nay đã hơn 2 năm vẫn chưa có hồi âm.
vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am

Giấy xác nhận đã nhận đơn của ông Nguyễn Văn Hồng kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 528/2017/QĐPT ngày 14/6/2017 của TAND TP Hồ Chi Minh

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am
vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am

Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh

Trong khi đó, thẩm phán xét xử vụ án lại được chuyển công tác lên vị trí cao hơn, gây nhiều thắc mắc trong dư luận.Vậy, người dân phải mòn mỏi đợi chờ đến bao giờ!?

Trong đơn tố cáo gửi Cục Điều tra VKSNDCC, ông Nguyễn Văn Hồng trình bày: Cha mẹ ông có khai thác, sử dụng phần đất diện tích 1.920m2 tọa lạc tại xã Tân Quy Đông, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, từ năm 1963. Tháng 10/1985, ông Hồng được cấp Giấy phép sử dụng đất 400m2 đất (ngang 20m, dài 20m), tính từ lề đường đất đỏ, chiều rộng khoảng 2,5m, phía sau là ao nuôi cá. Ông Hồng tiến hành đóng cọc phân định ranh giới đất 20m đến bờ ao nuôi cá. Sau đó, ông Hồng làm đơn gửi UBND xã Tân Quy Đông, huyện Nhà Bè, xin cất tạm căn nhà diện tích 24m2 (ngang 4m, dài 6m) để trông giữ lúa. Cấu trúc căn nhà nền đất, vách ván, mái tôn và được chính quyền cho số nhà 440/10A.

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am

Giấy phép sử dụng 400m2 đất (ngang 20m, dài 20m) ngày 30/10/1985, do UBND huyện Nhà Bè cấp cho ông Nguyễn Văn Hồng

Năm 1992, ông Hồng bán 400m2 đất, có căn nhà tạm, bằng giấy tay cho ông Nguyễn Quốc Tuấn. Ông Tuấn đã cắm mốc phân ranh đất. Đến năm 1997, ông Tuấn bán phần đất trên cho ông Đặng Thái Mai. Sau đó, ông Mai, giả danh ông Hồng đi làm hồ sơ nhà đất và UBND xã Tân Quy Đông, UBND huyện Nhà Bè, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 536/QSDĐ ngày 11/6/1994 cho ông Nguyễn Văn Hồng. Hồ sơ này, UBND quận 7 (huyện Nhà Bè cũ) cho biết, không còn lưu trữ và xác định là có dấu hiệu đây là giấy tờ giả, vì ông Hồng bán đất cho ông Nguyễn Quốc Tuấn từ năm 1992, là đất nông nghiệp, thì không thể được cấp giấy tờ nhà đất năm 1994 cho ông Hồng. Và ông Hồng cho rằng, vụ việc này thật vô lý, khi ông Tuấn bán đất cho ông Đặng Thái Mai năm 1997 thì giấy tờ mua bán vẫn là giấy tờ viết tay thì không thể nào có giấy chứng nhận năm 1994. Ông Hồng khẳng định giấy chứng nhận mang tên ông Hồng, diện tích 215m2 đất thổ là giấy tờ giả, nhưng không hiểu vì sao không được Tòa án các cấp xác minh làm rõ, còn thẩm phán trực tiếp xét xử vụ án của TAND quận 7, lại được chuyển công tác ở cấp cao hơn!?

