Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử  lý thiếu công tâm?

Doanh nhân người cao tuổi, ông Phạm Văn Tứ, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH chế biến nông sản Thuận Phong, là nguyên đơn khởi kiện tranh chấp 3 máy ly tâm Separator tinh chế dầu dừa VCO không đạt chất lượng, yêu cầu phía bị đơn trả lại 245.152 Euro (hơn 6,29 tỷ đồng). Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh thụ lý đến nay đã hơn 7 tháng vẫn chưa đưa ra phán quyết. Có quá nhiều vấn đề bất thường khiến nguyên đơn bức xúc, gửi văn bản đến Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam…

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

3 máy ly tâm Separator tinh chế dầu dừa VCO không đạt chất lượng

Mua 7 máy, chỉ sử dụng được 4 (!)

Đại diện Công ty TNHH Chế biến nông sản Thuận Phong (Công ty Thuận Phong), trụ sở đặt ấp Long Hòa, xã Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, trình bày: Công ty Thuận Phong đã ký hợp đồng mua 7 máy chuyên dụng của Công ty Haus Santrifuj Teknolojileri Sanayi Tíc. Ltd. Sti (Công ty Haus, trụ sở tại Thổ Nhĩ Kì). Trong đó, Công ty Thuận Phong sử dụng tốt 4 máy (1 máy tách bùn, 1 máy tách dầu dừa từ nước dừa tươi và 2 máy trong dây chuyền sản xuất trái cây); còn 3 máy ly tâm Separator (tách dầu dừa từ nước cốt dừa) không đạt chất lượng.

Tại thời điểm ký Hợp đồng thương mại số 012/TP ngày 11/8/2016 (Hợp đồng số 012/TP) mua 3 máy Separator và 2 máy Decanter (tách dầu dừa từ nước dừa tươi), Công ty Thuận Phong chưa có nhiều kiến thức về công nghệ sản xuất dầu dừa tinh khiết nên nghe theo tư vấn của ông Võ Anh Huy, đại diện Công ty Quang Huy, là nhà phân phối của Công ty Haus tại Việt Nam để mua các máy trên.

Do ông Huy cũng không am tường nên 3 máy Separator về đến nhà máy của Thuận Phong tháng 2/2017 phải “trùm mền” hơn 1 năm, cho đến khi công ty tìm được đơn vị tư vấn, hỗ trợ, thực hiện thành công việc tách ẩm chân không sau ly tâm.

Tháng 4/2018, ông Huy tư vấn lắp đặt 3 máy Separator cùng các thiết bị phụ trợ do Quang Huy bán thêm hơn 122 triệu đồng. Lắp đặt xong, Công ty Haus cử chuyên gia đến nhà máy Thuận Phong vận hành thử rất nhiều lần từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019. Những lần vận hành, Thuận Phong luôn hỗ trợ tối đa về nhân sự cũng như nguyên, nhiên vật liệu. Có thời điểm nhân viên Thuận Phong phải thức đến tận 3, 4 giờ sáng để hỗ trợ nhưng dầu vẫn không đạt chất lượng sau ly tâm. Cả công suất cũng chưa bao giờ đạt 4.000 lít/giờ như đã thỏa thuận trong Hợp đồng 012/TP.

Ngày 4/3/2019, đại diện 3 công ty, gồm Thuận Phong, Haus và Quang Huy có buổi họp bàn phương cách giải quyết. Đại diện Haus cam kết: Haus và Quang Huy tự cân chỉnh thiết bị, chạy lần cuối, chịu trách nhiệm cho ra kết quả đảm bảo yêu cầu về chất lượng dầu VCO sau ly tâm lần thứ ba phải đạt hàm lượng ẩm tối đa 0.5%; công suất 4.000 lít/giờ. Trong vòng 70 ngày kể từ ngày 4/3/2019. Nếu Haus không cho ra sản phẩm đạt chất lượng như trên thì Haus cam kết chuyển trả lại cho Thuận Phong toàn bộ số tiền của 3 máy Separator trong thời hạn 20 ngày thu hồi thiết bị

