Vụ án "nồi da xáo thit" ở TP Nha Trang: Cần giám định tài liệu, chứng cứ để đương sự "tâm phục, khẩu phục" phán quyết của Tòa

Để tránh cảnh "nồi da xáo thịt", ông Khuynh (bị đơn) từ chối quyền quản lý, sử dụng diện tích đất tranh chấp, có ý đưa toàn bộ giấy tờ thửa đất trên cho người anh (ông Quynh, nguyên đơn) làm sổ đỏ. Nhưng trớ trêu thay, Tòa không đình chỉ mà vẫn đưa vụ án ra xử, với quyết định buộc ông Khuynh thua cuộc, phải nộp tiền án phí…    

Vụ tranh chấp thửa đất 39C đường Phùng Hưng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, giữa hai anh em ruột: ông Trần Quang Quynh và ông Trần Quang Khuynh diễn ra từ năm 2015. Chúng tôi tiếp cận vụ án vào đầu năm 2019, đến nay đã có 20 bài báo viết về vụ việc này, cam đoan không có chi tiết nào sai sót. Tổng biên tập Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) đã có văn bản gửi TAND và Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, TAND và Viện KSND Tối cao Hà Nội, đề nghị xem xét kháng nghị bản án. Tác giả các bài báo và Đại tá quân đội nghỉ hưu Võ Quốc Hồng, cũng đã có báo cáo đề nghị Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị bản án, nhưng tất cả đến nay chưa thấy trả lời.

3750 anh 1 40
Đơn tố cáo, phản biện, yêu cầu, kiến nghị, đề nghị… của ông Trần Quang Khuynh nhiều không kể xiết

Hình như khi khởi kiện, ông Trần Quang Quynh không có loại giấy tờ hợp pháp nào về thửa đất. Ông phải làm đơn nhờ tòa “thu thập” giúp, với lí do “bận công việc”. Thẩm phán Nguyễn Đình Dũng đáp ứng đề nghị của ông Quynh, ban hành Quyết định thụ lí vụ án khi chưa có hồ sơ, soạn công văn, cử cán bộ đến Học viện Hải quân xin SAO Y bản SAO Y công chứng, của Trường Sĩ quan chỉ huy kĩ thuật Hải quân, cấp đất cho bà Lương Thị Nhân, đang lưu tại Học viện. Theo quy định của pháp luật, bản sao y trên bản sao y không có giá trị pháp lí, nhưng Học viện Hải quân vẫn sao, thẩm phán Nguyễn Đình Dũng sử dụng nó như tài liệu có giá trị pháp lí. TAND TP Nha Trang còn đến Chi cục Thuế Nha Trang “tìm kiếm” tờ khai thuế của ông Trần Quang Quynh. Kết quả, “ai đó” đã “nặn ra” một tờ khai thuế mang tên Trần Quang Quynh (hộ mới), với chữ kí, chữ viết hoàn toàn giả mạo. Cán bộ khai thuế là nhân viên hợp đồng thu tiền thuế; không có con dấu của Chi cục và chữ tên của Chi cục trưởng. Điều hài hước, Tờ khai thuế không đến được tay ông Quynh, bởi nhân viên ngành thuế đã gửi nhầm tên Quynh thành Khuynh và vào số nhà ông Khuynh. Ông Khuynh báo cho Chi cục và ông Quynh biết, đề nghị cử người đến nhận lại, nhưng từ đó đến nay không thấy ai đến lấy. Như vậy, tờ khai thuế này coi như không có trong hồ sơ của ông Quynh.

Thẩm phán Nguyễn Đình Dũng còn “sưu tầm” và chưa biết bằng cách nào, để có thêm hai bản Hợp đồng mắc nước, mắc điện giữa ông Trần Quang Quynh với Công ty cấp thoát nước Khánh Hòa và Điện lực Khánh Hòa. Nhưng khốn khổ, trên thửa đất 39C Phùng Hưng, từ khi bà Nhân được cấp đất năm 1988 đến khi tranh chấp xảy ra năm 2015, TAND TP Nha Trang đến lập Biên bản thống kê tài sản trên đất năm 2016, thì trên thửa đất này chỉ là… đất trống, không có bất kì loại tài sản nào. Vậy mà năm 2008 lại xuất hiện 2 Hợp đồng mắc nước, mắc điện. Thử hỏi: Không có nhà thì mắc điện, mắc nước để làm gì và mắc vào đâu? Tìm hiểu kĩ thì được biết, đó là những hợp đồng giả mạo. Bên A người sử dụng điện nước, kí và ghi tên Trần Quang Quynh, nhưng chữ viết và chữ kí lại do ai đó… kí và viết. Chính ông Trần Quang Quynh cũng thừa nhận tại toà phúc thẩm: “Tờ khai đó tôi (Quynh) không biết, không viết, không kí”.

Khi vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử, thấy ý đồ của anh trai tương tàn quá, ông Khuynh chủ động từ chối quyền lợi về thửa đất, đồng ý cho ông Quynh toàn bộ giấy tờ, để ông này làm thủ tục xin cấp CNQSDĐ, mà không cần bản án của tòa. Vì vậy, ông Khuynh cũng từ chối tham dự phiên tòa. Và như vậy, ông Khuynh không còn tư cách bị đơn. Tưởng là tòa sẽ đình chỉ, nào ngờ vẫn đưa vụ án ra xét xử mà không có bị đơn. HĐXX tuyên bản án cho ông Quynh thắng kiện và buộc ông Khuynh phải nộp 16 triệu đồng án phí. Bị xúc phạm nghiêm trọng, ông Khuynh kháng cáo bản án. Tại phiên tòa phúc thẩm, việc đầu tiên ông Khuynh yêu cầu HĐXX trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ. Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Bùi Thị Nghĩa ngon ngọt “không cần giám định đâu”. Ông Khuynh và luật sư cứ tưởng bà thẩm phán đã thấy hết sự thật, phần thắng đã về mình, nên “ngoan ngoãn” nghe theo. Nào ngờ, khi tuyên y án ông Khuynh mới ngộ ra, mình đã bị rơi vào cạm bẫy.

