Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.
3719 ynh 1 ong vo vyn hyc
Ông Võ Văn Học trinh bày vụ việc với phóng viên
4428 2
Trang 1
4429 3
Đơn Kháng cáo của ông Học, bà Châu.

Hùn tiền mua đất rồi chối

Năm 2008, ông Học và ông Nguyễn Chí Thành (cháu rể của bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, vợ ông Học) có thỏa thuận hùn tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của các ông Trần Văn Chê, Trần Văn Ty… thuộc các thửa ký hiệu số 50, 55, 56, 57, 66, 75, 348 tờ bản đồ số 19, ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa. Tổng diện tích là 7.958m2, giá chuyển nhượng là 740.600.000 đồng.

Do tin ông Thành là cán bộ xã, lại là cháu rể của bà Châu, nên ông Học để ông Thành đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ tòa bộ các thửa đất trên.

Sau đó, ông Thành cho rằng, đây là tài sản riêng của ông, không đồng ý chia cho ông Học quyền sử dụng các thửa đất trên, nên ông Học khởi kiện, yêu cầu ông Thành chia một nửa của 7.958m2 đất trên cho ông Học.

Ông Học còn phát hiện ông Thành đã nhập các thửa đất số 66,56,57 tờ bản đồ số 19 thành các thửa đất số 467, 473,472 tờ bản đồ số 19, ở ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, Long An. Ngày 24/4/2019, tại Văn phòng Công chứng Võ Văn Ninh, ông Thành làm thủ tục tặng cho vợ ông Thành là bà Võ Thị Hồng Thư QSDĐ số 3502, số thửa là 472; thủ tục công chứng được ghi vào quyển số 08TP/CC-SCC/HĐGD. Sau đó, bà Thư làm thủ tục chỉnh lý sang tên bà thửa đất số 472. Ông Học yêu cầu Tòa án hủy việc tặng cho, chỉnh lý này.

Theo ông Học, do thiếu tiền mua đất nên ông và ông Thành có mượn cha vợ ông Học là ông Nguyễn Văn Huyện (nay đã chết) số tiền 280 triệu đồng để trả cho ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Thành và người đại diện cho ông Thành, cho rằng có cùng hùn tiền nhận quyền chuyển nhượng QSDĐ với ông Học để bán cho người khác nhưng các phần đất hai bên hùn đó đều đã bán cho người khác và chia tiền, lợi nhuận cho ông Học xong. Riêng phần đất hiện đang tranh chấp, tức các thửa đất nói trên, và thửa đất ký hiệu số 957, tờ bản đồ số 19, tọa lạc ở ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tổng diện tích thực tế là 7.088m2, là tài sản riêng của ông Thành. Nguồn gốc các thửa đất trên, ông Thành cho biết ông mua lại từ ông Trần Văn Chê (thửa đất số 50,55), ông Trần Văn Ty (thửa số 75,66,57,56,957, một phần thửa số 67) và ông Nguyễn Văn Dưng từ tiền cha mẹ ông Thành tặng cho. Sau đó, ông Thành làm thủ tục nhập các thửa số 66,57,56 thành thửa 467 và tách thành các thửa số 467,472,273 rồi tặng thửa số 472 cho vợ là bà Thư. Ông Thành cũng mai táng em ruột và cha ruột trên một phần đất thuộc các thửa trên.

4431 4
Trang 1
4601 5
Biên bản xác minh của nhân chứng Nguyễn Văn Dưng.
4655 6
Trang 1
4657 7
Biên bản xác minh của nhân chứng Trần Văn Chê.
4658 8
Trang 1
4700 9
Biên bản xác minh lời khai của nhân chứng Trần Thanh Phương.

Tòa án không xem xét các chứng cứ khách quan?

Hồ sơ vụ án thể hiện lời trình bày của các nhân chứng: Ông Nguyễn Văn Dưng, Trần Văn Phương (con ông Trần Văn Ty, ông Ty đã mất), ông Trần Văn Chê, ông Nguyễn Văn Chính, bà Nguyễn Thị Miếng, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, ông Đoàn Bình Nam, ông Nguyễn Văn Thển, ông Nguyễn Văn Cháng, ông Nguyễn Văn Nhen (đều ngụ cùng địa phương), cho biết ông Thành mua đất và hùn hạp với ông Học mua các phần đất nói trên.