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

Biên bản ngày 04/3/2019 giữa ba Công ty Thuận Phong, Haus và Quang Huy

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

Bản dịch Biên bản ngày 4/3/2019

Sau 70 ngày chạy máy vẫn không đạt chất lượng. Đại diện 3 công ty tiếp tục lập biên bản ngày 15/5/2019, Thuận Phong gia hạn thêm 2 tuần để Haus cân chỉnh. Trong các ngày 28, 30 và 31/5/2019, các bên tiến hành nghiệm thu lần cuối với sự hiện diện của ông Olgun Ugurdogan, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Haus cùng nhân viên của Quang Huy và Thuận Phong nhưng kết quả vẫn không đạt theo các thông số kỹ thuật đã thống nhất tại biên bản ngày 04/3/2019. Đại diện Haus không ký bàn giao kết quả nghiệm thu mà tự tiện bỏ về.

Do Công ty Haus vi phạm cam kết nên ngày 6/6/2019, Công ty Thuận Phong gửi văn bản yêu cầu Công ty Haus hoàn trả lại số tiền mua 3 máy đồng thời thu hồi thiết bị như đã thỏa thuận trong biên bản ngày 4/3/2019. Ngày 16/6/2019, Haus phúc đáp không thừa nhận 3 máy chưa đạt chất lượng nên không chịu thu hồi như cam kết.

Đại diện Công ty Thuận Phong bức xúc: “Tin tưởng Haus xuất xứ châu Âu, có bề dày gần 100 năm, sẽ lắp đặt hệ thống máy đạt chất lượng nên Công ty Thuận Phong đã mua một lượng rất lớn nguyên liệu sản xuất lưu trữ. Do hợp đồng kéo dài quá lâu, bên bán thiếu thiện chí, đã gây thiệt hại nặng nề cho công ty. Để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, căn cứ vào cam kết của Công ty Haus tại hai biên bản ngày 4/3/2019 và ngày 15/5/2019, Công ty Thuận Phong đã ký Hợp đồng mua thiết bị của hãng khác để thay thế và hiện nay thiết bị này đã được chế tạo, chuẩn bị bàn giao, lắp đặt”.

Bao giờ Hội đồng Trọng tài mới ra Phán quyết?

Căn cứ Điều 10 của Hợp đồng 012/TP và biên bản thỏa thuận ngày 4/3/2019, Công ty Thuận Phong đã khởi kiện Công ty Haus ngày 16/7/2019. Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã thụ lý vụ tranh chấp số 126/19 HCM, ra văn bản ngày 2/8/2019, yêu cầu nguyên đơn nộp 297,4 triệu đồng “phí trọng tài”. Thuận Phong đã nộp đủ.

VIAC đã thành lập Hội đồng Trọng tài, tổ chức nhiều phiên họp để giải quyết vụ tranh chấp nhưng đến nay vẫn chưa có phán quyết. Ngày 4/3/2020, phía bị đơn có đơn đề nghị trưng cầu giám định “3 máy Separator và 2 máy Decanter”. Ngày 6 và 9/3/2020, nguyên đơn đã gửi hai văn bản nêu rõ quan điểm không chấp nhận yêu cầu của bị đơn vì không có căn cứ. Tài liệu và hồ sơ mà nguyên đơn trình bày khi khởi kiện cũng như tại các phiên họp, đã đủ căn cứ để Hội đồng Trọng tài xem xét, đưa ra phán quyết.

Cũng ngày 9/3/2020, nguyên đơn có Văn bản 1243/CV-TP gửi Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nêu rõ: “Công ty Thuận Phong nộp đơn khởi kiện đã được VIAC - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh thụ lý số 126/19 HCM, đến nay đã hơn 7 tháng. Thuận Phong đã tham dự 5 phiên họp giải quyết nhưng Hội đồng Trọng tài vẫn chưa đưa ra được phán quyết cuối cùng. Việc kéo dài gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Công ty Thuận Phong kính mong Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xem xét để vụ việc nhanh chóng được phán quyết, tạo điều kiện cho công ty sớm ổn định đầu tư máy móc thiết bị, sản xuất kinh doanh”.

