Vụ án "nồi da xáo thit" ở TP Nha Trang: Cần giám định tài liệu, chứng cứ để đương sự "tâm phục, khẩu phục" phán quyết của Tòa

Để tránh cảnh "nồi da xáo thịt", ông Khuynh (bị đơn) từ chối quyền quản lý, sử dụng diện tích đất tranh chấp, có ý đưa toàn bộ giấy tờ thửa đất trên cho người anh (ông Quynh, nguyên đơn) làm sổ đỏ. Nhưng trớ trêu thay, Tòa không đình chỉ mà vẫn đưa vụ án ra xử, với quyết định buộc ông Khuynh thua cuộc, phải nộp tiền án phí…    

Vụ tranh chấp thửa đất 39C đường Phùng Hưng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, giữa hai anh em ruột: ông Trần Quang Quynh và ông Trần Quang Khuynh diễn ra từ năm 2015. Chúng tôi tiếp cận vụ án vào đầu năm 2019, đến nay đã có 20 bài báo viết về vụ việc này, cam đoan không có chi tiết nào sai sót. Tổng biên tập Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) đã có văn bản gửi TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, TAND và Viện KSND Tối cao Hà Nội, đề nghị xem xét kháng nghị bản án. Tác giả các bài báo và Đại tá quân đội nghỉ hưu Võ Quốc Hồng, cũng đã có báo cáo đề nghị Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị bản án, nhưng tất cả đến nay chưa thấy trả lời.

3750 anh 1 40
Đơn tố cáo, phản biện, yêu cầu, kiến nghị, đề nghị… của ông Trần Quang Khuynh nhiều không kể xiết

Hình như khi khởi kiện, ông Trần Quang Quynh không có loại giấy tờ hợp pháp nào về thửa đất. Ông phải làm đơn nhờ tòa “thu thập” giúp, với lí do “bận công việc”. Thẩm phán Nguyễn Đình Dũng đáp ứng đề nghị của ông Quynh, ban hành Quyết định thụ lí vụ án khi chưa có hồ sơ, soạn công văn, cử cán bộ đến Học viện Hải quân xin SAO Y bản SAO Y công chứng, của Trường Sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân, cấp đất cho bà Lương Thị Nhân, đang lưu tại Học viện. Theo quy định của pháp luật, bản sao y trên bản sao y không có giá trị pháp lí, nhưng Học viện Hải quân vẫn sao, thẩm phán Nguyễn Đình Dũng sử dụng nó như tài liệu có giá trị pháp lí. TAND TP Nha Trang còn đến Chi cục Thuế Nha Trang “tìm kiếm” tờ khai thuế của ông Trần Quang Quynh. Kết quả, “ai đó” đã “nặn ra” một tờ khai thuế mang tên Trần Quang Quynh (hộ mới), với chữ kí, chữ viết hoàn toàn giả mạo. Cán bộ khai thuế là nhân viên hợp đồng thu tiền thuế; không có con dấu của Chi cục và chữ tên của Chi cục trưởng. Điều hài hước, Tờ khai thuế không đến được tay ông Quynh, bởi nhân viên ngành thuế đã gửi nhầm tên Quynh thành Khuynh và vào số nhà ông Khuynh. Ông Khuynh báo cho Chi cục và ông Quynh biết, đề nghị cử người đến nhận lại, nhưng từ đó đến nay không thấy ai đến lấy. Như vậy, tờ khai thuế này coi như không có trong hồ sơ của ông Quynh.

Thẩm phán Nguyễn Đình Dũng còn “sưu tầm” và chưa biết bằng cách nào, để có thêm hai bản Hợp đồng mắc nước, mắc điện giữa ông Trần Quang Quynh với Công ty cấp thoát nước Khánh Hòa và Điện lực Khánh Hòa. Nhưng khốn khổ, trên thửa đất 39C Phùng Hưng, từ khi bà Nhân được cấp đất năm 1988 đến khi tranh chấp xảy ra năm 2015, TAND TP Nha Trang đến lập Biên bản thống kê tài sản trên đất năm 2016, thì trên thửa đất này chỉ là… đất trống, không có bất kì loại tài sản nào. Vậy mà năm 2008 lại xuất hiện 2 Hợp đồng mắc nước, mắc điện. Thử hỏi: Không có nhà thì mắc điện, mắc nước để làm gì và mắc vào đâu? Tìm hiểu kĩ thì được biết, đó là những hợp đồng giả mạo. Bên A người sử dụng điện nước, kí và ghi tên Trần Quang Quynh, nhưng chữ viết và chữ kí lại do ai đó… kí và viết. Chính ông Trần Quang Quynh cũng thừa nhận tại toà phúc thẩm: “Tờ khai đó tôi (Quynh) không biết, không viết, không kí”.

