Vụ tranh chấp đất ở 39C Phùng Hưng, TP Nha Trang: Sự thật phải được khẳng định (Bài 2)

Vụ án dân sự tranh chấp đất đai giữa ông Trần Quang Quynh, Đại tá quân đội nghỉ hưu và em ruột là ông Trần Quang Khuynh, một người dân lao động lam lũ đang đến hồi quyết liệt. Chúng tôi đã có nhiều bài viết về vụ việc này, phân tích, chứng minh dưới nhiều góc độ, nhằm tìm kiếm chân lí, lẽ phải, đạo lí và sự thật. Nay xét thấy sự việc đã quá rõ, nên có tiếp loạt bài viết này, để khẳng định…

Hồ sơ vụ án có các tài liệu mấu chốt: Quyết định cấp đất của Trường sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân cho bà Lương Thị Nhân, công nhân viên của trường mang số 02/88/QĐ ngày 5/4/1988. Hiện có 2 bản phô tô công chứng (chưa tìm được bản gốc). Một của bà Nhân, một lưu ở trường. Bản của bà Nhân đã giao cho ông Trần Quang Thuấn (người nhận chuyển nhượng) vào ngày 1/3/1991. Ông Thuấn đã giao lại cho ông Trần Quang Khuynh, người nhận chuyển nhượng lại lô đất từ ông Thuấn vào năm 1995. Đây là quyết định phô tô công chứng, có giá trị pháp lí theo quy định của pháp luật.

Bản phô tô công chứng của Học viện Hải quân trên bản phô tô công chứng của Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa, theo đề nghị của TAND TP Nha Trang vào năm 2015, là tài liệu sao chép. Pháp luật không thừa nhận việc phô tô trên bản phô tô. Do đó, bản phô tô mà TAND TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa dùng để xét xử vụ án, là không có giá trị pháp lí.

Tờ khai nộp thuế đất ngày 20/3/2004 mang tên Trần Quang Khuynh, tuy chưa được Chi cục Thuế Nha Trang xác nhận, nhưng Tờ khai đã được ghi vào sổ bộ thuế của Chi cục, mang mã số 60969, số thứ tự 184, biên lai nộp thuế lần đầu 2004, số tiền 202.700 đồng; truy thu thuế năm 2001 đến 2003, số tiền 608.100 đồng. Tổng cộng số tiền phải nộp lần đầu là 810.800 đồng. Tiếp tục nộp thuế các năm từ 2005 đến 2014. Đây là tờ khai thuế thật, có giá trị pháp lí.

Tờ khai thuế của ông Trần Quang Quynh không ghi ngày, tháng, năm cũng mang mã số thuế 60969, nhưng chưa được ghi vào sổ bộ của Chi cục. Chữ kí và chữ viết mang tên Trần Quang Quynh là giả (bảo đảm 100%). Ông Nguyễn Chính Nghĩa, người đứng ra kê khai là nhân viên hợp đồng thu thuế, chứ không phải cán bộ thuế, nên kí ở mục cán bộ kiểm tra tính thuế là trái thẩm quyền. Mục Chi cục trưởng kí, nhưng không ghi tên, không đóng dấu là trái pháp luật. Thực tế, tại phiên phúc thẩm, ông Trần Quang Quynh khai: “Tờ khai đó tôi không biết, không viết, không kí”.

vu tranh chap dat o 39c phung hung tp nha trang su that phai duoc khang dinh bai 2
Chữ kí và chữ viết Trần Quang Quynh trong bản kê khai thuế mà các cấp Tòa và Viện Kiểm sát đang sử dụng để bênh vực cho ông Quynh, là bản kê khai giả mạo

Hợp đồng thi công mắc nước ngày 31/5/2008 và Hợp đồng mua điện phục vụ sinh hoạt đề ngày 3/6/2008, chữ kí và chữ viết bên A mang tên Trần Quang Quynh, là chữ kí và chữ viết không phải của ông Quynh, mà do ai đó giả mạo!? Bà Bùi Thị Nghĩa, thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm thừa nhận, đó là chữ kí, chữ viết của ông Yến, người thuê đất. Nhưng HĐXX phúc thẩm lại công nhận đó là chữ kí của ông Quynh (ghi trong bản án). Sự công nhận đó là sai sự thật, trái pháp luật. Ngoài ra, Hợp đồng mua điện còn có điều khoản gian dối là thực hiện từ năm 2006 đến 2011, trong lúc Hợp đồng được ký ngày 3/6/2008!?

