Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.
3719 ynh 1 ong vo vyn hyc
Ông Võ Văn Học trinh bày vụ việc với phóng viên
4428 2
Trang 1
4429 3
Đơn Kháng cáo của ông Học, bà Châu.

Hùn tiền mua đất rồi chối

Năm 2008, ông Học và ông Nguyễn Chí Thành (cháu rể của bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, vợ ông Học) có thỏa thuận hùn tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của các ông Trần Văn Chê, Trần Văn Ty… thuộc các thửa ký hiệu số 50, 55, 56, 57, 66, 75, 348 tờ bản đồ số 19, ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa. Tổng diện tích là 7.958m2, giá chuyển nhượng là 740.600.000 đồng.

Do tin ông Thành là cán bộ xã, lại là cháu rể của bà Châu, nên ông Học để ông Thành đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ tòa bộ các thửa đất trên.

Sau đó, ông Thành cho rằng, đây là tài sản riêng của ông, không đồng ý chia cho ông Học quyền sử dụng các thửa đất trên, nên ông Học khởi kiện, yêu cầu ông Thành chia một nửa của 7.958m2 đất trên cho ông Học.

Ông Học còn phát hiện ông Thành đã nhập các thửa đất số 66,56,57 tờ bản đồ số 19 thành các thửa đất số 467, 473,472 tờ bản đồ số 19, ở ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, Long An. Ngày 24/4/2019, tại Văn phòng Công chứng Võ Văn Ninh, ông Thành làm thủ tục tặng cho vợ ông Thành là bà Võ Thị Hồng Thư QSDĐ số 3502, số thửa là 472; thủ tục công chứng được ghi vào quyển số 08TP/CC-SCC/HĐGD. Sau đó, bà Thư làm thủ tục chỉnh lý sang tên bà thửa đất số 472. Ông Học yêu cầu Tòa án hủy việc tặng cho, chỉnh lý này.

Theo ông Học, do thiếu tiền mua đất nên ông và ông Thành có mượn cha vợ ông Học là ông Nguyễn Văn Huyện (nay đã chết) số tiền 280 triệu đồng để trả cho ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Thành và người đại diện cho ông Thành, cho rằng có cùng hùn tiền nhận quyền chuyển nhượng QSDĐ với ông Học để bán cho người khác nhưng các phần đất hai bên hùn đó đều đã bán cho người khác và chia tiền, lợi nhuận cho ông Học xong. Riêng phần đất hiện đang tranh chấp, tức các thửa đất nói trên, và thửa đất ký hiệu số 957, tờ bản đồ số 19, tọa lạc ở ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tổng diện tích thực tế là 7.088m2, là tài sản riêng của ông Thành. Nguồn gốc các thửa đất trên, ông Thành cho biết ông mua lại từ ông Trần Văn Chê (thửa đất số 50,55), ông Trần Văn Ty (thửa số 75,66,57,56,957, một phần thửa số 67) và ông Nguyễn Văn Dưng từ tiền cha mẹ ông Thành tặng cho. Sau đó, ông Thành làm thủ tục nhập các thửa số 66,57,56 thành thửa 467 và tách thành các thửa số 467,472,273 rồi tặng thửa số 472 cho vợ là bà Thư. Ông Thành cũng mai táng em ruột và cha ruột trên một phần đất thuộc các thửa trên.

4431 4
Trang 1
4601 5
Biên bản xác minh của nhân chứng Nguyễn Văn Dưng.
4655 6
Trang 1
4657 7
Biên bản xác minh của nhân chứng Trần Văn Chê.
4658 8
Trang 1
4700 9
Biên bản xác minh lời khai của nhân chứng Trần Thanh Phương.

Tòa án không xem xét các chứng cứ khách quan?

Hồ sơ vụ án thể hiện lời trình bày của các nhân chứng: Ông Nguyễn Văn Dưng, Trần Văn Phương (con ông Trần Văn Ty, ông Ty đã mất), ông Trần Văn Chê, ông Nguyễn Văn Chính, bà Nguyễn Thị Miếng, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, ông Đoàn Bình Nam, ông Nguyễn Văn Thển, ông Nguyễn Văn Cháng, ông Nguyễn Văn Nhen (đều ngụ cùng địa phương), cho biết ông Thành mua đất và hùn hạp với ông Học mua các phần đất nói trên.