Thế nhưng, Thẩm phán Nguyễn Hải An, Chủ tọa phiên tòa, cho rằng lời trình bày của ông Học, lời khai của các nhân chứng không có căn cứ, không được ông Thành thừa nhận… “là chỉ nghe nói lại, không chứng kiến việc hùn hạp giữa ông Thành và ông Học”, “lời trình bày mang tính chất chủ quan”… “nên không có căn cứ chứng minh” có việc hùn hạp giữa ông thành và ông Học.

HĐXX cũng không công nhận các lời khai của các nhân chứng là bà Miếng, bà Phụng, ông Chính về việc ông Học và ông Thành mượn tiền cha vợ ông Học để trả nợ vay ngân hàng khi mua đất nói trên. HĐXX bác bỏ các yêu cầu khởi kiện của ông Học.

Tuy nhiên, tại các Biên bản lấy lời khai của đương sự, do Thẩm phán Nguyễn Hải An lập ngày 19/8/2019, với các ông Trần Văn Chê, Nguyễn Văn Thển, Trần Văn Cháng, ông Nguyễn Văn Dưng, Trần Thanh Phương, đều cho rằng có việc ông Thành mua đất trên từ tiền hùn hạp với ông Võ Văn Học. Biên bản xác minh lập ngày 3/7/2019, tại UBND xã Hòa Khánh Đông của các nhân chứng nói trên cũng ghi nhận nội dung ông Học hùn hạp cùng ông Thành mua đất, ông Thành nhận tiền cò đất. Ngoài ra, trong các văn bản trình bày ý kiến, lập ngày 13/7/2020, các nhân chứng như ông Trần Thanh Phương, ông Trần Văn Chê, ông Nguyễn Văn Dưng còn cho rằng, ông Thành nói là mua giùm và ông Thành lấy tiền hoa hồng trong tổng số tiền mua đất.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/9/2020, HĐXX đã không xem xét các lời khai của nhân chứng nói trên thể hiện có căn cứ pháp lý, có giá trị chứng minh, là có dấu hiệu vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015 về chứng cứ, nguồn chứng cứ và xác định, đánh giá chứng cứ. Theo đó, chứng cứ được coi là những gì có thật được đương sự giao nộp, xuất trình trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được (trích Điều 93, Bộ luật TTDS). Điều 94, Bộ luật TTDS, quy định, lời khai của đương sự cũng được coi là chứng cứ, lời khai người làm chứng, văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập… được coi là nguồn chứng cứ.

Đồng thời, căn cứ vào quy định tại các Điều 95, 97, 98,99, 100 Bộ luật TTDS, thì có thể coi việc đưa ra các lời khai, lời trình bày của nguyên đơn và các nhân chứng là việc thu thập chứng cứ hợp pháp, có căn cứ pháp lý, cần được Tòa án xem xét, đánh giá khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác theo Điều 108; phải được công bố, sử dụng công khai như nhau theo Điều 109 Bộ luật TTDS.

Tuy nhiên, HĐXX TAND huyện Đức Hòa đã không xem xét khách quan, toàn diện, đầy đủ các lời khai của các nhân chứng thể hiện trong các Biên bản lập ngày 19/8/2019 và Biên bản xác minh lập ngày 3/7/2019 tại UBND xã Hòa Khánh Đông, văn bản trình bày ý kiến lập ngày 13/7/2020. Trong các văn bản này, các nhân chứng đều cho rằng có việc hùn hạp tiền mua đất giữa ông Học và ông Thành.

Đây là dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của ông Võ Văn Học.

Hiện ông Học đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm này. Đề nghị Viện KSND, TAND tỉnh Long An xem xét và xử lý vụ án trên khách quan, đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân.

Đức Thọ- Lê Huy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…

Tin khác

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí
Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên ...
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động