Vụ ông Trần Quang Huỳnh tố chính quyền thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gây khó cho dân: Lãnh đạo thị xã đã hợp tác, cầu thị và lắng nghe

Trước khi viết loạt bài: “Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Chính quyền địa phương gây khó cho dân!?”, phóng viên (PV) đã có văn bản đăng kí làm việc với ông Chủ tịch UBND thị xã. Tuy nhiên, do bận công tác, nên ông chưa trả lời. Khi số báo cuối cùng ra ngày 3/3, PV đã nhận được công văn mời làm việc của ông vào sáng 6/3/2020…

Buổi làm việc tại trụ sở UBND thị xã Sông Cầu, do ông Đào Mỹ, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì. Tham gia buổi làm việc có ông Võ Ngọc Thạch, Trưởng phòng Quản lí đô thị; các ông chánh, phó thanh tra, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Xuân Yên và Văn phòng UBND thị xã. Trước khi vào làm việc, PV xin phép được ghi âm, chụp ảnh theo tác nghiệp của nhà báo. Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho rằng: Nhà báo đăng kí, xin cung cấp thông tin, nay cần tài liệu gì, địa phương sẽ đáp ứng, còn việc ghi âm, chụp ảnh không cần thiết nên thôi. PV thấy ý kiến của ông Mỹ chấp nhận được, nên đã thuận chiều.

Vào buổi làm việc, PV nêu vấn đề: Vụ việc ông Trần Quang Huỳnh khiếu nại, tố cáo nhiều năm nay có 2 nội dung. Một là UBND thị xã Sông Cầu dây dưa, cố tình không cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) nhà từ đường học tộc đã có từ năm 1963, khi ông có đủ điều kiện cấp phép, là chưa đúng quy định của pháp luật, gây khó cho ông. Hai là đất vườn dừa hương hỏa của dòng tộc bị thu hồi trái pháp luật.

Liên quan đến việc cấp GPXD nhà từ đường, có việc căn nhà của bà Trần Thị Kim Huyền, em gái ông Huỳnh, có nhà và hộ khẩu trên thửa đất từ trước, được dòng họ chấp nhận, được ông Huỳnh (theo sự ủy quyền của dòng tộc) viết giấy xác nhận với nội dung, cho phép làm nhà ở trên khuôn viên nhà cũ, nhưng không được chuyển quyền sử dụng đất. Hiện bà Huyền do làm ăn thua lỗ, nhà không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã đưa GPXD ra thế chấp, chủ nợ đến xiết nhà, gây phức tạp cho dòng họ. Như nội dung phản ánh trong loạt bài đăng cuối tháng 2, đầu tháng 3 vừa rồi, việc bà Huyền được UBND thị xã Sông Cầu cấp GPXD nhà ở gia đình 2 tầng khi không có sổ đỏ, là trái pháp luật. Trong buổi làm việc với ông Huỳnh chiều 5/3/2020, các cơ quan chuyên môn thị xã Sông Cầu đã hoàn toàn thừa nhận sai, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, sẽ xem xét xử lí cán bộ vi phạm.

Tại buổi làm việc, PV không trao đổi kĩ nội dung này, vì địa phương đã thừa nhận, mà chỉ đề nghị: Hiện ngôi nhà đó dòng tộc đã mua lại, nay đề nghị thị xã hợp thức cho người đại diện dòng tộc là ông Huỳnh. PV cho rằng: Đây là một ý rất hay và thiện chí của ông Huỳnh, vừa tạo điều kiện cho việc quản lí, sử dụng nhà đất của dòng tộc và cũng giúp địa phương tháo gỡ sai phạm, tránh được tình trạng tranh chấp, khiếu kiện về sau này.

Ông Võ Ngọc Thạch, Trưởng phòng Quản lí đô thị trao đổi: Lí do chưa cấp GPXD cho ông Huỳnh là vì, khi nghiên cứu các quy định về thừa kế, Bộ luật Dân sự, chính quyền Sông Cầu thấy vướng mắc đối với các đồng thừa kế. Tài sản này chưa chia, nên ông Huỳnh muốn xây nhà phải được sự đồng ý của các đồng thừa kế. Mặt khác, mặc dù ông Huỳnh đã được các đồng thừa kế kí Biên bản giao toàn quyền, nhưng trong đó có câu: “Khi có ai đó xin làm nhà trên đất từ đường thì phải được sự đồng thuận của các thừa kế, nhằm bảo đảm trật tự, cảnh quan của từ đường”. Nội dung này PV chưa trao đổi tại buổi làm việc, nhưng sau đó PV đã viết thư trao đổi riêng với ông Mỹ. Rằng, thận trọng của anh em là điều không thừa và trả lời của Sở Xây dựng, yêu cầu phải được sự chấp thuận của các đồng thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật về thừa kế là đúng, nhưng xem kĩ báo cáo xin ý kiến của Phòng Quản lí đô thị, thì lại thấy có thiếu sót quan trọng. Đó là phòng báo cáo ông Huỳnh xây nhà cho cá nhân ông, mà không phải xây nhà từ đường cho dòng tộc như đơn xin phép của ông. Báo cáo như vậy là chưa đúng bản chất sự việc, vì hai nội dung này hoàn toàn khác nhau.