Thế nhưng, Thẩm phán Nguyễn Hải An, Chủ tọa phiên tòa, cho rằng lời trình bày của ông Học, lời khai của các nhân chứng không có căn cứ, không được ông Thành thừa nhận… “là chỉ nghe nói lại, không chứng kiến việc hùn hạp giữa ông Thành và ông Học”, “lời trình bày mang tính chất chủ quan”… “nên không có căn cứ chứng minh” có việc hùn hạp giữa ông thành và ông Học.

HĐXX cũng không công nhận các lời khai của các nhân chứng là bà Miếng, bà Phụng, ông Chính về việc ông Học và ông Thành mượn tiền cha vợ ông Học để trả nợ vay ngân hàng khi mua đất nói trên. HĐXX bác bỏ các yêu cầu khởi kiện của ông Học.

Tuy nhiên, tại các Biên bản lấy lời khai của đương sự, do Thẩm phán Nguyễn Hải An lập ngày 19/8/2019, với các ông Trần Văn Chê, Nguyễn Văn Thển, Trần Văn Cháng, ông Nguyễn Văn Dưng, Trần Thanh Phương, đều cho rằng có việc ông Thành mua đất trên từ tiền hùn hạp với ông Võ Văn Học. Biên bản xác minh lập ngày 3/7/2019, tại UBND xã Hòa Khánh Đông của các nhân chứng nói trên cũng ghi nhận nội dung ông Học hùn hạp cùng ông Thành mua đất, ông Thành nhận tiền cò đất. Ngoài ra, trong các văn bản trình bày ý kiến, lập ngày 13/7/2020, các nhân chứng như ông Trần Thanh Phương, ông Trần Văn Chê, ông Nguyễn Văn Dưng còn cho rằng, ông Thành nói là mua giùm và ông Thành lấy tiền hoa hồng trong tổng số tiền mua đất.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/9/2020, HĐXX đã không xem xét các lời khai của nhân chứng nói trên thể hiện có căn cứ pháp lý, có giá trị chứng minh, là có dấu hiệu vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015 về chứng cứ, nguồn chứng cứ và xác định, đánh giá chứng cứ. Theo đó, chứng cứ được coi là những gì có thật được đương sự giao nộp, xuất trình trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được (trích Điều 93, Bộ luật TTDS). Điều 94, Bộ luật TTDS, quy định, lời khai của đương sự cũng được coi là chứng cứ, lời khai người làm chứng, văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập… được coi là nguồn chứng cứ.

Đồng thời, căn cứ vào quy định tại các Điều 95, 97, 98,99, 100 Bộ luật TTDS, thì có thể coi việc đưa ra các lời khai, lời trình bày của nguyên đơn và các nhân chứng là việc thu thập chứng cứ hợp pháp, có căn cứ pháp lý, cần được Tòa án xem xét, đánh giá khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác theo Điều 108; phải được công bố, sử dụng công khai như nhau theo Điều 109 Bộ luật TTDS.

Tuy nhiên, HĐXX TAND huyện Đức Hòa đã không xem xét khách quan, toàn diện, đầy đủ các lời khai của các nhân chứng thể hiện trong các Biên bản lập ngày 19/8/2019 và Biên bản xác minh lập ngày 3/7/2019 tại UBND xã Hòa Khánh Đông, văn bản trình bày ý kiến lập ngày 13/7/2020. Trong các văn bản này, các nhân chứng đều cho rằng có việc hùn hạp tiền mua đất giữa ông Học và ông Thành.

Đây là dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của ông Võ Văn Học.

Hiện ông Học đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm này. Đề nghị Viện KSND, TAND tỉnh Long An xem xét và xử lý vụ án trên khách quan, đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân.

Đức Thọ- Lê Huy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...
Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !
Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tin khác

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất
Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)
Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!
Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
Xem thêm
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động