Từ việc sử dụng hồ sơ giả mạo để xét xử vụ án nói trên, chúng tôi thấy: HĐXX sơ thẩm TAND TP Nha Trang và HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật hình sự.

Hành vi giả mạo hồ sơ của ông Trần Quang Quynh, được thẩm phán Nguyễn Đình Dũng tiếp tay trong giai đoạn điều tra, xác minh phục vụ xét xử sơ thẩm là quá rõ ràng. Đáng lẽ, khi xét xử phúc thẩm, với HĐXX 3 thẩm phán sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, để xem xét trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Khoản 2, Điều 103 Bộ luật Tố tụng dân sự: “Trường hợp việc giả mạo chứng cứ có dấu hiệu tội phạm, thì Tòa án chuyển tài liệu, chứng cứ có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét, theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự”. Mặc dù luật quy định như vậy, nhưng HĐXX phúc thẩm không chuyển hồ sơ mà vẫn xử, vẫn tuyên y án sơ thẩm. Án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, con đường đi tìm chân lí, lẽ phải của ông Trần Quang Khuynh trở nên gian nan, quá sức đối với một người dân chỉ biết lăn lộn kiếm sống.

Có hay không việc tạo dựng và sử dụng tài liệu giả mạo trong xét xử vụ án này? Ông Trần Quang Khuynh và cả chúng tôi khẳng định: Có. Bản thân tài liệu đã lồ lộ sự giả mạo giữa thanh thiên bạch nhật; ông Trần Quang Quynh thừa nhận tại phiên tòa về tờ khai thuế; còn thẩm phán Bùi Thị Nghĩa ghi hẳn vào bản án về Hợp đồng mắc nước, mắc điện là ông Yến kí thay ông Quynh. Mặt khác, muốn biết giả hay thật, thì phải qua giám định sẽ biết. Ông Khuynh nhiều lần yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa; TAND, Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng trưng cầu giám định để làm căn cứ pháp lí xem xét vụ án, nhưng tất cả không những không chấp nhận, mà còn ban hành nhiều thông báo, quyết định cho rằng: “Bản án phúc thẩm số 14/2016/DS-PT ngày 6/4/2016 của TAND tỉnh Khánh Hòa là có căn cứ, đúng pháp luật”. Có căn cứ, đúng pháp luật hay trái pháp luật? Câu trả lời tâm phục khẩu phục nhất là phải giám định chữ kí, chữ viết mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, theo quy định của pháp luật.

Giả mạo là loại hành vi thuộc án hình sự. Sử dụng tài liệu giả mạo để xét xử cho kẻ giả mạo thắng kiện, nhất định phải nặng tội hơn. Chúng tôi khẳng định như vậy. Giám định chữ viết và chữ kí mang tên Trần Quang Quynh có trong hồ sơ, là yêu cầu tất yếu, chính đáng, được pháp luật quy định. Giám định chữ kí, chữ viết của đương sự, là biện pháp tối cần thiết để kết luận thật, giả của tài liệu, chứng cứ, làm căn cứ cho việc xét xử, tuyên án đúng, sai. Việc các cơ quan tố tụng ở Khánh Hòa và Cấp cao tại Đà Nẵng né tránh yêu cầu trưng cầu giám định, hoặc không chịu trả lời, để ông Khuynh có cơ sở tự trưng cầu giám định, là việc làm hết sức mờ ám, thể hiện tâm lí lo sợ sự thật được phanh phui, dù đó là các quan tòa hay người nhân danh bảo vệ pháp luật.

Việc né tránh yêu cầu trưng cầu giám định của bị đơn Trần Quang Khuynh trong vụ án này, là hành vi bao che hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các thẩm phán TAND tỉnh Khánh Hòa, trực tiếp xét xử vụ án của TAND Cấp cao, cũng như Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, cần được xem xét trách nhiệm.

(Còn tiếp)

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.
Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Tin khác

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên

Phải nhanh chóng làm rõ và xử lí nghiêm đối tượng hành hung, xúc phạm phóng viên
Do vụ việc chậm giải quyết, Tạp chí Người cao tuổi vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND và Công an huyện Tam Đảo, đề nghị chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lí nghiêm minh đối tượng hành hung phóng viên, trong quá trình tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, ngày 7/12/2020…

Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?

Xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Đất hợp pháp bị bịt hết lối vào, bao giờ giải quyết?
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ở tổ 36 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khiếu nại về việc thửa đất của bà tại thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên bị bịt mất lối đi, gia đình bà đã đề nghị UBND xã giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm,...

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ

Luật sư phân tích cơ chế vết thương của nạn nhân, khẳng định Vì Văn Khiêm không phạm tội giết vợ
Ngày mới Online ngày 8/6/2021 đăng bài: “Vụ án Vì Văn Kiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người: Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù”, phản ánh, đánh giá, phân tích các tình tiết và chứng cứ trong vụ án, nhận định dấu hiệu oan sai cho tử tù Vì Văn Khiêm là rất rõ. Tại một diễn biến liên quan, ngày 3/6/2021, Công ty luật TNHH Hòa Lợi có Văn bản số 188/CV-CTLHL, kiến nghị về vụ án này. Tại Văn bản này, Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc công ty có phân tích về cơ chế gây các thương tích trên cơ thể nạn nhân, từ đó cho rằng Vì Văn Khiêm không phạm tội “Giết người”…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động