Vụ án ông Huỳnh Thúc Mẫn, cựu Chủ tịch UBND xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Cần xem xét, giải quyết công tâm để không oan sai và bỏ l

Vụ án liên quan đến ông Huỳnh Thúc Mẫn, cựu Chủ tịch UBND xã La Dạ đang có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; dư luận đề nghị chính quyền địa phương quan tâm xem xét, để vụ án được giải quyết minh bạch, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm...

Đâu rồi tiếng nói của chính quyền?

Ông Huỳnh Thúc Mẫn, Chủ tịch UBND xã La Dạ bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 42 tháng về tội Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Báo Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ánh về nội dung vụ việc. Tại số ra ngày 17/6/2019 có bài: “TAND tỉnh Bình Thuận: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án xảy ra ở xã La Dạ?” và ngày 20/8/2019 có bài: “Viết tiếp vụ án xảy ra ở xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Tòa kiến nghị, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố, Viện KSND “im lặng”!?

Vụ án có dấu hiệu oan sai, dư luận xã hội quan tâm, các cử tri đã có ý kiến với đại biểu HĐND các cấp, Cụ thể: Tại báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận ngày 5/7/2019, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tại kì họp thứ 8, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X: Thực tế, trong tỉnh có 25/33 xã thực hiện việc làm thủ tục chọn nhà thầu cung cấp và hợp đồng mua sắm máy móc nông cụ giúp dân theo đúng quy trình thủ tục quy định; máy móc được kiểm tra, nghiệm thu giao cho người dân, dưới sự giám sát của ban, ngành, đoàn thể của xã theo đúng chủng loại, nhu cầu của người dân; đơn giá phù hợp với số tiền 5 triệu đồng/hộ, được Nhà nước hỗ trợ tại Quyết định số 755/QĐ- TTg, nhằm bảo đảm người dân sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả thiết thực chính sách và trên cơ sở đề xuất của người dân được thụ hưởng.

Quyết định Thi hành án của Chánh án TAND huyện Hàm Thuận Bắc
Quyết định Thi hành án của Chánh án TAND huyện Hàm Thuận Bắc

Tuy nhiên, ở địa phương có 25 xã làm như ông Huỳnh Thúc Mẫn thực hiện tại xã La Dạ, nhưng tại sao chỉ xử lí hình sự một mình ông Mẫn?! Dư luận cử tri đang lo ngại, với sự im lặng của chính quyền trước bản án đã có hiệu lực pháp luật và ông Mẫn phải đối diện với vòng lao lí, trước bản án có nhiều dấu hiệu sai phạm. Chúng tôi xin điểm lại một số thông tin sau:

Sau khi kí kết hợp đồng, ông Hồ Minh Thắng liên hệ với ông Nguyễn Văn Thế Tôn, chủ Cơ sở nông cơ Tôn Sơn trao đổi, đặt mua máy móc, nông cụ là hàng không rõ xuất xứ, trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ. Đây là hành vi tư lợi chủ động trước. Tham khảo ý kiến các luật sư và chuyên gia pháp luật, đều cho rằng: Dấu hiệu hành vi khách quan của tội “Lừa dối khách hàng” là tội phạm được thể hiện thông qua hành vi gian dối trong bán hàng hoá, kinh doanh dịch vụ nhằm thu lời bất chính. Các thủ đoạn thường được thực hiện như: Cân, đong, đo, đếm sai trong quá trình giao hàng hoá; cố ý tính tiền sai trong khi thanh toán, trong vay mượn; giao hàng chất lượng kém nhưng bán theo giá hàng chất lượng tốt; cố tình thay thế phụ tùng có giá trị thấp nhưng yêu cầu khách hàng phải thanh toán số lượng tiền nhiều hơn giá trị dịch vụ, hàng hóa thực tế. Hành vi của ông Thắng đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa dối khách hàng”, được quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thế nhưng, Cơ quan tố tụng huyện Hàm Thuận Bắc lại cho rằng: Việc ông Thắng, thực hiện không đúng nội dung hợp đồng đã kí kết, hưởng lợi bất chính. Tuy nhiên, nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hậu quả trên do ông Mẫn là người có trách nhiệm chính trong việc quản lí tiền của Nhà nước thiếu kiểm tra, giám sát không chặt chẽ, do đó ông Thắng không phạm tội lừa dối khách hàng. Chẳng lẽ, cung cấp hàng giả mà không bị phát hiện được khi nghiệm thu là không vi phạm?! Dư luận đang đặt dấu hỏi vì sao doanh nghiệp của ông Thắng cũng cung cấp máy giả tại một số xã, thị trấn của tỉnh Bình Thuận, nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật!?