Năm 1997, ông Tuấn nhờ ông Hồng đến UBND huyện Nhà Bè, để ký bán sang tên giúp ông Tuấn, phần đất đã bán cho ông Tuấn. Lúc đó, ông Hồng mới phát hiện Hợp đồng ký bán đất không phải cho ông Tuấn, mà người mua là ông Đặng Thái Mai. Vợ chồng ông Hồng không đồng ý ký tên, nhưng ông Mai đưa bản Hợp đồng ông Mai mua đất của ông Tuấn. Vì ông Mai năn nỉ và thương tình, vợ chồng ông Hồng ký tên vào hồ sơ chuyển nhượng đất, mà không nhận bất kỳ thù lao gì. Ngay trong ngày, ông Mai hoàn tất hợp dồng mua bán đất và làm giấy phép tách thửa, nộp thuế và bán phần đất trên cho 2 người. Tại Hợp đồng mua bán số 4405/HĐMB ngày 28/6/1999, được Phòng Công chứng số 1 chứng nhận một phần nhà số 440A/10, đường số 2, phường Tân Quy, quận 7 (ấp 1, xã Tân Quy Đông, huyện Nhà Bè cũ), người bán là ông Đặng Thái Mai, người mua là Trương Vũ Uyên. Loại nhà: Nhà phố; cấu trúc: Trệt; nền đất, mái tôn, tường vách ván; diện tích khuôn viên: 200m2, diện tích sử dụng 12m2. Nguồn gốc do ông Đặng Thái Mai mua của ông Nguyễn Văn Hồng và bà Trần Thị Lệ. Tại Hợp đồng mua bán số 5708/HĐMB ngày 12/8/1999, Phòng Công chứng số 1 chứng nhận bên bán ông Đặng Thái Mai, bên mua ông Hoàng Thế Huy. Đặc điểm nhà bán: Loại nhà: nhà phố, cấu trúc: Trệt; nền đan bê tông, cột gỗ, mái tôn, tường ván; diện tích khuôn viên 200m2, diện tích sử dung: 12m2; vị trí nhà theo bản vẽ ngày 23/7/1999. Tại Hợp đồng mua bán số 6687/HĐMB ngày 23/8/2001, Phòng Công chứng số 1 chứng nhận bên bán Trần Thị Thanh Loan, Hoàng Thế Huy, bên mua Nguyễn Thị Toàn. Đặc điểm nhà: Loại nhà phố, cấu trúc: Trệt, cột gỗ, mái tôn, vách ván riêng. Diện tích khuôn viên: 200m2. Diện tích xây dựng; 12m2, diện tích sử dụng: 12m2.

Theo ông Hồng, các Hợp đồng mua bán trên có nhiều điểm bất hợp lý, tuy là 1 căn nhà nhưng Phòng Công chứng lại xác nhận là nền đan bê tông, trong khi căn nhà là nền đất. Số nhà 440/10A (số thật), không có giấy chứng nhận số nhà 440A/10. Do đó, bản vẽ, giấy phép và giấy tờ nhà đất do ông Đặng Thái Mai xin cấp mang tên ông Hồng, là thể hiện giấy tờ giả, vì không có tên vợ ông Hồng,là bà Trần Thị Lệ, cùng đứng tên trên đất thổ. UBND quận 7 trả lời không có lưu trữ sổ gốc.

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am

Kết luận giám định thể hiện hồ sơ giấy phép và giấy tờ nhà đất do ông Đặng Thái Mai xin cấp mang tên ông Hồng là giấy tờ giả

Qúa trình sử dụng đất, Nhà nước đã 2 lần quy hoạch làm đường nhánh lộ số 1, trong đó lần 1 vào năm 1998, theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, chiều sâu 2,5m; lần quy hoạch thứ 2 vào năm 2003, chiều sâu 3m. Bà Trương Vũ Uyên và bà Nguyễn Thị Toàn đã nhận tiền đền bù. Như vậy, chiều dài thửa đất bà Uyên còn lại tương đương 15m, phù hợp với bản vẽ của Sở Tài nguyên và Môi trường đo vẽ, số bản đồ 100962/ĐĐBĐ ngày 2/4/2008 và 16/9/2008, thì phần diện tích đất mà bà Uyên đang sử dụng tại vị trí số 1, có chiều dài 15,32m và tại vị trí số 2 có chiều dài 15,31m, nơi bà Uyên có cắm cột trụ xi măng làm ranh giới sử dụng đất, tiếp cận với đất của bà Nguyễn Thị Múi (mẹ ông Hồng).

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am

Phần đất trống phía sau nhà (bên phải) đang có tranh chấp

Với những chứng cứ nêu trên và các nhân chứng thể hiện gia đình ông Hồng không chiếm đất của bà Uyên, bà Toàn. Việc bà Uyên, bà Toàn đòi đất của gia đình ông Hồng là hoàn toàn phi lý, sau đó TANDTC kháng nghị tại Quyết định số 230/2012/KN-DS ngày 19/6/2012, đã chỉ rõ những bất cập, sai sót, chưa thu thập, xác minh làm rõ những tình tiết quan trọng xác định bản chất của vụ án.

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am

vu tranh chap qsdd tai quan 7 tp ho chi minh hon 2 nam tand cap cao van chua co hoi am

Đơn tố cáo gửi Cục Điều tra Viện KSNDTC.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Yến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Tin khác

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động