Liên quan đến GPXD, tại buổi làm việc với ông Huỳnh chiều 5/3, trước yêu cầu khắt khe của thị xã Sông Cầu, ông Huỳnh đưa ra Biên bản từ chối nhận tài sản thừa kế của các đồng thừa kế. Ông Mỹ và cán bộ ngành chức năng của Sông Cầu cho đây là tình tiết mới, sẽ nghiên cứu để sớm cấp GPXD cho ông Huỳnh. PV đã có thư trao đổi với Chủ tịch UBND thị xã. Biên bản này lâu nay ông Huỳnh không đưa ra, vì ông cho điều kiện xin cấp GPXD của ông như vậy là đủ, nay nếu các đồng thừa kế từ chối nhận tài sản dòng tộc mà giao hết cho ông, thì sổ đỏ đất ở, nhà ở và các tài sản khác trên đất mà UBND thị xã Sông Cầu đã cấp cho ông vào năm 2010, sẽ được điều chỉnh lại. Ông Huỳnh sẽ không còn đại diện dòng tộc nữa, mà tất cả các tài sản trên thửa đất sẽ là của ông. Sổ đỏ đất ở, nhà ở sau này điều chỉnh cũng được, còn GPXD thì cần sớm, vì dòng tộc ông đã chuẩn bị cả vật chất lẫn tinh thần để xây lại nhà từ đường, đã xuống cấp nghiêm trọng. Do đó, đề nghị UBND thị xã Sông Cầu xem xét giải quyết sớm. Ông Mỹ và các cán bộ trong buổi làm việc đã nhất trí về nội dung này, hứa sẽ sớm giải quyết.

vu ong tran quang huynh to chinh quyen thi xa song cau tinh phu yen gay kho cho dan lanh dao thi xa da hop tac cau thi va lang nghe
Tác giả chụp ảnh với ông Trần Quang Huỳnh và mẹ già 84 tuổi của ông trước cửa nhà từ đường được xây dựng từ năm 1963

Về đất vườn dừa, do thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, nên PV chỉ đưa ra “Biên bản họp về việc giải quyết đất mở rộng dự án kiến thiết cơ bản Xí nghiệp ép dầu 19/8”, được lập vào ngày 16/3/1979. Theo Biên bản có 8 người dự họp, trong đó 3 người có đất (Lê Thanh Phước, Trần Nho Hóa và Trần Qaung Huấn) và 2 người còn lại ở nhờ trên đất (Châu Khắc Ngộ và Trần Thị Trọng), Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu và Xí nghiệp liên doanh ép dầu 19/8. Tuy nhiên, những người dự họp không ai kí vào Biên bản, mà chỉ ghi “đã kí”. Ngày 15/9/19… Xí nghiệp Liên doanh ép dầu thực vật Sông Cầu, ông Nguyễn Thanh Cấn, Phó giám đốc Y SAO BẢN CHÍNH, kí tên đóng dấu xí nghiệp. Ngày 9/3/1996, cán bộ chuyên trách công chứng huyện Sông Cầu, thừa lệnh Chủ tịch kí công chứng SAO Y trên bản SAO Y.

PV phân tích: Đây là Biên bản giả mạo hoàn toàn, không cần giám định kĩ thuật cũng kết luận được. Nếu lục lại vấn đề, thì người SAO Y BẢN CHÍNH, là ông Nguyễn Thanh Cấn, sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự và người công chứng trên bản SAO Y cũng phải bị xem xét, bất luận trong tất cả kết quả giải quyết tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện nào đối với các hộ dân, của bất cứ cơ quan có thẩm quyền và ngành chức năng nào từ trước tới nay, cũng đều trái luật, bởi xuất phát từ cái giả mạo thì kết quả không thể nào đúng luật. Tại buổi làm việc, chúng tôi nhấn mạnh: Chế độ ta, chính quyền Nhân dân của chúng ta, nền pháp chế XHCN của nước CHXHCN chúng ta không cho phép sử dụng tài liệu giả mạo để giải quyết công việc, nhất là giải quyết tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện của dân liên quan đến pháp luật.

Những người dự họp im lặng, ông Mỹ hỏi PV tên tài liệu, được lập ngày, tháng, năm nào? PV cung cầp đầy đủ. Ông Mỹ cho rằng: Như vậy vụ việc sẽ cần được xem lại. Tuy nhiên, đây là vụ việc thuộc thẩm quyền của tỉnh. Ông Mỹ đề nghị chúng tôi cung cấp tài liệu và hứa, nếu Sông Cầu có tài liệu gì khác về vụ việc này, cũng sẽ cung cấp lại cho báo chí. Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho rằng: Nếu đúng như vậy thì cần xem xét lại vụ việc từ đầu và xem xét đúng sai ở khâu nào, ai là người chịu trách nhiệm? Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của ông, nhất trí tách vụ việc này sẽ bàn tính sau. Trước mắt cần rà soát lại các quy định và điều kiện để cấp GPXD cho ông Huỳnh, là người đại diện dòng tộc xin phép.

Buổi làm việc diễn ra trong bầu không khí rất thoải mái, thẳng thắn, cởi mở, cầu thị, lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động