Vụ khiếu nại đòi lại tài sản trên 45 năm ở tỉnh Đồng Tháp: Cần giải quyết dứt điểm dấu hiệu oan sai!

Phòng Bảo vệ Chính trị Công an tỉnh Đồng Tháp điều tra làm rõ về hồ sơ lí lịch bản thân cụ Trương Hòa Long; có nhiều dấu hiệu thể hiện ông Long bị bắt giam oan, bị kê biên, tịch thu  tài sản không đúng đối tượng! Bà Trương Thị Văn Minh, sinh năm 1950, con gái cụ Long, liên tục có đơn yêu cầu được giải oan  cho cha …

        

vu khieu nai doi lai tai san tren 45 nam o tinh dong thap can giai quyet dut diem dau hieu oan sai
Bà Trương Thị Văn Minh trình bày về nội dung đơn với phóng viên

                                                                         

 

Nhiều dấu hiệu oan sai

Bà Trương Thị Văn Minh, sinh năm 1950, ngụ tại 451 ấp An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp gửi đơn đến các cơ quan thẩm quyền, đồng thời đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh vụ việc có nhiều dấu hiệu oan sai cho cụ Trương Hòa Long, với mong mỏi lấy lại tài sản gia đình, dòng tộc”.

Theo đơn của bà Minh: Năm 1948, cụ Trương Hòa Long, sinh năm 1916, rời bỏ Hội Nông dân cứu quốc về Tịnh Thới, xã An Bình, huyện Cao Lãnh sinh sống. Từ năm 1950, cụ Long cùng các con tạo dựng được nhiều tài sản, gồm: Nhà máy xay lúa, nhà máy nước đá, hai căn nhà tại TP Cao Lãnh, và một lô nền nhà 8x25m. Trong đó có một căn nhà của riêng của vợ cụ Long (giấy tờ hợp thức hóa năm 1967) và một căn nhà của riêng bà Minh, con gái cụ Long (giấy thức hợp thức năm 1973). Xuyên suốt thời gian làm ăn trong kinh doanh, từ năm 1950 cho đến năm 1975, cụ Trương Hòa Long thường xuyên đóng góp, ủng hộ cho cách mạng về tiền bạc, gạo, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, cũng như thường xuyên hỗ trợ các đợt đột xuất khác như thịt, nước đá, trái cây và tiền mặt để mua đồ phục vụ chiến đấu (có xác nhận của các nhân chứng là những cán bộ cách mạng đã hưu trí). Từ sau năm 1975, sau khi đất nước giải phóng, kinh doanh ngưng trệ, khó khăn, cụ Long già yếu nên lên TP Hồ Chí Minh ở với con gái tên Trương Thị Thông. Chưa được 3 tháng sau, ngày 6/7/1975, Ủy ban nhân dân huyện Cao Lãnh vin vào lý do vô căn cứ là cụ Long trước đây chống đối cách mạng, cộng sự chặt chẽ với địch, không chấp hành lệnh trình diện của chính quyền; UBND huyện Cao Lãnh tịch biên toàn bộ tài sản, nhà cửa và đất đai của gia đình cụ Long. Ngày 18/11/1975, cụ Long bị chính quyền địa phương bắt giam tại trại giam quản huấn Đám Lác (Sa Đéc) trong suốt 4 năm để điều tra và cải tạo.

Đến tháng 11/1979, sau khi Phòng Bảo vệ chính trị Công an tỉnh Đồng Tháp điều tra và nhận định rằng tội lỗi của cụ Long là vô căn cứ, cụ Long được thả về gia đình và qua đời không lâu sau đó. Gia đình cụ Long, mà đại diện ủy quyền là bà Trương Thị Văn Minh đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan thẩm quyền, chức năng để xin lại các tài sản bị tịch biên không đúng pháp luật. Theo xác nhận của Công an tỉnh Đồng Tháp, nếu UBND huyện Cao Lãnh căn cứ vào Quyết định số 297/CT ngày 2/10/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng để tịch biên tất cả tài sản của gia đình cụ Long là không phù hợp đối tượng. Vì thực tế cụ Long và gia đình không thuộc đối tượng qui định trong Quyết định số 297 (không thuộc ở trong bộ máy chính quyền cũ), quy định tại Điều 1 và Nhà ở không thuộc diện (nhà vắng chủ) quy định tại Điều 2-Quyết định số 297.   

