Vụ ông Trần Quang Huỳnh tố chính quyền thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên gây khó cho dân: Lãnh đạo thị xã đã hợp tác, cầu thị và lắng nghe

Trước khi viết loạt bài: “Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Chính quyền địa phương gây khó cho dân!?”, phóng viên (PV) đã có văn bản đăng kí làm việc với ông Chủ tịch UBND thị xã. Tuy nhiên, do bận công tác, nên ông chưa trả lời. Khi số báo cuối cùng ra ngày 3/3, PV đã nhận được công văn mời làm việc của ông vào sáng 6/3/2020…

Buổi làm việc tại trụ sở UBND thị xã Sông Cầu, do ông Đào Mỹ, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì. Tham gia buổi làm việc có ông Võ Ngọc Thạch, Trưởng phòng Quản lí đô thị; các ông chánh, phó thanh tra, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Xuân Yên và Văn phòng UBND thị xã. Trước khi vào làm việc, PV xin phép được ghi âm, chụp ảnh theo tác nghiệp của nhà báo. Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho rằng: Nhà báo đăng kí, xin cung cấp thông tin, nay cần tài liệu gì, địa phương sẽ đáp ứng, còn việc ghi âm, chụp ảnh không cần thiết nên thôi. PV thấy ý kiến của ông Mỹ chấp nhận được, nên đã thuận chiều.

Vào buổi làm việc, PV nêu vấn đề: Vụ việc ông Trần Quang Huỳnh khiếu nại, tố cáo nhiều năm nay có 2 nội dung. Một là UBND thị xã Sông Cầu dây dưa, cố tình không cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) nhà từ đường học tộc đã có từ năm 1963, khi ông có đủ điều kiện cấp phép, là chưa đúng quy định của pháp luật, gây khó cho ông. Hai là đất vườn dừa hương hỏa của dòng tộc bị thu hồi trái pháp luật.

Liên quan đến việc cấp GPXD nhà từ đường, có việc căn nhà của bà Trần Thị Kim Huyền, em gái ông Huỳnh, có nhà và hộ khẩu trên thửa đất từ trước, được dòng họ chấp nhận, được ông Huỳnh (theo sự ủy quyền của dòng tộc) viết giấy xác nhận với nội dung, cho phép làm nhà ở trên khuôn viên nhà cũ, nhưng không được chuyển quyền sử dụng đất. Hiện bà Huyền do làm ăn thua lỗ, nhà không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã đưa GPXD ra thế chấp, chủ nợ đến xiết nhà, gây phức tạp cho dòng họ. Như nội dung phản ánh trong loạt bài đăng cuối tháng 2, đầu tháng 3 vừa rồi, việc bà Huyền được UBND thị xã Sông Cầu cấp GPXD nhà ở gia đình 2 tầng khi không có sổ đỏ, là trái pháp luật. Trong buổi làm việc với ông Huỳnh chiều 5/3/2020, các cơ quan chuyên môn thị xã Sông Cầu đã hoàn toàn thừa nhận sai, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, sẽ xem xét xử lí cán bộ vi phạm.

Tại buổi làm việc, PV không trao đổi kĩ nội dung này, vì địa phương đã thừa nhận, mà chỉ đề nghị: Hiện ngôi nhà đó dòng tộc đã mua lại, nay đề nghị thị xã hợp thức cho người đại diện dòng tộc là ông Huỳnh. PV cho rằng: Đây là một ý rất hay và thiện chí của ông Huỳnh, vừa tạo điều kiện cho việc quản lí, sử dụng nhà đất của dòng tộc và cũng giúp địa phương tháo gỡ sai phạm, tránh được tình trạng tranh chấp, khiếu kiện về sau này.

Ông Võ Ngọc Thạch, Trưởng phòng Quản lí đô thị trao đổi: Lí do chưa cấp GPXD cho ông Huỳnh là vì, khi nghiên cứu các quy định về thừa kế, Bộ luật Dân sự, chính quyền Sông Cầu thấy vướng mắc đối với các đồng thừa kế. Tài sản này chưa chia, nên ông Huỳnh muốn xây nhà phải được sự đồng ý của các đồng thừa kế. Mặt khác, mặc dù ông Huỳnh đã được các đồng thừa kế kí Biên bản giao toàn quyền, nhưng trong đó có câu: “Khi có ai đó xin làm nhà trên đất từ đường thì phải được sự đồng thuận của các thừa kế, nhằm bảo đảm trật tự, cảnh quan của từ đường”. Nội dung này PV chưa trao đổi tại buổi làm việc, nhưng sau đó PV đã viết thư trao đổi riêng với ông Mỹ. Rằng, thận trọng của anh em là điều không thừa và trả lời của Sở Xây dựng, yêu cầu phải được sự chấp thuận của các đồng thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật về thừa kế là đúng, nhưng xem kĩ báo cáo xin ý kiến của Phòng Quản lí đô thị, thì lại thấy có thiếu sót quan trọng. Đó là phòng báo cáo ông Huỳnh xây nhà cho cá nhân ông, mà không phải xây nhà từ đường cho dòng tộc như đơn xin phép của ông. Báo cáo như vậy là chưa đúng bản chất sự việc, vì hai nội dung này hoàn toàn khác nhau.