Khi vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử, thấy ý đồ của anh trai tương tàn quá, ông Khuynh chủ động từ chối quyền lợi về thửa đất, đồng ý cho ông Quynh toàn bộ giấy tờ, để ông này làm thủ tục xin cấp CNQSDĐ, mà không cần bản án của tòa. Vì vậy, ông Khuynh cũng từ chối tham dự phiên tòa. Và như vậy, ông Khuynh không còn tư cách bị đơn. Tưởng là tòa sẽ đình chỉ, nào ngờ vẫn đưa vụ án ra xét xử mà không có bị đơn. HĐXX tuyên bản án cho ông Quynh thắng kiện và buộc ông Khuynh phải nộp 16 triệu đồng án phí. Bị xúc phạm nghiêm trọng, ông Khuynh kháng cáo bản án. Tại phiên tòa phúc thẩm, việc đầu tiên ông Khuynh yêu cầu HĐXX trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Bùi Thị Nghĩa ngon ngọt “không cần giám định đâu”. Ông Khuynh và luật sư cứ tưởng bà thẩm phán đã thấy hết sự thật, phần thắng đã về mình, nên “ngoan ngoãn” nghe theo. Nào ngờ, khi tuyên y án ông Khuynh mới ngộ ra, mình đã bị rơi vào cạm bẫy.

Từ việc sử dụng hồ sơ giả mạo để xét xử vụ án nói trên, chúng tôi thấy: HĐXX sơ thẩm TAND TP Nha Trang và HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật hình sự.

Hành vi giả mạo hồ sơ của ông Trần Quang Quynh, được thẩm phán Nguyễn Đình Dũng tiếp tay trong giai đoạn điều tra, xác minh phục vụ xét xử sơ thẩm là quá rõ ràng. Đáng lẽ, khi xét xử phúc thẩm, với HĐXX 3 thẩm phán sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, để xem xét trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Khoản 2, Điều 103 Bộ luật Tố tụng dân sự: “Trường hợp việc giả mạo chứng cứ có dấu hiệu tội phạm, thì Tòa án chuyển tài liệu, chứng cứ có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét, theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự”. Mặc dù luật quy định như vậy, nhưng HĐXX phúc thẩm không chuyển hồ sơ mà vẫn xử, vẫn tuyên y án sơ thẩm. Án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, con đường đi tìm chân lí, lẽ phải của ông Trần Quang Khuynh trở nên gian nan, quá sức đối với một người dân chỉ biết lăn lộn kiếm sống.

Có hay không việc tạo dựng và sử dụng tài liệu giả mạo trong xét xử vụ án này? Ông Trần Quang Khuynh và cả chúng tôi khẳng định: Có. Bản thân tài liệu đã lồ lộ sự giả mạo giữa thanh thiên bạch nhật; ông Trần Quang Quynh thừa nhận tại phiên tòa về tờ khai thuế; còn thẩm phán Bùi Thị Nghĩa ghi hẳn vào bản án về Hợp đồng mắc nước, mắc điện là ông Yến kí thay ông Quynh. Mặt khác, muốn biết giả hay thật, thì phải qua giám định sẽ biết. Ông Khuynh nhiều lần yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa; TAND, Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng trưng cầu giám định để làm căn cứ pháp lí xem xét vụ án, nhưng tất cả không những không chấp nhận, mà còn ban hành nhiều thông báo, quyết định cho rằng: “Bản án phúc thẩm số 14/2016/DS-PT ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật”. Có căn cứ, đúng pháp luật hay trái pháp luật? Câu trả lời tâm phục khẩu phục nhất là phải giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, theo quy định của pháp luật.

Giả mạo là loại hành vi thuộc án hình sự. Sử dụng tài liệu giả mạo để xét xử cho kẻ giả mạo thắng kiện, nhất định phải nặng tội hơn. Chúng tôi khẳng định như vậy. Giám định chữ viết và chữ kí mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, là yêu cầu tất yếu, chính đáng, được pháp luật quy định. Giám định chữ kí, chữ viết của đương sự, là biện pháp tối cần thiết để kết luận thật, giả của tài liệu, chứng cứ, làm căn cứ cho việc xét xử, tuyên án đúng, sai. Việc các cơ quan tố tụng ở Khánh Hòa và Cấp cao tại Đà Nẵng né tránh yêu cầu trưng cầu giám định, hoặc không chịu trả lời, để ông Khuynh có cơ sở tự trưng cầu giám định, là việc làm hết sức mờ ám, thể hiện tâm lí lo sợ sự thật được phanh phui, dù đó là các quan tòa hay người nhân danh bảo vệ pháp luật.

Việc né tránh yêu cầu trưng cầu giám định của bị đơn Trần Quang Khuynh trong vụ án này, là hành vi bao che hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các thẩm phán TAND tỉnh Khánh Hòa, trực tiếp xét xử vụ án của TAND Cấp cao, cũng như Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, cần được xem xét trách nhiệm.

(Còn tiếp)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Tin khác

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động