Vụ sai phạm của cựu Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Bằng: Công an huyện Yên Sơn có dấu hiệu bao che?

Mặc dù vi phạm của ông Lê Công Nghiêm, cựu Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang có dấu hiệu hình sự. Thế nhưng, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, tài liệu liên quan của người dân và đề nghị của các cơ quan báo chí, Công an huyện Yên Sơn lại cho rằng, không thuộc thẩm quyền giải quyết, khiến dư luận hoài nghi, sự việc có dấu hiệu bao che?...

Có dấu hiệu rất rõ của tội phạm hình sự

Trước đó, Báo Ngày mới online (nay là Tạp chí Ngày mới online) đã phản ánh: Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang đã tiến hành kiểm tra vi phạm đối với ông Lê Công Nghiêm, cựu Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Bằng về việc chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước về quản lí, sử dụng kinh phí hoạt động trong công tác đảng, của Đảng bộ xã Mỹ Bằng. UBKT Tỉnh ủy kết luận: Với trách nhiệm là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Bằng, ông Nghiêm phải chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy. Đảng ủy xã phân công nhiệm vụ, nhưng hằng năm không lập dự toán kinh phí chi hoạt động trong công tác Đảng; các chứng từ chi năm 2017, năm 2018 không xin ý kiến Đảng ủy xã và Bí thư Đảng ủy xã, theo quy định về sử dụng kinh phí Đảng; chi hỗ trợ Đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kì 2017 – 2020, không đúng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Mỹ Bằng.

vu sai pham cua cuu pho bi thu dang uy xa my bang cong an huyen yen son co dau hieu bao che
Ông Lê Công Nghiêm, người bị tố cáo (ảnh do bạn đọc cung cấp).

Ông Nghiêm thực hiện không đúng, không đầy đủ, làm trái quy định của Đảng, Nhà nước, cấp trên và cấp mình về quản lí, sử dụng tiền, tài sản của Đảng ủy xã: Lập chứng từ giả mạo chữ kí và nhờ người khác giải mạo chữ kí của đảng viên, trong danh sách nhận tiền chi hội nghị, để thanh, quyết toán, trực tiếp nhận tiền từ thủ quỹ và hiện đang giữ số tiền 42.275.000 đồng; chiếm dụng tiền chè, nước chi cho đảng viên dự các hội nghị năm 2016 và năm 2017 số tiền 50.400.000 đồng, đến tháng 4/2019, sau khi có đơn tố cáo mới chi trả cho đảng viên, thông qua các Bí thư chi bộ. Tuy nhiên, nhận thấy việc làm sai trái của ông Nghiêm, nên rất nhiều đảng viên xã Mỹ Bằng không kí và không nhận lại tiền.

Kết luận cũng cho biết thêm, các khuyết điểm nêu trên của ông Nghiêm đã vi phạm Điều 1, Điều 9 Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương, về những điều đảng viên không được làm: 1... làm trái hoặc không thực hiện nghị quyết... quy định của Đảng...”; làm trái quy định trong việc: Quản lí... tài chính của Đảng và Nhà nước...” và Khoản 1, Điều 14 Luật Kế toán năm 2003; Khoản 1, Điều 13, Luật Kế toán năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2017). Các hành vi bị nghiêm cấm: Khoản 1, giả mạo, khai man... chứng từ kế toán hoặc tài liệu khác của kế toán...

Ngoài ra, nhiều dân ở địa phương còn cho rằng, hành vi vi phạm của ông Nghiêm có dấu hiệu rất rõ của tội phạm hình sự, có dấu hiệu phạm các tội: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo điểm b, Khoản 2, Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015; “Giả mạo trong công tác”, theo Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015.

vu sai pham cua cuu pho bi thu dang uy xa my bang cong an huyen yen son co dau hieu bao che
Trụ sở Công an huyện Yên Sơn

Tuy nhiên, hiện ông Nghiêm mới bị cách hết các chức vụ trong Đảng và chính quyền, cách chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Bằng và Chủ tịch HĐND xã Mỹ Bằng, nhưng vẫn là đảng viên, đảm nhiệm làm cán bộ Văn phòng – Thống kê xã Phú Lâm; đại biểu HĐND xã. Sau khi có kết luận, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, nhưng UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang lại không chuyển hồ sơ sang công an để khởi tố, sự việc có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm. Thế nên, người dân đã làm đơn tố cáo gửi Công an huyện Yên Sơn và Công an tỉnh Tuyên Quang, để được giải quyết nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thẩm quyền giải quyết thuộc ai?

Theo người dân, những tưởng, sau khi nhận được đơn tố cáo, tài liệu liên quan và đề nghị từ các cơ quan báo chí, Công an huyện Yên Sơn sẽ giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, thật bất ngờ, ngày 13/1/2020, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Yên Sơn có Công văn số 57/CQĐT-ĐTTH, về việc trả lời đơn kiến nghị, phản ánh của công dân. Tại công văn có nêu: Sau khi nghiên cứu nội dung đơn và qua kiểm tra, xác minh, đối chiếu với các quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, Cơ quan điều tra nhận thấy, đơn của ông Phạm Văn Tám là đơn kiến nghị, phản ánh ngoài hoạt động tố tụng hình sự, không thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Công an Nhân dân. Những nội dung vi phạm của ông Lê Công Nghiêm, mà ông Phạm Văn Tám nêu ở trong đơn đã được UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang xác minh, kết luật tại Thông báo số 254-TB/UBKTTU ngày 15/7/2019. Vì vậy, đơn của ông Phạm Văn Tám thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang.

vu sai pham cua cuu pho bi thu dang uy xa my bang cong an huyen yen son co dau hieu bao che
Công văn trả lời đơn tố cáo công dân của Công an huyện Yên Sơn, do Thượng tá Chu Quang Trung ký

Tuy nhiên căn cứ hồ sơ, tài liệu các chuyên gia pháp lí cho rằng, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện Yên Sơn. Việc Công an huyện Yên Sơn không giải quyết vụ việc khiến người dân đặt câu hỏi liệu sự việc có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm?.

Từ phản ánh trên, Ngày mới Online đề nghị Viện KSND huyện Yên Sơn, Công an tỉnh Tuyên Quang sớm vào cuộc, chỉ đạo giải quyết và xử lí nghiêm cán bộ có dấu hiệu bao che (nếu có), theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày mới online sẽ theo dõi diễn biến vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động