Vụ án "nồi da xáo thit" ở TP Nha Trang: Cần giám định tài liệu, chứng cứ để đương sự "tâm phục, khẩu phục" phán quyết của Tòa

Để tránh cảnh "nồi da xáo thịt", ông Khuynh (bị đơn) từ chối quyền quản lý, sử dụng diện tích đất tranh chấp, có ý đưa toàn bộ giấy tờ thửa đất trên cho người anh (ông Quynh, nguyên đơn) làm sổ đỏ. Nhưng trớ trêu thay, Tòa không đình chỉ mà vẫn đưa vụ án ra xử, với quyết định buộc ông Khuynh thua cuộc, phải nộp tiền án phí…    

Vụ tranh chấp thửa đất 39C đường Phùng Hưng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, giữa hai anh em ruột: ông Trần Quang Quynh và ông Trần Quang Khuynh diễn ra từ năm 2015. Chúng tôi tiếp cận vụ án vào đầu năm 2019, đến nay đã có 20 bài báo viết về vụ việc này, cam đoan không có chi tiết nào sai sót. Tổng biên tập Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) đã có văn bản gửi TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, TAND và Viện KSND Tối cao Hà Nội, đề nghị xem xét kháng nghị bản án. Tác giả các bài báo và Đại tá quân đội nghỉ hưu Võ Quốc Hồng, cũng đã có báo cáo đề nghị Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị bản án, nhưng tất cả đến nay chưa thấy trả lời.

vu an noi da xao thit o tp nha trang can giam dinh tai lieu chung cu de duong su tam phuc khau phuc phan quyet cua toa
Đơn tố cáo, phản biện, yêu cầu, kiến nghị, đề nghị… của ông Trần Quang Khuynh nhiều không kể xiết

Hình như khi khởi kiện, ông Trần Quang Quynh không có loại giấy tờ hợp pháp nào về thửa đất. Ông phải làm đơn nhờ tòa “thu thập” giúp, với lí do “bận công việc”. Thẩm phán Nguyễn Đình Dũng đáp ứng đề nghị của ông Quynh, ban hành Quyết định thụ lí vụ án khi chưa có hồ sơ, soạn công văn, cử cán bộ đến Học viện Hải quân xin SAO Y bản SAO Y công chứng, của Trường Sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân, cấp đất cho bà Lương Thị Nhân, đang lưu tại Học viện. Theo quy định của pháp luật, bản sao y trên bản sao y không có giá trị pháp lí, nhưng Học viện Hải quân vẫn sao, thẩm phán Nguyễn Đình Dũng sử dụng nó như tài liệu có giá trị pháp lí. TAND TP Nha Trang còn đến Chi cục Thuế Nha Trang “tìm kiếm” tờ khai thuế của ông Trần Quang Quynh. Kết quả, “ai đó” đã “nặn ra” một tờ khai thuế mang tên Trần Quang Quynh (hộ mới), với chữ kí, chữ viết hoàn toàn giả mạo. Cán bộ khai thuế là nhân viên hợp đồng thu tiền thuế; không có con dấu của Chi cục và chữ tên của Chi cục trưởng. Điều hài hước, Tờ khai thuế không đến được tay ông Quynh, bởi nhân viên ngành thuế đã gửi nhầm tên Quynh thành Khuynh và vào số nhà ông Khuynh. Ông Khuynh báo cho Chi cục và ông Quynh biết, đề nghị cử người đến nhận lại, nhưng từ đó đến nay không thấy ai đến lấy. Như vậy, tờ khai thuế này coi như không có trong hồ sơ của ông Quynh.

Thẩm phán Nguyễn Đình Dũng còn “sưu tầm” và chưa biết bằng cách nào, để có thêm hai bản Hợp đồng mắc nước, mắc điện giữa ông Trần Quang Quynh với Công ty cấp thoát nước Khánh Hòa và Điện lực Khánh Hòa. Nhưng khốn khổ, trên thửa đất 39C Phùng Hưng, từ khi bà Nhân được cấp đất năm 1988 đến khi tranh chấp xảy ra năm 2015, TAND TP Nha Trang đến lập Biên bản thống kê tài sản trên đất năm 2016, thì trên thửa đất này chỉ là… đất trống, không có bất kì loại tài sản nào. Vậy mà năm 2008 lại xuất hiện 2 Hợp đồng mắc nước, mắc điện. Thử hỏi: Không có nhà thì mắc điện, mắc nước để làm gì và mắc vào đâu? Tìm hiểu kĩ thì được biết, đó là những hợp đồng giả mạo. Bên A người sử dụng điện nước, kí và ghi tên Trần Quang Quynh, nhưng chữ viết và chữ kí lại do ai đó… kí và viết. Chính ông Trần Quang Quynh cũng thừa nhận tại toà phúc thẩm: “Tờ khai đó tôi (Quynh) không biết, không viết, không kí”.