Đơn của bà Trương Thị Văn Minh gửi đến khắp nơi, đánh động đến nhiều cơ quan ở Trung ương. Xác nhận cụ Trương Hòa Long có quá trình phục vụ Cách mạng gồm có các sĩ quan và cán bộ thời chống Mỹ. Trong xác nhận, có phần nêu lên là cụ Long đã từng vận động, với sự quen biết với Ngụy quyền, đã bảo lãnh 2 cán bộ (nằm vùng trong nhà máy nước đá) bị địch bắt, được thả.

Bà Trương Thị Văn Minh, phản ánh: Hai mươi năm “im lặng”, ngày 10/02/1996, UBND huyện Cao Lãnh, đành cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 4.590m2 cho gia đình cụ Long các thửa đất số 1374, 1375, 1376. Trong đó có thửa 1374, diện tích 1750m2, thuộc đất khuôn viên nhà máy nước đá. Năm 1975, khi kê biên tiếp quản, chính quyền địa phương chỉ kê biên diện tích khuôn viên nhà máy xay lúa, nhà máy nước đá nhằm bảo quản tài sản, bảo đảm cho công nhân có việc làm. Thửa đất số 1374 là phần đất không nằm trong Biên bản quản lý năm 1975 của chính quyền. Gia đình cụ Long mừng vui chưa được trọn vẹn thì 10 năm sau, ngày 9/5/2006, đột nhiên UBND huyện Cao Lãnh ban hành Quyết định số 841 thu hồi quyền sử dụng đất thửa 1374 với lý do: “Cấp sai đối tượng”. Và phần đất thu hồi lập tức được chính quyền huyện Cao Lãnh với tư cách người sử dụng đã cho người khác thuê. Gia đình cụ Long lại phản ứng quyết liệt, gửi đơn khắp nơi.

 
 

 

Cần giải quyết dứt điểm dấu hiệu oan sai!

Theo hồ sơ, thể hiện có các cáo buộc mà cho đến bây giờ không có chứng cứ, nhân chứng cho việc buộc tội cụ Long là: “Ông Long từng treo giải thưởng cho những ai giết được Việt Cộng”, “làm gián điệp cho địch”… Những lời cáo buộc này không biết từ ai và từ bao giờ, chỉ thấy xuất hiện sau khi Công văn số 1118/CV-VP ngày 11/9/1999 ban hành và được Cơ quan Công an tỉnh Đồng Tháp phúc đáp bằng Báo cáo số 83/BC-CAT (PA17) ngày 9/5/2000 xác định rằng: “Trương Hòa Long thường tiếp xúc và tổ chức ăn nhậu với Ngụy quân, Ngụy quyền tỉnh Kiến Phong cũ và đặc biệt với bọn cảnh sát để tạo thân thế làm ăn. Từ mối quan hệ trên có tin Trương Hòa Long làm gián điệp cho địch nên ngày 18/11/1975, bắt Trương Hòa Long đưa đi tập trung cải tạo đồng thời kê biên quản lý toàn bộ tài sản, nhà cửa của y. Nhưng trong thời gian giáo dục cải tạo không thấy phản ánh như trong hồ sơ về chứng cứ chứng minh Trương Hòa Long làm gián điệp cho địch. Ngày 12/11/1979, ông được trả tự do về quê quán ở xã An Bình, huyện Cao Lãnh và sau đó vài năm thì bị bệnh chết”.

Trong Báo cáo ngày 9/9/2000 của Trung tá Lê Phương Hồng, cựu Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị Công an tỉnh Đồng Tháp: Sau 30/4/1975, với chức vụ Chỉ huy trưởng An ninh tỉnh, ông Hồng đã trực tiếp khai thác riêng Trưởng, Phó Ty cảnh sát tỉnh Kiến Phong cũ nhưng tất cả đều khai “Trương Hòa Long không nằm trong tổ chức tình báo CIA và mạng lưới tình báo của Ngụy Sài Gòn”.