Về phía Hội đồng Trọng tài, thay vì thận trọng xem xét ý kiến của nguyên đơn thì Hội đồng lại “chiều” theo bị đơn, quyết định tổ chức giám định “công suất nguyên liệu đầu vào cho một giờ và tỷ lệ thu hồi thành phẩm” đối với 5 máy (gồm 3 máy Separator và 2 máy Decanter).

Đại diện nguyên đơn phản ứng gay gắt: Công ty Thuận Phong đã nêu quan điểm không chấp nhận đề nghị của bị đơn với các chứng cứ thuyết phục. Rõ ràng, bị đơn đã “không thực hiện nghĩa vụ và vi phạm cam kết” nên không cần phải giám định. Vậy mà Hội đồng Trọng tài lại làm ngơ. Không chỉ “chiều”, Hội đồng Trọng tài còn rất “thương” bị đơn. Hồ sơ thể hiện nguyên đơn khởi kiện 3 máy Separator với tổng giá trị tranh chấp 245.152 Euro, đóng phí trọng tài trên số tiền này. Còn còn 2 máy Decanter, mỗi máy giá 65.000 Euro không phải là đối tượng tranh chấp trong vụ kiện. Vậy mà Hội đồng Trọng tài cho giám định 5 máy, có tổng giá trị lên đến 375.152 Euro thể hiện sự không công tâm, khách quan.

Luật sư Lê Hà Vĩnh Trường, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, nêu quan điểm: Nguyên đơn khởi kiện tranh chấp 3 máy ly tâm. Phía bị đơn có quyền kiện lại theo quy định tại Điều 36 Luật Trọng tài thương mại và Điều 10 Quy tắc tố tụng trọng tài của VIAC. Nhưng thực tế bị đơn không có đơn kiện lại, mà Hội đồng Trọng tài cho giám định 5 máy là hoàn toàn không có căn cứ và trái quy định pháp luật.

Trong văn bản mới nhất ngày 23/3/2020, nguyên đơn đề nghị Hội đồng Trọng tài không thực hiện việc trưng cầu giám định và tiếp tục phiên họp, ban hành Phán quyết Trọng tài theo đúng quy định pháp luật…

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

Văn bản của Công ty Thuận Phong gửi Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Vụ kiện số 126/19 HCM tại VIAC: Nguyên đơn phản ứng gay gắt vì Hội đồng Trọng tài xử lý thiếu công tâm?

Luật sư Phạm Thanh Sơn

Được biết, Hội đồng Trọng tài giải quyết vụ kiện này, gồm ba Trọng tài viên, trong đó có Trọng tài viên Nguyễn Chính, người được dư luận, trong đó có Báo Người cao tuổi phản ánh thời gian qua do liên quan đến Vụ kiện số 29/12 ngày 25/4/2013 giữa CPL và Công ty CP ĐOHP, tranh chấp Dự án hơn 130 triệu USD ở tỉnh Long An.

Hội đồng Trọng tài do Trọng tài viên Nguyễn Chính ngồi ghế Chủ tịch lại tuyên buộc hai bên lập “Công ty liên doanh”. Nhiều chuyên gia pháp lý chỉ ra Phán quyết Trọng tài có nhiều dấu hiệu trái luật. Bởi việc thành lập Công ty liên doanh phải do ý chí tự nguyện của các bên đương sự, không ai được làm thay. Luật sư Phạm Thanh Sơn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, có quan điểm: Phán quyết Trọng tài “ép” hai bên phải liên doanh, là thể hiện dấu hiệu vi Hiến, vi phạm quyền tự do kinh doanh. Không có quy định pháp luật nào buộc các bên tiếp tục hợp tác với nhau. Cả việc “đơn phương chấm dứt” hợp tác cũng là một quyền (!). Các bên không hợp tác liên doanh nữa thì giải quyết hậu quả của việc không hợp tác như thế nào, tính toán xác định thiệt hại, người nào hoàn trả cho người nào…

Phán quyết Trọng tài có dấu hiệu sai mang tính hệ thống, do có hàng loạt vi phạm cả về hình thức lẫn nội dung, nên nhiều năm trôi qua vẫn không thể thi hành, khiến tranh chấp càng thêm phức tạp, kéo dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng …

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Tin khác

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động