Giấy cam kết đề ngày 3/6/2008 xưng tên Trần Quang Quynh, trú 39C Phùng Hưng, Phước Long, Nha Trang gửi Công ty cấp thoát nước Khánh Hòa, nhưng chữ kí và chữ viết trong Hợp đồng và Giấy cam kết này đều không phải của ông Quynh mà giả mạo do một ai đó thực hiện.

Việc ông Trần Quang Khuynh gửi hàng từ Nga (Liên Xô cũ) về Việt Nam nhờ ông Quynh bán và mua đất, phải được thừa nhận vì đó là sự thật. Không phải gửi một lần mà nhiều lần, ông Khuynh không chỉ nhờ ông Quynh mua một lô đất tại 39C Phùng Hưng, mà còn mua nhiều lô khác trên địa bàn phường Phước Long và TP Nha Trang, trong đó ông Khuynh đã tặng ông Quynh một lô ở Cầu Dá, phường Vĩnh Nguyên là lô có giá trị nhất.

“Đơn xin xác nhận có nhà ở” đề ngày 13/5/2008 của ông Trần Quang Quynh gửi UBND phường Phước Long. Ngày 13/5/2008, Bà Vũ Thị Mai Loan, Chủ tịch UBND phường kí xác nhận ghi: “Nhà đất không có tranh chấp khiếu nại, khiếu kiện”. Xác nhận này của UBND phường sai nội dung đề nghị của người có đơn. nên không có giá trị pháp lí. Xin một đằng cho một nẻo.

Giấy biên nhận đề ngày 1/3/1991, chuyển nhượng thửa đất từ bà Lương Thị Nhân sang ông Trần Quang Thuấn, thể hiện rõ ràng: ông Thuấn giao đủ vàng cho bà Nhân. Quá trình sử dụng ông Thuấn nộp thuế; Giấy biên nhận đề ngày 15/10/1995 ghi, ông Thuấn chuyển nhượng cho ông Khuynh. Năm 2001 khi ông Khuynh về nước, tất cả các loại giấy tờ liên quan đến thửa đất, ông Thuấn và ông Quynh trực tiếp giao lại cho ông Khuynh. Năm 2004 ông Khuynh đến phường kê khai nộp thuế đến năm 2014.

vu tranh chap dat o 39c phung hung tp nha trang su that phai duoc khang dinh bai 2
Chữ kí và chữ viết giả mạo ông Trần Quang Quynh trong hợp đồng điện, nước

Quá trình giao dịch từ năm 1991 đến 2014, không một lần nào xuất hiện tên ông Trần Quang Quynh và bà Lê Thị Thanh Tuấn, với tư cách là người nhận chuyển nhượng thửa đất. Vậy căn cứ vào đâu để các cấp Tòa và Viện cho rằng: Thửa đất 39C Phùng Hưng, TP Nha Trang là của ông Quynh, bà Tuấn?

Ông Lê Anh Hùng và bà Lương Thị Nhân, trong bản cam kết và xác nhận gửi cơ quan có thẩm quyền và ngành chức năng ngày 27/4/2015 đã ghi: “Thửa đất 39C Phùng Hưng, Phước Long, Nha Trang đã bán, nay thuộc quyền sử dụng của vợ chồng anh Trần Quang Quynh”. Đây là một sự thừa nhận thửa đất đã bán. Vậy không ai được phép cho ông Hùng, bà Nhân “nay thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Quynh, bà Tuấn”.

Một lần nữa, Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới phản ánh vụ việc trên, mong TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao xem xét và có biện pháp xử lý đúng pháp luật.

(Còn nữa)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động