Đâu là lương tâm, trách nhiệm?

Bà Lê Thị Hồng, vợ của ông Mẫn cho biết, hiện sức khỏe của ông Mẫn ngày càng sa sút, bệnh lao phổi tái phát ngày một nặng hơn. Hiện đang phải điều trị tại Phòng Cấp cứu - Khoa Lao, Bệnh viện Phổi tỉnh Bình Thuận, sức khỏe không bảo đảm cho việc thi hành án (THA).

Bà Hồng cho biết thêm: “Ngày 4/7/2019, Chánh án TAND huyện Hàm Thuận Bắc ra Quyết định trưng cầu giám định số 01/QĐ-CA về việc trưng cầu giám định tình trạng bệnh của ông Mẫn. Ngày 19/8/2019, Trung tâm Pháp y - Sở Y tế tỉnh Bình Thuận gửi giấy mời tôi đến Trung tâm Pháp y Bình Thuận với nội dung: “Để giám định bệnh tật, nếu không đến được vào ngày 3/9 thì đến vào ngày 9/9 hoặc ngày 16/9/2019”. Tôi không hiểu, lí do gì phải giám định và buộc gia đình tôi phải trả tiền cho việc giám định, trong khi gia đình tôi không yêu cầu. Mặc dù gia đình tôi chỉ mới nhận thông báo có 2 lần, nhưng cơ quan Công an khẳng định đã giao 3 lần. Tôi yêu cầu cung cấp biên nhận thì không được trả lời”.

Ngày 20/9/2019, TAND huyện Hàm Thuận Bắc ra Công văn số 06/CV-TA yêu cầu Cơ quan THA hình sự, Công an huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức thi hành Quyết định THA phạt tù số 26/2019/QĐ-CA ngày 3/6/2019 của Chánh án TAND huyện Hàm Thuận Bắc.

Sáng 1/10/2019, Đội THA công an huyện Hàm Thuận Bắc lại xuống Bệnh viện Phổi tỉnh Bình Thuận, cưỡng chế đưa Mẫn đi THA, mặc dù bệnh viện chưa cho xuất viện. Nghẹn ngào trong nước mắt, bà Hồng chia sẻ: “Chồng tôi nguyên là cán bộ Nhà nước, nhân thân tốt, có nơi ở địa chỉ rõ ràng. Vì lí do sức khỏe không bảo đảm THA nên chúng tôi mới xin hoãn. Ông Mẫn đâu phải đối tượng nguy hiểm cho xã hội mà phải cách li khỏi xã hội khẩn cấp như vậy?”

Thiết nghĩ, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã rút hồ sơ từ TAND tỉnh Bình Thuận để xem xét theo trình tự giám đốc thẩm. Trường hợp phạm tội của bị cáo Huỳnh Thúc Mẫn, có phải buộc cưỡng chế THA khi người bệnh đang điều trị, nhằm bảo đảm tính nghiêm minh và phòng ngừa răn đe tội phạm của TAND huyện Hàm Thuận Bắc hay không? Dư luận xã hội đang bức xúc và họ cần lời giải thích của chính quyền trước việc làm trên của các Cơ quan tố tụng huyện Hàm Thuận Bắc.

Công Trình - Nguyễn Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Tin khác

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.
Xem thêm
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học Đại học trước, học bổ túc Phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên ...
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động