Rõ ràng, chỉ cần cái tội “từng treo giải thưởng cho những ai giết được Việt Cộng” cũng đủ để cụ Long lãnh án tử hình rồi. Nhưng vụ việc đã được Phòng Bảo vệ Chính trị Công an tỉnh Đồng Tháp điều tra làm rõ; nhân chứng là cán bộ trực tiếp nhận sự đóng góp của cụ Trương Hòa Long xác nhận. Bộ Xây dựng đã gửi công văn cho UBND tỉnh Đồng Tháp về việc giải quyết khiếu nại của bà Trương Thị Văn Minh, gồm Công văn số 266/TTrXD-KNTC ngày 9/7/2010; Công văn số 279/TTr-KNTC ngày 23/6/2011 và Công văn số 95/TTr-XD ngày 28/6/2020, đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp cung cấp tài liệu liên quan đến việc giải quyết khiếu nại gồm: Quyết định quản lý tài sản của cụ Trương Hòa Long; Thông báo số 107/TB-VP, ngày 22/12/2000 của Văn phòng UBND tỉnh; các chứng cứ về việc ông Trương Hòa Long chống phá cách mạng. Trong khi, thực tế chưa có  chứng cứ nào cáo buộc cụ Long có tội (?!)

Từ một người có công, được các cán bộ đã từng nhận sự đóng góp tiền bạc, vật chất suốt thời chống Mỹ, xác nhận thành tích và đề nghị khen thưởng, cụ Trương Hòa Long trở thành kẻ “đã từng treo giải thưởng cho những ai giết được Việt Cộng”, “làm gián điệp cho địch”,v.v… . Các tội ác thì không có chứng cứ, còn những thành tích, công lao của cụ Trương Hòa Long thì được cán bộ xác nhận.

Cần thiết phải nói rõ thêm: Trong Báo cáo số 83/BC-CAT (PA17) ngày 9/5/2000 của Công an tỉnh Đồng Tháp có nội dung xác định: “Trương Hòa Long thường tiếp xúc và tổ chức ăn nhậu với Ngụy quân, Ngụy quyền tỉnh Kiến Phong cũ và đặc biệt với bọn cảnh sát để tạo thân thế làm ăn. Từ mối quan hệ trên có tin Trương Hòa Long làm gián điệp cho địch nên ngày 18/11/1975 bắt Trương Hòa Long đưa đi tập trung cải tạo đồng thời kê biên quản lý toàn bộ tài sản, nhà cửa của y. Nhưng trong thời gian giáo dục cải tạo không thấy phản ánh như trong hồ sơ về chứng cứ chứng minh Trương Hòa Long làm gián điệp cho địch.” Và “Sau 30/4/1975, với chức vụ Chỉ huy trưởng An ninh tỉnh, ông Hồng đã trực tiếp khai thác riêng Trưởng, Phó Ty cảnh sát tỉnh Kiến Phong cũ nhưng tất cả đều khai “Trương Hòa Long không nằm trong tổ chức tình báo CIA và mạng lưới tình báo của Ngụy Sài Gòn”.

Như vậy, vấn đề đang đặt ra là cần giải quyết dứt điểm những dấu hiệu oan sai! Bởi Phòng Bảo vệ Chính trị Công an tỉnh Đồng Tháp đã điều tra làm rõ về hồ sơ lí lịch bản thân cụ Trương Hòa Long; có nhiều dấu hiệu thể cụ Trương Hòa Long bị bắt giam oan, bị kê biên, tịch thu  tài sản không đúng đối tượng! Đây là cơ sở để “đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp với các ngành liên quan trong việc giải quyết khiếu tố và trả lời dứt khoát cho đương sự, nhằm chủ động ngăn chặn khiếu nại kéo dài, gây hậu quả xấu cho địa phương” (Nội dung ở phần cuối cùng, trong Báo cáo số 83/BC-CAT (PA17) ngày 9/5/2000 của Công an tỉnh Đồng Tháp nói trên).

  Chí Tín- Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động