Khi vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử, thấy ý đồ của anh trai tương tàn quá, ông Khuynh chủ động từ chối quyền lợi về thửa đất, đồng ý cho ông Quynh toàn bộ giấy tờ, để ông này làm thủ tục xin cấp CNQSDĐ, mà không cần bản án của tòa. Vì vậy, ông Khuynh cũng từ chối tham dự phiên tòa. Và như vậy, ông Khuynh không còn tư cách bị đơn. Tưởng là tòa sẽ đình chỉ, nào ngờ vẫn đưa vụ án ra xét xử mà không có bị đơn. HĐXX tuyên bản án cho ông Quynh thắng kiện và buộc ông Khuynh phải nộp 16 triệu đồng án phí. Bị xúc phạm nghiêm trọng, ông Khuynh kháng cáo bản án. Tại phiên tòa phúc thẩm, việc đầu tiên ông Khuynh yêu cầu HĐXX trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Bùi Thị Nghĩa ngon ngọt “không cần giám định đâu”. Ông Khuynh và luật sư cứ tưởng bà thẩm phán đã thấy hết sự thật, phần thắng đã về mình, nên “ngoan ngoãn” nghe theo. Nào ngờ,  khi tuyên y án ông Khuynh mới ngộ ra, mình đã bị rơi vào cạm bẫy.

Từ việc sử dụng hồ sơ giả mạo để xét xử vụ án nói trên, chúng tôi thấy: HĐXX sơ thẩm TAND TP Nha Trang và HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật hình sự.

Hành vi giả mạo hồ sơ của ông Trần Quang Quynh, được thẩm phán Nguyễn Đình Dũng tiếp tay trong giai đoạn điều tra, xác minh phục vụ xét xử sơ thẩm là quá rõ ràng. Đáng lẽ, khi xét xử phúc thẩm, với HĐXX 3 thẩm phán sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, để xem xét trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Khoản 2, Điều 103 Bộ luật Tố tụng dân sự: “Trường hợp việc giả mạo chứng cứ có dấu hiệu tội phạm, thì Tòa án chuyển tài liệu, chứng cứ có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét, theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự”. Mặc dù luật quy định như vậy, nhưng HĐXX phúc thẩm không chuyển hồ sơ mà vẫn xử, vẫn tuyên y án sơ thẩm. Án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, con đường đi tìm chân lí, lẽ phải của ông Trần Quang Khuynh trở nên gian nan, quá sức đối với một người dân chỉ biết lăn lộn kiếm sống.

Có hay không việc tạo dựng và sử dụng tài liệu giả mạo trong xét xử vụ án này? Ông Trần Quang Khuynh và cả chúng tôi khẳng định: Có. Bản thân tài liệu đã lồ lộ sự giả mạo giữa thanh thiên bạch nhật; ông Trần Quang Quynh thừa nhận tại phiên tòa về tờ khai thuế; còn thẩm phán Bùi Thị Nghĩa ghi hẳn vào bản án về Hợp đồng mắc nước, mắc điện là ông Yến kí thay ông Quynh. Mặt khác, muốn biết giả hay thật, thì phải qua giám định sẽ biết. Ông Khuynh nhiều lần yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa; TAND, Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng trưng cầu giám định để làm căn cứ pháp lí xem xét vụ án, nhưng tất cả không những không chấp nhận, mà còn ban hành nhiều thông báo, quyết định cho rằng: “Bản án phúc thẩm số 14/2016/DS-PT ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật”. Có căn cứ, đúng pháp luật hay trái pháp luật? Câu trả lời tâm phục khẩu phục nhất là phải giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, theo quy định của pháp luật.

Giả mạo là loại hành vi thuộc án hình sự. Sử dụng tài liệu giả mạo để xét xử cho kẻ giả mạo thắng kiện, nhất định phải nặng tội hơn. Chúng tôi khẳng định như vậy. Giám định chữ viết và chữ kí mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, là yêu cầu tất yếu, chính đáng, được pháp luật quy định. Giám định chữ kí, chữ viết của đương sự, là biện pháp tối cần thiết để kết luận thật, giả của tài liệu, chứng cứ, làm căn cứ cho việc xét xử, tuyên án đúng, sai. Việc các cơ quan tố tụng ở Khánh Hòa và Cấp cao tại Đà Nẵng né tránh yêu cầu trưng cầu giám định, hoặc không chịu trả lời, để ông Khuynh có cơ sở tự trưng cầu giám định, là việc làm hết sức mờ ám, thể hiện tâm lí lo sợ sự thật được phanh phui, dù đó là các quan tòa hay người nhân danh bảo vệ pháp luật.

Việc né tránh yêu cầu trưng cầu giám định của bị đơn Trần Quang Khuynh trong vụ án này, là hành vi bao che hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các thẩm phán TAND tỉnh Khánh Hòa, trực tiếp xét xử vụ án của TAND Cấp cao, cũng như Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, cần được xem xét trách nhiệm.

(Còn tiếp) 

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động