Liên quan đến GPXD, tại buổi làm việc với ông Huỳnh chiều 5/3, trước yêu cầu khắt khe của thị xã Sông Cầu, ông Huỳnh đưa ra Biên bản từ chối nhận tài sản thừa kế của các đồng thừa kế. Ông Mỹ và cán bộ ngành chức năng của Sông Cầu cho đây là tình tiết mới, sẽ nghiên cứu để sớm cấp GPXD cho ông Huỳnh. PV đã có thư trao đổi với Chủ tịch UBND thị xã. Biên bản này lâu nay ông Huỳnh không đưa ra, vì ông cho điều kiện xin cấp GPXD của ông như vậy là đủ, nay nếu các đồng thừa kế từ chối nhận tài sản dòng tộc mà giao hết cho ông, thì sổ đỏ đất ở, nhà ở và các tài sản khác trên đất mà UBND thị xã Sông Cầu đã cấp cho ông vào năm 2010, sẽ được điều chỉnh lại. Ông Huỳnh sẽ không còn đại diện dòng tộc nữa, mà tất cả các tài sản trên thửa đất sẽ là của ông. Sổ đỏ đất ở, nhà ở sau này điều chỉnh cũng được, còn GPXD thì cần sớm, vì dòng tộc ông đã chuẩn bị cả vật chất lẫn tinh thần để xây lại nhà từ đường, đã xuống cấp nghiêm trọng. Do đó, đề nghị UBND thị xã Sông Cầu xem xét giải quyết sớm. Ông Mỹ và các cán bộ trong buổi làm việc đã nhất trí về nội dung này, hứa sẽ sớm giải quyết.

Tác giả chụp ảnh với ông Trần Quang Huỳnh và mẹ già 84 tuổi của ông trước cửa nhà từ đường được xây dựng từ năm 1963
Tác giả chụp ảnh với ông Trần Quang Huỳnh và mẹ già 84 tuổi của ông trước cửa nhà từ đường được xây dựng từ năm 1963

Về đất vườn dừa, do thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, nên PV chỉ đưa ra “Biên bản họp về việc giải quyết đất mở rộng dự án kiến thiết cơ bản Xí nghiệp ép dầu 19/8”, được lập vào ngày 16/3/1979. Theo Biên bản có 8 người dự họp, trong đó 3 người có đất (Lê Thanh Phước, Trần Nho Hóa và Trần Qaung Huấn) và 2 người còn lại ở nhờ trên đất (Châu Khắc Ngộ và Trần Thị Trọng), Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu và Xí nghiệp liên doanh ép dầu 19/8. Tuy nhiên, những người dự họp không ai kí vào Biên bản, mà chỉ ghi “đã kí”. Ngày 15/9/19… Xí nghiệp Liên doanh ép dầu thực vật Sông Cầu, ông Nguyễn Thanh Cấn, Phó giám đốc Y SAO BẢN CHÍNH, kí tên đóng dấu xí nghiệp. Ngày 9/3/1996, cán bộ chuyên trách công chứng huyện Sông Cầu, thừa lệnh Chủ tịch kí công chứng SAO Y trên bản SAO Y.

PV phân tích: Đây là Biên bản giả mạo hoàn toàn, không cần giám định kĩ thuật cũng kết luận được. Nếu lục lại vấn đề, thì người SAO Y BẢN CHÍNH, là ông Nguyễn Thanh Cấn, sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự và người công chứng trên bản SAO Y cũng phải bị xem xét, bất luận trong tất cả kết quả giải quyết tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện nào đối với các hộ dân, của bất cứ cơ quan có thẩm quyền và ngành chức năng nào từ trước tới nay, cũng đều trái luật, bởi xuất phát từ cái giả mạo thì kết quả không thể nào đúng luật. Tại buổi làm việc, chúng tôi nhấn mạnh: Chế độ ta, chính quyền Nhân dân của chúng ta, nền pháp chế XHCN của nước CHXHCN chúng ta không cho phép sử dụng tài liệu giả mạo để giải quyết công việc, nhất là giải quyết tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện của dân liên quan đến pháp luật.

Những người dự họp im lặng, ông Mỹ hỏi PV tên tài liệu, được lập ngày, tháng, năm nào? PV cung cầp đầy đủ. Ông Mỹ cho rằng: Như vậy vụ việc sẽ cần được xem lại. Tuy nhiên, đây là vụ việc thuộc thẩm quyền của tỉnh. Ông Mỹ đề nghị chúng tôi cung cấp tài liệu và hứa, nếu Sông Cầu có tài liệu gì khác về vụ việc này, cũng sẽ cung cấp lại cho báo chí. Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho rằng: Nếu đúng như vậy thì cần xem xét lại vụ việc từ đầu và xem xét đúng sai ở khâu nào, ai là người chịu trách nhiệm? Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của ông, nhất trí tách vụ việc này sẽ bàn tính sau. Trước mắt cần rà soát lại các quy định và điều kiện để cấp GPXD cho ông Huỳnh, là người đại diện dòng tộc xin phép.

Buổi làm việc diễn ra trong bầu không khí rất thoải mái, thẳng thắn, cởi mở, cầu thị, lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Tin khác

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động